ยินดีต้อนรับสู่บล็อกของคนต้นไม้ที่ชอบเที่ยวจ้ะ!!!
Group Blog
 
All Blogs
 
การปลูกเลี้ยงและดูแล : โรคของโฮย่า

โรคที่สำคัญของโฮย่า

1. โรครากเน่า

เป็นโรคพื้นฐานที่พบเสมอๆ ในการปลูกเลี้ยงโฮย่าในกระถาง (แบบที่พวกเราทำกันนี่แหละ) ดังที่บอกในบล็อกก่อนหน้านี้เรื่องสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการปลูกเลี้ยงโฮย่าว่าควรรักษาความชื้นแต่พอดี ปล่อยรากให้แห้งบ้างอย่าให้น้ำชุ่มตลอดเวลา ฯลฯ แต่เมื่อไรที่เกิดอาการขึ้นมาให้รีบจัดการตัดชำใหม่โดยด่วน

อาการที่สามารถพบเห็นได้ก่อนที่จะสังเกตเห็นว่ารากเน่าคือ ส่วนบนของต้น (ลำต้น ใบ ก้านช่อ) เหลือง เหี่ยว หรือ แห้ง แล้วแต่ความสาหัสของอาการ


Photobucket

ภาพ D1 - อาการใบเหลืองซึ่งเป็นสัญญาณเบื้องต้นบ่งชี้อาการรากเน่า (อาจจะมีโรคที่เกิดจากเชื้อราเข้าซ้ำเติมเพราะต้นไม้เริ่มอ่อนแอความต้นทานลดลง)


Photobucket

ภาพ D2 - อาการรากเน่าขั้นรุนแรงใบจะเหลืองทั้งต้น เถาจะเน่าฉ่ำน้ำ (อาการแบบนี้มักแก้ไขได้ยาก เพราะเชื้อเน่าลุกลามไปทั่วลำต้นแล้ว)


Photobucket

ภาพ D3 - อาการเน่าขั้นรุนแรงเถาแห้งทั้งหมด เมื่อแกะดูมีสีดำข้างใน


Photobucket

ภาพ D4 - เมื่อแกะรากออกมาตรวจดูจะอ่อนนิ่ม (รากตายหมดแล้ว)


การป้องกันกำจัดและแก้ไข

1. ป้องกันโดยเปลี่ยนเครื่องปลูกทุก 6 เดือนเป็นอย่างน้อย อย่าให้เครื่องปลูกเสื่อม ระบายน้ำไม่ดี หรือเปียกชื้นมากเกินไป

2. เพิ่มอากาศให้แก่ราก ด้วยการขุดคุ้ย (คล้ายพรวนดิน) ให้รากได้หายใจบ้าง หรือเพิ่มก้อนโฟม/หินภูเขาไฟ/ถ่าน ฯลฯ ตามที่เคยบอกในบล็อกต้นๆ

3. เมื่อมีอาการเหี่ยวเบื้องต้น มั่นใจหรือไม่มั่นใจว่ารากเน่าก็ตามให้รีบตัดส่วนที่ยังดีอยู่ไปชำใหม่ การตัดกิ่งใช้มีดที่สะอาดอย่าให้ติดเชื้อจากส่วนที่เน่า ถ้าไม่มั่นใจว่าติดเชื้อหรือยังให้จุ่มแอลกอฮอล์ (สำหรับล้างแผล) ก่อน ตัดส่วนที่มียางไหล (แปลว่ายังไม่ติดเชื้อ) นำไปชำใหม่

4. ถ้าต้องการรักษา (กรณียังไม่สาหัส) อาจใช้ยาฆ่าเชื้อราละลายน้ำราดเครื่องปลูก ยาฆ่าราแบบที่ได้ผลดีเยี่ยมเพราะเป็นแบบดูดซึมอาจใช้คาร์เบนดาซิม (ซื้อจากร้านเคมีเกษตร) ไวตาแว็กซ์ หรือ PCNB แต่ยาดูดซึมมักมีราคาสูง อาจจะไม่คุ้มค่าที่จะลงทุนกรณีเลี้ยงจำนวนน้อย

5. ถ้าไม่ต้องการใช้สารเคมี (อย่างไรเสียก็มีอันตราย แม้ว่ายาฆ่าราจะอันตรายน้อยกว่ายาฆ่าแมลง) อาจจะใช้ชีวภาพกำจัดก็ได้ ตัวอย่างเช่นเชื้อไทรโคเดอร์มา (มีขายสำเร็จตามร้านเคมีเกษตรเช่นกัน เลือกที่สดใหม่ เพราะเชื้อราก็มีอายุการเก็บรักษาเช่นกัน) หยอดลงในเครื่องปลูก แต่ต้องมั่นใจว่าถ้าเลือกวิธีชีวภาพแล้วห้ามใช้สารเคมี หรือก่อนหน้านั้น 7- 15 วันต้องไม่เคยใช้สารเคมีมาก่อนมิฉะนั้นชีวภาพที่ใช้ก็จะตายวิธีการนี้ก็จะสูญเปล่า


Photobucket


2. โรคใบจุด ใบไหม้

ตามความเชื่อส่วนบุคคล เชื่อว่าโรคที่เกิดบนใบโฮย่า (และพืชอื่น) ไม่ใช่โรคที่เป็นปฐมเหตุ แต่มักจะเกิดจากปัจจัยอื่นทำให้พืชอ่อนแอก่อนแล้วโรคซ้ำเติม ความอ่อนแออาจจะเกิดจากความอวบเขียวเกินไป (ได้รับไนโตรเจนสูงทำให้เนื้อเยื่ออวบบอบบาง) การชอกช้ำของใบเนื่องจากฝนหรือน้ำที่รดกระทบกระแทกเป็นจุด การรดน้ำขณะแดดร้อนหรือรดน้ำแล้วแดดจัดส่องซ้ำทำให้ใบเหมือนถูกน้ำร้อนลวก รอยเจาะดูดของแมลง ฯลฯ เชื้อราที่มีอยู่ในน้ำและอากาศเข้าทำร้ายซ้ำเติมจนใบเป็นจุด (แผลเนื้อเยื่อตายเป็นวงกลม) แห้ง (จุดขนาดใหญ่ขอบไม่มีรูปร่างแน่นอน) หรือแผลขนาดใหญ่ลักษณะเป็นชั้นๆ เรียกว่าโรคแอนแทรกโนส ข้างในแผลมีจุดเล็กๆ สีดำ (อวัยวะสร้างสปอร์)

Photobucket

ภาพ S1 - อาการใบจุดเบื้องต้นแค่เป็นรอยสีจางๆ

Photobucket

ภาพ S2 - อาการใบจุดแบบรุนแรง


Photobucket

ภาพ S3 - อาการแอนแทรกโนส


ข้อยกเว้น

Photobucket

ภาพ S4 - อาการใบไหม้ที่เกิดจากแดดเผา แตกต่างจากโรคเข้าทำลายตรงลักษณะแง่มุมที่เกิดตรงตำแหน่งที่ถูกแดด เนื้อเยื่อตายเฉียบพลัน (มักเกิดช่วงฝนตกสลับแดดออกจัด) ยังไม่มีจุดสีดำๆ เกิดในเบื้องต้น (แต่ถ้าทิ้งไว้ระยะหนึ่งก็อาจะเกิดจุดสีดำได้เพราะเชื้อรามาภายหลัง)
PhotobucketCreate Date : 12 มิถุนายน 2554
Last Update : 18 ธันวาคม 2554 22:21:53 น. 3 comments
Counter : 5082 Pageviews.

 
ขออนุญาตินำไปเผยแพร่นะคะ


โดย: ใบตอง กระบี่ IP: 27.55.157.119 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2557 เวลา:18:22:51 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณใบตอง


โดย: เจ้าบ้าน (แม่แป้น 026 ) วันที่: 6 ธันวาคม 2557 เวลา:10:11:48 น.  

 
ขออนุญาตเผยแพร่น่ะค่ะ


โดย: โอ๋ IP: 49.237.164.7 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:59:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

แม่แป้น 026
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
"แม่แป้น" เป็นนิคเนมล่าสุดที่เพื่อนชาวเน็ทตั้งให้อันเป็นภาคย่อของ "พังแป้น" ชื่อตัวละครที่เป็นช้างของชัยพฤกษ์การ์ตูน (ถ้าจำไม่ผิด) สงสัยเพราะเขาได้แรงบันดาลใจจากรูปร่างสะโอดสะองของแม่แป้นเป็นแน่
ชื่ออื่นๆ ของแม่แป้นอาจจะพบได้ในที่อื่นคือป้าบี (be_bee_th หรือ pa_bee หาตัวได้ที่ yahoo.com) เพื่อนตัวเป็นๆ เรียก "อ." ...ที่บ้านเรียก "น." เพื่อนที่พันทิปเรียกจู๋น, จู๋นๆ, จานจู๋น (มาจากชื่อ ๐๒๖ น่ะเองค่ะ) บางทียกหูโทรศัพท์ขึ้นมาก็งงตัวเองว่า ควรจะรายงานตัวว่าใครกำลังพูด !!!

Friends' blogs
[Add แม่แป้น 026's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.