77.รีวิวบ้านสไตล์นิตยสารบ้านสวน + รีวิวหลังเข้าอยู่จริง
      หายหน้าหายตาไปนานเหมือนกันนะครับ ตั้งแต่ blog ล่าสุด  ตอนนี้ผมก็ได้เข้าอยู่แบบจริงจังมาแล้ว 3 เดือนครับ ก็ได้เริ่มเห็นปัญหาบางอย่างบ้าง และเห็นข้อดี/ข้อเสียของบ้านที่ทำมา เพราะตอนยังไม่เข้าอยู่เราก็ยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นยังไง

   ก่อนจะไปพูดเรื่องรีวิวหลังเข้าอยู่ ผมจะมานำเสนอรูปแบบการรีวิวบ้านสไตล์นิตยสารบ้านสวนครับ สืบเนื่องมาจากเพื่อนสนิทผมสมัยเรียนแพทย์ เขาชอบเล่นกล้อง และก็ได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยียนบ้านผม ผมเลยให้มันเอากล้องโปรมาถ่ายบ้านเก็บไว้ด้วยครับ เอาไว้เปนโปรไฟล์บ้านตัวเอง เพราะอนาคตอาจจะรกกว่านี้ 555+ พอเพื่อนถ่ายออกมาก็พบว่ารูปสวยมาก ยังกะหน้าปกนิตยสารบ้านและสวน ผมเลยได้ไอเดีย ทำรีวิวบ้านแนวนิตยสารซะเลยครับ ส่วนตัวก็ชอบซื้อนิตยสารพวกบ้านสวน My Room อะไรไว้อยู่แล้ว เลยขอลอกไอเดีย และสำนวนใส่ไปซะเลย งานมโนล้วนๆครับ 555

   Blog นี้ก็จะแบ่งเป็น 2 part นะครับ ก็คือรีวิวสวยๆสไตล์หนังสือบ้าน และ part 2 ก็เป็นรีวิวการเข้าอยู่จริง 3 เดือนผ่านไป ไปดูกันเลยครับPart 2 : รีวิวหลังเข้าอยู่

       หลังจากเข้าอยู่ได้สามเดือน มีข้อดี/เสียของบ้านอย่างไรบ้าง บางครั้งแบบบ้านในกระดาษ สร้างออกมาสวยสมใจ แต่พอเข้าอยู่จริงๆ อาจจะมีบ้างที่ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด หรือดีกว่าที่คิด มีอะไรบ้าง ผมจะพูดเป็นส่วนๆตั้งแต่หน้าบ้านไปเลยนะครับ


ประตูรั้วรีโมท และถังขยะฝังรั้ว


ประตูสแตนเลส + อลูลายไม้รีโมท และถังขยะฝังรั้ว เอาภาพมาจาก blog เก่า

ข้อดี : แน่นอนมีรีโมท ก็เข้าออกง่าย ขับรถมา กดรีโมทเลย ไม่ต้องตากแดดฝนลงไปเปิด ส่วนถังขยะก็สะดวกดีตอนจะทิ้งจากในบ้าน ไม่ต้องเดินออกมานอกรั้ว
ข้อเสีย : ตอนทำประตูผมลืมให้ทำสวิตช์กดเปิดจากในบ้านด้วยครับ ก็คือมีแต่รีโมท ทำให้เวลามีคนมาหา ต้องวิ่งไปที่เก็บรีโมท แล้วกดเปิดจากในบ้าน ถึงแม้รีโมทจะเคลมว่าได้ 50 เมตร แต่บางทีต้นไม้บัง หรือรีโมทไม่ตรงตัวรับ ก้ต้องกดอยู่นานกว่าจะติด ดังนั้นใครคิดจะทำประตูรีโมท แนะนำเลยว่าให้ทำสวิตช์กดเปิดจากด้านในบ้านด้วยจะดีมาก 
             ส่วนถังขยะ อันนี้เป็นข้อเสียของรถขยะที่ไม่ยอมมาเปิดเก็บในถัง มันชอบเก็บแต่ถังที่วางอยู่นอกบ้าน(ถังรวมของซอย) ทำให้ต้องคอยบอกตลอด แต่พออีกวัน คนใหม่มาเก็บ ก็เหมือนเดิม กลายเป็นต้องเปิดประตูออกมาเอาขยะจากถังฝังรั้วไปทิ้งซ้ำซ้อนมาก น่าเบื่อ ทุกวันนี้ก็ต้องคอยบอกเรื่อยๆ


พื้นคอนกรีตสแตมป์ข้อดี : สวยงามกว่าปูนแน่นอน หลังทำเวลาฝนตกเดรนน้ำได้ดีครับ ก่อนทำจะมีแอ่งน้ำขัง
ข้อเสีย : ทำสีเข้ม พอฝุ่นมาจับแล้วจะเห็นเป็นฝุ่นขาวๆ ยิ่งพอฝนตก แดดออกน้ำแห้ง จะเห็นเป็นรอยดวงๆตามพื้น ต้องขัดออก หรือเอาปืนฉีดน้ำแรงดันมาล้าง แต่เดี๋ยวก็เปนใหม่ จนตอนนี้ผมช่างมันละครับ 555+ รอหน้าฝนเลยทีเดียว


โถงทางเดินส่วนเมดก่อนเข้าบ้าน และประตูลูกบิดอัตโนมัติ


ข้อดี : แยกส่วนของบ้านกับส่วนของห้องเก็บของ ส่วนห้องนอนเมดออกเป็นสัดส่วน ง่ายต่อการจัดเก็บ และหากมีเมดในอนาคตจะได้ไม่ต้องนอนรวมกับคนในบ้าน ส่วนลูกบิดอัตโนมัติดีตรงที่ไม่ต้องพะวงว่าล๊อคหรือยัง ปิดปุ๊บ ล๊อคเลย
ข้อเสีย : เนื่องจากโถงตรงนี้มันเป็นส่วนนอกบ้าน ทำให้ฝุ่นเยอะมากๆ ไม่สามารถเดินเท้าเปล่าได้เพราะฝุ่นจะดำติดเท้าเข้ามาในบ้านด้วย ต้องหาซื้อรองเท้าฟองน้ำมาเดินส่วนนี้ต่างหาก โถงหน้าห้องโฮมในรูปล่าง ตอนแรกว่าจะเอาไว้นั่งชิวๆ หาซื้อโซฟา หรือที่นั่งแบบห้อยๆลงมาเกร๋ๆ แต่พออยู่จริง ฝุ่นเยอะมาก ไม่สามารถเอาเฟอร์มาวางได้ เพราะฝุ่นจะจับภายในไม่กี่วัน ตอนนี้กลายเปนที่ตากผ้าไปโดยปริยาย เพราะลมดีครับ ตากแป๊บเดียวแห้งเลย
            ลูกบิดอัตโนมัติ ความยุ่งของมันอยู่ที่ต้องใส่รหัสถึง 6 ตัว ทำให้กดทียาวเลย บางทีนิ้วพลาดไปโดนเลขอื่นก็ต้องเริ่มกดใหม่ บางครั้งก็แอบรำคาญเหมือนกัน ทำไมไม่ทำแค่ 4 ตัวพอ ยังดีที่มีใช้บัตรได้ ใส่ในกระเป่าตังทาบเลยง่ายหน่อย อีกอย่างคือเวลาเพื่อน หรือญาติมาบ้าน ถ้าลืมปลดล๊อค เพื่อนจะเข้าบ้านไม่ได้ ต้องคอยไปเปิดให้

ห้องครัว


ห้องครัวรวมหมดทั้งตู้ ฮูดดูดควัน ประตูบานพลิก

ข้อดี : ฮูดดูดควัน และบานพลิกอลูมิเนียม สามารถกันกลิ่นในครัวได้อย่างไม่น่าเชื่อจริงๆครับ ตอนแรกกังวลว่ามันจะมีกลิ่นเวลาทำอาหารไทย แต่พอใช้จริงๆ กลิ่นออกมาน้อยมากๆ เรียกว่าเกิน 90% เลย ขนาดทำพวกกะเพรา ทอดกระเทียม ก็ยังแทบไม่มีกลิ่นลอดออกมาเลย แอบทึ่งเหมือนกัน
ข้อเสีย : ตัวฮูดไม่มีเสียงเพราะมอเตอร์อยู่นอกบ้าน แต่ตัวที่เสียงดังคือไอ้มอเตอร์หน้าบ้านเนี่ยแหล่ะ เปิดทีเสียงดังไปทั้งบ้านเลยครับ เพราะช่างที่ติดมอเตอร์ดันยึดฐานมอเตอร์กับพื้นปูนแสลปโดยตรงเลยไม่มียางรอง ทำให้เสียงมันส่งผ่านโครงสร้างบ้านดังหึ่งๆตลอด(ดังกว่าปั๊มน้ำอีกครับ) ส่วนประตูบานพลิกมันหนักพอสมควร ต้องใช้ทั้งตัวดันถึงจะเปิดออก ดังนั้นเวลามือนึงถืออาหารจะลำบากมากในการเปิดบานพลิก เปิดแล้วก็ต้องรีบปิด เพราะเดี๋ยวกลิ่นออก

ห้องโถงกลาง


โถงกลาง ตอนนี้ยังไม่มีโซฟา เพราะยังไม่มีตังค์ซื้อครับ 555+

ข้อดี : ตอนแรกคิดว่าจะไม่ค่อยได้ใช้โถงนี้สักเท่าไหร่ แต่พออยู่จริงๆ ใช้โถงนี้เยอะมากก นอกจากใช้ทานข้างทุกวันแล้ว ยังดูทีวี นั่งหรือนอนเล่นได้ด้วย โซฟายังไม่มีตังซื้อครับ แต่ไปดูแบบไว้แล้ว ถ้ามีโวฟานี่คงสิงห้องนี้ยาวเลย เพราะห้องกระจกกลางวันมันร้อนครับ อยู่ไม่ไหว เลยออกมาอยู่ห้องโถงนี้แทน คุ้มเลยครับ
ข้อเสีย : ช่วงบ่ายๆ แดดจะส่องมาทางหน้าต่าง ทำให้ต้องคอยปิดม่าน ม่านก็สูงเหลือเกินไม่ค่อยอยากเลื่อนปิดเปิดบ่อยๆครับ บางวันก็ต้องเปิดแอร์ ซึ่งเป็นแอร์ 36,000 BTU มีสองตัว ค่าไฟไม่ต้องถามเลย วันไหนว่างๆ ห้องนี้จะนั่งยาวยัน 5 โมงเย็นเลย


ห้องกระจก


ห้องกระจกตอนเปิดม่าน

ข้อดี : ห้องนี้จะเป็นห้องที่สิงตั้งแต่ 5 โมงยันเข้านอนเลยครับ ช่วงเย็นๆจะไม่ร้อนแล้ว พอปิดม่านจะ Private มากเลย โซฟาตัวที่เห็นนี้ก็ใช้คุ้มเลย นอนกลิ้งดู TV ยาวๆ ยิ่งมี smart TV นะ ดูพวก Youtube กันสนุกเลยครับ
ข้อเสีย : แน่นอน กลางวันร้อนมาก ร้อนแบบอยู่ไม่ได้ ตอนนี้ต้นไม้ไยังไม่มี ทำให้ไม่มีอะไรบังแดดเลย จริงๆถ้าเปฺดแอร์สู้ก็พอไหวนะครับ(เหมือนรถยนต์กลางแดดแล้วเปิดแอร์) แต่กลัวแอร์จะพังซะก่อน ล่าสุด เอาเสื้อผ้าเข้ามาตากในห้องนี้ แป๊บเดียวแห้งเลยไม่รู้นับเป็นข้อดีได้ไหม 555+

ห้องน้ำนอนใหญ่ รวมอ่างและสุขภัณท์ข้อดี : อุปกรณ์ ฝักบัว rain shower ของ Grohe อาบน้ำได้ซะใจมากๆครับ ถึงราคาจะแพงหน่อย แต่ผมแนะนำเลย สายน้ำที่ออกมา มันดีกว่าพวกยี่ห้อไทยจริงๆครับ แบบเห็นได้ชัดเลย ถ้าท่านไปตามโรงแรม 4 ดาวขึ้นไป จะใช้ของ Grohe กัน สังเกตุไหมว่าน้ำที่ได้มันแรง มันทั่วถึง มันซะใจมาก โดยเฉพาะ rain shower ที่ดีมากๆ ให้น้ำแรง ทั่วถึง อาบมันส์มากๆครับ ผมลองไปอาบห้องอื่นที่ใช้ของ Cotto คนละเรื่องเลย 
ข้อเสีย : ตามคาดครับ อ่างอาบน้ำ อยู่มาสามเดือน ผมใช้ไป 2 ครั้ง แต่แฟนไม่เคยใช้เลย เหอๆ ผมเคยบอกไว้ตั้งแต่ blog ตอนเทคานแล้วว่า อ่างคงจะไม่ได้ใช้หรอก แล้วก็ไม่ได้ใช้จริงๆ เคยประชดแฟน แฟนบอก เอาไว้ประดับห้องน้ำ เอิ่ม...

ระเบียงห้องโฮมข้อดี : การปู Solar slab และหญ้าเทียม ทำให้ห้องโฮมเย็นสบายมาก ทั้งที่ข้างนอกแดดเปรี้ยง แต่ในห้องโฮมไม่ร้อนเลยครับ ดีมากๆต่อเครื่องเสียงในห้อง ใครมีหลังคา slab แล้วข้างล่างต้องอยู่อาสัย หา Solar slab มาปูเถอะครับ ดีจริง
ข้อเสีย : เหมือนอ่างอาบน้ำครับ คือไม่ได้ใช้งาน 555+ ย้อนไปดู blog ที่ทำระเบียงเลย เพื่อนสถาปนิกยังแขวะเลยว่าเมิงไม่ได้ใช้หรอก และก็เป็นจริง ผ่านมาสามเดือน ขึ้นไปนับครั้งได้ ขนาดเพื่อนมาปาร์ตี้ที่บ้าน ยังไม่ขึ้นเลย แต่นั่งเล่นบนระเบียงไม้เทียมข้างล่างแทน           ก็ประมาณนี้ครับ ส่วนห้องที่ไม่ได้กล่าวถึงก็คือมันก็ทำหน้าที่ได้ดีของมัน เช่นห้องสมุด ห้องโฮม เราก็ใช้งานได้เป็นไปตามที่เราตั้งใจไว้ครับ ไม่มีข้อดี ข้อเสียอะไรที่ชัดเจนเลยไม่ได้ใส่มาครับ เดี๋ยวถ้าอยู่ครบปี และยังมีคนติดตาม ก็จะมาอัพเดตใหม่อีกทีว่าผ่านไปปีนึงมีอะไรบ้าง


           ก็คงจบ Blog oี้ที่ตรงนี้นะครับ ส่วนใครที่รอตอนเด็ดๆของ ผรม. ให้รออีกนิดนะครับ เตรียมไว้หมดแล้ว เหลือแค่รอเวลาที่เหมาะสมเท่านั้นเอง ผ่านมาแค่สามเดือน บ้านก็เจอ Defect บางอย่างบ้างแล้ว ซึ่งแจ้ง ผรม.ไป มันก็ไม่รับผิดชอบ ไม่สนใจ ไม่ส่งช่างมาดู ผมต้องหาช่างมาเอง จ่ายเงินเอง เซ็งโคตรๆจริงๆ เอาไว้จะมาเล่าให้ฟังครับ สวัสดี


Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 22 เมษายน 2560 15:55:30 น.
Counter : 5031 Pageviews.

9 comments
  
สนใจติดเรนชาวเวอร์เหมือนกัน ซื้อของ Cotto มาแล้ว 1 ชุด
คิดจะซื้อเพิ่มอีก 1 ชุด

อยากทราบรุ่นและราคาเรนของ Grohe ด้วยค่ะ

ขอถามอีกนิด หากติดเครื่องทำน้ำอุ่นและต่อน้ำผ่านเครื่องทำน้ำอุ่น น้ำไหลแรงดีพอที่จะใช้เรนได้หรือเปล่า

คุณหมอใช้เครื่องทำน้ำอุ่นหรือหม้อต้มน้ำร้อนคะ

แนะนำเครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้เรนแล้วน้ำไหลแรงๆ ได้ไหมคะ

สนใจเครื่องทำน้ำอุ่นของ Rinnai กับ Hitachi 4,500-4,800 วัตต์
ไม่รู้ว่าน้ำไหลแรงดีไหม

ขอบคุณค่ะ

ปล. ขนาดผรม.เป็นคนรู้จักกันดีมาก ยังทำกันได้ลงคอกันอีกเลย

โดย: ML IP: 171.7.42.38 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:13:51:14 น.
  
ตามมาอ่านอยู่นะคะ ได้ข้อมูลเยอะมากเลย
เรื่อง double volume ก็คิดไม่ตกค่ะ เพราะต้องนี้กำลังร่างแบบ กังวลเรื่องส่วนเปิดโล่งนี่ล่ะค่ะ ที่ต้องใช้แอร์เยอะมาก แต่ก็เป็นส่วนที่ทำให้บ้านดูโล่ง ไม่อึดอัด
โดย: Deer Walk Like a Penguin วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:10:28:49 น.
  
@ML : ไม่ใช่ cotto ไม่ดีนะครับ มันก็ดีในแบบของมัน แต่บังเอิญ Grohe มันดีกว่า ซึ่งตอนแรกผมก็ไม่คิดว่ามันจะดีแบบนี้จนได้มาใช้จริง ส่วนรุ่นผมไม่รู้ครับ ในบุญถาวรมีอยู่ไม่กี่แบบหรอกลองไปดูครับ เรื่องเครื่องทำน้ำอุ่นอะไรผมไม่ได้ศึกษาครับ เอาแค่รูปแบบสวยถูกใจพอละ พี่ ML นี่สตริค จริงจังกับทุกเรื่องจริงๆ จะเครียดเปล่าๆนะครับ

@Dear : จริงๆตรง Double volume ถ้าจะติดแอร์ ก็เป็นแนวแอร์ Duct ท่อพ่น หรือถ้ามีที่ก็ติดแอร์แขวนผนังก็พอครับ เราไม่ต้องการให้เย็นทั้งบ้านแบบบ้านตัวอย่าง เราแค่ให้เย็นตรงตำแหน่งที่เรานั่งก็พอครับ ผมเองก็เปิดแอร์บ้า ไม่เปิดบ้าง ไม่ได้เปิดฉ่ำตลอด เพราะพอตอนเย็นๆผมก็เข้าห้องกระจกแล้วครับ เปิดแอร์ข้างนอกก็ไม่ไหวเหมือนกัน ค่าไฟบาน
โดย: Agent Molder วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:8:48:58 น.
  
บ้านสวยมากๆเลยค่ะ ติดตามผลงานมาตลอดตั้งแต่เริ่ม
ตอนนี้กำลังสร้างบ้านอยู่ปวดหัวกับผู้รับเหมามากๆเลยค่ะ
ผู้รับเหมาทำงานช้ามาก ทำๆหยุดๆ และจะขอเบิกเงินล่วงหน้า
รออ่าน เรื่องผรม.ของคุณหมออยู่นะคะ
โดย: Air (สมาชิกหมายเลข 3027184 ) วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:15:28:14 น.
  
ของที่บ้าน แจ้งไปชาติเศษก็ไม่สนใจ หลายอย่างที่ทำเป็นหลับหูหลับตา(2ข้าง) เฮ้ออออออออ
โดย: พอลลีน IP: 27.55.208.23 วันที่: 3 มีนาคม 2560 เวลา:10:56:05 น.
  
กำลังสร้างบ้านอยู่ค่ะ ถึงช่วงที่ต้องตัดสินใจว่าจะใช้กรอบหน้าต่างอลูมิเนียมหรือ UPVC ดี อากู๋ก็พามาที่บล็อกของคุณ Agent Molder เลยต้องใช้เวลาอ่านย้อนจนเรียบ
อยากขอบคุณมากๆที่ช่วยแชร์ข้อมูลจากประสบการณ์ตรงของคนสร้างบ้าน เป็นประโยชน์จริง ๆ ค่ะ
สงสัยอยู่ว่าอาชีพแพทย์น่าจะเอาเวลาไปทำเงินเพื่อมาสร้างบ้านสานฝันต่อ คริคริ แต่คุณเลือที่จะมาดูแลบ้านแทบทุกวัน ทึ่งในความเอาใจใส่นะคะ
ที่บ้านเลือกใช้สถาปนิกคอนซัลค่ะ จ้างประจำจนกว่าจะสร้างเสร็จ ก็แบบเพื่อนกันราคากันเอง เค้าช่วยเรา scope วัสดุ ควบคุมความผิดพลากต่างๆ ได้มาก ด้วยอาชีพก็คล้ายๆ กัน เอาเวลาไปปั่นเงินให้ฟูๆ เอามาสร้างบ้านไรงี้
ฝ่ายผู้รับเหมาเค้าก็มีคนควบคุมของเค้า ของเราก้ควรจะมีไว้ปกป้องผลประโยชน์ ตรวจสอบกันสองชั้น ค่าคอนซัลคุ้มมากเลยเพราะช่วยให้เรามี solution ประหยัดบางเรื่องได้ด้วย อันนี้แชร์เผื่อว่าใครกำลังสร้างบ้านนะคะ
โดย: เล็ก IP: 180.183.127.28 วันที่: 15 เมษายน 2560 เวลา:21:26:34 น.
  
@เล็ก : ตอนแรกผมก็ว่าจะจ้างคอนซัลแหล่ะครับ แต่ตอนงานช่วงแรก ผรม.ทำดีมาก ผมเองก็ไปดูได้บ่อย(ไม่ได้เปิดคลีนิค)ก็เลยไม่จ้าง แต่หลังๆงานเริ่มช้า และมาช้าช่วงงาน finishing ทำให้ไม่จำเป็นต้องจ้างแล้วครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 22 เมษายน 2560 เวลา:18:25:53 น.
  
ผมตกแต่งบ้านอยู่ตอนนี้ ถ้าบ้านผมเสร็จเมื่อไร ขออนุญาตอ้างอิงถึงบล็อกพี่หมอ ที่เป็นบล็อกสร้างแรงบันดาลใจนะครับ
โดย: น้าเบิร์ด BirdEyeView IP: 171.97.99.90 วันที่: 7 มีนาคม 2561 เวลา:8:18:13 น.
  
@น้าเบิร์ด : ยินดีครับ ขอบคุณที่ติดตามและชอบนะครับ
โดย: Agent Molder วันที่: 8 มีนาคม 2561 เวลา:14:54:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Agent Molder
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 357 คน [?]Blog ผมนอกจากจะบันทึกรายละเอียดของการซื้อที่ เตรียมที่ และปลูกบ้านแล้ว ยังมีเกร็ดความรู้บางอย่าง ที่ผมประสบมากับตัวเองมาบอกกันด้วยครับ เพราะบางอย่าง อาจหาไม่ได้ในเนต แต่ได้จากการพบเจอกับตัวเอง เวลาเพื่อนๆคิดจะสร้างบ้าน จะได้ระวังเอาไว้ครับ

ปล.ถ้าผมพบข้อความขายของ แนะนำเบอร์โทร เวบไซต์ หรือเนียนโฆษณาแฝงใดๆก็ตาม ในComment ผมขอลบออกนะครับ หากต้องการขายของให้ติดต่อกันเองโดยตรง อย่าใช่ blog ของผมเป็นสื่อเลยนะครับ ขอบคุณที่เข้าใจ

ฝากเพจ คนปลูกบ้าน เพจของผมเองครับ มีไว้พูดคุย สอบถาม และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกบ้าน โดยเจ้าของบ้านด้วยกันเอง จะได้ไม่โดน ผรม.หลอก กดที่ชื่อเพจ หรือเข้า link ได้ที่หัวข้อ Link ด้านล่างเลยครับ

อนึ่ง โฆษณาด้านบน เป็นของ Bloggang.com ที่อาศัยเนื้อที่ใน blog มาแปะนะครับ ทางผมไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรด้วยนะครับ
กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
 
 
All Blog