bloggang.com mainmenu search
สิ่งที่สำคัญสิ่งหนึ่งในการทำเบเกอรี่ ก็คงขาดไม่ได้นั้น คือ "เตาอบ" ดังนั้น สิ่งที่ควรคำนึงก่อนพิจารณาเลือกซื้อเตาอบเบเกอรี่ เพื่อน ๆ ต้องพิจารณาถึงอะไรบ้าง
1) ขนาดของเตาอบเบเกอรี่ : เลือกขนาดให้พอเหมาะกับความจำเป็นที่จะต้องใช้ (ไม่ใช่จะใช้เพื่ออบขนมทานกันในครอบครัว แต่กลับไปเลือกเตาอบใหญ่ ที่เขาใช้กันเพื่อการค้าแบบเปิดร้านเบเกอรี่)


2) โครงสร้างความแข็งแรง และ ทนทาน ของเตาอบเบเกอรี่ : ว่าวัสดุที่เขานำมาใช้ประกอบการทำเตาอบเบเกอรี่ นั้น เขาใช้วัสดุคุณภาพเป็นอย่างไร ไม่ใช่ใช้ไปเดี๋ยวเดียวก็พัง หรือขึ้นสนิม


3) เรื่องของสีเตาอบเบเกอรี่ : ขอแนะนำว่าควรเป็นเตาอบเบเกอรี่ที่เป็นสีเคลือบจึงจะดี


4) ตัวควบคุมอุณหภูมิ : เตาอบที่ดีมีคุณภาพ ไม่ก่อปัญหาทุกข์ใจให้คนทำเบเกอรี่ในภายหลัง เตาอบเบเกอรี่ ควรจะต้องมีตัวควบคุมอุณหภูมิความร้อน เทอร์โมสตาร์ท เพราะเวลาเราเปิดปิดประตูเตาอบเบเกอรี่ทุกครั้ง มันจะส่งผลกระทบต่ออุณหภูมิความร้อนภายในเตาอบเบเกอรี่ค่ะ ( แต่เพื่อน ๆ บางคนอาจจะบอกว่าเจ้าเครื่องเตาอบชนิดที่มีตัวควบคุมอุณหภูมิ มันแพงงบไม่พอจะทำยังไง ) ก็ขอแนะนำไว้ตรงนี้เลยว่า ให้เพื่อนๆ ไปหาซื้อ ตัววัดอุณหภูมิ มาแขวนไว้ในเตาอบเบเกอรี่ ก็จะสามารถทดแทนกันได้ค่ะ ซื้อที่ไหนสามารถสอบถามหาซื้อกันได้ตามร้านขายวัตถุดิบเบเกอรี่ทั่วไปเลยค่ะ ที่เคยเห็นก็ราคาประมาณ 200 กว่าบาทค่ะ แต่เดี๋ยวนี้คงต้องเช็คราคาใหม่...เพราะปัจจุบันของแพงมากขึ้นทุกวัน


5) เตาอบเบเกอรี่ ควรจะต้องมีระบบป้องกันอันตรายที่สมบูรณ์


6) เตาอบเบเกอรี่ ควรจะต้องเป็นแบบใช้งานได้สะดวก โดยไม่ต้องมีกรรมวิธีอะไรมากมายที่ยุ่งยาก


7) เตาอบเบเกอรี่ ควรจะต้องเป็นแบบที่เราสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ เรียกว่า สามารถใช้เตาอบในการอบเบเกอรี่ก็ได้ อบพิซซ่า อบไก่ อบเนื้อ อบปลา ก็ได้ ( แต่ถ้าจะนำไปอบอาหารคาวต้องขอเตือนเรื่องกลิ่นที่หลงเหลืออยู่ภายในเตาอบด้วยนะค่ะ )


8) เตาอบเบเกอรี่ ควรจะมีราคาเหมาะสมกับงบประมาณในกระเป๋า อันนี้ คงต้องสำคัญมาก ๆๆๆๆ เลยใช่ไหมค่ะ แต่ราคาเหมาะสมอย่างเดียวก็ไม่ได้ค่ะ ขอย้ำต้องคำนึงถึงคุณภาพของเตาอบเบเกอรี่ด้วยค่ะ เพราะถ้าคิดจะซื้อเตาอบเบเกอรี่แต่ประเภทที่ราคาถูกอย่างเดียว มันก็จะเจอปัญหาที่เป็นของคู่กันคือ ราคาถูกเกินไป คุณภาพก็จะด้อยตามไปด้วยค่ะ


9) เตาอบเบเกอรี่ ควรจะมีเครื่องหมายตรารับรองคุณภาพ ด้วยนะค่ะ รับประกันกี่ปี


10) เตาอบเบเกอรี่ ควรจะต้องมีบริษัทผู้ผลิต หรือ ตัวแทนจำหน่ายภายในประเทศ อันนี้ มันจะสร้างความสะดวกในการที่เราจะได้รับการบริการจากผู้ขายหลังการซื้อจาก //bakerycookiecake.blogspot.com/
Create Date :30 สิงหาคม 2551 Last Update :30 สิงหาคม 2551 15:55:16 น. Counter : Pageviews. Comments :17