รวมรีวิวโครงการบ้านใหม่ บ้านเดี่ยว คอนโด บ้านมือสอง ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ พร้อมข้อมูลเปรียบเทียบราคา ทำเล สิ่งอำนวยความสะดวก ครบถ้วนสำหรับการตัดสินใจซื้อบ้าน

<<
มกราคม 2562
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 มกราคม 2562
 

สายไฟฟ้าพาดผ่าน-ที่ดินถูกเวนคืน จะทำอย่างไรเมื่อโดนหลอกขาย
        จะซื้อที่ดินนอกจากจะดูทำเล ราคาเเล้ว ความน่าเชื่อถือก็เป็นสิ่งสำคัญมากๆ เลย ไม่งั้นเราอาจจะถูกหลอกได้ เหมือนกรณีที่เราจะมาคุยกันวันนี้ที่โดนหลอกให้ซื้อที่ดินที่มีสายไฟฟ้าเเรงสูงพาดผ่าน หรือถูกหลอกซื้อที่ดินที่จะถูกเวนคืน มาดูกันดีกว่าว่าสุดท้ายเเล้วเราจะสามารถยกเลิกได้หรือไม่

เริ่มที่กรณีที่ดินมีสายไฟฟ้าเเรงสูงพาดผ่านกันก่อนเลย!
        สำหรับกรณีนี้ก่อนอื่นเราต้องรู้เลยว่าการสร้างอาคารสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ไม่ว่าจะข้างเสาไฟฟ้า หรือใต้เสาไฟฟ้าเเรงสูงนั้น ถือว่าผิดกฎหมายในทุกกรณี เพราะตาม พ.ร.บ.การไฟฟ้าฝ่ายผลิตเเห่งประเทศไทย พ.ศ.2511 ระบุไว้อย่างชัดเจนว่าพื้นที่ใต้เเนวสายไฟฟ้าเเรงสูงนั้นห้ามสร้างสิ่งปลูกสร้างทุกประเภท เเม้เเต่ปลูกพืชได้เฉพาะไม่เกิน 3 เมตรเท่านั้น เเละต้องห่างจากพื้นที่ตั้งเสา พื้นที่โดยรอบโคนเสาในระยะจากแนวขา 4 เมตร 
        เเน่นอนว่าถ้าที่ดินที่ซื้อมีสายไฟฟ้าเเรงสูงพาดผ่านเราไม่สามารถก่อสร้างอะไรได้เลย เหมือนกับกรณีที่ขึ้นโรงขึ้นศาลเพราะถูกหลอกให้ซื้อที่ดินที่มีสายไฟฟ้าพาดผ่าน โดยตัวผู้ซื้อเองไม่ได้ไปดูที่ดินเลย เชื่อตามที่ผู้ขายบอก ดังนั้นจึงไม่เห็นว่ามีสายไฟฟ้าพาดผ่าน
    "จากคำพิพากษาฎีกาที่ 3382/2525 จำเลยทำสัญญาจะขายที่พิพาท (ที่ดินที่สายไฟฟ้าพาดผ่าน) โดยมิได้เเจ้งให้โจทก์ทราบเเละทำให้โจทก์เข้าใจผิดในคุณสมบัติของที่ดินซึ่งเป็นสาระสำคัญ เพราะโจทก์ซื้อที่ดินไปปลูกสร้างโรงงาน ดังนั้นการเเสดงเจตนาของโจทก์เป็นโมฆียะ เมื่อโจทก์บอกเลิกสัญญาถือว่าบอกล้างโมฆียะกรรมเเล้ว สัญญาจะซื้อจะขายจึงเป็นโมฆะมาเเต่เริ่มเเรก จำเลยต้องคืนเงินที่รับไว้ให้โจทก์" 
        เเละถึงเเม้เราจะไปดูด้วยตาของตัวเองแล้วก็ยังเกิดกรณีที่คนขายพาผู้ซื้อไปดูด้วยตัวเอง เเต่ชี้ที่ดินแปลงอื่นเเทน คนซื้อก็ไม่ได้ตรวจสอบหลักเขตที่ดิน กลายเป็นว่าโดนหลอกอีก แบบนี้ต้องเช็กให้ชัวร์ทุกจุดจริงๆ 

มาต่อที่กรณีเวนคืนที่ดินกัน!
        อีกหนึ่งกรณียอดฮิตคือซื้อที่ดินไปแล้วมารู้ทีหลังว่าถูกเวนคืนที่ดินซะงั้น เจอแบบนี้เครียดเลยใช่มั้ยเอ่ย งั้นมาดูกรณีตัวอย่างกันก่อน
"คำพิพากษาฎีกาที่ 1955/2538 จำเลยทำสัญญาจะขายที่ดินให้โจทก์ โดยจำเลยรู้อยู่เเล้วว่าโจทก์ซื้อที่ดินนี้ไปสร้างโรงงานผลิตอาหารกระป๋อง เเละรู้ว่าที่ดินจะถูกเวนคืนบางส่วนเพื่อขุดคลองชลประทาน เเต่ไม่เเจ้งให้โจทก์ทราบความจริง ทำให้โจทก์เข้าใจผิดในคุณสมบัติของทรัพย์ที่จะซื้อ ซึ่งตามปกติถือเป็นสาระสำคัญ สัญญาจะซื้อจะขายจึงเป็นโมฆียะ 
        "เมื่อโจทก์ได้ไปทวงเงินคืนจากจำเลยถือว่าได้บอกล้างโมฆียะกรรมเเล้ว สัญญาจะซื้อจะขายจึงเป็นโมฆะมาเเต่เเรก คู่สัญญาต้องคืนกลับสู่ฐานะเดิม จำเลยต้องคืนเงินมัดจำให้แก่โจทก์พร้อมดอกเบี้ย เเละโจทก์ก็ไม่มีอำนาจฟ้องเรียกค่าเสียหายจากจำเลยตามที่ระบุในสัญญา"

        ดังนั้นก่อนจะซื้อที่ดินไม่ว่าจะที่ไหน หรือจะเป็นคนรู้จัก คนสนิทก็ต้องตรวจสอบให้เเน่ใจก่อน ควรไปดูที่ดินแปลงที่จะซื้อจริงๆ ขอดูเอกสารต่างๆ รวมถึงนำเลขที่โฉนดไปตรวจสอบตามหน่วยงานต่างๆ เรื่องการเวนคืนที่ดินได้ในลิงก์นี้เลยค่ะ => จะซื้อบ้าน-ที่ดิน ต้องตรวจสอบแนวเวนคืนที่ไหน?


เรียบเรียงจากคอลัมน์ Home Law ในนิตยสาร Home Buyers Guide ฉบับ มิ.ย.2561 
สนใจติดตามเนื้อหาสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย www.home.co.th/home/bookclub


ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่ www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

คำแนะนำ,ซื้อบ้าน,ซื้อคอนโด,ข่าวบริษัทอสังหาฯ,ข่าวอสังหาฯทั่วไป,ข่าวดังในกระแส

>>คอนโดใกล้รถไฟฟ้า>>บ้านใกล้รถไฟฟ้า>>Blogger home.co.th
Create Date : 14 มกราคม 2562
Last Update : 14 มกราคม 2562 14:36:15 น. 0 comments
Counter : 105 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 4737655
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บ้านใหม่ ราคาบ้าน


คอนโดใหม่ ราคาคอนโด


ทาวน์โฮม ราคาทาวน์เฮ้าส์ 


โฮมออฟฟิศ อาคารพาณิชย์


VR 360 บ้าน-คอนโด 360 องศา


รีวิวบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม รีวิวคอนโด


ข่าวอสังหาริมทรัพย์ ข่าวรถไฟฟ้า


แบบบ้านยอดนิยม แบบบ้านราคาประหยัด


ฮวงจุ้ยบ้านและคอนโด การปรับฮวงจุ้ยบ้านคอนโด

[Add สมาชิกหมายเลข 4737655's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com