bloggang.com mainmenu search
หลังจากที่บ้านเสร็จไปตั้งนานแล้ว แต่สิ่งที่ยังไม่เรียบร้อยก็เคาเตอร์ห้องครัว ซึ่งไม่ได้อยู่ในแบบต้องจ้างทำเพิ่มเติมเป็นส่วนต่อเติม หลังจากที่ต่อราคาจนพอใจกันทั้งสองฝ่าย ปฏิบัติการเพิ่มเติมจึงเริ่มขึ้นและก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจอย่างที่เห็นนี่ล่ะด้วยงบประมาณราวๆ เกือบสามหมื่นโดยแบ่งเป็นค่าของในส่วนของการก่อเคาเตอร์ประมาณสามพัน ค่ากระเบื้องประมาณหกพัน ค่าเตาแก๊สและอ่างซิงค์เก้าพัน ค่าแรงช่างหกพัน ช่างก็ใช้ช่างคนเดิมนั่นก็คืออาเจ๊กของเรา ซึ่งก็ต้องยกความดีความชอบให้อาเจ๊ก เพราะแกทำงานออกมาดีทีเดียวล่ะ เรามาดูกันเป็นจุดๆ กันดีกว่า

เริ่มจากตัวท็อปด้านบนเคาเตอร์ใช้หินแกรนิตโต้ขนาด 30x60 สีดำอัฟริกา ตอนแรกอยากได้เป็นแกรนิตโต้แผ่นเดียวทั้งอัน จะได้ไม่เห็นรอยต่อของแผ่นกระเบื้อง แต่ดูราคาแล้วสูงลิ่วสู้ไม่ไหว เลยเอาแบบต่อแผ่นดีกว่า เพราะราคาผิดกันเยอะมาก ซึ่งต้องบอกไว้ก่อนว่า หากจะเลือกเป็นตัวท๊อปแบบแผ่นเดียวการเทโครงสร้างของเคาเตอร์ก็จะแตกต่างกับแบบต่อแผ่นล่ะ

ส่วนกระเบื้องฝาผนังและตัวเคาเตอร์ใช้กระเบื้องขนาด 8x12 สีไข่กา เป็นรูปดาวสีเขียวแววๆ เวลามองไกลๆ ก็จะเห็นสะท้อนแสงสวยดี ซึ่งของต้องยกความชอบให้กับเตี่ย งานนี้เค้าไปเลือกกระเบื้องเอง ซึงตอนแรกก็กลัวอยู่เหมือนกัน กลัวเลือกมาไม่สวย เพราะการเลือกกระเบื้องให้เข้ากันเป็นเรื่องสำคัญที่สุดเลยล่ะ ซึ่งจะออกมาสวยหรือไม่นั้น ก็ตรงนี้ล่ะส่วนกระเบื้องด้านในตัวเคาเตอร์อันนี้ตามคำขอ เพราะไปร้านไดนิสตี้มาแล้วเลือกลายมิร่าขาวไว้ ซึ่งโดยทั่วไปนั้นด้านในเคาเตอร์ส่วนใหญ่จะใช้สีพื้น แต่ไปดูราคากระเบื้องสีพื้นกับกระเบื้องพิมพ์ลายแล้ว ราคาต่างกันแค่ 20 บาท ก็เลยเลือกแบบมีลายดีกว่าส่วนเตาแก๊สก็ซื้อเก็บไว้ตั้งแต่ตอนงานโฮมโปรเซลเมื่อปลายปีที่แล้ว เพราะว่าราคาลดลงไปครึ่งหนึ่ง แต่โดยส่วนตัวแล้วอยากได้แบบเป็นกระจก แต่ด้วยงบประมาณในกระเป๋าต้องเก็บความอยากแล้วเลือกเอาความจำเป็นไว้ก่อน ข้อคิดสำหรับคนจะซื้อเตาแก๊สควรซื้อพร้อมที่ดูดควันล่ะ เพราะเวลาเซลราคาจะถูกมากกว่าซื้อชิ้นเดียว

ด้านล่างใต้เตาแก๊สก็ทำไว้เก็บถังแก๊ส ตอนแรกช่างเค้าจะให้เติมบานพับอีก 1 บาน แต่เราว่าเติมแล้วมันไม่เท่ากับบานอื่น ดูแล้วน่าจะไม่สวยก็เลยไม่เติมดีกว่า ส่วนอ่างซิงค์ช่างก็ทำให้ที่พักน้ำเอียงลงมาหน่อย เพื่อที่น้ำจะได้เทลงอ่างพอดี และเปลี่ยนชุดท่อน้ำทิ้งทั้งหมดจากเดิมที่เป็นท่อพลาสติกเป็นท่อพีวีซี เพื่อความทนทาน

ส่วนที่วางของด้านในเคาเตอร์ฝั่งอ่างซิงค์ก็ทำเป็นสองชั้น สำหรับวางของใช้ในครัวต่างๆ ตรงชั้นด้านล่างเค้าเทปูนเสมอขอบวงกบประตูบานพับ ช่างเค้าบอกว่าจะได้กวาดฝุ่นออกมาง่ายๆ แต่โดยส่วนตัวแล้วไม่น่าจะทำเสมอเพราะทำให้ชั้นวางของแคบลง สงสัยช่างเค้าคงลืมไปว่าเดี๋ยวนี้มีเครื่องดูดฝุ่นที่สามารถดูดฝุ่นในที่แคบได้แล้วล่ะมั้ง แต่ก็ทำมาแล้วอ่ะนะ ก็ต้องเลยตามเลยส่วนบานประตูเคาเตอร์สั่งทำพิเศษ เพราะต้องการไม้จริงดูแข็งแรงกว่า ในรูปนั้นยังไม่ได้ทาสีเคลือบ เพราะรอช่างไม้มาแก้งานที่กระดานระเบิด ก็เลยรอทำพร้อมกันทีเดียว

แต่สิ่งที่ไม่ค่อยถูกใจก็ตรงที่กระเบื้องไม่พอ ป้าเค้าไม่อยากให้เสียเงินเพิ่ม แกเลยตัดสินใจเอากระเบื้องห้องน้ำที่เหลืออยู่มาปูแทน ก็เลยออกมาอย่างที่เห็น แต่ก็จะแก้ด้วยการเอาตู้เย็นมาวางตรงนี้แหละ จะได้บังไม่เห็น เพราะตอนช่างเค้าทำ เราไม่ได้ไปดูงานเองและอีกจุดหนึ่งที่ไม่ค่อยสวย ก็ตรงปูกระเบื้องด้านเสาฝั่งขวา เพราะความที่กระเบื้องขนาด 8x12 แต่เสามีขนาดกว้างกว่า จึงทำให้เห็นรอยต่อกระเบื้อง ซึ่งใช้ยาแนวยาได้ลำบาก ก็เลยทำให้ด้านนี้เห็นรอยต่อกระเบื้องชัดเจน

ก็ต้องปล่อยเลยตามเลย เพราะเราไม่ได้มาดูงานเองมาดูก็ตอนงานเสร็จแล้ว ก็โอเคแหละ ค่าจ้างไม่แพงได้เท่านี้ก็พอใจล่ะ จะเหลือก็แต่เพิ่มตู้กับเครื่องดูดควัน ก็ต้องรอเซลโฮมโปรปลายปีนั่นล่ะ เพราะบ้านเรายังไม่ย้ายเข้ามาอยู่ก็เลยไม่ค่อยรีบเท่าไหร่ ก็เพิ่มเติมกันไปเรื่อยๆ ตามกำลังเงินในกระเป๋า เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ราคาแพง จะซื้ออะไรแต่ละอย่างก็ต้องคิดให้รอบคอบ กับสิ่งที่เสียไป อย่าให้ไม้โทบนบ้านมันหายไปนะจ๊ะ ..
Create Date :21 เมษายน 2551 Last Update :21 เมษายน 2551 0:39:57 น. Counter : Pageviews. Comments :36