bloggang.com mainmenu search
ปี 1954 เป็นปีแรกที่สาวไทยขึ้นประชันโฉมกับสาวงามนานาชาติบนเวทีนางงามจักรวาล สาวไทยในปีนั้นคือ คุณอัมรา อัศวนนท์ชุดว่ายน้ำสมัยก่อนนี้ก็ดูแปลกตาดี จะว่าเป็นชุดว่ายน้ำก็ไม่เชิง เพราะด้านล่างจะเป็นคล้ายๆกับกระโปรง ดูไม่โป๊มาก รวมๆแล้วก็โอเค


หายไป 4 ปี กลับมาในปี 1959 กับคุณสดใส วานิชวัฒนาชุดว่ายน้ำที่เธอสวมใส่นั้นก็มีลักษณะเหมือนกับคุณอัมรา ในปี 1954 ยังคงเอกลักษณ์เดิม ปีนี้เป็นปีแรกและปีเดียวที่สาวไทยได้ครองตำแหน่ง Miss Amity หรือ Miss Congeniallity ในปัจจุบันนั่นเอง


ว่างเว้นไปอีก 5 ปี กับสาวไทยของเรา ต่อมาในปี 1965 สาวไทยที่มีชื่อว่า อาภัสรา หงสกุลสามารถครองตำแหน่งนางงามจักรวาลคนได้เป็นแรกของไทยและคนที่ 2 ของเอเชีย เท่ากับว่าการกลับมาของประเทศไทยในแต่ละครั้งนั้น สร้างความฮือฮาได้ตลอด สำหรับชุดว่ายน้ำที่เธอสวมใส่นั้นก็มีลักษณะเหมือนกับในปีก่อน แต่ไม่เป็นกระโปรงแล้ว จะเป็นบิกินี่ วันพีซ แต่ไม่คัทสูงเท่านั้นเอง


ครองตำแหน่งรองนางงามจักรวาลอันดับ 2 ได้อย่างสวยงามกับ จีรนันท์ เศวตนันท์ในปี 1966 สำหรับชุดว่ายน้ำที่เธอสวมใส่นั้นยังคงเหมือนในปี 1965


ปี 1968 กับอภันตรี ประยุทธเสนีย์ชุดว่ายน้ำสีแดงพาให้เธอคว้ารางวัลชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม และ 1 ใน 15 คนสุดท้าย อภันตรีเป็นสาวไทยคนแรกและคนเดียวที่ครองตำแหน่งชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม ถือว่าร้อนแรงจริงกับสาวไทยในยุคนั้น


ปี 1969 คุณแสงเดือน แม้นวงศ์ชุดว่ายน้ำที่เธอสวมใส่นั้นยังคงเอกลักษณ์เดิมเหมือนปีก่อนๆ นอกจากนั้นคุณแสงเดือนเป็นสาวไทยคนแรกที่คว้าตำแหน่งแต่งกายในชุดประจำชาติยอดเยี่ยม

ข้ามมาในปี 1972 กับคุณนิภาภัทร สุดสิริตามจริงแล้วเธอเป็นนางสาวไทยที่สวยมากคนหนึ่ง เสียดายที่เธอน่าจะคว้ารางวัลใดรางวัลหนึ่งมาฝากคนไทย แต่ไม่เป็นไร สำหรับชุดว่ายน้ำที่เธอสวมใส่นั้นยังคงเอกลักษณ์เดิมเหมือนในปีก่อนๆ


ปี 1976 กับคัทลียา เอรีกุลชุดว่ายน้ำที่เธอสวมใส่นั้นมีลักษณะเซ็กซี่ขึ้นมานิดหน่อย โดยผ่าอกและมีเชือกผูก อวดความอวบอึ๋มได้ดีทีเดียว


ข้ามมาในปี 1981 กับคุณมาศสุภา กาพย์ประพันธ์ ชุดว่ายน้ำที่เธอเลือกสวมใส่นั้นเป็นสีฟ้าขาว ช่วงล่างเป็นไฮคัทนิดหน่อย


ปี 1983 คุณจินดา เนินกร่าง เลือกชุดว่ายน้ำเป็นแบบวันพีซ เสียดายที่ภาพเป็นขาว ดำ เลยไม่รู้ว่าเธอนั้นจะสวยงามแค่ไหนกับชุดว่ายน้ำลายลายขวาง


ปี 1984 วงการนางงามไทยกลับมาคึกคักอีกครั้งเมื่อ สาวิณี ปะการะนังสาวอิมพอร์ต สามารถฝ่าฟันเข้ารอบ 10 คนสุดท้ายไปได้ แต่เธอก็ไปไม่ถึงดวงดาว เมื่อเธอได้คะแนนมาเป็นลำดับที่ 6 จึงไม่สามารถเข้ารอบ 5 คนสุดท้ายได้ สำหรับชุดว่ายน้ำในปีนี่ดูเซ็กซี่ขึ้นมาก เนื่องจากมีการผ่ายาวบริเวณอก และมีเชือกไขว้ คุณสาวิณีก็ทำคะแนนได้ดีในรอบการประกวดชุดว่ายน้ำ


ปี 1985 สำหรับชุดว่ายน้ำที่คุณธารทิพย์ พงศ์สุข(สมร ส่องศรี) สวมใส่นั้นยังคงเอกลักษณ์เดิมเหมือนในปี 1984


ต่อมาในปี 1986 คุณทวีพร คลังพลอยเธออาจจะดูอวบไปหน่อยเมื่อใส่ชุดว่ายน้ำ จึงทำให้เธอดูไม่โดดเด่นนักเมื่อเทียบกับเพื่อนสาวงามจากชาติต่างๆ


แรงได้ใจมากๆกับเธอคนนี้ ชุติมา นัยนาในปี 1987 ถึงแม้เธอจะหุ่นดูตันๆ แต่ลีลาการโพสท่าของเธอนั้นเด็ดสะระตี่มากๆ เอาไปเลยเกิน 100


ปี 1988 เป็นอีกปีที่เป็นยุคทองของนางสาวไทย เมื่อภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก
สามารถคว้าตำแหน่งนางงามจักรวาล ควบรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม แถมคะแนนในชุดว่ายน้ำนั้นก็นำโด่งมาเลยทีเดียว ไม่ต้องบอกเลยกับความสวยงามของพี่ปุ๋ยของเรา


ปี 1989 กับคุณยลดา รองหานามคุณน้องของเราก็สวยนะ น่าจะเข้ารอบลึกๆ แต่เมื่อมาดูแล้วปี 1989 นั้นไม่มีสาวงามจากเอเชียติด 1 ใน 10 เลย สงสัยคงเป็นเพราะปีก่อนที่ 4 สาวเอเชียผงาดพาเหรดเข้ารอบ 5 คนสุดท้ายกันหมด ปีนี้คงหมั่นไส้ เอเชียไม่ต้องเข้ารอบเลย แต่คุณน้องก็ยังหยิบรางวัลรองอันดับ 1 ชุดประจำชาติยอดเยี่ยมมาฝากคนไทยได้


ปี 1990 เป็นปีไม่ชอบชุดว่ายน้ำเซตนี้เอาเสียเลย ดูไม่ลงตัว อย่างที่คุณหญิง ภัสราภรณ์ ชัยมงคลสวมใส่นั้น ดูตลกมากๆ แต่อย่างไรก็ตามเธอก้อสามารถคว้ารางวัล Miss Photogenic หรือขวัญใจช่างภาพมาครองได้ นับว่าเป็นสาวไทยคนแรกและคนเดียวในขณะนี้ที่ได้รับตำแหน่งนี้


มาในปี 1991 ชุดว่ายน้ำที่คุณจิรประภา เศวตนันท์หลานสาวคุณจีรนันท์ เศวตนันท์ รองนางงามจักรวาลอันดับ 2 ในปี 1966 เลือกสวมใส่นั้นเป็นลายทางตรง สีเรนโบว์ น่ารักไปอีกแบบ


ปี 1992 ทีไทยเราเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดนางงามจักรวาลครั้งแรก ตัวแทนสาวไทยในปีนั้นคือ น้องอร อรอนงค์ ปัญญาวงศ์จริงๆแล้วชอบภาพนี้มากๆ เธอดูเหมาะกับการปล่อยผมแล้วเอามาไว้ทางด้านหน้ามากกว่า ชุดว่ายน้ำก็สวย คนใส่ก็สวย แต่น่าเสียดายที่เธอเพิ่งจะมาสวยตอนใกล้ๆรอบตัดสิน เพราะตลอดเวลาที่เก็บตัว ทำกิจกรรมกับกองประกวด เธอมักจะรวบผมตลอดเลย


ปี 1993 คุณปุ๊ก ฉัตรทริกา อุบลศิริเธอเป็นนางงามอีกคนที่หน้าสวยมากๆ ที่จริงรอบพรีลิม เธอก็ไม่ได้ขี้เหร่เลยในชุดว่ายน้ำ แต่ทำไมคะแนนของเธอจึงได้น้อยขนาดนั้น แค่ 7 กว่าๆ


ปี 1994 อารียา ศิริโสภานับว่าเป็นนางงามที่หน้าหวานสุดๆ ไม่หวานได้ไงขนาดสื่อต่างๆที่ฟิลิปปินส์ต่างประโคมข่าวเธอไม่เว้นแต่ละวัน แถมยังคว้าตำแหน่งพิเศษนางงามยิ้มสวยมาครองได้อีก น้องป๊อบทำคะแนนได้มาเป็นลำดับที่ 13 น่าเสียดายมากๆ ชุดว่ายน้ำที่เธอสวมใส่นั้นเป็นสีออกน้ำเงินกำมะหยี่เข้ม มีผ้าคลุมสีขาวเพิ่มความเซ็กซี่ ช่วงล่างเป็นไฮคัทค่อนข้างสูง


ปี 1995 กับคุณมะปราง ภาวดี วิเชียรรัตน์ชุดว่ายน้ำที่เธอสวมใส่ช่วงทำกิจกรรมนั้นเป็นวันพีซลายสีฟ้า มะปรางทำคะแนนชุดว่ายน้ำได้เกือบ 9 คะแนน เฉียดการเข้ารอบ 10 คนสุดท้ายไปอย่างน่าเสียดาย เมื่อเธอทำคะแนนได้มาเป็นลำดับที่ 14


ในปี 1996 ไม่มีการประกวดนางสาวไทย ประเทศไทยจึงต้องคัดเลือกสาวไทยมาประกวดนางงามจักรวาล ตัวแทนสาวไทยในปี 1996 ก็คือคุณนิรัชลา คำยา1 ใน 10 คนสุดท้ายจากการประกวดนางสาวไทยปี 2538 สำหรับชุดว่ายน้ำที่เธอสวมใส่ช่วงทำกิจกรรมนั้นเป็นวันพีซลายใบไม้สีฟ้าเขียว


ถัดมาในปี 1997 นางสาวไทยประจำปี 2540 สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสริฐพร้อมแล้วสำหรับการประกวดนางงามจักรวาลที่สหรัฐอเมริกา เชื่อได้เลยว่าถ้าเธอเป๊ะภาษาอังกฤษและกล้าแสดงออกอีกนิด 1 ใน 5 ต้องมีชื่อเธออยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน


ปี 1998 คุณชลิดา เถาว์ชาลีเป็นนางงามคุณภาพอีกคนหนึ่ง การประกวดนางงามจักรวาลปี 1998 คุณนกทำคะแนนได้ค่อนข้างดี แต่เธอก็ไม่สามารถไปยืนในรอบ 10 คนสุดท้ายได้ เนื่องจากบอดี้คุณนกค่อนข้างตัน เธอจึงใส่ชุดว่ายน้ำได้ไม่สวยเท่าไรนัก


ปี 1999 คุณหมอเบิร์ท อภิสมัย ศรีรังสรรค์หมอเบิร์ทติด 1 ใน 10 Miss Photogenic และเธอยังเป็นที่ฮือฮามากในกองประกวด เนื่องมาจากที่เธอเป็นคุณหมอนั่นเอง


ปี 2000 ถือเป็นปีเริ่มศักราชใหม่ในการเฟ้นหาสาวไทยไปประกวดนางงามจักรวาล จากเดิมนางสาวไทยในแต่ละปีจะต้องเป็นตัวแทนไปประกวดนางงามจักรวาล นี่จึงเป็นจุดเริ่มของการประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส เพื่อเฟ้นหาสาวไทยไปประกวดนางงามจักรวาล ถือเป็นลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องและเป็นทางการ สำหรับสาวไทยปี 2000 นั่นก็คือ เหน่ง กุลธิดา เย็นประเสริฐมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สคนแรกเป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวดนางงามจักรวาลที่ไซปรัส เหน่งมีภาพออกมาค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับเพื่อนสาวงามจากแถบเอเชียด้วยกัน สำหรับชุดว่ายน้ำที่เหน่งเลือกสวมใส่นั้นเป็นวันพีซสีเหลือง มีลายดอกไม้เพิ่มความงาม แต่ปีนี้ออกแบบมาเป็นลักษณะพิเศษนิดหนึ่งตรงที่จุดรอยเชื่อมต่อระหว่างท่อนบนกับท่อนล่างนั้นไม่เชื่อมกัน หลายคนจึงมองว่าเป็นทูพีซ ซึ่งมันไม่ใช่


ปี 2001 คุณอ้วน วรินทร ผดุงวิถีเป็นสาวไทยคนแรกที่ใส่ชุดว่ายน้ำแบบทูพีซ ที่เลือกใส่ก็เพราะว่านางงามชาติอื่นแย่งวันพีซไปหมด สำหรับชุดว่ายน้ำที่อ้วนเลือกสวมใส่นั้นเป็นทูพีซสีแดง ดูสวยงามและลงตัว


ถัดมาในปี 2002 มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สคนที่ 3จันจิรา จันทร์โฉมเป็นอีกคนที่สวมชุดว่ายน้ำได้สวยมากๆ เพราะเธอเป็นคนมีหน้าอก และมีทรวดทรง ชุดว่ายน้ำสีขาวช่วยให้เธอดูโดดเด่นมากๆ


ปี 2003 กับเจี๊ยบ เยาวลักษณ์ ไตรสุรัตน์ขวัญใจของใครหลายๆคน เจี๊ยบเกิดมาเพื่อการเป็นนางงามซะจริงๆ เธอเต็มที่กับการประกวดในครั้งนั้นที่ปานามา เจี๊ยบถูกเก็งจากหลายๆโพลว่าจะสามารถเข้ารอบลึกๆได้ แต่เมื่อผลออกมามันไม่ใช่ แต่เธอก็ยังเป็นไอดอลการเป็นนางงามได้อย่างดีทีเดียว


ปี 2004 เอมมี่ มรกต กิตติสาระจริงๆแล้วเอมมี่มีใบหน้าสวย แต่บุคลิกเธอค่อนข้างไม่ดี เธอถูกวิพากษ์ วิจารณ์เป็นอย่างมากกับชุดว่ายน้ำแพมเพิร์สตัวนั้น แต่อย่างไรก็ตามในรอบพรีลิม เธอเลือกให้ตัวเล็กลงมาอีกนิด แต่ก็โอเคนะ ไม่น่าเกลียดเหมือนชุดว่ายน้ำลายดอกสีฟ้าตัวนั้น


ภาคภูมิใจที่ไทยเราเป็นเจ้าภาพจัดการประกวดนางงามจักรวาลเป็นครั้งที่สองในปี 2005 ตัวแทนสาวไทยในปีนั้นคือน้อด ชนันภรณ์ รสจันทนNน้อดเป็นนางงามคุณภาพอีกคน เธอทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมกับการเป็นเจ้าภาพ จำได้เลยว่าวันประกวดรอบพรีลิม น้อดดูภูมิใจมากๆที่ได้ทำหน้าที่ของเธอได้อย่างเต็มที่ต่อหน้ากำลังใจนับล้านที่มอบให้กับเธอ


18 ปีที่รอคอยเมื่อชาม อรวรินธ์ โอสถานนท์สามารถเข้ารอบ 20 คนสุดท้ายได้ ชามเป็นที่รุมล้อมเหล่าบรรดาช่างภาพ นักข่าว กับชุดว่ายน้ำอันสุดอึ๋มๆๆ ถึงขั้นถูกจับตาเป็นตัวเก็ง 1 ใน 5 เลยทีเดียวจากสำนักข่าวเทเลมุนโด


ปี 2007 ล่าสุดกับน้องใหม่ กวาง ฟ้ารุ่ง ยุติธรรมแม้ว่าเธอจะได้เปรียบตรงที่ความสูงเปรียว แต่กวางยังดูผอมไป และไม่อึ๋มเท่าที่ควร แต่ด้วยความสามารถของกวาง เธอสามารถอึ๋มได้ทันทีในช่วงโค้งสุดท้าย เล่นเอาแฟนคลับนางงามปลื้มๆๆไปตามๆกัน งานนี้ต้องขอขอบคุณชุดว่ายน้ำ บี เอส ซี ชุดว่ายน้ำแบรนด์ไทย ที่ช่วยให้กวางดูอึ๋มๆๆได้อย่างเป็นธรรมชาติ จนพาเธอเข้ารอบได้เป็นปีที่สองติดต่อกันขอบคุณบทความดีๆจากคุณ Dolce_Romanzo จาก mardoo.net
Create Date :26 มิถุนายน 2550 Last Update :26 มิถุนายน 2550 15:21:28 น. Counter : Pageviews. Comments :9