เข้าสังคม

Hello Tweet me

แล้วเจอกันที @ammsmith ใน Twitter ครับ
 

Create Date : 06 พฤษภาคม 2554   
Last Update : 6 พฤษภาคม 2554 0:29:03 น.   
Counter : 291 Pageviews.  

๑๙ กันยา รัฐประหารครั้งสุดท้าย?

ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขของรัฐ โดยใช้อำนาจผ่านทางฝ่ายต่างๆตามรัฐธรรมนูญมาตั้งแต่ ปี ๒๕๔๐ แต่ในปัจจุบันนี้หลังจากที่มีการปฏิรูปการเมืองในวันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๔๙ การเมืองระบอบประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ ๒๕๔๐ ก็ได้ถูกล้มล้างลงไป และกลายเป็นการปกครองโดยเหล่าทหารกล้าที่อาสามารับใช้ประชาราษฎรไทย
การเมืองการปกครองของประเทศเรา ดำเนินในวิถีของประชาธิปไตยมาตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ๒๔๗๕ ด้วยมีพัฒนาการระบอบนี้มาโดยตลอดถึงแม้ว่า จะมีบางช่วงเวลาที่เกิดภาวะชะงักงันหรือภาวะสะดุดค้างจนต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่กับระบอบนี้ก็ตาม แต่คนไทยก็ยังสามารถที่จะรับกับระบอบแบบนี้ได้ และเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว จนมาถึงปัจจุบันก็เช่นกัน
เหตุการณ์ ๑๙ กันยายน ๒๕๔๙ เป็นเหตุการณ์ล่าสุดของการปฏิวัติหรือเรียกกันในทุกวันนี้ว่า การปฏิรูปการเมือง โดยการนำของทหารทั้งสามเหล่าทัพ รวมไปถึงเหล่าตำรวจ ที่คล้ายว่าจะร่วมมือกับเหล่าทหารมาทำการใหญ่ในครั้งนี้ ก็ดำเนินการปฏิวิติในขณะที่นายกรัฐมนตรีไม่อยู่ในประเทศไทย เนื่องจากหากนายกฯยังอยู่ก็คงจะเกิดเหตุการณ์ไม่ต่างไปจาก ๑๔ ตุลา ๒๕๑๖ และ พฤษภาทมิฬแต่อย่างใด ความรุนแรงก็อาจจะเกิดขึ้นอย่างทันที ตำรวจก็อาจไม่เข้าร่วมในการปฏิรูปครั้งนี้ด้วย
การเกิดการปฏิรูปการเมืองเช่นนี้เป็นเรื่องที่ปกติมากในบ้านเมืองไทยเรา ด้วยเพราะประวัติศาสตร์ของเราผูกพันกับเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว จึงทำให้คนไม่ตื่นตระหนกใดๆกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมา คนทั้งประเทศยังใช้ชีวิตปกติตามรูปแบบชีวิตเดิมๆของแต่ละคน
การปฏิรูปการเมืองของคณะปฏิรูปฯในครั้งนี้เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย ไม่เกิดการต่อต้านครั้งใหญ่แต่อย่างใด แต่ก็มีบ้างกับการเรียกร้องและต่อต้าน เพราะสังคมเราจะคิดเหมือนกันทั้งหมดก็เป็นไปไม่ได้ แต่กระนั้นคนส่วนใหญ่ที่นิ่งเฉยกับเหตุการณ์นี้ก็คงจะเห็นด้วยและสนับสนุนการกระทำอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้
หลังจากวันที่มีการปฏิรูปการเมือง ได้มีการประกาศหยุดราชการเฉพาะกิจ เพื่อจะรักษาความเรียบร้อยและความปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตามคนไทยทั้งหลายก็ไม่ได้เห็นเป็นเรื่องตื่นเต้นใดๆ แต่กลับสนใจรถถังที่ทางฝ่ายทหารนำมาจอดเพื่อตรึงกำลังและรักษาความปลอดภัย โดยแต่ละคนก็พาลูกหลานมาถ่ายรูปคู่กับรถถังบ้าง มาให้กำลังใจทหารที่ยืนรักษาการอยู่บ้าง ทำให้เป็นบรรยากาศที่น่าประทับใจอย่างยิ่งของบรรดาคนไทยเรา ที่ยังให้ความเชื่อถือในกองทัพไทยอยู่มาก
กองทัพไทยก็ทำการสาบานและสัญญาไว้แล้วว่า จะรีบคืนอำนาจในการปกครองเฉพาะกิจครั้งนี้ โดยเร็วที่สุด เพื่อให้มีการเลือกตั้งตามการปกครองประชาธิปไตยแบบสากล(ตะวันตก)ทันที ด้วยเพราะกระแสเรียกร้องจากประชาชน และการตรวจสอบจากสื่อและประเทศอื่นๆที่ติดตามเฝ้ามองประชาธิปไตยของไทย
การปกครองประชาธิปไตยของไทยเราก็เป็นเช่นนี้มาช้านานแล้ว การปกครองโดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ต้องการทำให้ประเทศชาติสะอาดและบริสุทธิ์ โดยการเข้ามาของฝ่ายต่างๆที่ต้องการเข้ามาควบคุมและถืออำนาจในการปกครองประเทศนี้ ก็ต้องขอให้เป็นการทำเพื่อชาติบ้านเมือง และแสวงหาประโยชน์สูงสุดให้กับชาติไทยเรา โดยถ้าทำเช่นนี้แล้วทำให้คนไทยมีความสุขและอยู่ดีกินดีได้ มีสวัสดิการให้เพียงพอ ก็ไม่ต้องรอให้มีการเลือกตั้งแต่อย่างใด เพราะการเลือกตั้งไม่ใช่ทางที่ดีที่สุด ไม่มีใครที่เป็นเจ้าของโลกนี้ออกมายืนยันได้ว่า การเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยเป็นทางที่ดีที่สุด แต่การที่คนทั่วโลกที่ตกอยู่ภายใต้การปกครองระบอบประชาธิปไตยเห็นว่าการเลือกตั้งเป็นแบบอย่างที่ดีก็เพราะว่าเห็นตัวอย่างจากประเทศมหาอำนาจและประเทศต้นแบบอย่างสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และฝรั่งเศส แล้วนำแบบอย่างของเขามาใช้กับแต่ละประเทศ แต่ลืมคิดไปว่า การใช้รูปแบบการปกครองอย่างนี้ไม่ได้เป็นเหมือนกันหมดทุกประเทศ แต่ละชาติก็มีอะไรที่ต่างกัน ประชาชนของแต่ละชาติก็มีความรู้ความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารประชาธิปไตยต่างกัน จึงเทียบกันไม่ได้เลยว่า เราเหมาะสมไหมกับระบอบประชาธิปไตย
แต่ถ้าลองมองดูกันในเมืองไทยแล้ว การเลือกตั้งตามหลักของประชาธิปไตยไม่ค่อยเข้ากับเมืองไทยเท่าใดนัก ประชาชนที่รู้หนังสือและเข้าถึงข่าวสารการเมืองก็มีไม่มาก การตัดสินใจของคนก็ถูกชักจูงได้โดยง่าย จึงเป็นการไม่ดีที่ ผู้นำของประเทศจะถูกเลือกขึ้นมาด้วยความไม่รู้ของประชาชน
พร้อมหรือยังครับ ที่จะเรียนรู้กับประชาธิปไตยที่คุณรัก ถ้าพร้อม คุณต้องเข้าใจในการเมืองไทยและประชาธิปไตย หรือไม่เช่นนั้น ดูตัวอย่างประชาธิปไตยที่ผมคิดว่าดีที่สุด จาก สวิซเซอร์แลนด์นะครับ
 

Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2550   
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2550 11:58:03 น.   
Counter : 153 Pageviews.  

ประเทศชาติถวิลหาประชาธิปไตย แต่คุณพร้อมหรือ?

ประเทศชาติถวิลหาประชาธิปไตย แต่คุณพร้อมหรือ?
ถึงเวลาเสียที่ที่เหล่าทหารกล้าจะต้องออกศึกครั้งยิ่งใหญ่ แต่ศึกครั้งนี้ใหญ่กว่าทุกครั้ง ไม่ใช่ศึกที่ต่อสู้กันด้วยกำลัง แต่วัดกันที่ความเชื่อมั่นและสัตย์ในใจ หากกำชัยชนะ ก็อาจเป็นวีรบุรุษ แต่หากพลาดพลั้งซักหนึ่งกระบวนท่า ก็เหลือแค่ชื่อที่ตราหน้าว่า "ผู้คร่าประชาธิปไตย"

๑๙ กันยา ที่ผ่านมาเป็นบทพิสูจน์ครั้งสำคัญของความเป็นประชาธิปไตยในแผ่นดินสยาม คงด้วยความที่เราชินชาและเฉยชากับเรื่องอย่งนี้มามากแล้ว เรื่องที่เกิดขึ้นจึงเป็นแค่เรื่องธรรมดา แทบไม่มีใครตระหนกตกใจใดๆเลย หลังวันปฏิรูปการปกครอง ที่ สยามพารากอน เซนทรัลเวิล์ด ถนนที่คนพลุกพล่านอยู่แล้ว ก็ยังเต็มไปด้วยผู้คน ที่เดินไปมากับปกติ อาจเป็นเพราะเขาไม่รู้เรื่องราวที่เกิดขึ้น หรือ ชินกับเรื่องเช่นนี้แล้ว หากเป็นเช่นดังกรณีหลังก็คงต้องแสดงความหดหู่ใจให้กับผู้กอปรประชาธิปไตยให้บ้านเมือง ที่หารู้ไหมว่า คนไทยเรายังไม่รู้จักคำๆนี้ดีพอ คำว่าประชาธิปไตย ที่ซึ้งกินใจ กลับกายเป็นเพียงเศษอาหารของเหล่านักโกงกิน ที่ใช้เป็นเครื่องมือในการแสวงหาผลประโยชน์และบารมี

หากจะพูดถึงเรื่องนี้ก็คงโทษนักการเมืองที่ว่านี้ไม่ได้มากนัก เพราะ สังคมไทยเซี่ยมสอนพวกเขามาเช่นนี้ เราทุกคนยอมเขามาตลอด ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาได้รับการเรียนรู้หรือสั่งสอนที่ผิดๆ เหมือนกับเด็กที่เห็นใครทำอะไรก็มักจะทำตาม หรือ เด็กที่ก้าวร้าวแต่พ่อแม่บางคนก็ไม่ว่าไร กลับยิ้มให้และบอกว่าเด็กคนนั้นฉลาด กล้าพูดกล้าทำ ไม่ต่างกันหรอกครับ นักการเมืองกับเด็ก คิดเหมือนกัน ทำเหมือนกัน ต่างกันที่ตรงจิตสำนึกและจริยธรรมที่เด็กอาจมีมากกว่าเท่านั้นเอง ถ้าจะให้บ้านเมืองดีและเป็นประชาธิปไตยกว่านี้ คงต้องรอกันไปก่อน รอจนกว่านิสัยขี้เกียจ นิสัยแล้วแต่ นิสัยช่างมัน ของคนไทยจะหายไป เวลานั้นค่อยมาพูดกันครับว่า เราจะร่างรัฐธรรมนูญอย่างไรให้ดี และร่างอย่างไรไม่ให้มีช่องโหว่ให้คนชั่วมันหาทางดิ้นได้ และเราค่อยมาเริ่มต้นนับหนึ่งอีกครั้งกับคำว่า "ประชาธิปไตย" ที่เรารอคอย
 

Create Date : 14 มกราคม 2550   
Last Update : 14 มกราคม 2550 1:02:25 น.   
Counter : 164 Pageviews.  


Valentine's Month


 
2dayagoboy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เจอกันได้ tweet กันได้ที่ @ammsmith
[Add 2dayagoboy's blog to your web]