bloggang.com mainmenu search
ช่วงประมาณกลางเดือนพฤษภาคมไปจนถึงกลางเดือนตุลาคมเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูฝนอากาศเริ่มเย็นและมีฝนตกอย่างต่อเนื่องสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้เกิดโรคได้หลายชนิดจึงมีความจำเป็นที่ต้องทราบแนว ทางการป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นเพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งโรคติดต่อที่สำคัญ ได้แก่

โรคไข้หวัดใหญ่
เกิดจากเชื้ออินฟลูเอ็นชาไวรัสติดต่อจากการไอ จามรดกัน ทำให้มีอาหารไข้สูงเฉียบพลัน หนาวสั่น ปวดศีรษะปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย คอแห้ง เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหลจามหรือมีเสมหะมาก ตาแดง ตาแฉะ ป้องกันรักษาได้โดยนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอดูแลรักษาร่างกายให้อบอุ่น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่ายสวมหน้ากากอนามัย

โรคปอดอักเสบ
เกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสในสภาวะที่ภูมิคุ้มกันผิดปกติอาจเกิดจากเชื้อรา และพยาธิ ติดต่อทางการไอจาม รดกัน อาการคือ มีไข้ไอ เสมหะมาก หายใจเร็ว หอบเหนื่อยในเด็กเล็กสังเกตพบอาหารหายใจเร็วกว่าปกติ หากอาการรุนแรงอาจทำให้ระบบหายใจล้มเหลว จนเกิดภาวะขาดออกซิเจนหรือติดเชื้อในกระแสเลือดและเสียชีวิตได้ ป้องกันได้โดยนอนพักผ่อนดื่มน้ำมากๆ เช็ดตัวบ่อยๆ รักษาร่างกายให้อบอุ่น โดยเฉพาะเมื่ออากาศเย็นจัด ชื้นจัด หากเด็กมีไข้ ไอ หายใจหอบ หรือหายใจลำบากควรรีบพาไปพบแพทย์

โรคอหิวาตกโรค
เกิดจากเชื้อแบคทีเรียสามารถติดต่อจากการรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่มีเชื้อปนเปื้อนโดยอาการสำคัญคือถ่ายอุจจาระเป็นน้ำครั้งละมากๆอุจจาระเหลวสีคล้ายน้ำซาวข้าว กลิ่นเหม็นคาวจัด อาจมีอาเจียนร่วมด้วยมีอาการขาดน้ำและเกลือแร่ อาจทำให้เกิดภาวะช็อก หมดสติรายที่มีอาการรุนแรงอาจเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็ว ป้องกันและรักษษได้โดยดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่โอ อาร์ เอส เพื่อป้องกันการขาดน้ำและเกลือแร่รับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม หลีกเลี่ยงอาหารสุกๆดิบๆ ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ

โรคไวรัสตับอักเสบ เอ
เกิดจากเชื้อไวรัสติดต่อโดยการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อจากคนหนึ่งสู่อีกคนอาการคือมีไข้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน ท้องร่วงปัสสาวะสีเข้ม ตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วยสามารถหายได้เองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ป้องกันและรักษาโดยรับประทานอาหารสุก ดื่มน้ำสะอาดรักษาอนามัยพื้นฐาน และฉีดวัคซีนป้องกันโรค

โรคมือ เท้า ปาก
เกิดจากเชื้อเอนเทอโรไวรัสพบมากในทารกและเด็กเล็ก ติดต่อโดยการได้รับเชื้อทางปากอาการเริ่มด้วยมีไข้อ่อนเพลีย เจ็บปาก เบื่ออาหาร มีแผลออักเสบ ที่ลิ้นเหงือก และกระพุ้งแก้ม อาจเกิดผื่นแดงไม่คันที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ก้นหรือหัวเข่า การป้องกันและรักษาทำได้โดย รับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่ายนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี ล้างมือด้วยน้ำและสบู่เด็กที่ป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปาก ควรหยุดพัก รักษาตัวที่บ้านประมาณ 1สัปดาห์ หรือจนกว่าจะหายเป็นปกติ

โรคเลปโตสไปโรซิส
ติดต่อจากสัตว์มาสู่คนเชื่อจะออกมากับฉี่ของสัตว์ เช่น หนู หมู วัว ควาย แพะ แกะ และสุนัขแล้วปนเปื้อนในแม่น้ำ ลำคลอง พื้นที่ที่มีน้ำขังชื้นแฉะผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคฉี่หนู ได้แก่ ผู้ที่ลุยน้ำหรือแช่น้ำนานๆเชื่อเข้าสู่ร่างกายทางบาดแผลหรือเยื่อบุอ่อนๆ ขณะที่แช่น้ำหรือรับประทานอาหาร ดื่มน้ำที่มีเชื้อ อาการคือ มีไข้สูง ปวดศีรษะปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะน่องและโคนขา มีเยื่อบุตาแดง เจ็บคอเบื่ออาหาร ท้องเดิน ไอมีเลือดปน หรือตัวเหลือง ตาเหลือง ปัสสาวะน้อย ซึมสับสน เนื่องจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบอาจมีกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเสียชีวิตได้ ป้องกันโดยหลีกเลี่ยงการแช่น้ำย้ำโคลนนานๆ เมื่อขึ้นจากน้ำแล้ว ต้องรีบอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดซับให้แห้งโดยเร็วที่สุดควรสวมรองเท้าหรือรองเท้าบู๊ทที่เหมาะสมดูแลที่พักให้สะอาดไม่ให้เป็นที่อาศัยของหนู

ทั้งนี้วิธีป้องกันการเจ็บป่วยในช่วงฤดูฝนที่ดีที่สุด คือดูแลสุขภาพให้แข็งแรงรักษาร่างกายให้อบอุ่นในช่วงอากาศหนาวเย็นหรืออากาศเปลี่ยนแปลงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน อากาศถ่ายเทไม่สะดวกไม่คลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการป่วย และหมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำสบู่หรือใช้แอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือก็จะสามรถลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อต่างได้ๆนอกจากนี้หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทีสายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422 หรือ สำนักโรคติดต่ดทั่วไป โทรใ 02 590 3183


ที่มา //likezara.blogspot.com/2016/09/6.html

ดูเรื่องเด็ดก่อนใครได้ที่ https://www.facebook.com/youlike18up
Create Date :28 กันยายน 2559 Last Update :28 กันยายน 2559 9:02:43 น. Counter : 2063 Pageviews. Comments :0