blog of ...PORLA
การขอวีซ่าเนเธอร์แลนด์ Visa Netherland 2015

  เขียนเรื่องการขอวีซ่าไว้ที่เว็บ //iamporla.blogspot.com/2015/08/travel-europe-2015.html เลยเอามาแปะไว้ที่นี่ด้วยนะคะ


ขอวีซ่ายุโรปเชงเก้นไม่ยากอย่างที่คิด ถ้ามีเอกสารพร้อมและวางแผนมาดี...บล็อคนี้ขอแชร์วิธีการขอวีซ่าท่องเที่ยวเชงเก้นจากสถานทูตเนเธอร์แลนด์เมื่อเดือน กค 2015 ไปยื่นเอกสารวันจันทร์ รอแค่ 5 วันไปรณีย์ก็ส่งพาสปอร์ทพร้อมวีซ่าถึงบ้านตอนเช้าวันเสาร์แล้ว ถือว่ารวดเร็วทันใจมาก แต่ก่อนที่จะไปยื่นวีซ่านั้นต้องเตรียมอะไรบ้างมาดูกัน


 • พาสปอร์ทและรูปถ่าย หนังสือเดินทางต้องมีอายุอีกอย่างน้อย 3 เดือน นับจากวันที่เดินทางกลับ รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 รูป พื้นหลังสีขาว ไปร้านที่ถ่ายรูปส่วนใหญ่เขาเข้าใจอยู่แล้ว หรือจะไปถ่ายหน้าสถานทูตก็มีบริการ

 • ใบคำร้องขอวีซ่า ไปโหลดแล้วปริ๊นท์ออกมาเขียนได้เลย หรือจะพิมพ์ทับลงในไฟล์แล้วปริ๊นท์ก็ได้ ตัวอย่างการกรอกหาได้จากกูเกิ้ล ลิ้งค์ดาว์นโหลด

 • กรมธรรม์ประกันการเดินทาง ซึ่งมีวงเงินคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลอย่างน้อย 30,000 ยูโรหรือเทียบเท่าเงินบาท มีหลายบริษัทซื้อทางออนไลน์ก็ได้ ได้เอกสารประกันเดินทางแล้วให้ถ่ายเอกสารเก็บไว้ยื่นวีซ่า

 • ตารางการเดินทาง กำหนดระยะเวลาคร่าวๆ ว่าจะเที่ยวกี่วัน กี่ประเทศ ควรมีเวลาเที่ยวอย่างน้อย 1 อาทิตย์ จะได้ไม่ชะโงกจนเกินไป ลิสประเทศที่ต้องการและเส้นทางจากการดูแผนที่ในgoogle map เวลาเดินทางจะได้ไม่ย้อนไปย้อนมา และทำแผนการท่องเที่ยวไว้เป็นตารางให้ดูได้ง่ายๆ เอาไว้แนบไปกับการขอวีซ่าได้ด้วย  Trick: เลือกประเทศที่อยู่ติดๆ กันหรือโซนเดียวกันจะได้ไม่เปลืองค่ารถไฟและเสียเวลาเดินทาง หรือจะวางแผนเที่ยวเป็นวงกลมก็ง่ายดี
 • เอกสารการเงิน เงินในบัญชีควรสอดคล้องกับแผนการท่องเที่ยว เพราะในข้อกำหนดของการขอวีซ่าเนเธอร์แลนด์จะต้องแสดงเอกสารหลักฐานทางการเงินที่แสดงว่าสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายได้อย่างน้อย 34 ยูโร ต่อวัน ตลอดระยะเวลาการเดินทาง ใส่เงินไว้ในบัญชีเตรียมพร้อมไว้เลย แล้วถ่ายเอกสารสมุดบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน เตรียมไว้ 1 ชุด เขียนชื่อนามสกุลภาษาอังกฤษกำกับไว้ที่ชื่อบัญชีที่เป็นภาษาไทยของเอกสารด้วย
 • จองตั๋วเครื่องบินและที่พักแบบยกเลิกได้ ตั๋วเครื่องบินให้จองจากเอเจนซี่ที่เราต้องการซื้อตั๋วด้วยแจ้งว่าต้องการตั๋วสำหรับขอวีซ่าแบบยังไม่จ่ายเงิน เขาจะพิมพ์ใบจองมาให้ (ถ้าวีซ่าผ่านแล้วก็ควรซื้อกับเขาด้วยนะ) ส่วนที่พักให้จองจากเว็บ Booking.com จะมีหลายราคาให้เลือกที่สามารถยกเลิกได้ฟรี จะมีวันที่บอกว่ายกเลิกฟรีจนถึงเมื่อไร จองให้สอดคล้องกับเมืองที่เราจะเดินทางไปตามแผนการเดินทางที่วางไว้ แล้วพิมพ์ใบจองออกมา

 • ใบรับรองการทำงาน (ภาษาอังกฤษ) ระบุเงินเดือน ระยะเวลาการลา จะกลับมาทำงานวันที่เท่าไรกรณีเจ้าของกิจการให้เตรียมสำเนาจดทะเบียนการค้า กรณีฟรีแลนซ์ ให้เขียนจดหมายแนะนำตัวภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ ว่าเป็นใคร จะไปเที่ยวที่ไหน เมื่อไร กับใครบ้าง ทำงานเกี่ยวกับอะไรอธิบาย แนบภาพผลงานมาด้วย

 • เอกสารทุกอย่างถ่ายสำเนาไว้ 1 ชุด ถ่ายสำเนาพาสปอร์ททุกหน้าของเราที่มีตราประทับและวีซ่า 1  ชุด หน้าแรกของพาสปอร์ท 2 ชุด ถ้ามีพาสปอร์ทเล่มเก่าให้ถ่ายสำเนาทุกหน้าแนบไปด้วยอีก 1 ชุด

 • ค่าธรรมเนียมขอวีซ่า ตามที่เว็บแจ้งไว้คือ 60 ยูโร หรือ 2100 บาท ให้เตรียมเป็นเงินสดแบบพอดีด้วย

 • อื่นๆ 
  1. สำเนาบัตรเครดิต
  2. เพิ่มเติมอื่นๆ เช่น ทะเบียนสมรส + สำเนา 1 ชุด
  3. ถ้ามีเงินในบัญชีน้อยควรเตรียมจดหมายสปอนเซอร์รับรองค่าใช้จ่ายด้วย
  4. เอกสารทั้งหมดไม่ต้องเย็บแม๊กซ์ เพราะเจ้าหน้าที่จะจัดเรียงเอก รูปถ่ายก็ไม่ต้องติดไปกับใบคำร้อง
เอกสารประกอบการขอยื่นวีซ่าจากเว็บสถานทูตอ่านจากที่นี่
จากนั้นไปจ่ายเงินค่าธรรมเนียมที่ธนาคารกรุงศรี ตามรายละเอียดนี้
อ่านขั้นตอนการขอวีซ่าได้จาก ลิ้งค์นี้


เมื่อถึงวันเวลานัดหมาย ...

 • ให้ไปถึงก่อนเวลา แลกบัตรที่ป้อมยามด้านหน้า เข้าไปจะมีเจ้าหน้าที่จัดคิวเช็คชื่อ และแจกซองไปรณีย์ ให้เขียนชื่อที่อยู่ให้เรียบร้อย และรอเรียกคิว Trick: ถ้าไปวันจันทร์หรือหลังจากวันหยุด คนจะเยอะมากเป็นพิเศษ
 • ถ้าไปเป็นกลุ่มให้นัดยื่นเอกสารพร้อมกันจะง่ายกว่า เมื่อยื่นตรวจเอกสารแล้ว จะมีอีกช่องสัมภาษณ์ว่าไปเที่ยวไหน ไปกี่วัน กี่คน กลับวันไหน (เจ้าหน้าที่คนไทย) ตรงนี้ถ้ามีเอกสารครบถ้วนจะไวมาก ถ้าเอกสารไม่ครบเจ้าหน้าที่จะให้เราวิ่งออกไปถ่ายเอกสารเพิ่มเติมที่หน้าสถานทูต
 • นัดช่วงเช้า เที่ยงก็เสร็จขั้นตอน รอรับวีซ่าที่บ้านได้แล้วจ้า
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2558 20:09:27 น. 2 comments
Counter : 327 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ

อยากทราบว่าถ้าอยากพาครอบครัวไปเที่ยว โดยเราเป็นสปอนเซอร์ออกเองทั้งหมด ต้องทำไงบ้าง


โดย: love ฮอลแลนด์ IP: 110.164.187.205 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2558 เวลา:11:30:11 น.  

 
ตอบคุณ love ฮอลแลนด์
ไม่เคยขอวีซ่าแบบนี้ค่ะ แต่น้องสาวเราเป็นฟรีแลนซ์รายได้ไม่แน่นอน จึงให้สามีทำจดหมายบอกว่าจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ภรรยาด้วย กรณีคุณนอกจากกจะโชว์หลักฐานการเงิน เช่นสำเนาบัญชีเงินฝากแล้ว ก็พิมพ์จดหมายแนบว่าจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายของใครบ้างในทริปค่ะ
หวังว่าจะมีประโยชน์นะคะ ^^


โดย: เจ้าของบล็อคเองค่ะ IP: 1.46.231.238 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2558 เวลา:9:00:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

aiyazawa9051
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เริ่มขีดๆ เขียนๆ จากไดอารี่ส่วนตัว พอโตขึ้นได้ท่องโลกกว้างจึงอยากเก็บความทรงจำไว้ด้วยการเขียนลงบล็อคตั้งแต่ปี 2006 จากนั้นก็หยุดเขียนเพราะทำงานและติดเฟสบุ๊ค ช่วงนี้จะเน้นลงภาพที่ IG แต่ในบล็อคนี้จะพยายามอัพบ่อยๆ เท่าที่ความขี้เกียจจะอำนวย ^^
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add aiyazawa9051's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.