Petchaboon : Part 4 - แมงกะพรุนน้ำจืดก้อมีด้วย @ Khao Kho
Petchaboon : ร้านสุนีย์ ไก่ย่าง
Petchaboon : Part 1 - The Blue Sky Resort @ Khao Kho
Petchaboon : Part ที่ 2 จิบชายามบ่ายกัย Blue Sky High Tea @ The Blue Sky Resort Khao Kho
Petchaboon : Part ที่ 3 Dinner อาหารไทย @ The Blue Sky Resort Khao Kho

เช้าวันนี้เรามีทริปท่องเที่ยวเขาค้อหน้าร้อนกันค่ะ  บอกตรงๆ ว่า จขบ.เพิ่งเคยมาเขาค้อเป็นครั้งแรก เคยคิดว่ามาเขาค้อต้องมาหน้าหนาว มาดูหมอก มาสัมผัสไอหนาว มาหน้าร้อนจะมีอะไร จนผ่านมาหลายหน้าหนาวแระมีทริปไปที่อื่นก่อนทุกที

แต่มาครั้งนี้ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ค่ะ เพราะคุณบีบอกว่าเขาค้อจริงหน้าร้อนก้อเที่ยวได้นะ วันนี้จะไปดูแมงกะพรุนด้วย "แมงกะพรุน????"  เขาค้อเนี่ยนะ  เอาหล่ะค่ะก่อนที่จะไปดูแมงกะพรุนกัน กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ดูจากแดดแล้วสงสัยจะใช้พลังงานเยอะ ตุนอาหารเช้ากันวะหน่อย อาหารเช้าของเราวันนี้ค่ะ น่ากินเนอะ เลือกเครื่องดื่มได้ (โกโก้ร้อนอร่อยอ่ะ)


อิ่มท้องก้อพร้อมออกเดินทางไปดูแมงกะพรุนกันค่ะ มันก้อคือ แมงกะพรุนน้ำจืดนั่นเอง (ถึงว่ามาอยู่เขาค้อเนอะ)  เราออกเดินทางไปยังบ้านหนองหญ้านากันค่ะ ซึงการที่เราจะไปดูนั่น เราจะต้องนั่งเรือเข้าไปซึ่งมีชูชีพและหมวกบริการซึงเรือ 1 ลำ นั่งได้ประมาณ 3-4 คนค่ะ ล่องไปเรื่อยๆ อากาศค่อนข้างร้อนทีเดียว แนะนำว่า ถ้าจะมาให้มาช่วงเช้านะ นั่งเรือออกมาสักพักชมริมฝั่งสองข้างทางไปเรื่อยค่ะ
ระหว่างทางเราก้อเก็บภาพกันไป  แอบถ่ายเพื่อนๆ ลำอื่นๆบ้างรัยบ้าง สักพัก เจ้าหน้าที่บอกว่าจะพาไปดูผีเสื้อก่อน อ๊ะ! มีผีเสื้อด้วยนะ สักพักเรือก้อพาเรามาจอดที่แก่ง มีผีเสื้อเยอะเหมือนกัน  เค้าบอกว่าถ้าอยากให้ผีเสื้อเยอะ ต้องเอาน้ำปลามาราด เห็นว่าผีเสื้อชอบกินเค๊มSmiley

ผีเสื้อมีอยู่หลายชนิดเหมือนกันนะ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าชื่ออะไรบ้าง พี่เค้าก้อบอกมาหล่ะแต่จำไม่ได้  เดี๋ยวข้อมูลผิดพลาด เอาเป็นว่าเอารูปไปดูแทนหล่ะกัน อย่างชนิดแรกนี่เห็นเยอะสุดเลย เค้าอยู่กันเป็นกลุ่มๆ เลยนะ

กว่าจะได้รูปแต่ละรูป เข่า ศอก ถลอกกันหมด เลนส์ที่มีก้อไม่สามารถเล้ยยยย จนมีการแซวกันว่า นี่ใช้เลนส์ทุ่มเทรึเปล่า Smiley


เจ้าตัวนี้ถ่ายยากสุด ตัวก้อเล็กแถมหาไม่ค่อยเจอเลยอยู่ตรงนี้นานเหมือนกันนะ อยู่ตอนเหงื่อเต็มตัว เรียกได้ว่าน้ำปลาไม่ต้อง เหงื่อเรานี่หล่ะ ราดแทนน้ำปลาก่อนได้มั๊ย???
 ก่อนที่นั่งเรือกลับไปดูแมงกะพรุน กัน ซึงเค้าบอกว่าจะมีมากแถวๆ วัด ที่เราผ่านมาแล้วนี่หล่ะ  แล้วเรือก้อพาเรามาจอดให้เราให้อาหารปลาเหมือนกับว่าให้ปลาตีน้ำขึ้นมา แมงกะพรุน เค้าจะลอยขึ้นมาด้วย ไอ้เราก้อเพ่งอยู่ตั้งนาน ขึ้นมาตัวเล็กมาก ถ้าพี่เจ้าหน้าที่เค้าไม่ชี้อ่ะ มองไม่เห็นเลย  


ตัวเค้าจะเป็นวุ้นๆ วงๆ หยั่งกะฟองอากาศในน้ำเลย เห็นมั๊ย ๆ


แมงกะพรุนที่เห็นนี่เป็นชนิดสายพันธุ์น้ำไหลบนภูเขา ชื่อทางวิทยาศาตร์มีชื่อว่า Craspadacusta Sp.   เค้าบอกว่าขนาดใหญ่สุดเต็มที่ก้อประมาณ เหรียญ 5 หรือเหรียญ 10 จะพบในช่วงฤดูร้อนและประเทศไทยเป็นประเทศที่ 5 ในโลกที่ค้นพบนะจ๊ะ


ได้เจอแมงกะพรุนน้ำจืด จนเป็นที่พอใจแล้ว กลับไปที่ท่าเรือเพื่อไปเที่ยวต่อกันค่ะ
Create Date : 27 กรกฎาคม 2556
Last Update : 27 กรกฎาคม 2556 14:12:46 น.
Counter : 825 Pageviews.

1 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:7:22:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

วิปครีมรสมะนาว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เรื่องราวของคนชอบเที่ยว เป็นชีวิต จิตใจ ว่างเป็นไม่ได้ ต้องหาเรื่องออก "เดินทาง"

+++......................................+++
กรกฏาคม 2556

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
31
 
 
All Blog
MY VIP Friend