bloggang.com mainmenu search
ความจริงโพสต์กระทู้นี้ที่ห้องสมุดแล้ว แต่ขอนำมาลงไว้ที่บล็อกของผู้สาวเมืองยศด้วย เพราะไหน ๆ ก็ตามเรื่องนี้มาตั้งแต่มหากาพย์แรก ๆ แล้ว แถมเท่านั้นยังไม่พอ แว่วอีกว่าเหมือนจะโดนพูดถึงในศาล เอิ่มมมมม

ยังจำกันได้ไหมคะกับเรื่องราวมหากาพย์ของห้องสมุดของ "คุณน้ำอบ" หรือในชื่ออื่น ๆ เช่น คนอ. คนอร์ น้ำอบศาพ ฯ

คนอ. โดนคุณโมนิคแฉยาวเหยียดเป็นมหากาพย์ เรื่องที่เขียนกระทู้แอบอ้าง want to be...อยากราชนิกูล อยากเป็นคำสำคัญ เป็นนางใน นู่น นี่ นั่น แล้วหลังจากที่โดนแฉ คนอ. เกิดเฮี้ยน ไปได้ข้อมูลผิด ๆ มาก็เลยไปกล่าวหาว่าคุณหญิงวินิตา หรือ เทาชมพู หรือ ว.วินิจฉัยกุล คือคนเดียวกันกับโมนิค แล้วเขียนด่าทอหมิ่นประมาทต่าง ๆ นานา แม้จะมีคนไปบอกว่า ไม่ใช่คนเดียวกัน เธอก็ไม่ยอมหยุด

เรื่องนี้จึงกลายเป็นคดีความระหว่างคุณหญิงวินิตา กับ คนอ. หรือในชื่อจริงคือ น.ส.วารวิณ มัชฌิมา


ศาลมีคำพิพากษาออกมาแล้วค่ะ


ศาลอ่านคำพิพากษา เมื่อวันที่ ๑ มิถุนายน ๒๕๕๔


คำพิพากษา

เชื่อว่าขณะพิมพ์ข้อความ ตามเอกสารหมาย จ.๗ และ จ.๘ จำเลยทราบว่า ผู้ใช้นามแฝง เทาชมพู หมายถึงโจทก์ร่วม เมื่อมีการพิมพ์ข้อความมีลักษณะยืนยันข้อเท็จจริง ทำให้สมาชิกกว่า ๑๐๐ คน หรือบุคคลทั่วไปที่ได้อ่าน เข้าใจได้ว่าโจทก์ร่วมเป็นคนมีความประพฤติไม่ดี กลั่นแกล้งผู้อื่น จึงเป็นการใส่ความโจทก์ร่วมต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้โจทก์ร่วมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง

แม้จำเลยจะนำสืบว่า ผู้ใช้นามแฝง โมนิค นำข้อความส่วนตัวไปลงพิมพ์ในที่สาธารณะ ความเข้าใจดังกล่าวก็ไม่ก่อให้เกิดสิทธิแก่จำเลยที่จะพิมพ์ข้อความยืนยันข้อเท็จจริงนั้นไม่ การสืบพยานของจำเลยไม่มีน้ำหนักหักล้างพยานของโจทก์ได้ จำเลยมีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๒๘ การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้เรียงกระทงลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตาม มาตรา ๙๑ รวม ๒ กระทง จำคุกกระทงละ ๖ เดือน และปรับกระทงละ ๕๐,๐๐๐ บาท รวม ๑๒ เดือน ปรับ ๑๐๐,๐๐๐ บาท ไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยต้องโทษจำคุกมาก่อน เห็นสมควรให้โอกาสจำเลยกลับตัวเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด ๒ ปี ตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๕๖ หากจำเลยไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๒๙ , ๓๐


**********************************************

สรุปคือ คนอ. ได้รับโทษคือ รอลงอาญา 2 ปี ปรับ 1 แสน ถ้าไม่มีค่าปรับก็ต้องจัดการตามมาตรา 29 กับ 30 คือ ต้องจ่ายค่าปรับภายใน 30 วัน หรือไม่มีจ่ายให้กักขังแทนค่าปรับ อัตราคือ 200 บาทต่อ 1 วัน

ณ วันนี้ยังเห็น คนอ. ลั้นลา ทวิตข้อความพร่ำเพ้อละเมอหาอยู่เลย แต่ไม่ได้ทวิตอะไรเกี่ยวกับคุณหญิงวินิตา

ขอให้เธอจงอยู่ในโลกของเธออย่างเป็นสุข เป็นสุข เถิดดดด อย่าได้ออกมาเบียดเบียนผู้ใดอีกเลย ซ้าทู้.........
Create Date :06 มิถุนายน 2554 Last Update :6 มิถุนายน 2554 10:48:27 น. Counter : Pageviews. Comments :91