แม่จอมซ่าส์ชอบพาลูกเที่ยว
 
 

AiMaMi พาลูกเที่ยว Perth, Western Australia. 8-14/03/09 (ตอนที่ 3 ตอนจบ)

สวัสดีค่ะทุกๆท่าน กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปนานเดือนกว่าๆจนตอนที่ 1 และตอนที่ 2 ถูกย้ายเข้าคลังกระทู้ไปแล้ว (ตอนแรกนึกว่ากระทู้หาย แค่หนีไปเที่ยวเกาหลีแบบกะทันหัน 3-4 วันเอง ฮ่าๆ...แถมมีขี้เกียจต่ออีก...)

ตอนที่ 2
//topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2009/05/E7865635/E7865635.html

ตอนที่ 1 //topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2009/05/E7839127/E7839127.html

เริ่มตอนที่ 3 ต่อกันเลยก่อนที่ AiMaMi จะลืมเองซะก่อน เมื่อเขียนแล้วต้องเขียนต่อให้จบให้ได้ ตอนที่ 3 นี้เป็นตอนสุดท้ายเพราะเป็นวันที่ 5 และวันที่ 6 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการไปเที่ยวทริปนี้

//topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2009/07/E8060757/E8060757.html

Fri 13 Mar Fremantle
Sat 14 Mar The Perth MintAiMaMi จัด Fremantle ไว้วันศุกร์ เพื่อจะได้มีเวลาเที่ยว (หรือเรียกอีกอย่างว่า shopping) ได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากร้านค้าต่างๆจะปิดช้ากว่าปกติในคืนวันศุกร์และวันเสาร์

ที่ว่าวันศุกร์และวันเสาร์ปิดช้ากว่าปกติ ไม่ได้ปิดดึกเหมือนห้างบ้านเราหรือ mid-night sales นะคะ ปกติร้านค้าใน Perth ที่เป็นร้านขายของหรือ supermarket ก็จะเปิดถึง 6 โมงเย็นหรือทุ่มนึงเท่านั้น แต่วันศุกร์และวันเสาร์จะเปิดถึง 3 ทุ่ม และร้านอาหารบางร้านก็จะเปิดถึง 4 ทุ่มหรือเที่ยงคืน ในเมืองก็จะดูคึกคักมีคนเดินผ่านไปผ่านมาตลอด

รูป Fremantle Town Hall ค่ะวันที่ 5 Fremantle

วันนี้อากาศดีท้องฟ้าแจ่มใสและร้อนเหมือนวันอื่นๆ จาก YHA ต้องเดินไปขึ้นเรือที่ Barrack St Jetty เหมือนเดิม ตามเส้นทางเดิมซึ่งต้องเดินลัดผ่าน Supreme Court Gardens ถ่ายรูป Supreme Court ซักรูปก่อนเราเลือกที่จะเดินทางจาก Perth ไป Fremantle โดยทางเรือก็เพื่อชมวิวและชมบรรยากาศริมแม่น้ำ เรือเที่ยวเช้าสุด 8:45 AM ออกจาก Barrack St Jetty ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที เรือที่ไป Fremantle มีอยู่ 2 เจ้า เราเลือก Oceanic cruises เพราะมีจำนวนเที่ยวของเรือไป Fremantle มากกว่า Rottnest Express โดยเรือทั้งสองจะมีจุดหมายที่ Rottnest island เหมือนกัน

ก่อนจองตั๋วอย่าลืม! โชว์ YHA member card ด้วยนะคะ เพราะหากมี YHA member card จะจัดเป็น concession ทำให้ได้รับส่วนลดค่าเรือ ค่าเรือจาก Perth ไป Fremantle เที่ยวเดียว Adult standard $21 Concession $19 Child $13 รวมแล้ว 3 คน $51 แต่เมื่อเปรียบเทียบกับค่ารถไฟแล้วค่ารถไฟถูกกว่ามาก ค่ารถไฟขากลับ 2-Zone Adult standard $3.50 Concession (child) $1.40 รวมแล้วแค่ $8.40 เอง

น่าเสียดายที่เราไม่ได้ไป Rottnest island เพราะมีเวลาไม่มากพอ เกาะ Rottnest เป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศและทำกิจกรรมทางน้ำต่างๆ ที่เกาะนี้จะมีเฉพาะรถโดยสารสาธารณะเท่านั้น หากจะเที่ยวชมเกาะสามารถใช้รถท่องเที่ยวสาธารณะหรือเช่ารถจักรยานขี่เที่ยวได้ หากอยากทราบข้อมูลของเกาะนี้ลองไปดูที่ //www.rottnestisland.com/en/default.htm
หลังจากขึ้นเรือไปเกือบเป็นกลุ่มสุดท้าย เราก็ต้องไปนั่งเก้าอี้เสริมกลางเรือ เพราะที่นั่งเต็มเกือบหมด เรือลำไม่ใหญ่นัก ที่นั่งในเรือจะเป็นโต๊ะตั้งเรียงข้างหน้าต่าง เบาะหันหน้าเข้าหากัน แต่ก็จะมีที่นั่งบริเวณหัวเรือและท้ายเรือด้วย วิว Perth ถ่ายจากในเรือค่ะเรือของ Rottnest Express ออกจากท่ามาเวลาเดียวกัน เรือจะแล่นได้ค่อนข้างเร็ว ก็เลยเหมือนแข่งกันไปตลอดเส้นทาง...วิวข้างทาง ระหว่างอยู่ในเรือ อิจฉาจังอยากมีบ้านพร้อมเรือใบอย่างนี้ซักหลัง ;)ประมาณ 10 โมงเช้า ถึงท่าเรือ B Shed, Victoria Quay, Fremantle แล้ว เข้าไปเดินดูใน E-Shed markets //www.eshedmarkets.com.au ซึ่งอยู่ตรงท่าเรือก่อน แค่ข้ามถนนไปก็ถึงแล้ว ร้านค้าต่างๆก็ยังไม่เปิด ก็เดินเลยเข้าไปชม Western Australian Maritime Museum กันก่อนดีกว่าWestern Australian Maritime Museum //www.museum.wa.gov.au/maritime/ อยู่ใกล้ๆบริเวณท่าเรือเช่นเดียวกับ E-Shed markets ค่าเข้าชมรวม Submarine tour แล้ว Concession $8 Child $5เราเริ่มที่ Submarine tour กันก่อน Submarine tour จะจัดเป็นรอบรอบละ 8-10 คน ในรอบ 11 โมงเช้าที่เราเข้าชมจะมีไกด์อาวุโสพาเข้าไปเดินชมในเรือดำน้ำ โดยต้องขึ้นบันไดเพื่อเข้าไปด้านในจากทางด้านบน ซึ่งใช้เวลาท้วร์ประมาณ 45 นาที ไกด์จะเป็นไกด์อาสาสมัคร ไกด์รอบที่เราเข้าชมเป็นนายทหารเรือที่เคยทำงานอยู่ในเรือดำน้ำที่เข้าชมนี้ก่อนปลดประจำการ เรือดำน้ำลำนี้เคยใช้งานในสงครามโลกครั้งที่ 2 มาแล้วบริเวณเตรียมโหลดตอร์ปิโดค่ะ ยังใช้รอกแบบโซ่อยู่เลยหลังจาก Submarine tour เรากลับเข้ามาชมใน Maritime Museum ที่มีพื้นที่ไม่ใหญ่นัก เดินไม่นานก็ทั่ว ที่นี่จะแสดงประวัติการเดินเรือค้าขาย-อพยพ สัญลักษณ์ต่างๆที่ใช้ในการเดินเรือ และมีเรือชนิดต่างๆให้ชมใกล้ๆ Maritime Museum จะมีป้ายรถเมล์ ซึ่งจะมี Orange CAT ให้โดยสารฟรีวิ่งเป็นวงกลม เหมือนในตัวเมือง ใครที่ไม่ได้อ่านตอนที่ 1 และตอนที่ 2 อาจจะงงว่า CAT คืออะไร CAT ย่อมาจาก Central Area Transit เป็นรถบัสปรับอากาศโดยสารฟรี! ในเมืองจะวิ่งเป็นวงกลม มี 3 สายคือ Blue CAT, Red CAT, Yellow CATหลังจากกินอาหารกลางวันที่ร้านอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อย Ocean ที่อยู่ใน Mall ใกล้ๆกับสถานีรถไฟแล้ว ในช่วงบ่ายเราก็เดินชมเมืองกัน

หน้าตาโฆษณาด้านข้างร้านค่ะหน้าตาสถานีรถไฟ Fremantle Railway Stataionเราก็เดินชมเมืองดูนักท่องเที่ยวที่ Shopping อยู่ที่ Walkway ก่อนที่จะไปทัวร์ Fremantle Prison กัน

รูปนี้ถ่ายจาก St. John’s Square ที่เห็นยอดสูงๆก็คือ Town Hallที่ Perth จะมี Visitor Guide ขนาด pocket book หลากหลายแบบให้เลือกหยิบได้ฟรี เราก็หยิบมาจากทั้งที่สนามบินและ YHA หนึ่งในหลายเล่มที่หยิบมาจะแนะนำ Perth Attractions ไว้หลายที่ ซึ่ง Fremantle Prison ก็เป็นหนึ่งในสถานที่แนะนำให้ไปชม

Fremantle Prison //www.fremantleprison.com.au เป็นคุกเก่าแก่มาก เริ่มก่อสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1850 และเพิ่งปิดไปเมื่อ ค.ศ. 1991 นี้เอง ที่นี่ไม่อนุญาติให้เข้าชมเอง ต้องซื้อทัวร์ของคุก ซึ่งมีเจ้าหน้าที่เป็นไกด์ถึงจะเข้าชมได้ หลังจากเข้าไปข้างในแล้วจะมีการปิดกุญแจประตูอย่างแน่นหนา ให้ความรู้สึกเหมือนติดคุกอยู่จริงๆFremantle Prison จะมีทัวร์ 3 แบบให้เลือก พวกเราเลือก Doing Time Tour ซึ่งใช้เวลาน้อยที่สุดประมาณ 1 ชั่วโมง ไกด์จะพาเดินไปตามส่วนต่างๆเช่น ครัว โบสถ์ ห้องแขวนคอ, ไกด์อธิบายถึงกิจวัตรประจำวันของนักโทษ, ห้องขังที่อนุญาตให้วาดรูปบนฝาผน้งได้, และวิวัฒนาการของห้องขังรูปวิวัฒนาการของห้องขังที่ถ่ายมาจะเป็นช่วงแรกค.ศ. 1850-1860 ที่นอนจะยังเป็นเปลอยู่ไม่ใช่เตียงนอนวันนี้เป็นวันศุกร์ที่ 13 ก็จะมีทัวร์พิเศษ เรียกว่า Torchlight Tour ซึ่งเป็น night tour มีเฉพาะคืนวันพุธและวันศุกร์เท่านั้น ทัวร์อีกแบบคือ Tunnels Tour ซึ่งจะพานั่งเรือลอดเข้าไปในอุโมงค์ส่งน้ำใต้คุกด้วย อุโมงค์นี้ก่อสร้างเมื่อ 1890s

ที่นี่อนุญาตให้ถ่ายรูปได้ค่ะ แต่ห้ามใช้แฟลช รูปห้องขังที่อยู่ภายในอาคาร เก่าแก่มากๆ

รูปด้านหน้า Fremantle Prisonใกล้ๆกับ Fremantle Prison จะมีสนาม Australian football เรียกว่า Fremantle Oval และทีม Australian football ที่นี่มีชื่อว่า The Bulldogsเดินไปอีกแยกนึงก็จะเจอ Fremantle markets ซึ่งมีของที่ระลึก และสินค้าขายคล้ายๆ Paddy’s market ที่ Sydney เห็น crepe ร้านนี้คนเยอะก็เลยลองชิมซักหน่อย แต่รสชาติก็ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ จำราคาไม่ได้แล้วค่ะแต่ก็ค่อนข้างแพงรูปข้างใน Fremantle markets ค่ะ มุมนึงก็ของที่นี่จะมีอาหารทะเลสดขาย แต่คงไม่ค่อยเป็นที่นิยมเพราะเดินเข้าไปดูไม่มึลูกค้าเลย และใกล้ๆกันด้านข้างก็จะมีร้านอาหารและ Food center อยู่จาก Fremantle market เรานั่ง Orange CAT ไปเดินเล่นชมวิวที่แถวท่าเรือ Fremantle Fishing Boat Harbour กัน //www.fremantlefishingboatharbour.comที่ Fremantle Fishing Boat Harbour มีร้านอาหารหลายร้าน บรรยากาศดีน่านั่งชมวิวทั้งนั้น แต่เรารองท้องมาจาก Fremantle markets แล้ว ก็เลยแค่ถ่ายรูป น้ำทะเลใสมาก มีนกนางนวลเดินไปมาหลายตัวและก็เชื่องมากแวะไปถ่ายรูปบริเวณด้านข้างกันก่อน มีรูปหล่อโลหะอยู่หลายแบบ ก่อนพาลูกไปเล่นที่สนามเด็กเล่นบริเวณสวนสาธารณะใกล้ๆกันระหว่างนั่งคอยลูกเล่นก็จะมีคนเดินเข้ามาที่ Fremantle Fishing Boat Harbour เรื่อยๆ เรานั่งเล่นจนฟ้าเริ่มเปลี่ยนสี ซึ่งเวลาท้องถิ่นก็เกือบ 2 ทุ่ม เราจึงตัดสินใจกลับเข้าเมืองกันเราจะกลับเข้าเมืองโดยรถไฟ ซึ่งจากตรงนี้ต้องเดินกลับไปที่สถานีรถไฟ เพราะ Orange CAT คันสุดท้ายจะวิ่งถึงเวลา 6:30-7:00 PM เท่านั้นค่ะ

ถนนแทบไม่มีคนเลยดูเงียบเหงามาก ทั้งๆที่เป็นคืนวันศุกร์จบวันที่ 5 ด้วยรูปพระอาทิตย์ตกที่ Fremantle ค่ะ
วันที่ 6 The Perth Mint

มาเที่ยวที่ Perth ตั้งหลายวันจนกระทั่งวันสุดท้าย ก็ได้แต่เที่ยวยังไม่ได้ซื้อของฝากเลย ก็เลยคิดว่าไปเที่ยวใกล้ๆ แถวนี้ดีกว่า ไป The Perth Mint กัน หากจะไป The Aquarium of Western Australia (AQWA) //www.aqwa.com.au ก็คงกลับมาไม่ทันซื้อของ เพราะวันนี้ supermarket จะเปิดถึง 6 โมงเย็นเท่านั้น

เช้านี้อากาศสดใสเช่นเคย ถ่ายรูป YHA อีกมุมนึงก่อนออกเดินทางจาก YHA เดินไปประมาณ 15 นาที ก็ถึง The Perth Mint //www.perthmint.com.au ซึ่งที่นี่ก็เป็นหนึ่งในสถานที่แนะนำให้ไปชมของ Perth Attractions ในวันเสาร์ The Perth Mint จะเปิดแค่ครึ่งวันเท่านั้นค่าเข้าชม The Perth Mint Adult Concession คนละ $13 Child $5 ตั๋วจะเป็นแถบรัดข้อมือสีแดงส้ม เมื่อเข้าไปบริเวณสถานที่จำลองภายนอกอาคารแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะอธิบายประวัติของการพบทองคำ และเหมืองทอง บริเวณนี้ถ่ายรูปได้ แต่ภายในอาคารห้ามถ่ายรูปเมื่อออกจาก The Perth Mint ก็ไปนั่งรถ CAT ฟรีชมเมืองกัน ซึ้งก็ทำให้ทราบว่ามีแหล่งบันเทิงทั้งร้านอาหารและผับอยู่ใกล้ๆสถานีรถไฟบริเวณด้านหลังมากมาย

วันนี้ท้องฟ้าใสมาก แวะมา Town Hall กันอีกรอบAiMaMi จะเริ่มไปซื้อของแล้ว อัยย์ก็เลยอ้อนขอกลับไปว่ายน้ำเล่นที่ YHA ตอน AiMaMi กลับมาจากซื้อของแล้ว อัยย์ก็ยังเล่นน้ำอยู่ ครองสระอยู่คนเดียวเลยAiMaMi ไปเดินดูหาของฝาก ก็เลยไปเดินเล่นแถวลานใกล้ๆ Information Center (ตึกดำๆด้านขวามือ) คนเยอะค่ะ ไม่เงียบเหงาเหมือนวันธรรมดาตอนแรกกะว่ามื้อเย็น มื้อสุดท้ายใน Perth จะเดินไปลองหาร้านหน้าตาดีด้านหลังสถานีรถไฟที่ผ่านไปเห็นมาเมื่อตอนกลางวันซักหน่อย แต่เด็กไม่ยอมเดิน ก็เลยต้องเดินข้ามถนนไปร้านอาหารญี่ปุ่นฝั่งตรงข้าม YHA ชื่อ Yoshiya ซึ่งหน้าร้านจะมีโฆษณาว่า I’ Class Master Chef Screening Your Superior Quality Manufacturing Dishes

ร้านนี้ปลาแซลมอนต้มซีอิ๊วอร่อยมาก แต่ก็แพงมากด้วย ถ้วยเล็กๆมีปลาแซลมอนอยุ่ 3-4 ชิ้นราคา $12 รวมแล้วมื้อนี้จ่ายไปทั้งหมด $104 (คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 2,500 บาท) หมดตัวกลับบ้านพอดีรูปนี้เป็นรูปสุดท้ายสำหรับทริปนี้ค่ะ ถ่ายบนเครื่องบินขากลับ AirAsia X operated by Air Mauritius พนักงานใส่ชุดของสายการบินเองไม่ใช่สีเเดง ซึ่งใครที่ไม่ได้สั่งอาหารก็โชคดีไปเพราะไม่มีการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม พนักงานก็เลยต้องแจกอาหารให้ทุกคนสวัสดีสำหรับทริปนี้ แล้วพบกันใหม่ค่ะ
 

Create Date : 13 กรกฎาคม 2552   
Last Update : 14 ตุลาคม 2552 17:21:44 น.   
Counter : 736 Pageviews.  


AiMaMi พาลูกเที่ยว Perth, Western Australia. 8-14/03/09 (ตอนที่ 2)

สวัสดีค่ะทุกๆท่าน หายไปต่างจังหวัดมา 3-4 วัน รีบกลับมาปั่นตอนที่ 2 ต่อ เมื่อตอนที่แล้วลืมแนะนำว่าลูกชายชื่อ Ai นะคะ ซึ่งตอนที่ 2 จะเป็นวันที่ 3 และวันที่ 4 ของทริปนี้

Wed 11 Mar Swan Valley Vineyards, Chocolate factory, Caversham Wildlife park (half-day tour)

Thu 12 Mar York & Aboriginal culture, Wave Rock (1 day tour)
เวลาของออสเตรเลียจะเร็วกว่าเมืองไทย ซึ่งเวลาของ Perth (ฝั้งตะวันตก) ก็ยังแตกต่างกับ Melbourne และ Sydney (ฝั้งตะวันออก) ตอนที่ไป Perth จะเร็วกว่าเมืองไทย 2 ชั่วโมง และมีการเปลี่ยนเวลาไปเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา (daylight savings) ทำให้ Perth ขณะนี้เร็วกว่าเมืองไทยแค่ 1 ชั่วโมงเท่านี้นจนถึงเดือนตุลาคม

หลังจากคิดไว้ตั้งแต่เมื่อคืนแล้วว่าจะซื้อทัวร์ไป Swan Valley กันเราก็เลยจองทัวร์ของ Australian Pinnacle Tours กับ YHA Travel ซึ่งเจ้าหน้าที่จะจัดการให้หมด แค่ถีอ voucher แผ่นเดียวไปให้ที่ทัวร์ออฟฟิศที่แยกถนน Hay ซึ่งจะนัดให้มาลงทะเบียนก่อนเวลารถออกประมาณ 30 นาที หากจองทัวร์ล่วงหน้า และไม่ได้อยู่ใกล้ทัวร์ออฟฟิศนัก สามารถนัดให้รถไปรับที่ที่พักได้เลย

ติดกันกับ YHA counter check-in จะมี YHA Travel counter ซึ่งทำหน้าที่เหมือน Travel agency ทั่วๆไป โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ 1 คน ช่วง office hours เฉพาะจันทร์ถึงศุกร์ เมื่อนอกเวลาทำการของ YHA Travel เจ้าหน้าที่ของ YHA ที่ counter check-in จะสามารถทำหน้าที่แทน รวมถึงการออก voucher ได้ด้วย บริเวณนั้นมี brochure มากมายให้เลือกหยิบได้ฟรี

ในที่สุดก็ได้เจอโบรชัวร์ Day tour Backpacker Special ของ Australian Pinnacle Tours ที่ YHA หลังจากเดินผ่านไปมาอยู่ 3 วัน เนื่องจาก Day tour Backpacker Special สามารถจองที่นั่งได้หลัง 6 โมงเย็นของวันก่อนวันเดินทางเท่านั้น จึงต้องให้เจ้าหน้าที่ของ YHA จัดการให้หลังจากกลับมาจากเที่ยวแล้ว

เนื่องจากเวลาของออสเตรเลียเร็วกว่าเมืองไทยทำให้ลูกชายนอนดึกและตื่นสายมาก กว่าจะเสร็จกิจกรรมส่วนตัวในช่วงเช้าก็เกือบๆ 11 โมงเกือบทุกวัน

ขณะที่ลูกชาย(Ai)ยังไม่ตื่น AiMaMi ก็เลยออกไปเดินเล่นชมเมืองคนเดียว จุดประสงค์หลักคือจะไปดูทัวร์ออฟฟิศด้วย จาก YHA เดินไป 3 ช่วงตึก เลยแยกถนน Hay ที่เป็นที่ตั้งของทัวร์ออฟฟิศไป ก็เจอที่นี่ St George’s Cathedral และ St. Andrew’s Church ซึ่งตั้งอยู่ห่างกันแค่ฟากถนนSt George’s Cathedral ดูยิ่งใหญ่และเก่าแก่กว่าเมื่อเทียบกับ St. Andrew’s Church แต่มีเวลาน้อย ต้องรีบกลับไปเตรียมสมาชิกให้พร้อมสำหรับทัวร์ จึงเข้าไปดูภายในของ St George’s Cathedral เพียงแห่งเดียว ซึ่งดูวังเวงมาก ภายในโบสถ์ก็ไม่พบใครเลยรูป St. Andrew’s Church ค่ะวันที่ 3 Sandalford Wines, The Margaret River Chocolate Company, Caversham Wildlife Park (half-day tour)

ทัวร์จะเริ่มในช่วงบ่าย operate by Grayline ออกจาก Perth 1:15PM และกลับมา 6:00PM ระยะทาง 60 กม.
หลังจากขี้นรถออกนอกเมืองได้ประมาณ 1 ขั่วโมง ก็ถึง Swan Valley จุดแรกที่แวะ คือ Sandalford Wines ซึ่งทัวร์จะพาไปชิมไวน์ทั้งไวน์ขาวและไวน์แดง 8 ชนิด และแวะชิมไวน์ที่นี่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น ซึ่งหากต้องการรับประทานอาหารหรือซื้อไวน์จะต้องจ่ายเองAiMaMi ไม่ใช่คอไวน์ก็เลยรู้สึกว่าไม่อร่อยเลย ทั้งๆที่มีขนมปังกรอบให้แกลัมไวน์ และน้ำเปล่าให้ล้างปาก

เนื่องจากแก้วมีน้อย ไม่พอกับจำนวนคนคูณกับชนิดของไวน์ ซึ่งต้องใช้แก้วซ้ำ จึงมีที่ให้เทไวน์ทิ้ง ที่เห็นเป็นอลูมิเนียมกลมๆในรูปจุดต่อไปที่แวะ คือ The Margaret River Chocolate Company

ร้านนี้เย็นดี เป็นอาคารปรับอากาศทั้งหลัง บริเวณทางเข้าร้านจะมีอ่างใบใหญ่ 3 ใบใส่ chocolate เม็ดเล็กๆ 3 รสชาติ Dark chocolate, milk chocolate, and white chocolate มีช้อนให้ตักชิมได้ฟรี และมีห้องกระจกโชว์วิธีการเคลือบ chocolate ให้ชม ขอโทษที่รูปจะสะท้อนกระจก ดูไม่ค่อยชัดนักที่นี่มี chocolateให้เลือกซื้อมากมายหลายแบบ โดยเฉพาะ chocolate แบบในรูปนี้ นี่แค่ครึ่งตู้เท่านั้น ดูน่ากินมากและอร่อย คนขายก็ใจดีมากหยิบให้ชิมตั้ง 3-4 ชิ้น แต่เราซื้อกลับมาไม่มาก เพราะราคาประมาณชิ้นละ $2-4จุดสุดท้ายที่แวะ คือ Caversham Wildlife Park //www.cavershamwildlife.com.au

Ai ชอบที่นี่มาก เพราะมีสัตว์ให้ชมหลายชนิด และจับเล่นได้ด้วยโดยเฉพาะจิงโจ้ จะมีพนักงานของพาร์คพากลุ่มเดินชมสัตว์ต่างๆไปตามแผนที่นี้ ที่นี่จะมีการแสดง Farm show ให้ชมด้วย แต่เราไม่ได้ชมเพราะไปถึงเลยเวลาโชว์ไปแล้ว แต่ก็ยังได้ให้อาหารจิงโจ้ ขี่อูฐ (ต้องเสียเงินเพิ่ม ผู้ใหญ่ $6 เด็ก $2) ถ่ายรูปกับวอมแบท และจับโคอาลา

ค่าเข้าชม Caversham Wildlife Park ผู้ใหญ่ $22 ทำให้เราคิดว่าทัวร์ราคา $50 ก็ไม่แพงมากนักไปชม Dingo กันค่ะ มี 2 สี อยู่กันเป็นคู่ หน้าตาเหมือนน้องหมาธรรมดาบ้านเรามากๆถ่ายรูปกับโคอาลาที่ตื่นอยู่ จับเล่นได้ด้วยค่ะ แต่อุ้มไม่ได้Wambat and friends หลังจากใช้เวลาที่ Caversham Wildlife Park ไป 1 ชั่วโมงกว่าๆ ชมสัตว์ต่างๆมากมาย เราก็เดินทางกลับเข้าเมืองรูปสุดท้ายที่ Caversham Wildlife Park ดอกไม้แต่ไม่รู้ดอกอะไรค่ะวันที่ 4 York & Aboriginal culture, Wave Rock

รูป voucher ของทริปนี้ค่ะออกจาก Perth 8:00AM และกลับมา 8:30PM ระยะทาง 750 กม.

รถที่ใช้สำหรับทัวร์นี้เป็นรถ 4 wheels ที่ต้องใช้รถ 4 wheelsเพราะถนนส่วนใหญ่จะเป็นถนนลูกรัง มีที่นั่งแค่ 28 ที่นั่งเท่านั้น เบาะนิ่มมากนั่งสบาย เพราะจะใช้เวลานั่งรถนานมาก และจะมีจอโทรทัศน์กล้องวงจรปิดถ่ายภาพถนนภายนอกให้ดูด้วยจุดที่ 1 ที่แวะคือ Avon Valley, York //www.yorkwa.org

York เป็น First inland town in Western Australia ตั้งแต่ปีค.ศ. 1830 เรามีเวลาที่นี่แค่ 40 นาที แค่เดินชมเมืองและจิบกาแฟก็หมดเวลาแล้วถึงจะเป็นเมืองเล็ก ก็มีพิพิธภัณฑ์นะคะแก้วด้านหน้าเป็นกาแฟ ด้านหลังเป็นโกโก้ค่ะ หน้าตาดีและอร่อยด้วยดื่มกาแฟเสร็จแล้ว รีบไปขึ้นรถเดินทางต่อกันเลย

จุดต่อไปเป็นจุดที่ 2 ที่แวะ คือ Dog Cemetery จะเป็นที่ฝังศพน้องหมาโดยเฉพาะหมาเลี้ยงแกะ เพื่อเป็นการระลึกถึง ที่นี่เริ่มมีแมลงวันเข้ามาในรถบ้างแล้ว แต่เราก็คิดว่าคงเป็นเรื่องปกติของที่ฝังศพจุดที่ 3-6 ที่ๆแวะจะอยู่ใน Hyden ทั้งหมดซึ่งมี Hippo’s Yawn, Rock Wildflower shop, Wave Rock, และ Mulka’s Cave

Hippo’s Yawn จะเป็นหินมีลักษณะหน้าตาคล้ายๆฮิปโปโปเตมัส ที่นี่มีแมลงวันเยอะมาก โดยเฉพาะคนที่มีเหงื่อมาก จะมีแมลงวันเกาะที่เสื้อหลายสิบตัว ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่นี่ในช่วงเวลานี้ นักท่องเที่ยวบางคนจะมีหมวกที่มีเน็ตติดอยู่ไว้กันแมลงวันโดยเฉพาะ

นั่งรถไปครึ่งวันยังไปไม่ถึง Wave Rock ซักที ทัวร์แวะพักที่ Wave Rock Wildflower shop ให้กินอาหารกลางวันกันก่อน แต่เราไม่ได้จ่ายค่าอาหารเพิ่มต้องซื้อกินเอง Wave Rock Wildflower shop มีขายอาหาร ขายของที่ระลึก และเป็น information center ด้วย

ในที่สุดเราก็มาถึง Wave Rock มองจากด้านล่างบนพื้นดิน เราจะเห็น Wave Rock เป็นเหมือนกำแพงหินรูปคลื่นสูงใหญ่และยาวโค้งไปจนสุดสายตาคนขับรถซึ่งเป็นไกด์ด้วยพาเดินอ้อมไปไม่ไกลนัก เพื่อขึ้นบันไดไปชมวิวด้านบนของ Wave Rock ด้านบนของ Wave Rock เป็นหินทั้งหมดจึงควรเตรียมรองเท้าที่ไม่ลื่นไปด้วย

รูปนี้ถ่ายจากด้านบนของ Wave RockMulka’s Cave จะเป็นเพิงหิน มีศิลปะ Aboriginal เป็นรูปมือพ่นสีอยู่ สำหรับคนไทยภาพผาผนังที่ผาแต้มจะดูน่าสนใจกว่าหรือเปล่า

เราไม่ได้ไปชม Wildflower เพราะจะมีดอกไม้เฉพาะเดือนส.ค.-กลางเดือนพ.ย. เท่านั้น แต่ทัวร์พาไปแวะดื่มน้ำชาที่ Babakin แล้วแต่ความสมัครใจ ค่าน้ำชาหรือกาแฟพร้อมขนมหลายชนิด $2Babakin เป็นเมืองที่เล็กมาก มีประชากรเเค่ประมาณ 25 คน //en.wikipedia.org/wiki/Babakin,_Western_Australiaจากที่นี่ก็ตรงกลับเข้าเมือง ซึ่งก็มาถึงค่อนข้างตรงเวลา

จบทริปวันที่ 3-4 ตอนที่ 2 แค่นี้นะคะ ขอบคุณที่มาชม ตอนหน้าตอนที่ 3 กะจะให้เป็นตอนสุดท้าย พบกันใหม่เร็วๆนี้ค่ะ

ปล. กระทู้นี้เคยลงใน Blueplanet วันที่ 15 พ.ค. 2552 ตอนนี้เป็น topicstock ตามลิงค์นี้เลยค่ะ

//topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2009/05/E7865635/E7865635.html
 

Create Date : 28 มิถุนายน 2552   
Last Update : 9 กรกฎาคม 2552 7:36:53 น.   
Counter : 674 Pageviews.  


AiMaMi พาลูกเที่ยว Perth, Western Australia. 8-14/03/09 (ตอนที่ 1)

สวัสดีค่ะทุกๆท่าน อาจจะเคยเห็น AiMaMi แว๊บเข้ามาแจมตอบกระทู้บ้าง แต่ไม่เคยรีวิวเล้ย (แย่มาก) แต่จากที่เข้ามาเก็บข้อมูลใน Pantip สำหรับหลายทริปในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา และได้รับการช่วยเหลือเป็นอย่างดี เมื่อได้สอบถามข้อมูลไปทางหลังบ้าน และ e-mail ก็เลยรู้สึกละอายเป็นอย่างยิ่ง และใน Blueplanet ก็ไม่ค่อยมีข้อมูล Perth มากนัก ทำให้อยากมาshare ข้อมูลและรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวใน Perth บ้าง สำหรับทริปนี้ขอขอบคุณ K.Bon Voyage และ K.Alfredo ที่ได้ช่วยเหลือให้ข้อมูล Perth ค่ะ

เปิดกระทู้ด้วย Panorama of Perth from Kings Park ขอโทษที่รอยต่อภาพไม่เนียนเลยค่ะ กล้อง Cannon IXY50 ตัวเดิม (โทษกล้อง) โปรแกรมต่อภาพได้มาจาก K.Death ขอขอบคุณอีกครั้งค่ะสำหรับผู้ที่ไป Australia ครั้งแรก Perth อาจจะไม่น่าสนใจมากนักเมื่อเทียบกับ Melbourne และ Sydney แต่เมื่อปิดเทอมใหญ่ปีที่แล้วพาลูกไปเที่ยว Melbourne และ Sydney มาแล้ว ปีนี้ก็เลยตัดสินใจไป Perth กันดีกว่า

ก่อนเดินทาง หลังจากเข้าไปดูข้อมูลจาก //www.perthtouristcentre.com.au/index.php ก็คิดไว้คร่าวๆว่าอยากไปที่ไหนบ้าง แต่ไม่มี plan ล่วงหน้า เมื่อออกไปเที่ยวแล้วค่อยกลับมาคิดกันตอนเย็นว่าจะไปไหนดีวันต่อไป แม้ AiMaMi จะมีใบขับขี่ international driving license ก็ขี้เกียจที่จะขับคนเดียวไกลๆ ที่มี speed limit ก็เลยไม่ได้เช่ารถขับ ใช้ซื้อทัวร์เอาเหมือนเดิม สรุปทริปตามนี้เลยค่ะ

Sun 8 Mar BKK5:05PM–KUL 11:00PM–PER
Mon 9 Mar ARR PER5:50AM, Perth’s zoo
Tue 10 Mar Kings Park – Botanic garden
Wed 11 Mar Swan Valley Vineyards, Chocolate factory, Caversham Wildlife park (half-day tour)
Thu 12 Mar York & Aboriginal culture, Wave Rock (1 day tour)
Fri 13 Mar Fremantle
Sat 14 Mar The Perth Mint, shopping
Sun 15 Mar DEP PER 7:05AM-KUL 12:05PM–BKK 5:30PM


ที่ที่เราอยากไปแต่ไม่ได้ไปคือ The Aquarium of Western Australia (AQWA) //www.aqwa.com.au , Pinnacles & sand boarding, Wildflower (mid Aug to mid Nov only) และ Rottnest Island

อาศัยวีซ่า 1 year-multiple entry ของปีที่แล้วก่อนหมดอายุตอนกลางเดือน ประหยัดค่าวีซ่าไปได้ ค่าเงินปีนี้ก็ถูกกว่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ปีนี้ AUS$ 1 ~23.5 บาท ปีที่แล้ว AUS$ 1 ~30 บาท อีกเหตุผลนึงคือ AirAsia Promotion KUL(LCCT)-PER แต่ก็จะไม่มี entertainment ต่างๆเลย และต้องจ่ายเงินเพิ่ม ค่าloadกระเป๋า, อาหาร, กับcomfort kit (หมอนเป่าลม, ที่ปิดตา, ผ้าห่ม) รวมหมดแล้วค่าเครื่องบินไปกลับประมาณคนละ 13,000 บาท เวลาบินกลับก็ไม่ค่อยดี เสียเวลาไป 1 วัน ทำให้เสียดาย Aussie Surprise ของ TG เมื่อเดือนเมษายนเป็นอย่างยิ่ง ค่าใช้จ่ายรวมทุกอย่างหมดแล้ว 7 วัน 3 คน 86,xxx บาท

AirAsia X flight, Kid’s meal เป็น hotdog กับขนมต่างๆ ซึ่งอร่อยกว่าอาหารธรรมดาซะอีก ทั้งอาหารเด็กและผู้ใหญ่จะมี KitKat ให้คนละชิ้น และน้ำแร่คนละขวดเนื่องจากได้ตั๋วล่วงหน้าก่อนไปประมาณ 1 อาทิตย์กว่า โรงแรมถูกและดีเต็มหมดแล้ว ก็เลยต้องไปพักที่ Perth City YHA //www.hihostels.com/dba/hostels-Perth-City-YHA-003174.en.htm?hiavil=Y ที่นี่ไม่มีอาหารเช้าให้ แต่มึตู้เย็นใหญ่มาก 4 ตู้ให้เก็บอาหาร และมีคร้ว 8 station, stationละ 4 ห้วเตา พร้อมอุปกรณ์ต่างๆให้ใช้ YHA ที่นี่ใหญ่มากมีทั้ง สระว่ายน้ำ, โต๊ะpool, เกมส์ตู้, ห้องฉายหนังพร้อมเก้าอี้นวม, ห้องอ่านหนังสือ และ Café ซึ่งกาแฟใส่นมอร่อยมาก (ลองมา 5-6 ร้าน ชอบที่นี่ที่สุด)

ด้านหลัง YHA จะเป็นทางรถไฟ อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ ได้ยินหวูดรถไฟกันทั้งวัน ห้องที่จองไว้คือ 4 share family room; 1 queen size bed + เตียง 2 ชั้น, ต้องใช้ห้องน้ำรวม ราคาสมาชิก YHA คืนละ $110/ห้อง

Tips: ที่ Perth คนที่มี YHA member card จะจัดเป็น concession ทำให้ได้รับส่วนลดต่างๆ แม้จะเป็นเงินไม่มากแต่ก็เกือบทุกที่ เช่น half-day tour Swan Valley ของ Australian Pinnacle Tours //www.pinnacletours.com.au ที่ไปมา ผู้ใหญ่ก็ได้ลดคนละ $15 จาก $65 => $50 //www.pinnacletours.com.au/pdfs/perth_day_tours_2009.pdf

แต่ที่เด็ดสุดคือ Day tour Backpacker Special ของ Australian Pinnacle Tours ถ้าคนเดียว $99, 3 คน $229 (~$77/คน) เทียบกับใน brochure หน้า 5 ราคา concession $147/คน เด็ก $86/คน แต่จะต้องมี backpacker or student cards, และสามารถจองที่นั่งได้หลัง 6 โมงเย็นของวันก่อนวันเดินทางเท่านั้น ซึ่งตอนเช้าวันเดินทางต้องให้ YHA โทร confirm ที่นั่งให้อีกครั้งนึง promotion นี้ถึงแค่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา แต่น่าจะมีแบบนี้อีกแน่นอน

ที่นี่จะไม่เหมือน Melbourne ที่มีร้าน Half-tix ซึ่งจะขายพวกตั๋วคอนเสิร์ทและตั๋วต่างๆ รวมทั้งเดย์ทัวร์ครึ่งราคาด้วยถ้าซื้อสำหรับวันนั้นหรือ 1 วันก่อนเดินทาง ซึ่งจะมีขายเฉพาะทัวร์ของ Great Sights แต่ก็จะเดินทางร่วมไปกับ Gray Line ร้าน Half-tix จะอยู่ระหว่าง Town Hall กับ City Square (1 ปีผ่านไปหวังว่าจะยังอยู่ที่เดิม)เริ่มวันแรกกันเลย... ไปถึง Perth เช้ามากๆ หลังจากผ่านทุกอย่างมาจนถึงจุดตรวจสัมภาระ ตม.ที่ Perth ค่อนข้างเข้มงวด แม้เรา Declare ว่าไม่มีอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ มาด้วยก็ยังถูกให้ยกเอากระเป๋าไปผ่านเครื่อง scan ซึ่งก็ไม่พบอะไรอยู่แล้ว เพราะเราไม่ได้เตรียมอาหารอะไรมาเลย ไม่อยากเสี่ยงถูกโยนทิ้ง และค่าอาหารที่ Australia ก็ไม่แพงกว่าเมืองไทยมากนัก

แม้จะออกมานอกสนามบินแล้ว ฟ้าก็ยังไม่สว่าง เราเลือกขึ้นTaxi เข้าเมือง เพราะหากเดินทางพร้อมกัน 3 คนและเป็นเวลารถไม่ติดTaxi จะถูกกว่า airport bus ทางด้านซ้ายมือของสนามบินจะมี Taxi จอดคอยอยู่ ค่ารถก็จ่ายตามมิเตอร์เท่านั้นไม่ต้องเสียค่าอื่นๆเพิ่ม หลังจากขึ้นTaxi ไปฝากของที่ YHA แล้ว (ให้ check-in ได้เร็วสุดบ่ายโมง) เราเลือกที่ที่ไปง่ายๆก่อน ก็เริ่มเอาใจเด็กโดยไป Perth zoo

จาก YHA ไป Perth zoo เราเลือกที่จะไปขึ้นเรือ แม้ว่าจะมีรถประจำทางไปถึงก็ตาม จาก YHA ต้องเดินไปขึ้นเรือที่ Barrack St Jetty ~2 km ซึ่งต้องเดินผ่าน Supreme Court Gardens ที่ร่มรื่น และ The Bell Tower แวะถ่ายรูปกันก่อนด้านหลังคือ เรือที่เราจะขึ้นไป Perth zoo (นายแบบอาจจะดูเหมือนมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ แต่เป็นเด็กไทย 100%) ค่าเรือไปกลับ (2 sections) standard $1.60 concession $0.60ข้ามเรือไปถึงอีกฝั่งนึงของ Swan river แล้ว จากท่าเรือต้องเดินไปอีก ~1 km กว่าถึง Perth zoo ซึ่งแดดร้อนมาก และจะผ่าน Windsor Park ซึ่งแทบจะไม่เจอใครเลยสำหรับใครที่อยากเห็น little penguin ชัดๆใกล้ๆ มาดูที่นี่ก็ได้เลย ถ่ายรูปได้ด้วย ไม่ต้องไปถึง Phillip island ขนาด Taronga zoo ที่ Sydney ยังไม่ได้เข้าไปใกล้ขนาดนี้Perth Zoo ถือว่ากว้างค่ะ จะมีสนามแบบนี้ และมีโต๊ะปิคนิคตั้งอยู่รอบๆเดินมาครึ่งวัน อากาศร้อนมาก กลับกันดีกว่า ทางเข้ากับทางออกใช้ทางเดียวกันขากลับใช้เส้นทางเดียวกับขาไป ใกล้ๆ Bell Towerจะมีชิงช้าสวรรค์อยู่ และมีนกเต็มไปหมดที่สนามหญ้า เพิ่งมาถึงขอพักหน่อยยังไม่รีบไปไหนต่อ ก่อนกลับ YHA ต้องแวะ supermarket ซื้อเสบียงสำหรับอาหารเช้าก่อน supermarket ใหญ่ที่ใกล้ YHA ที่สุดอยู่ห่างประมาณ 800 เมตร วันธรรมดา supermarket จะเปิดถึงแค่ 1ทุ่ม วันศุกร์ 3 ทุ่ม (ถ้าจำไม่ผิด) และวันเสาร์ 5 โมงเย็นวันที่ 2 เราไปเที่ยว Kings Park กัน

เหตุผลที่เลือกไปเที่ยว Kings Park ในวันนี้คือ ด้วยอยากประหยัด (เรียกง่ายๆก็งกนั่นเอง) AiMaMi พยายามหาทัวร์ราคาถูก ซึ่งก็ยังหาไม่ได้ ก็เลยซื้อเวลาโดยการไปเที่ยว Kings Park ก่อน วันนี้อากาศร้อนเป็นปกติ ท้องฟ้าแจ่มใส เราเลือกเดินทางโดยรถบัสโดยสารฟรี The Red CAT ไปลงที่ stop No.26 Havelock stTips: CAT ย่อมาจาก Central Area Transit เป็นรถบัสปรับอากาศโดยสารฟรี! วิ่งเป็นวงกลมภายในเมือง มี 3 สายคือ Blue CAT, Red CAT, Yellow CATจากป้ายรถ เดินไปไม่ไกลนัก (1 ช่วงตึก ข้าม 2 ถนน) ก็จะถึงเขตของ Kings Park แต่ต้องเดินต่อไปพอเหงื่อซึมๆจึงจะถึงจุดชมวิว

Panorama of Perth from Kings Park อีกซ้กรูปรถบัสโดยสารปกติ ก็จะมี FTZ (Free Transit Zone) ขึ้นได้ฟรีเหมือนกัน จาก Kings Park สามารถกลับเข้าเมืองได้ฟรีโดยรถบัสโดยสารสาย 37 (และสาย 39 ในวันหยุด) จากในรูป ที่เห็นสีแดงๆ คือ FTZหลังจากชมวิวจนเต็มอิ่มแล้ว ก็ไปเดินชม park กันต่อ เดินตามทางเดินเลาะหน้าผาชมวิวไปเรื่อยๆ ผ่านไปที่ i (Information Center) เข้าไปจะขอแผนที่ เจอเจ้าหน้าที่ที่ counter ทุกคนเป็นหญิงใจดีวัยเกษียณให้ brochure พร้อมแผนที่ และแนะนำจุดสำคัญให้ไปแวะชมภายใน Botanic gardenBotanic garden จะรวบรวมพันธุ์พืชภายใน Western Australia และพันธุ์พืชหายากต่างๆ มาปลูกไว้ ซึ่งในแต่ละจุดจะมีป้ายแสดงชื่อและประวัติของต้นไม้เหล่านั้น และรายละเอียดของการขนย้าย

ณ Botanic Garden Entry เนื่องจากแดดร้อนมาก นายแบบก็เลยหลับตา หลบแดดในเกือบทุกรูป ;)Tips: Kings Park Botanicl Café จะมีน้ำแข็งและน้ำ ให้ดื่มฟรี มีเหยือกให้เดินไปตักเองเลย

รูปใน Kings Park ค่ะหน้าตาของต้น ‘Gija Jumulu’ (Boab tree) ซึ่งถูกย้ายมาจาก north of Western AustraliaTreetops Walkway มีเวลาเปิดปิดด้วยนะคะ 9AM-5PM อย่าเดินเที่ยวเพลินจบทริป 2 วันแรก ตอนที่ 1 ด้วยดอกไม้ใน Kings Park แค่นี้นะคะ ขอบคุณที่มาชม เดี๋ยวต้องไปธุระก่อน จะรีบมาต่อตอนที่ 2 เร็วๆนี้ค่ะ

 

Create Date : 27 มิถุนายน 2552   
Last Update : 28 มิถุนายน 2552 0:38:51 น.   
Counter : 6240 Pageviews.  AiMaMi
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add AiMaMi's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com