bloggang.com mainmenu search
ความรักเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

"เลือกคบคนผิดจะชวนให้มีแต่เรื่องน่าปวดหัวมาให้" สาว ๆ ว่าจริงไหมค่ะ เพราะฉะนั้น ก่อนที่ผู้หญิงอย่างเราจะต้องมานั่งเสียใจ บ่นรำพึงรำพันว่าไม่น่าตกลงปลงใจตอบรับคบเขาคนนี้เป็นแฟนจริง ๆ ก็ลองมาดูว่าผู้ชายแบบไหนบ้างควรจะถอยให้ห่าง ไม่หลวมตัวคบไปให้เสียเวลาเด็ดขาด…

1. คนที่ยังไม่รู้จะเอายังกับชีวิตตัวเองดี

          คนที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองจะยึดอาชีพอะไรดี ทั้งแผนการอนาคตยังเลือนลาง (อย่างน้อยแค่แผนระยะ 2-3 ปีข้างหน้านี้ก็ยังดี) คนที่ยังไม่พร้อมจะแน่วแน่ในชีวิตของตัวเองแบบนี้ ท่าทางก็คงยังไม่พร้อมจะให้ความสำคัญอย่างเต็มที่กับคุณด้วย ดีไม่ดีจะทำให้ตัวคุณเองพลอยไม่มีอนาคตไปด้วยนะ

2. คนที่คุณเคยเดทด้วยเมื่อนานมาแล้ว และติดต่อกลับมาอีกครั้งเพราะว่าเขาไม่มีใคร

          จะทำอย่างไรดีถ้าคนที่คุณเคยเดทด้วย (และพบว่าต่างคนต่างมีปัญหา เข้ากันไม่ได้ จนตัดสินใจเลิกราย้ายแยกกันไปแล้วเรียบร้อย) จู่ ๆ ก็กลับมาขอเดทคุณใหม่อีกครั้ง จะกลับไปคบกับเขาอีกดีหรือไม่ ขอตอบแบบใจดำเลยค่ะว่า "ไม่ดีแน่นอน" จริงอยู่ว่าเวลาเปลี่ยนคนก็เปลี่ยน บางทีเขาคงจะเปลี่ยนไปในทางทีดีขึ้นก็ได้ นั่นก็อาจจะจริงอยู่ แต่คงไม่มีทางเปลี่ยนไปดีขึ้นแบบน่าใจหายได้หรอก หากหลวมตัวคบไป สุดท้ายอาจจะได้เจอปัญหาเดิม ๆ กลับมาซ้ำเติมอีกครั้ง อย่างกับหนังม้วนเดิมมาฉายซ้ำยังไงยังงั้นเลยทีเดียวล่ะ

3. คนที่ชอบวิพากษ์วิจารณ์คุณไปทุกเรื่อง

          ผู้ชายที่ช่างวิพากษ์วิจารณ์ตัวคุณไปทุกเรื่อง ตั้งแต่เสื้อผ้าหน้าผม รสนิยมการกินอาหาร งานอดิเรก หนังสือที่อ่าน ฯลฯ แล้วก็ทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดใจได้ทุกครั้ง จะทนคบให้หงุดหงิดใจไปทำไม คุณเหมาะสมที่จะได้เจอกับคนที่ยอมรับในตัวตนที่คุณเป็น ถ้าช่างวิจารณ์นู่นนี่ให้มากนัก ก็อย่าหลวมตัวไปรู้จักสนิทสนมนักเลยค่ะ

4. คนที่หวังแต่เรื่องบนเตียง

          ผู้ชายแบบนี้ไม่ได้อยากมีแฟน แต่เขาแค่อยากครอบครองใครก็ได้ที่เป็นผู้หญิงต่างหาก คบกันไปจริง ๆ แล้วจะมีอะไรมารับประกันว่าคุณคือคนที่เขาจะจริงจังด้วยล่ะ !!

5. คนที่เรียกร้องความสนใจจากคุณอยู่ตลอดเวลา

          โต ๆ เป็นผู้ใหญ่กันแล้ว ก็น่าจะเข้าใจกันบ้างว่าต่างคนต่างต้องการเวลา เพื่อจริงจังกับการทำงาน กับหน้าที่ที่ตัวเองรับผิดชอบ และกับการให้เวลาเพื่อความเป็นส่วนตัวของตัวเองบ้าง ไม่ใช่รังแต่จะให้คุณรับโทรศัพท์คุยกับเขาได้ทุกครั้งที่โทรไป ออนไลน์แชทกับเขาได้ทั้งวันแม้จะเป็นชั่วโมงทำงาน หรือคนที่ต้องว่างเสมอหากเขาต้องการ แถมยังมาทำท่าทางผิดหวังใส่ ว่าสิ่งที่คุณทำให้ได้ช่างเป็นเรื่องเล็กน้อยเหลือเกิน แหม...เรียกร้องความสนใจมากขนาดนี้ก็ไม่ไหวนะ

6. คนที่ไม่รู้จะถ่ายทอดอารมณ์ของตัวเองอย่างไร

          เราเข้าใจดีว่าเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ชายบางคน (รวมทั้งผู้หญิงด้วย) ที่จะแสดงอารมณ์ของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา รักก็บอกว่ารัก โกรธก็บอกว่าโกรธ ไม่พอใจก็ขอให้พูด ไม่ใช่มึนตึงพอถามว่าว่าเป็นอะไรก็บอก "ไม่เป็นไร" แล้วก็ไปกระฟัดกระเฟียดอยู่คนเดียว หากคุณคิดจะคบกับคนแบบนี้จริง ๆ คุณก็ต้องมีความพยายามและความอดทนมาก ๆ ที่จะสอนให้เขาเรียนรู้ที่จะแสดงอารมณ์ และความต้องการของตัวเองอย่างตรงไปตรงมาและเหมาะสม แต่ถ้าคุณรู้ตัวเองว่าไม่ใช่คนที่มีความอดทนมากขนาดนั้นแล้วล่ะก็ หยุดตั้งแต่ตอนนี้เลยดีกว่าค่ะ (ก็คุณไม่ใช่นักจิตวิทยาที่จะเดาอารณ์ของใคร ๆ เก่งนี่นา)

7. คนที่ไม่กล้าแม้กระทั่งชวนคุณออกเดท

          จริงอยู่ว่าผู้ชายอาจกลัวคำปฏิเสธ แต่ถ้าตัดสินใจแล้วกลับไม่กล้าทำ ก็เท่ากับว่าไม่ได้ทำให้มีอะไรคืบหน้าขึ้นมาเลย นี่อาจไม่ได้เป็นกับเรื่องชวนคุณออกเดทอย่างเดียว แต่มันสื่อให้เห็นได้ด้วยว่าเขาไม่มีพยาพยายาม หรือความกล้าที่จะแก้ปัญหาอะไรเลย แบบนี้ก็คงไม่น่าสานสัมพันธ์ที่มั่นคงกันได้ยืดยาว

8. คนที่โทรหาคุณเวลาเขาเหงาเท่านั้น

          คนที่จะเห็นคุณมีค่าขึ้นมาเมื่อเขาไม่มีใคร เป็นผู้ชายที่ไม่น่าคบหาด้วยเป็นอย่างยิ่ง ยามเหงาเขาอยู่กับคุณ แล้วยามปกติล่ะเขาจะเอาคุณไปไว้ตรงไหน ความเหงาไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เรียนรู้ที่จะอยู่กับตัวเองและความเหงาเสียบ้าง คุณเองก็ไม่อยากใช้คนอื่นเป็นเครื่องคลายเหงา แล้วจะยอมให้เขามาใช้คุณเป็นที่ระบายความเหงาทำไมกัน

9. คนที่กำลังคบกันแต่จู่ ๆ ก็หายเงียบไปแบบไม่บอกกล่าว

          คงเป็นเรื่องไม่น่าปลื้มนักหากคนที่คุณเคยคบ ๆ อยู่ แล้วจู่ ๆ ก็เงียบหายไปไม่บอกกล่าว อย่างกับไม่เคยมีตัวตนมาก่อน แล้วพลันก็ปรากฎตัวมาใหม่และมาบอกคุณว่าขอโอกาสเขาอีกครั้ง คนแบบนี้คุณสมควรจะให้โอกาสเขาอีกครั้งหรือ? ไม่ว่าจู่ ๆ เขาจะหายตัวไปด้วยเหตุผลใด ๆ งานยุ่ง ป่วย ไปเคลียร์กับแฟนเก่า ฯลฯ ก็ไม่ควรจะทิ้งคุณไว้โดยไม่บอกเหตุผลใด ๆ แล้วการกลับมาครั้งนี้ก็รับประกันไม่ได้เสียด้วยว่าเขาจะไม่ทำตัวแบบเดิมอีก

10. คนที่คุณไม่รู้สึกว่าเคมีตรงกันเลยสักนิดเดียว

          อารมณ์ที่ว่า "เคมีเข้ากัน" คือทั้งคุณและเขารู้สึกว่ามีอะไรสักอย่างที่เข้ากันได้ดี ดึงดูดเข้าหากันได้ หากคุณคิดจะคบกับใครสักคน อย่างน้อยก็ต้องรู้สึกว่าตัวเขามีอะไรดึงดูดบ้าง แม้คะแนนเคมีจะได้แค่ 1/10 ก็ตาม เพราะมันก็ยังพอมีสิทธิ์ลุ้นได้ แต่หากคุณกำลังพยายามกับคนที่คุณรู้สึกว่าไม่โดนไม่ใช่ ไม่เข้ากันแม้แต่นิดเดียว (เคมี = 0/10) ถึงแม้จะรู้ว่าเขาเป็นคนดีก็ตาม มันเป็นเรื่องที่ช่างน่าทรมานกับทั้งคุณและเขาเลยทีเดียวที่ต้องพยายามอย่าง มากที่จะปรับตัวเข้าหากันทั้ง ๆ ที่ไม่มีอะไรเข้ากันได้สักอย่าง เลือกคบคนที่ทำให้คุณเลือดสูบฉีดเพราะใจเต้นตึกตักที่ได้อยู่ใกล้ และปล่อยให้เขาคนนั้นตามหาสาวที่เคมีเข้ากับเขาได้ด้วยดีกว่า

11. คนที่ยังลืมแฟนเก่าไม่ได้

          ทุกคนย่อมมีอดีต ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถกลับไปแก้ไขหรือทำให้กลับคืนมาได้ และแฟนเก่าเองก็นับว่าเป็นอดีตแบบหนึ่ง ที่เขาจะต้องเรียนรู้ที่จะรับมันให้ได้ อาจไม่ใช่การลืมแต่เรียนรู้ที่จะจดจำไม่ให้มันมีผลกระทบต่อคุณ ซึ่งเป็นคนปัจจุบันของเขา หากเขายังคงคร่ำครวญบ่นถึงแฟนเก่าให้คุณฟังอยู่ทุกวัน ท่าทางคงคบกันต่อไปได้ยากแล้วล่ะ

12. คนที่พอใจแค่การคบกัน ไม่พัฒนาอะไรให้มากกว่านั้น

          ผู้ชายบางคนคบหากับคู่เดทของตัวเองเพื่อให้ตัวเองรู้สึกว่าไม่โสดและมีใคร สักคนก็แค่นั้น แต่ไม่เคยคิดจะพัฒนาความสัมพันธ์ หรือมีความจริงจังอะไรมากไปกว่าออกเดทกันเป็นครั้งคราวก็พอ แต่ถ้าคุณกำลังมองหาความจริงจังและคนที่ใช่ล่ะก็ ทันทีที่รู้ตัวว่ากำลังกลายเป็นหนึ่งในคนเขาแค่คบไปงั้น ๆ เท่านั้น ก็รีบตีตัวออกมาให้ห่างเชียว


รู้แบบนี้แล้ว สาว ๆ อย่าได้เลือกคบคนผิดให้ช้ำใจเชียว ความรักไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลือกดี ๆ แล้วก็ระวังตัวระวังใจตัวเองกันด้วยนะจ๊ะ
Create Date :28 มีนาคม 2555 Last Update :28 มีนาคม 2555 10:29:17 น. Counter : Pageviews. Comments :2