โลกๆเล็กที่เรียกว่า การใช้ชีวิต
 
กุมภาพันธ์ 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
27 กุมภาพันธ์ 2552
 
 
กระโดดยาง

สมัยก่อนๆ ย้อนไปในยุคป๋าเปรมเป็นนายก เดินผ่านไปผ่านมาตามสนามเด็กเล่น หน้าโรงเรียนหลังโรงอาหาร หรือลานวัด ภาพที่ได้พบเห็นก็คือน้องหนูตัวน้อยถกกระโปรง กระโดดยางกันสูงท่วมหัว ตัวลอยละลิ้ว
แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้เห็นกันแล้ว ก็เลยเขียนถึงการละเล่น "กระโดดยาง" ว่ากติกาเขาเล่นกันอย่างไร เผื่อสาวน้อยสมัยนี้จะได้รู้ว่า การละเล่นของสาวๆรุ่นก่อนๆ เขาอภินิหารตะการตาขนาดไหน

ผมก็เลยลองสอบถามคนรอบๆตัว ก็ไม่มีใครโดดยางสักคน ไม่ว่าจะเป็นอีวุด อีดู อีโน้ส อีต่อ

และแล้วผมก็ได้พบ นักกระโดดยางขั้นเทพที่ผมตามหา นั้นก็คือคุณ มิ้ว หอวัง เธอได้บอกกับพวกเราว่า กระโดยางนั้นมีมีหลายแบบนะคะ เท่าที่จำได้สมัยประถม 5 จะเป็นที่นิยมในหมู่เด็กๆ พอๆกับhi5ในช่วงนี้เลย โดยเฉพาะช่วงพักเที่ยงพอกินข้าวเสร็จก็กระโดยเลยก็มี เพื่อนๆหนูหลายคนก็ตายห่ากันไปช่วงนี้เพราะข้าวติดคอ ส่วนรูปแบบการเล่นเท่าที่พอจะนึกได้ก็มีประมาณ 2 แบบ
แบบ ที่ 1 คือ ให้คนถือยาง 2 คน และมีคนที่จะกระโดดจะมีกี่คนก็ได้ แต่ต้องกระโดดให้พ้นและเร็ว เพราะคนถือยางจะคอยกระตุกยางขึ้นด้วยความเร็วกันไม่ให้คนกระโดด กระโดดพ้น ถ้าข้ามไปได้ก็ถือว่าผ่านด่าน บางทีกระตุกเร็วเกินคอหักตายก็มีค่ะ จากนั้นคนถือยางก็จะถือยางประมาณหน้าอกของคนถือ ให้ผู้เล่นกระโดด และก็เป็นระดับศรีษะ จากนั้นก็ชูมือขึ้นไปให้สูงที่สุด(แต่ไม่ต้องชูมือขึ้นแล้วหมุนๆนะค่ะ) ซึ่งระดับนี้ผู้เล่นส่วนใหญ่จะกระโดดข้ามไม่พ้น (แต่สนุกมากไม่รู้ทำไมตอนนั้นสนุก)
แบบที่ 2 คือ ไม่รู้จะเรียกถูกรึเปล่า เพราะจำไม่ค่อยได้ค่ะ จะมีคนยืนเป็นมุมสามเหลี่ยมบ้าง สี่เหลี่ยมบ้างตามแต่จำนวนคน โดยคนทียืนเป็นมุมจะมีหนังยางเป็นมุมตามคนยืน ส่วนคนเล่นก็ต้องเล่นโดยเริ่มจาก ยืน 2 ขา กระโดดไปตามด้านแต่ละด้านของมุมโดยต้องสามารถเหยียบหนังยางในด้านที่จะ กระโดดไปให้ได้ ระดับของความสูงของยางก็จะเริ่มจากข้อเท้า เข่า เอว จำไม่ได้ว่าจะมีสูงกว่านี้รีเปล่า และถ้าผู้เล่นกระโดดเหยียบยางทุกด้านได้หมด ก็จะเปลี่ยนเป็นกระโดดขาเดียว อ้อลืมบอกไปค่ะถ้ามี 3 มุม คนเล่นก็มี 3 คนได้ โดยกระโดดเป็นวงหมุนกันไปให้พร้อมกัน อันนี้ต้องอาศัยความสามารถในการเล่นที่พร้อมและแม่นมากๆ เพราะยิ่งสูงก็ยิ่งยาก
เท่าที่จำได้ก็มีเท่านี้ค่ะ มีเพื่อนผู้ชายที่ชอบเล่นกระโดดยางตอนนั้น ปัจจุบันพัฒนาเป็นตุ๊ดเป็นกระเทย กรี๊ดกร๊าด วี๊ดว๊าย กันไปเยอะเลย

แต่หนู มีข้อแนะนำ น้องๆกุลสตรีต้องใส่กางเกงขาสั้นไว้ข้างในด้วย เนื่องจากต้องเล่นกระโดดยาง เด๋วกระโปรงเปิด และห้ามเอามือเกี่ยว แถวบ้านมิ้วเราไม่เล่น ถือเป็นการโกง8jt
ระดับของยาง
1 ตาตุ่ม
2 หัวเข่า
3 ขอบกระเป๋าล่าง (อันนี้เริ่มไม่เหมือนชาวบ้าน)
4 ขอบกระเป๋าบน (อ่ะ...ใช้มาตรฐานจากความกว้างของกระเป๋ากระโปรง)
5 เอว อันนี้กำหนดมาเลยว่าอยู่ตรงของกระโปรง
6 อก อันนี้กำหนดตรงกระดุมเสื้อเม็ดบน บางโรงเรียนคงไม่มี เพราะใส่เสื้อคอแหลมปกทหารเรือ ที่โรงเรียนเราใส่เสื้อเชิ้ตข้างใน แล้วมีกระโปรงเอี๊ยมทับ เลยมีกระดุมตรงหน้าอก ใช้อันนี้กำหนดกันเพื่อนโกง
7 หู ใช้ขอบหูด้านบน ส่วนขั้นติ่งหูไม่แน่ใจว่าเคยเล่นหรือเปล่าเดวโทรถามเพื่อนก่อน
8 หัว มักโกงกันโดยต่อขึ้นไปอีกหนึ่งกำปั้น หนูใช้บ่อยค่ะ
9 อันดับท้าสุดมือ ยกให้สูงที่สุด

เล่นจบแล้วก็วนกลับมาโดดยกอีก จนกว่าจะหมดเวลาพัก บางทีเล่นกันจนมืดค่ำข้าวปลาไม่กินเลยค่ะCreate Date : 27 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2552 11:51:12 น. 1 comments
Counter : 3191 Pageviews.

 
เก่งมากเลยค่ะ


โดย: แพทตี้ ผีน้อยน่ารัก IP: 49.48.248.88 วันที่: 4 กรกฎาคม 2558 เวลา:9:50:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 

โรมาริโอ
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ทำหนังสือเล็กๆในจังหวัด ใน ตำแหน่ง บ.ก
[Add โรมาริโอ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com