bloggang.com mainmenu search
กลุ่มสื่อจีนรายงาน (23 ก.ย.) ชาวจีนโวยยับ รัฐบาลท้องถิ่นบูรณะกำแพงเมืองจีนแบบโบราณจนแทบไม่เหลือเค้าเดิมที่ดูเข้มขลังคลาสสิก

..:: ในปี 2556 รัฐบาลท้องถิ่นเมืองหูหลูต่าว มณฑลเหลียวหนิง ได้อนุมัติโครงการบูรณะซ่อมแซม “กำแพงเมืองจีน” ในอำเภอซุ่ยจง เมืองหูหลูต่าว ซึ่งเป็นกำแพงเมืองจีนที่ยังคงลักษณะเดิมไว้ตั้งแต่สมัยโบราณ ที่เรียกว่า "กำแพงเมืองจีนป่า" อายุนานนับ 700 ปี ตัวกำแพงเดิมเป็นซากปรักหักพัง ดูเข้มขลังแบบสมัยโบราณ จนได้รับการขนานนามเป็นกำแพงเมืองจีนฉบับดั้งเดิมที่ “สวยที่สุด” ขณะนี้โครงการบูรณะฯได้แล้วเสร็จในปี 2557

..:: เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีผู้ถ่ายภาพกำแพงเมืองจีนที่ถูกบูรณะเรียบร้อยแล้วนี้ ออกเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต สภาพกำแพงเมืองจีนเปลี่ยนไปแบบหน้ามือหลังมือ กำแพงกั้นทางเดินของกำแพงเมืองถูกทุบทิ้งหมดเกลี้ยง โดยมีขอบทางเท้าขนาดความสูงราว 3 นิ้วปรากฎขึ้นแทน และยังลาดทางเดินบนกำแพงเมืองจีนจนเรียบกริบ ดูคล้ายเป็นถนนซีเมนต์ทั่วไป แตกต่างจากของเดิมที่ใช้ก้อนอิฐหินปูนก่อเรียงกัน

..:: ภาพดังกล่าวสร้างความสะเทือนใจให้แก่ชาวจีนผู้หวงแหนมรดกชาติ หลายคนให้ความเห็นว่าถ้าจะซ่อมแบบนี้ สู้อย่าซ่อมเลยจะดีกว่า นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านท้องถิ่นออกโรงแฉว่า ผู้รับเหมาใช้ปูนซีเมนต์คุณภาพต่ำมาซ่อมแซม ใช้กิ่งไม้แทงแรงๆก็กะเทาะแล้ว

..:: ด้านรัฐบาลท้องถิ่นได้ชี้แจงว่า ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ออกแบบแผนบูรณะซ่อมแซมกำแพงเมืองจีน และได้ผ่านการพิจารณาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องหลายระดับชั้น รวมถึงสำนักงานมรดกวัฒนธรรมแห่งรัฐ (State Administration of Cultural Heritage) โดยวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับชาวบ้าน หากกำแพงโบราณถล่มลงมา

..:: นายติง ฮุย ผู้อำนวยการสำนักงานมรดกวัฒนธรรมแห่งรัฐท้องถิ่น ยอมรับว่าสภาพหลังการซ่อมแซมนั้นดูไม่ค่อยเข้าท่านัก แต่เนื่องจากข้อจำกัดทางกฎหมาย ทางสำนักงานฯจึงไม่สามารถทำเรื่องขออนุมัติแก้ไขได้ในขณะนี้ โดยต้องรอให้ผ่านเวลาไปช่วงหนึ่งก่อน จึงจะสามารถเข้าประเมินสภาพกำแพงอีกครั้ง เพื่อทำโครงการเสนอให้รัฐบาลท้องถิ่นแก้ไขต่อไป


ทางเดินบนกำแพงเมืองจีนจนเรียบกริบ ดูคล้ายเป็นถนนซีเมนต์ทั่วไป


บรรยากาศเข้มขลังแบบสมัยโบราณ สร้างฉายานามกำแพงเมืองฉบับดั้งเดิมที่ “สวยที่สุด” (ภาพเอเจนซี)


ทางเดินบนกำแพงเมืองจีนจนเรียบกริบ ดูคล้ายเป็นถนนซีเมนต์ทั่วไป (ภาพเอเจนซี)


กำแพงกั้นด้านข้างทางเดินบนกำแพงเมืองจีนหายไป โดยมีขอบทางเท้าขนาดความสูงราว 3 นิ้วปรากฎขึ้นแทน(ภาพเอเจนซี)


บรรยากาศเข้มขลังแบบสมัยโบราณ สร้างฉายานามกำแพงเมืองฉบับดั้งเดิมที่ “สวยที่สุด” (ภาพเอเจนซี)


บรรยากาศเข้มขลังแบบสมัยโบราณ สร้างฉายานามกำแพงเมืองฉบับดั้งเดิมที่ “สวยที่สุด” (ภาพไอซี สื่อจีน)

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก Manager Online
Create Date :28 กันยายน 2559 Last Update :28 กันยายน 2559 8:54:56 น. Counter : 1131 Pageviews. Comments :0