blog of ...PORLA
work and holiday visa australia

work and holiday visa australia

อายุไม่เกิน 30 ปี
ผลสอบไอเอลไม่ต่ำกว่า 4.5
มีเงินในบัญชีส่วนตัวไม่ต่ำกว่า 5000 AUD (ยืมพ่อมาก็ได้)
ถ้ามีคร่าวๆ ตามนี้แล้วอยากไปออสเตรเลีย
ไปเที่ยว ทำงานได้ไม่จำกัดชั่วโมง
แต่ต้องไม่ทำงานที่เดิมเกินกว่า 6 เดือน (ไม่งั้นต้องไปสมัครวีซ่าทำงานแทน)
เรียนได้ แต่ไม่เกิน 4 เดือน (มากกว่านี้สมัครวีซ่านักเรียนดีกว่านะจ๊ะ)
เตรียมตัวตามนี้เลย คร่าวๆคือ เราต้องมีเอกสารรับรองจากรัฐฯ ซึ่งออกให้เราโดยหน่วยงาน
เรียกย่อๆว่า สท. รายละเอียดจากเว็บ //www.opp.go.th
และดูรายละเอียดวีซ่าจากเว็บ //www.immi.gov.au

1.สอบไอเอล (IELTS) ให้ได้ 4.5
2.โทรจองคิวกับ สท.
3.เตรียมเอกสารสัมภาษณ์ สท.
4.ไปสัมถาษณ์กับ สท.
5.ตรวจสุขภาพ
6.เตรียมเอกสารขอวีซ่า
7.ไปยื่นเอกสารขอวีซ่า
8.รับวีซ่าคืน
9.ซื้อตั๋วเครื่องบิน จ่ายเงินจริง เตรียมตัวบิน ลาออกจากงาน ^^

1.สอบไอเอล (IELTS) ให้ได้ 4.5 ขึ้นไปในทุกpart จะสอบแบบ general หรือแบบ acadamic ก็ได้
แต่ต้องสอบมาไม่เกิน 2 ปี แต่ไม่เกิน 1 ปีจะสดใหม่กว่า ดีที่สุด
เค้าจะมีสอบทุกวันเสาร์ สอบแล้วรอผล ประมาณ 2 อาทิตย์ ไปสอบไว้เลยก็ดี เผื่อจะไม่ผ่าน จะได้มีเวลาสอบใหม่
เพราะคิวสอบยาวมากๆ สมัครได้ที่ บริติชเคาซิส (ศูนย์หนังสือจุฬา) หรือที่ IDP ตึก CP Tower (BTS ศาลาแดง)
ค่าสอบ 5700 บาท ใช้เวลาทั้งวัน เช้าสอบ ฟัง อ่าน เขียน บ่ายสอบ พูด กับอาจารย์
รอ2อาทิตย์ไปรับผล หรือให้ส่งไปรษณีย์มาก็ได้
//www.britishcouncil.org/TH/thailand-exams-ielts.htm
//www.thailand.idp.com/

2.โทรจองคิวกับ สท.
วัดดวงมากๆ กับการจองคิวเพราะปีที่เราสมัคร ปี 51 เต็มตั้งแต่ 2 วันแรก
ได้เวลาปุ๊บ โทรศัพท์หาทันทีขอเตือน เปิดประมาณเดือน กค.
เช็ควันเปิดรับสมัครที่เว็บ //www.opp.go.th โทรตามที่หน้าเว็บบอก
ถ้าไม่ติดโทร. 02-255-5857 ต่อ 178,179
รีบโทรไปตั้งแต่แปดโมงเช้าของวันแรก แจ้งชื่อ-นามสกุล เบอร์โทรกลับ แล้วนัดวันเวลาให้เรียบร้อย

3.เตรียมเอกสารสัมภาษณ์ สท.
3.1 ใบปริญญาบัตร หรือใบรับรองการศึกษาว่าจบ ป.ตรี
3.2 Transcript
3.3 Passport
3.4 ทะเบียนบ้านตัวเอง
3.5 บัตรประชาชน
3.6 ผลสอบไอเอลไม่ต่ำกว่า 4.5
3.7 หลักฐานการเงินว่ามีเงินไม่ต่ำกว่า 5000 AUD
3.8 ใบสมัครสท.โหลดมาจากเว็บ //www.opp.go.th/detail_30_06_51.doc ปริ๊นท์มาเขียน ติดรูปด้วย
3.9 ใบบันทึกข้อตกลงของผู้ปกครอง ให้พ่อแม่เซ็นมา โหลดได้จากเว็บ //www.opp.go.th
3.10 ทะเบียนบ้านพ่อ-แม่หรือผู้ปกครอง (ทั้งตัวจริง และสำเนา)
3.11 บัตรประชาชนพ่อ-แม่ หรือผู้ปกครอง (ทั้งตัวจริง และสำเนา)
3.12 รูปถ่ายสี 2 นิ้ว 2 ใบ (พื้นหลังสีขาวเท่กว่า แต่งตัวให้เรียบร้อยด้วย)

**เอกสารทุกอย่างเอาทั้งตัวจริง และสำเนา เซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง เซ็นชื่อกำกับให้ครบ
ของเราก็เซ็นเอง เอกสารของพ่อแม่ก็ให้ท่านเซ็นให้ไว้เลย
หมายเหตุข้อ 3.7 หลักฐานการเงินไม่ต่ำกว่า 5000 AUD
เอาเงินเข้าบัญชีของตัวเองที่มีชื่อตัวเองธนาคารไรก็ได้ยืมพ่อแม่มาใส่ก็ได้ พอได้วีซ่าแล้วค่อยถอนออก
ไปธนาคารสาขาที่เราเปิดบัญชีบอกเจ้าหน้าที่ว่า ขอ"ใบรับรองฐานะทางการเงิน" ไม่ใช่สเตทเม้นท์นะ
เตรียมสมุดบัญชี passport และบัตรประชาชนไปด้วยนะ ค่าขอใบละ100บาท
จะได้เป็นใบภาษาอังกฤษ 1 ใบ ว่าชื่อบัญชีอะไร เลขที่บัญชีอะไร มีเงินเป็นหน่วย AUD เท่าไร
หรือบางที่จะแปลงหน่วยเป็น usdollar ก็ไม่เปนไร
แต่บางที่จะบอกแค่ว่ามีเงินกี่หลัก อันนั้นต้องขอให้เค้าพิมพ์เพิ่มให้เราว่ายอดเหลือสุดท้ายเราเท่าไร
พิมพ์เพิ่มประมาณว่า
"saving account no.(เลขที่บัญชี)
present balance of account:credit balance ...bath
and can convert to...AUD"

หน่วยแลกเปลี่ยนเงินของวันนั้นแปลงมาใส่ไปเลย

4.ไปสัมถาษณ์กับ สท.
เตรียมเอกสาร 11 ข้อครบแล้วก็รอคิวสัมภาษณ์สท.แต่งตัวให้เรียบร้อยเพราะเป็นสถานที่ราชการ
อยู่แถวๆประตูน้ำโดยนั่งรถเมล์จากหน้าเซ็นทรัลเวิดล์ฝั่งตรงข้ามบิ๊กซี สาย73 ลงป้ายโรงแรมอินทราประตูน้ำ
ไม่กี่ป้ายก็ถึงล่ะข้ามสะพานลอยหน้าโรงแรมแล้วเดินต่อไปอีกจนถึงแยกมีทางรถไฟ
เลี้ยวขวามีตึกสีเทาริมทางรถไฟ แลกบัตรกับ รปภ.(เอาบัตรอื่นแลกไปนะเก็บบัตรประชาชนไว้สัมภาษณ์)
ไปตึกขวามือ แผนกต่างประเทศ ชั้น2 ห้องริมสุดขวาสุด บอกเค้าว่ามาสัมภาษณ์
จะได้กรอกเอกสารหน้าห้องเขียนประวัติส่วนตัว และเรียงความ 1 หน้า A4
ว่ารู้ข่าวจากไหน จะไปเมืองไหน ทำไรมั่งที่ออสฯ เขียนง่ายๆ
แล้วสัมภาษณ์กับเจ้าหน้าที่คุยกันง่ายๆ สนุกๆ กลับบ้านได้
พี่เค้าจะเก็บไปแต่ใบสำเนา เราก็เอาเอกสารตัวจริงกลับบ้าน
แล้วมาเอาใบรับรองวันถัดไป หรือตามแต่พี่เค้าจะนัด

5.ตรวจสุขภาพ
ในเว็บ //www.immi.gov.au/contacts/overseas/t/thailand/panel-doctors.htm
จะบอกว่ามี รพ.ไหนบ้างที่เค้ารับรองว่าสามรถตรวจร่างกายได้
ตจว.ก็มีบอกไว้ ถ้าอยู่ กทม สะดวกดีก็ที่
รพ กรุงเทพ และ รพ BNH บอกหมอว่าตรวจไปประกอบวีซ่า work and holiday australia
รพ กรุงเทพ ค่าตรวจ 1565 บาท
อยู่ตรงพระราม9 (RCA)
MRT เพชรบุรี ทางออก 1 มีรถฟรีไปส่งที่รพ ทุก 30 นาที หรือ
BTS ทองหล่อ ทางออก 3 มีรถฟรีไปส่งที่รพ ทุก 30 นาที จอดที่โรงแรม..(จำชื่อไม่ได้)
โทรถาม และนัดหมอก่อนที่ 02-310-3000

ส่วนที่รพ BNH ค่าตรวจ 2000 บาท ซอยคอนเเวน BTS ศาลาแดง
โทรนัดวันเวลากับหมอไว้ แล้วเอารูป 2 นิ้ว passport ไปด้วย แล้วไปกรอกเอกสารที่ รพได้เลย
ตรวจปัสสาวะ ความดัน x-ray (ไม่มีเจาะเลือด ไม่ต้องอดข้าว แต่ต้องไม่มีประจำเดือนช่วงนั้น หรือหมดประจำเดือน5วันไปแล้ว)
ตรวจเสร็จ รพจะส่งผลไปสถานฑูตเอง เราก็เก็บใบเสร็จไว้ด้วย

6.เตรียมเอกสารขอวีซ่า
6.1 โหลดฟอร์ม วีซ่า 1208 (work and holiday visa) จากเว็บ //www/immi.gov.au/allforms/pdf/1208.pdf
สังเกตุที่ล่างขวาด้วยว่าฟอร์มนั้นอัพเดดล่าสุดเมื่อไร กรอกให้เรียบร้อยทุกช่อง
6.2 หนังสือรับรองจาก สท. (ที่เราไปสัมภาษณ์มา)
6.3 passport
6.4 ใบปริญญา หรือ ใบรับรองจบ ป.ตรี และ Transcript ควรเป็นภาษาอังกฤษนะจ๊ะ
6.5 ใบรับรองฐานะทางการเงิน (ใบเดิมกับที่เอาไปยื่น สท.)
6.6 ค่าวีซ่า 6300 บาท ค่าดำเนินการ+อื่นอีกประมาณ 600 บาท
6.7 ใบเสร็จรับเงินที่เราไปตรวจร่างกายจาก รพ.
6.8 ผลไอเอลไม่ต่ำกว่า 4.5
6.9 แผนการเดินทาง แต่งเป็นเรียงความภาษาอังกฤษ 1 หน้า A4 พิมพ์มาว่าจะเดินทางไปเมืองไหน ทำงานอะไร พิมพ์ให้เรียบร้อยเซ้นชื่อภาษาอังกฤษกำกับ
6.10 Parent permission letter หนังสือยินยอมจากผู้ปกครองพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ A4 เหมือนกันว่า
พ่อแม่ชื่อไร ยอมให้...ไปออส และจะกลับมาแน่ๆ แล้วให้พ่อแม่เซ็นชื่อกำกับ
6.11 ใบจองตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ ปริ๊นท์มาจากเว็บ หรือจากร้านจองตั๋วเครื่องบิน ไม่ต้องออกตั๋วจริงยังไม่ต้องจ่ายตังค์ ใช้แค่ใบจอง
ไว้ได้วีซ่าจริงๆค่อยไปออกตั๋วแล้วจ่ายตังก็ได้
6.12ใบประกันสุขภาพและอุบัติเหตุสำหรับนักท่องเที่ยว ครอบคลุม 1 ปี
ของ AIG หรือ ของไทยวิวัฒน์ ราคาประมาณ 3300 บาท ไปซื้อจากตัวแทนขายประกันหรือ
จากร้านรับจองตั๋วเครื่องบินก็ได้ เค้าขายประกันแบบนี้อยู่แล้ว
6.13 รูป 2 นิ้ว เอาไปเผื่อด้วย


**เอกสารทั้งหมดเอาไปทั้งตัวจริง และสำเนาเซ็นรับรองสำเนาให้เหมือนกับที่เซ็นใน passport ด้วย

7.ไปยื่นเอกสารขอวีซ่า
ที่บริษัท VFS ตึก Thai CC ชั้น 34 BTS สุรศักดิ์
ยื่นเวลา 8.00-14.00
รับวีซ่าคืนเวลา 14.30-16.30
เข้าไปรอตามคิวตรวจเอกสาร แล้วไปแลกเช็คตามที่เค้าบอก รอผลประมาณ 10 วันทำการ

ระหว่างนี้ก็ไปทำบัตรนักเรียนนานาชาติ ใบขับขี่สากลเผื่อได้ใช้ที่นู่น
บัตร isic บัตรนักศึกษานานาชาติ หรือ
iyic card บัตรเยาวชนอายุไม่เกิน 26 ปี ใช้ลดราคาพวกตั่วเครื่องบิน ตั๋วเข้ามิวเซียม
ไปทำได้ที่ STA travel (BTS ศาลาแดง ทางออก1 เดินทะลุซอยธนิยะเลี้ยวซ้ายเข้าตึกวอลล์สตรีท ชั้น 14 ห้องขวามือ)
ใช้บัตรนศ. หรือ บัตรประชาชน passport รูปถ่าย และเงิน 200 บาท

8.รับวีซ่าคืน
โทร02-672-3476-9 เช็คว่าได้เล่มคืนหรือยัง
ที่ตึกไทยซีซี รับวีซ่าคืนเวลา 14.30-16.30
เมื่อได้วีซ่าแล้ว ต้องบินภายใน 3 เดือนหลังการได้รับประทับวีซ่า ไม่เช่นนั้นจะหมดอายุ
ดังนั้นถ้ายังไม่พร้อมบินภายในสามเดือน ก็อย่าพึ่งขอวีซ่า

9.ซื้อตั๋วเครื่องบิน จ่ายเงินจริง เตรียมตัวบิน ลาออกจากงาน ^^





Create Date : 22 กันยายน 2551
Last Update : 22 กันยายน 2551 15:47:38 น. 7 comments
Counter : 307 Pageviews.

 
ถ้างง
ก็ฝากคำถามไว้จ้า


โดย: ปอ (aiyazawa9051 ) วันที่: 22 กันยายน 2551 เวลา:15:48:35 น.  

 
อยากไปมั้ง


โดย: เฉิดโฉมไฉไล วันที่: 22 กันยายน 2551 เวลา:21:01:37 น.  

 
อยากรู้ชีวิตตอนไปถึงแล้วอ่ะค่ะว่าจะดำรงชีพยังไง
ไปคนเดียวเอ่อแน่เลย


โดย: ตูนตูน IP: 58.64.88.208 วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:15:18:43 น.  

 
ก็จะไปปีนี้เหมือนกันครับ
ได้ใบรับรองจาก สท แล้ว อต่ยังไม่ได้ไปยื่นวีซ่าเลยครับ

ยังไงรบกวนขอ MSN ด้วยได้มั้ยครับ จะได้คุยกัน
ว่าแต่ จขบ อยู่ไหนครับตอนนี้


โดย: cava007 วันที่: 25 กันยายน 2551 เวลา:12:20:57 น.  

 
คุณตูนตูน
เราก็ยังไม่ได้ไปอ่ะจ๊ะ เลยไม่รู้ว่าจะตอบยังงัย
ก็คงเหมือนเมืองใหญ่ๆทั่วโลกอ่ะมั้ง อิอิ
ถ้าไปซิดนีย์นะ

คุณ cava007
เรายังอยู่ กทม จ้า รอไปกะเพื่อนเดือน พย
แล้วคุณไปเมือไรคะ?
เตรียมเอกสารถึงไหนแล้ว


โดย: ปอ (aiyazawa9051 ) วันที่: 25 กันยายน 2551 เวลา:13:57:01 น.  

 
ขอถามว่าปีนี้เค้าหมดเขตรับสมัครไปหรือยังค่ะ คือ ถามเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่บอกปีหน้า แต่บอกเดือนไม่ตรงกันเลย


โดย: ตูนตูน IP: 58.64.88.185 วันที่: 26 กันยายน 2551 เวลา:9:54:43 น.  

 
ตอบคุณตูนตูน

ของปีนี้(ปี51)รับครบ200คนไปแล้วค่ะ
ได้ข่าวว่าจะรับเพิ่มเหมือนกัน เข้าเว็บเช็คข้อมูลบ่อยๆนะคะ
www.opp.go.th ตรงซ้ายล่างค่ะ เข้าไปที่work and holiday
ไม่งั้นรอปีหน้าเลยค่ะ ประมาณเดือน กค
ดูเว็บดีกว่าค่ะ จะได้ไม่ต้องโทรไปถามบ่อยๆ


โดย: ปอ (aiyazawa9051) IP: 125.24.215.252 วันที่: 29 กันยายน 2551 เวลา:22:59:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

aiyazawa9051
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




เริ่มขีดๆ เขียนๆ จากไดอารี่ส่วนตัว พอโตขึ้นได้ท่องโลกกว้างจึงอยากเก็บความทรงจำไว้ด้วยการเขียนลงบล็อคตั้งแต่ปี 2006 จากนั้นก็หยุดเขียนเพราะทำงานและติดเฟสบุ๊ค ช่วงนี้จะเน้นลงภาพที่ IG แต่ในบล็อคนี้จะพยายามอัพบ่อยๆ เท่าที่ความขี้เกียจจะอำนวย ^^
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add aiyazawa9051's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.