รวมรีวิวโครงการบ้านใหม่ บ้านเดี่ยว คอนโด บ้านมือสอง ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ พร้อมข้อมูลเปรียบเทียบราคา ทำเล สิ่งอำนวยความสะดวก ครบถ้วนสำหรับการตัดสินใจซื้อบ้าน

<<
มกราคม 2562
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
21 มกราคม 2562
 

ผ่อนดาวน์เกือบครบ โครงการเพิ่งเริ่มสร้าง..ทำอย่างไรดี?
ซื้อคอนโดฯ ไว้จนจะผ่อนดาวน์หมดอยู่เเล้ว เเต่โครงการยังสร้างไม่เสร็จเลย หรือเพิ่งเริ่มสร้าง เจอแบบนี้ถึงกับเซ็งไปเลยใช่มั้ยคะ...ว่าเเต่เจอเหตุการณ์แบบนี้เราควรทำไง สามารถฟ้องร้องได้มั้ย ก่อนจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันลองมาฟังกรณีที่มีปัญหาเกิดขึ้นก่อน ซึ่งเป็นเรื่องเก่าเเล้ว เเต่นำมาเป็นกรณีตัวอย่าง
  เรื่องมีอยู่ว่า…

        ...ผ่อนชำระเงินดาวน์ตามเงื่อนไขสัญญาไปเกือบครบเเล้ว และกำลังจะทำสัญญาจะซื้อจะขาย ในสัญญาระบุว่าจะเสร็จในเดือนตุลาคมปี 2556 ผ่อนดาวน์มาแล้ว 14 งวด โดยงวดสุดท้ายกำหนดเดิมต้องเทดาวน์ 70,000 บาทในเดือนกันยายน เเต่สุดท้ายเเล้วโครงการเพิ่งจะสร้าง
        เเละเพราะโครงการเพิ่งเริ่มสร้างและจะเสร็จไม่ทันตามสัญญาเเน่นอน (น่าจะเสร็จประมาณมิถุนายน 2557) ล่าสุดเซลส์โทรมาบอกว่าเงินดาวน์งวดสุดท้ายยังไม่ต้องจ่าย ให้เลื่อนไปจ่ายเดือนมีนาคม 2557  เเละเรียกให้ไปแก้ไขเงื่อนไขการชำระเงิน เลยถามไปว่า “แก้ไขสัญญาใช่มั้ย” ซึ่งทางเซลส์ตอบว่า “ไม่ใช่” เลยคิดจะหยุดผ่อนชำระ
        นอกจากนี้ได้ลองถามเซลส์ว่า โครงการสร้างช้าแบบนี้ ถือว่าผิดสัญญาต้องจ่ายค่าปรับไม่ใช่หรอ? เค้าตอบมาว่า ตามกฎหมายสามารถล่าช้าได้ 1 ปีใช่หรือเปล่า เเล้วอย่างงี้ถ้าถึงตอนวันโอนถ้าเราจะเรียกร้องให้โครงการชดเชยหรือเสียค่าปรับจะได้หรือเปล่า?...

        ก่อนอื่นเลยเรื่องการหยุดผ่อนชำระ ถือเป็นเรื่องสำคัญ สัญญาจะซื้อจะขายอสังหาริมทรัพย์เป็นสัญญาต่างตอบแทน หมายความว่าเราจ่ายเงินให้เขาตามเงื่อนไขที่ตกลง เขาก็ต้องทำโครงการเพื่อส่งมอบแก่เราเช่นกัน หากเราผ่อนอย่างเดียวทางโครงการก็ไม่ยอมขึ้นเสียที ตามที่ตกลงไว้ว่าจะขึ้นโครงการเมื่อไหร่ จะทำอะไรบ้าง อย่างนี้เรียกว่าฝ่ายผู้ขายไม่ทำตามสัญญาแล้ว เรามีทางเลือกสองทางคือ เลิกสัญญาเลยแล้วเรียกร้องค่าเสียหายกับยังคงยึดถือตามสัญญาเดิมแล้วสงวนสิทธิเรียกร้องค่าปรับเอาไว้
        การที่เรายังคงผ่อนชำระเรื่อยมา แม้ผู้ขายยังไม่ขึ้นโครงการ หมายความว่าเรายังคงปฏิบัติตามสัญญาเดิมเรื่อยมา แต่ถ้าโครงการไม่ยอมขึ้นเสียที เรามีสิทธิที่จะหยุดจ่ายเงินไว้ได้นะ ตรงนี้มีคำพิพากษาฎีการองรับเอาไว้แล้วจนกว่าจะมีการส่งมอบอสังหาริมทรัพย์แก่เรา หรือเป็นไปตามที่ตกลงกัน ทำนองยื่นหมูยื่นแมวนั่นแหละ
        ส่วนเรื่องที่เซลส์โทรมาแจ้งให้เข้าไปแก้เงื่อนไขการชำระเงินเป็นการให้เราเข้าไปยอมรับโดยไม่มีข้อโต้แย้งในภายหลังว่าส่งมอบล่าช้า ส่วนประเด็นว่าเราจะได้ไม่ผิดสัญญาเรื่องการชำระเงิน อย่าได้ไปซีเรียสนะ เพราะเราได้รับสิทธินั้นตามกฎหมายอยู่แล้ว ฟ้องมาเราก็ชนะ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะถูกฟ้องไม่ได้ คนละกรณีกัน
        ต่อมาเรื่องค่าปรับที่โครงการล่าช้า หากมีกำหนดกันไว้ในสัญญาก็สามารถปรับได้ตามจำนวนตัวเลขนั้น แต่ถ้าเป็นคดีขึ้นสู่ศาล ตรงนี้หากค่าปรับสู่ศาลลดลงได้ตามที่เหมาะสม แล้วถ้าไม่มีกำหนดไว้ในสัญญาเราก็สามารถเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นได้ ตรงนี้แล้วแต่ความเสียหายของแต่ละบุคคล มีบางโครงการล่าช้า โครงการลดให้ห้องละสองหมื่นก็เคยได้ยินมาแล้ว ประเด็นล่าช้าได้ 1 ปี อันนั้นไม่มีกฎหมายกำหนดไว้นะจ๊ะ เซลส์คงกำหนดเอา


ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่ www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

คำแนะนำ,ซื้อบ้าน,ซื้อคอนโด,แต่งบ้านแต่งคอนโด,บ้านสวย,ไลฟ์สไตล์,ฮวงจุ้ย

>>คอนโดใกล้รถไฟฟ้า>>บ้านใกล้รถไฟฟ้า>>Blogger home.co.th
Create Date : 21 มกราคม 2562
Last Update : 21 มกราคม 2562 15:55:04 น. 0 comments
Counter : 68 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 4737655
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บ้านใหม่ ราคาบ้าน


คอนโดใหม่ ราคาคอนโด


ทาวน์โฮม ราคาทาวน์เฮ้าส์ 


โฮมออฟฟิศ อาคารพาณิชย์


VR 360 บ้าน-คอนโด 360 องศา


รีวิวบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม รีวิวคอนโด


ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวรถไฟฟ้า


แบบบ้านยอดนิยม แบบบ้านราคาประหยัด


ฮวงจุ้ยบ้านและคอนโด การปรับฮวงจุ้ยบ้านคอนโด

[Add สมาชิกหมายเลข 4737655's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com