Group Blog
 
All Blogs
 

จักรยานพับได้...สำหรับผู้รักอิสระ


เอ๊ะ อะไรอยู่ในฝากระโปรงท้ายรถเนี่ย!!!


ดูคล้ายๆรถเข็นคนไข้ แต่ไม่ใช่ครับ มันคือนี่ครับ แถ่น แทน แท้น


มันคือจักรยานพับได้นั่นเองครับ พอดีผมไปได้จากแหล่งขายอะไหล่มือสองแหล่งใหญ่แห่งหนึ่งในกทม. ก็คือเซียงกงปทุมวันนั่นเองครับ เอ๊ะ แล้วมันต่างจากรถจักรยานธรรมดาหรือเปล่า มันก็ต้องต่างสิครับ จักรยานพับได้ทำมาเพื่อตอบสนองกลุ่มคนที่เดินทางไปใหนมาใหนบ่อยๆ แค่พับแล้วเอาใส่กระโปรงรถ ไม่ต้องมีแร็ค ไม่ต้องมีขายึดให้วุ่นวาย หรือกลุ่มคนที่โดยสายรถไฟฟ้าหลายๆต่อ เวลาจะขึ้นรถไฟฟ้าทีนึงก็พับ พอออกจากรถก็ประกอบออกเป็นจักรยานขี่ต่อไปได้ ข้อแตกต่างหลักๆเลยก็คือ


1.พับได้ อ้าว ก็ชื่อก็บอกแล้วว่า จักรยานพับได้ มันก็ต้องพับได้แหงๆ จุดที่พับได้หลักๆ จะมีอยู่ 2-3 จุดครับ ก็คือ ตัวเฟรม ชุดแฮนด์ แล้วก็บันไดปั่น(หรือถีบ) บางคันพับบันไดปั่นไม่ได้ ก็จะเกะกะเวลาเก็บหรือเวลาพกไปใหนมาใหนครับ

อันนี้แสดงบันไดที่พับได้ครับ


2.โครงสร้างที่แข็งแรงและน้ำหนักเบากว่ารถจักรยานธรรมดา เพราะว่ามันมีจุดพับนี่เองครับ ทำให้ต้องออกแบบมาให้ดีครับ ไม่อย่างนั้นเวลาปั่นได้เลื้อยเป็นงูแน่ๆ โครงสร้างจึงต้องแข็งแรงและต้องน้ำหนักเบาด้วยครับ เพราะถ้าเกิดแข็งแรงแต่หนักจนยกไปใหนมาใหนไม่ได้ ก็ไม่เกิดประโยชน์ครับ ถ้าจะให้ดีไม่ควรหนักเกิน 10 กก. ครับ แต่จริงๆ ผมว่า 10กก. ก็ลิ้นห้อยแล้วนะครับ
3.ออปชั่นหลักๆที่น้อยกว่าจักรยานธรรมดา ก็เพราะเน้นความเอนกประสงค์, ไม่เกะกะ และต้องการลดนน. เลยตัดอะไรที่ติดว่าไม่จำเป็นออกครับ เช่นพวกตะกร้า ตะแกรงทั้งหลายครับ จักรยานพับได้บางคันจะมีชุดเกียร์ให้ด้วย แต่ด้วยความที่ล้อเล็ก มีเกียร์ก็ไม่ช่วยอะไรเท่าไร แถมทำให้ราคาแพงกว่าแบบเกียร์เดียวเยอะเลยครับ

ทีนี้พอรู้ความแตกต่างคร่าวๆแล้ว เราก็มาดูวิธีเลือกซื้อจักรยานพับได้กันครับ
1.การขับขี่ ข้อนี้สำคัญมากเลยครับ การขับขี่ต้องไกล้เคียงจักรยานดั้งเดิมที่สุด ไม่ว่าจะออกแบบมาหลุดโลกแค่ใหน ฟิลลิ่งก็ต้องเหมือนจักรยานเดิมครับ แล้วก็ดูด้วยว่า ข้อต่อ, ตัวถังแข็งแรงหรือว่าโยกเยกหรือไม่ ขี่แล้วเป็นเส้นตรง ไม่เลื้อยไปเลื้อยมา
2.น้ำหนักที่ไม่มากเกินไป ลองพับแล้วยกไปยกมาดูว่าเราสามารถรับได้กับน้ำหนักรถหรือไม่ ถ้าเป็นตัวถังอลูมิเนียมจะเบา แต่แพงกว่าแบบตัวถังเหล็กออปชั่นก็แล้วแต่ชอบครับ อยากให้มีเกียร์ก็แพงหน่อย อยากให้มีโช้คอัพก็แพงตามออปชั่นครับ

หนักมากระวังยกไม่ไหวนะเด็กโง่


3.ตามจุดพับต่างๆ แข็งแรง ให้ตัวได้ดีไหม ประกอบหรือพับยากไหม เพราะโดยมากประกอบแค่นาทีสองนาทีก็เสร็จแล้วครับ

สำหรับผม เจ้าเหลืองอ๋อยคันนี้ ตอบสนองความต้องการของผมได้ดีทีเดียวครับ ไปใหนมาใหนก็พับใส่ฝากระโปรงท้ายรถ ถึงเวลาก็ประกอบเป็นตัวจักรยานขี่ไปใหนมาใหนได้สบายๆ การขับขี่ไม่ถือว่าผิดเพี้ยนจากจักรยานทั่วไปมากนักแต่ล้อที่เล็ก ทำให้จำนวนรอบที่ปั่นสูงขึ้นแต่ก็ช่วยออกกำลังการไปในตัวครับ เดี๋ยวถ้าได้มีโอกาสไปเที่ยวหรือไปลุยที่ใหนที่ทรหดมาก จะเอาเจ้าเหลืองอ๋อยไปลองลุยดูครับ ขอให้มีความสุขกับปีหมาทุกท่านครับ


 

Create Date : 10 มกราคม 2549    
Last Update : 10 มกราคม 2549 14:15:09 น.
Counter : 922 Pageviews.  

5 รถในฝัน

วันนี้งานที่ทำงานไม่ค่อยเยอะเท่าไร เลยนั่งๆ นึกถึง 5 อันดับรถในฝันของผม (และของหลายๆคน) คิดว่าคงจะมีหลายๆคนที่ชอบตรงกับผมมั่งแหละน่ะ


1. VW Khamann Ghia เป็นรถที่ใครเห็นต้องเหลียวหลังแน่ๆ รวมถึงผมด้วย ประมาณว่า ใช่เลย ต้องอย่างนี้เลยซาร่าห์ เอกลักษณ์ที่โดดเด่นในสายตาผมคงเป็น Scoop ดักลม ที่อยู่ส่วนหน้าของฝากระโปรงนี่แหละครับ เคยเห็นของจริงจอดอยู่ที่ สน. ทองหล่อครับ(ลานจอดรถนะ ไม่ใช่รถมีคดี) จำได้ว่าคืนนั้นเฮฮากะเพื่อนไม่สนุกเลย เพราะอยากไปขับเจ้าตัวนี้นี่แหละ

2. Ford Mustang Shelby GT500 แรกๆก็เฉยๆครับ ก็แค่รู้สึกว่ามันเป็นสปอร์ตรุ่นเก่าแค่นั้น ไม่ได้รับรู้ถึงความคลาสสิคอะไรเลย แต่พอมาดู Gone In 60Seconds ที่พี่เคจขับหนีตำรวจปุ๊บ โอ้ พระเจ้าจอร์จ ทำไมมันสวยอย่างนี้ เสียอย่างเดียวสำหรับรถมะกัน สงสัยซดน้ำมันเป็นว่าเล่นแน่นอนครับ

3. Mini Cooper รถในฝันของหลายๆคน รวมถึงผมด้วย ด้วยขนาดที่ดูเหมือนจะเล็ก แต่คนสูง 6 ฟุตกลับนั่งได้สบายๆ ไม่อึดอัด ต้องชมวิศวกรของทางออสตินแหละครับ รวมถึงรูปร่างที่ ยิ่งนานวัน ก็ยิ่งคลาสสิค มองเท่าไรก็ไม่เบื่อ
4. VW Beatles คงไม่ต้องบรรยายมาก ถ้าไม่เจ๋งจริงไม่วิ่งกันเกลื่อนเมืองหรอกครับ ผมคิดว่านี่คือผลงานที่ดีที่สุดของฮิตเลอร์แล้วครับ รถของมวลชน ผมจะขอเรียกว่าเป็นรถแห่งกาลเวลา คงไม่น่าเกลียดครับ เสน่ห์ของรถคงไอ้หลังคากับฝากระโปรงที่เหมือนกระดองเต่านี่แหละครับ

5. Toyota Celica Aero ในบ้านเราไม่ค่อยมีคนใช้กันเท่าไรครับ จำได้ว่าสมัยผมเด็กๆ ชอบรุ่นนี้มาก ชอบสุดๆ ตรงไฟหน้านี่แหละครับ เวลาผ่านไปก็มีความคลาสสิคเข้ามาผสมด้วย ผมว่าดูสปอร์ตกว่า Skyline เยอะเลย เสียดาย ไม่ค่อยมีวิ่งในไทยนะครับ นอกจากตัวนี้ที่ผมชอบและเติบโตมาด้วยก็มีอีกหลายตัวครับ Fiat X1/9, BMW 2002, Alfa Romeo GTA ฯลฯ แต่รถเหล่านี้คงเหมาะที่จะเก็บไว้โดยนักเล่นรถมากกว่าที่จะเอามาวิ่งเล่นตามท้องถนนครับ


นี่เจ้าตัว Alfa Romeo GTA ครับ
 

Create Date : 03 ตุลาคม 2548    
Last Update : 4 ตุลาคม 2548 13:17:14 น.
Counter : 1263 Pageviews.  

คอร์ซ่า......ขอ(ไม่)ซ่าส์

อันที่บ้านผมก็มีคอร์ซ่าเกียร์ธรรมดาเก่าๆ อยู่คันนึง ใช้งานได้ตามอัตภาพ ไม่จุกจิกกวนใจเท่าไร แต่เมื่อเดือนที่แล้ว พี่สาวก็ได้ขับไปเกิดอุบัติเหตุ เข้าอู่กันนานเลย ออกมาจากอู่ก็ยังไม่โอเคหลายจุด แถมมีอาการข้างเคียงติดมากอีก สายไมล์ขาด เปลี่ยนใหม่ก็ขาดอีก เข้าใจว่าเรือนไมล์ฝืด แล้วก็มีอาการเข้าเกียร์แล้วชอบหลุดเป็นเกียร์ว่างประจำเลย แต่พอถอนคันเร่งก็ใช้ได้เหมือนเดิม โดยเฉพาะเกียร์ 5 นี่เข้าไม่ได้เลย กลับไปบ้าน ก็เลยคลานเจ้าซ่ามาจากพิษณุโลก ไปส่งตรงถึงอู่ช่างสมพร ณ Wazzap Man (วัดเสมียนฯ) จากอาการตอนแรกคิดว่าไม่กี่บาท แต่เมื่อวานซ่อมเสร็จช่างเอารถไปลอง ปรากฎว่าเกียร์ก็ยังเป็นเหมือนเดิม แถมแย่กว่าเดิมตรงที่เข้าเกียร์อื่นไม่ได้เลย คาดว่าจะต้องเปลี่ยนคลัทช์ยกชุด แถมยังมีอาการแถมพวกน้ำมันเครื่องซึมหรืออื่นๆอีก งานนี่สงสัยเกือบสองหมื่นแน่ๆแต่ถ้าทำใหม่แล้วมันโอเคก็ยอมจ่ายแหละ
 

Create Date : 30 กันยายน 2548    
Last Update : 30 กันยายน 2548 12:03:48 น.
Counter : 219 Pageviews.  


Valentine's Month


 
ไข่กวน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Pranot Nilkamhaeng

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง
Net Stumbler โปรแกรมใช้สำรวจ Wifi ที่อยู่รอบตัวเรา

Friends' blogs
[Add ไข่กวน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.