อย่าหยุด เพราะเส้นชัยอยู่ข้างหน้าแล้ว
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2557
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
14 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 

My Years Aboard ตอนที่ 0

สวัสดีครับ...


หลังจากที่ผมได้เขียนบล๊อคแรกขึ้นมาเมื่อหลายปีก่อนและไม่ได้เขียนอีกเลย วันนี้ผมมีโอกาสได้ย้อนกลับไปดูบล๊อคเก่า จึงทำให้นึกย้อนไปถึงสมัยอดีตที่ผ่านมา และฉุกคิดได้ว่า "เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก" ไม่อยากเชื่อเลยว่าจากเด็กชายตัวเล็กคนหนึ่ง วันนี้อายุผมเลยเลขสามไปแล้ว มีภรรยาที่น่ารัก และมีเจ้าจอมซนอีกคน ทั้งยังผ่านประสบการณ์ร้อนหนาวมาพอสมควร ทั้งในด้านชีวิตและด้านการทำงาน

ผมจึงอยากจะเริ่มต้นเขียนประสบการณ์ที่ผ่านมาของผม โดยมีเหตุผลต่อไปนี้ครับ

1. ผมอยากแชร์สิ่งที่ผมผ่านมาในชีวิต ทั้งสิ่งที่ดีมีคุณค่า หรือสิ่งที่ผิดพลาดไม่ควรเอาเป็นตัวอย่าง ให้แก่น้องรุ่นใหม่ๆและให้ลูกของผมอ่านในอนาคต ผมหวังว่าประสบการณ์ของผมจะมีส่วนที่มีประโยชน์ที่น้องๆและลูกจะสามารถนำไปใช้ในชีวิตตนเองได้ และผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าน้องๆและลูกจะทำได้ดีกว่าผม 

2. สมัยก่อน ผมไม่เคยให้คุณค่ากับความทรงจำ แม้แต่รูปถ่ายผมยังไม่อยากถ่าย เวลาไปเที่ยวหากครอบครัวหรือแฟนจะถ่ายรูป ผมมักจะเดินหนีไปที่อื่นเสมอ ผมชอบที่จะเดินไปข้างหน้ามากกว่าที่จะต้องคอยหยุดถ่ายรูป แต่มาวันนี้ ผมได้เรียนรู้ว่า ความทรงจำของคนเราจะรางเลือนไปตามกาลเวลา หากเราไม่มีวิธีเก็บบันทึกความทรงจำทางใดทางหนึ่ง สุดท้ายแล้ว ความทรงจำจะรางเลือนจนแทบไม่เหลือเลย ดังนั้น ก่อนที่ความทรงจำในอดีตในวัยเยาว์ของผมจะหมดไปจนสิ้น ผมจะขอถ่ายทอดสิ่งเหล่านั้นลงในนี้

3. หลังจากที่ผมเรียนจบ ชีวิตของผมก็มีแต่ความยุ่ง ทั้งหน้าที่การงาน ชีวิตครอบครัว สิ่งต่างๆที่ต้องจัดการมีมากที่สุดที่ผมเคยพบเจอมาในชีวิต ชีวิตผมยุ่งขึ้นในขณะที่ผมมีเวลาน้อยลงมากในการสะท้อนสิ่งต่างๆในชีวิตให้ตกตะกอน ผมหวังว่าการเขียนบล๊อคครั้งนี้ จะช่วยให้ผมค้นพบตัวตนของผมเองที่ผมก็ไม่เคยรู้จักมาก่อน ผมเชื่อว่าหากเราค้นพบตัวตนของตนเองมากขึ้นแล้ว เราย่อมสามารถพัฒนาตนเองต่อไปได้อย่างไม่มีขีดจำกัด

ในการถ่ายทอดประสบการณ์ของผม หากผมจะเขียนไปเรื่อยๆก็คงได้ แต่สุดท้ายแล้ว สิ่งต่างๆคงจะสะเปะสะปะหาหลักไม่ได้ ดังนั้น ผมจึงอยากเขียนประสบการณ์ออกมาเป็นเรื่องๆดีกว่า โดยคิดว่าจะถ่ายทอดออกมาเป็นซีรียส์ตามที่ผมคิดว่าประสบการณ์ของผมจะมีประโยชน์กับผู้อื่น

ก็ขอเริ่มต้นด้วยซีรียส์แรกกันนะครับ คือซีรียส์ My Years Aboard นั่นก็คือการถ่ายทอดประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างประเทศของผม เพราะผมคิดว่าผมใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่การเรียน High School ในโรงเรียนประจำที่อเมริกา มาจนถึงการเรียนปริญญาตรีในเมืองที่หนาวเหน็บอย่างบอสตัน รวมไปถึงการเรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ

ซีรียส์ My Years Aboard จะรวบรวมความทรงจำเกี่ยวกับชีวิตในต่างแดน สิ่งดีๆและไม่ดีที่ผมเจอในต่างประเทศ เทคนิคในการเรียนและใช้ชีวิตในต่างแดน ผมหวังว่าซีรีย์ My Years Aboard จะมีประโยชน์กับน้องๆที่กำลังคิดจะไปเรียนต่อในต่างประเทศ หรือคนที่กำลังเรียนอยู่ รวมไปทั้งพี่ๆเพื่อนๆที่อ่านเพื่อความบันเทิง ผมก็คิดว่าเรื่องราวของผมก็น่าจะพอมีเกร็ดต่างๆให้อ่านเพลินๆได้บ้างนะครับ ติดตามตอนต่อไปเร็วๆนี้ 
 

Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2557
0 comments
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2557 22:20:55 น.
Counter : 1088 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
aRt_aBLe
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Welcome to my blog \^_^/
Friends' blogs
[Add aRt_aBLe's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.