bloggang.com mainmenu search
[Main : หน้ารวมเกษตร พรรณไม้]

ทิวลิป..ดอกไม้เมืองหนาว ความหวังชุมชนบนดอยผาหม่น [14 ก.พ. 50 - 00:12]

เดือนแห่งความรัก....14 กุมภาพันธ์ “วันวาเลนไทน์” หลายคนมอบ ดอกกุหลาบแดง ให้กันและกัน โดย คิดว่ามันคือสัญลักษณ์ ของวันแห่งความรักนี้

ในความเป็นจริงแล้ว ดอกไม้ที่ คริสต์ศาสนิกชน มอบให้กันเพื่อแสดงถึง มิตรภาพและการแบ่งปันน้ำใจในวันนี้ คือ... ดอกอัลมอนด์ สีชมพู

ทั้งนี้...เนื่องจาก แอส เทอเรียส สาวตาบอด ผู้ให้ความรัก (ที่บริสุทธิ์) แก่เซนต์ วาเลนไทน์ ในช่วงที่ถูกคุมขัง จนกระทั่งใน วันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันที่ถูกประหารชีวิต

.....เธอจึงได้แสดงความรักครั้งสุดท้าย ด้วยการมอบ ดอกอัลมอนด์สีชมพู แก่นัก บุญวาเลนไทน์...จากนั้นจึงได้ยึดถือกันมาจนเป็นประเพณี

อย่างไรก็แล้วแต่ ใน การมอบ ดอกไม้ ของมวลมนุษยชาติ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติใด เผ่าพันธุ์ไหน คาบเวลาไหน สถานที่ใด ถือเป็นสิ่งที่ดีงาม เช่น....ในช่วงนี้ ชาวชนกลุ่มน้อยบนดอยผาหม่นได้จัด เทศกาลดอกเสี้ยวบาน ให้หนุ่มสาวได้ มอบดอกไม้จากป่าธรรมชาติให้กัน แสดงถึงความรัก

และ...องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย โดย นางรัตนา จงสุทธนามณี นายกองค์การฯ ได้สนับสนุนงบประมาณให้กับ ศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงจังหวัดเชียงราย สำนักงานส่งเสริมเกษตรเขตที่ 6 จังหวัดเชียงใหม่ กรมส่งเสริมการเกษตร

...ดำเนินการปลูก พืชเมืองหนาว บนสถานีเกษตรที่สูง ดอยผาหม่น อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นสื่อแห่งการมอบความรักแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเยือนจังหวัด เชียงราย

ซึ่ง นายอุดมศักดิ์ คำมูล ผู้อำนวยการศูนย์ฯ บอกว่า...การปลูกพืชเมืองหนาวบนเกษตรที่สูงดอยผาหม่นนี้ ได้มอบหมายให้ นายไชยณรงค์ สวยงาม นักวิชาการส่งเสริม 6 เป็นผู้นำไปปฏิบัติการ และก็มีดอกไม้หลายชนิด

ปีนี้ได้เน้น ทิวลิป เนื่องจากได้รับความนิยม ช่วงนี้เป็นรุ่นสุดท้ายของคาบฤดู มีประมาณ 20,000 ต้น และ บานเต็มที่ในวันนี้ (14 กุมภาพันธ์) ถ้าสภาพของอากาศยังหนาวมีอุณหภูมิต่ำที่เหมาะสม ดอกก็จะบานต่อเนื่องไปจนถึงต้นเดือนหน้า แต่คงไม่เกิน 1 สัปดาห์ แต่ถ้าอากาศร้อนก็จะทำให้ ดอกทิวลิป บานเร็วโรยเร็ว อาจจะไม่ถึงสิ้นเดือนนี้ ....ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในอุปสรรคของการปลูกไม้ดอกเมืองหนาวในบ้านเรา

นายไชยณรงค์ บอกว่า...ปีนี้ปลูกทิวลิปหลายรุ่นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา โดยมีการย้ายพื้นที่ในสถานีฯไปเรื่อยๆหลายจุด เพื่อให้มีการออก ดอกอย่างต่อเนื่อง


การปลูกต้องบ่มหัวพันธุ์ ด้วยห้องเย็นก่อนที่จะนำไปเพาะลงแปลง หลังจากต้นงอกแล้วใช้เวลาประมาณ 45 วัน จึงจะแทงช่อออกดอก ทั้งนี้ ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพของอากาศและความชื้นสัมพัทธ์ เมื่อดอกบานจะอยู่ได้ถึง 15 วัน....แต่ถ้าย้ายลงมาข้างล่างจะอยู่ได้เพียง 1 สัปดาห์ เท่านั้น

จากประสบการณ์ที่เพาะเลี้ยงดูแลทิวลิปมากว่า 10 ปี (เริ่มปี 2538) เขาบอกต่อว่า....ผู้เชี่ยว ชาญจากฮอลแลนด์ ประเมินผลว่า เป็นที่น่าพอใจ คือผลผลิตได้ มาตรฐานใกล้เคียงกับที่ ฮอลแลนด์ โดยสังเกตจากช่อดอกที่สมบูรณ์ ไม่มีรอยแมลงเข้าทำลาย ก้านอวบ ยาว และมีใบตั้งแต่ 5 ใบขึ้นไป แม้ว่าสภาพอากาศจะผิดแผกแตกต่างกันกับประเทศฮอลแลนด์ก็ตาม

ทิวลิปรุ่นนี้มี พันธุ์สีเหลืองทอง (Strong Gold) สีม่วง (Negrita) สีแสด สีขาวสลับแดง และ ทรงดอกที่ไม่เหมือนทิวลิปทั่วไป ลักษณะดอกใหญ่กว่า สีแดงสดขลิบกลีบดอกสีขาว

ซึ่งปีหน้าดอยผาหม่นจะเน้นทิวลิปพันธุ์ Strong Gold สีเหลืองทอง อันเป็นปีเฉลิมฉลอง 80 พรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

....การวิจัยและทดลองปลูกทิวลิปบนพื้นที่แห่งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จ สามารถที่จะถ่ายทอดให้กับเกษตรกรในที่สูงนำไปปลูกเพื่อผลิตในการค้าได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมในการสนับสนุนแก่เกษตรพื้นที่สูงหรือไม่...ด้วยต้องใช้เม็ดเงินสูง เพราะต้องนำเข้าหัวพันธุ์จากฮอลแลนด์

นายอมรพันธุ์ นิมานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้บอกกับ ผอ.ศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงฯ ว่า.....มีความสนใจในการพัฒนาเกษตรพื้นที่สูง โดยเฉพาะที่ดอยผาหม่น ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับ ภูชี้ฟ้า และ ดอยช้าง อันมีเขตติดต่อกับ ดอยวาวี เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในพื้นที่แต่ละจุดก็มีจุดเด่นจุดขายเป็นของตัวเอง เช่น ดอกไม้ เมืองหนาว กับ กาแฟ (ดอยช้าง)

...สำหรับ ดอยผาหม่น จะเน้น พืช กับ ดอกไม้เมืองหนาว ให้เป็นสินค้าเกษตรที่เด่นชัด ยิ่ง ๆ ขึ้นอีก...ก็เป็นยาหอมขวดใหม่จากท่านผู้ว่าฯ

รูปธรรมนี้เป็นความหวังของชุมชนกลุ่มน้อยบนดอยผาหม่น ที่พวกเขาจะได้ประกอบอาชีพเกษตรกรรม เคียงบ่าเคียงไหล่ชาวฮอลแลนด์....ด้วย การปลูก ทิวลิป...ปัญญา เจริญวงศ์

ไทยรัฐ[Main : หน้ารวมเกษตร พรรณไม้]
Create Date :14 กุมภาพันธ์ 2550 Last Update :27 กุมภาพันธ์ 2551 22:34:00 น. Counter : Pageviews. Comments :3