"I think, therefore I am."

Rene Descartes

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก หากต้องการนำงานส่วนใดไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกเท่านั้น"

คุยกันทาง facebook ได้แล้ววันนี้ที่ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา"

Link ไปหน้าสารบัญชั้นหนังสือไทยในบล็อก

Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
21 กรกฏาคม 2560
 
All Blogs
 

หนังสือชุด Love Detective...รักนี้ต้องสืบ

* * *
* * *

หนังสือชุดนี้ ประกอบด้วยนักเขียนมือฉมังของค่ายแจ่มใส 6 คน ที่มารวมตัวกันเขียนเรื่องราวที่เกี่ยวกับสำนักงานนักสืบ เรือนเดือนเด่น ที่มีเจ้าของเป็นหญิงวัยกลางคนแต่งตัวแปลกๆและมีพฤติกรรมค่อนไปทางประหลาดอยู่ซักหน่อย เป็นหนังสือที่ไม่ได้มีการเรียงลำดับไว้ จึงคิดว่าน่าจะอ่านเรื่องไหนก่อนเรื่องไหนหลังก็ได้นะคะ

ขอเริ่มจากคดี(ร้าย)พลิก(รัก) ของ ภัสรสา ก่อนนะคะ เรื่องนี้เป็นเรื่องของครูสาวที่มีหน้าที่สอนศิลปะป้องกันตัวให้กับพนักงานในสำนักงานนักสืบเรือนเดือนเด่น ที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องไปทำหน้าที่นักสืบเพื่อตามหาตัวลูกพี่ลูกน้องสาวที่หายไป โดยต้องปลอมตัวเข้าไปสืบในไร่ที่เจ้าของไร่หนุ่มเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญ เป็นพล็อตเรื่องน่ารักๆตามขนบนิยายแนวนี้ แต่แหวกแนวอยู่บ้างตรงที่นางเอกเป็นหญิงแกร่งที่มีทักษะการต่อสู้เป็นเลิศ แถมยังออกแนวพูดน้อยต่อยหนัก จึงทำให้รู้สึกว่าความอ้อนของพระเอกก็เป็นไปแบบสมดุลกับนางเอกแนวนี้ดี แม้ตัวคดีเองไม่ได้มีอะไรพีค และยิ่งตอนจบยิ่งรู้สึกว่าจบง่ายไปหน่อย แต่โดยรวมก็อ่านได้สนุกและเพลินดีค่ะ

เรื่องนี้ให้คะแนน 6/10 ค่ะ


ต่อด้วย ฤทธิ์รัพริกขี้หนู ของ อัญชรีย์ เป็นเรื่องของพนักงานบัญชีสาวของสนง.กับศัลยแพทย์หนุ่มรูปหล่อ ซึ่งเธอต้องสืบเรื่องชู้สาวของเขากับพี่สะใภ้ของเขา สติสตังค์ของนางเอกของอัญชรีย์นั้น เวลาจะอ่านเราต้องทำใจไว้แล้วส่วนนึง เพราะจะหาเหตุหาผลไม่ค่อยได้เท่าไหร่ ซึ่งเรื่องนี้ก็จะไม่ต่างกันนัก ในช่วงต้นเรื่อง นางก็ตะบี้ตะบันอยากจะทำศัลยกรรมหน้านางให้ได้ ผ่าตัดกรามไม่ได้ผ่าตัดหูก็เอา เออะเนาะ.. แต่หลังจากผ่านช่วงสติสตังค์เลอะเลือนในช่วงแรกๆมาได้ นางก็ดูเป็นผู้เป็นคนขึ้นค่ะ ฉากคลุกวงในของคู่พระนางไม่ได้ฮอตร้อนฉ่าติดเรท แต่ก็มีสีสันฉูดฉาดใช้ได้ ถือเป็นคู่พระนางที่แรงได้พอๆกันดี แต่เรื่องปมของคดี เราว่าไม่ได้มีอะไรตื่นเต้นเท่าไหร่ค่ะ

เรื่องนี้ให้คะแนน 6/10 ค่ะ


คดีลวงบ่วงรัก ของ Andra เป็นเรื่องของหนุ่มไอทีประจำสนง.นักสืบเรือนเดือนเด่นกับสาวเจ้าของร้านกาแฟที่อยู่ร้านติดกัน โดยทั้งคู่ต้องไปสืบความลับเกี่ยวกับมรดกของเจ้าของร้านสาว ที่ถูกกุขึ้นมาว่าน่าจะมีอยู่ในบ้านที่เธอได้รับมรดกมา และสาเหตุของการกุเรื่องที่ว่า ก็เพราะเธออยากจะหาเรื่องใกล้ชิดไอทีหนุ่มที่เธอหลงรัก เป็นการเล่าเรื่องเป็นเส้นตรงง่ายๆ ซ่อนอดีตของเรื่องราวบางอย่างไว้ให้คนอ่านอยากค้นหา แต่เรากลับไม่ค่อยรู้สึกถึงจุดพีคของเรื่องเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะวิธีเล่าเรื่องที่ดูเบาๆไปหน่อย และความสัมพันธ์ของคู่พระนางก็ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกอินตามไปด้วยเท่าไหร่นัก

เรื่องนี้ให้คะแนน 4/10 ค่ะ


สัมผัสลับ สืบรัก ของ ชาลีน มีนางเอกเป็นหนึ่งในนักสืบของสำนักงาน ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นคือ เธอมีซิกส์เซ้นส์จากการสัมผัส และเธอก็บังเอิญได้สัมผัสมือของหลานชายเจ้าของสำนักงานนักสืบ และสัมผัสพิเศษก็บอกเธอว่าผู้ชายคนนี้จะมีเคราะห์ ซึ่งก็เลยทำให้เธอต้องมาคอยด้อมๆมองๆเพื่อป้องกันชายหนุ่มให้พ้นเคราะห์ตามคำสั่งเจ้านายของเธอ เราชอบคาแร็คเตอร์พระนางคู่นี้ และชอบพัฒนาการความรักของคู่นี้ด้วย ดราม่าฝั่งนางเอกก็ช่วยกระตุ้นให้คนอ่านอยากรู้อยากเห็นได้ดี แต่ดราม่าฝั่งพระเอก เราว่ามันดูตั้งใจเซอร์ไพรส์คนอ่านไปหน่อย และโดยส่วนตัวเราว่ามันดูเชื่อยากไปนิด แต่โดยรวมแล้วก็อ่านสนุกทีเดียวค่ะ

เรื่องนี้ให้คะแนน 7/10 ค่ะ


สายสืบคดีร้อน ซ่อนคดีรัก ของ นภชล เป็นเรื่องของหนุ่มนักสืบคนหนึ่งแห่งสำนักงานนักสืบเรือนเดือนเด่น ที่นอกจากจะรูปหล่อแล้ว ยังขยันบริหารเสน่ห์ไปทั่ว และเมื่อถูกส่งไปทำงานในบ้านแห่งหนึ่งเพื่อตามสืบคดีเกี่ยวกับการเคลมตามสัญญาประกันชีวิต เขาก็ตกหลุมรักหญิงสาวที่เป็นพี่เลี้ยงเด็กในบ้าน ซึ่งดูท่าทางมีพิรุธแปลกๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างแหวกแนวจากเรื่องอื่นๆในชุด เพราะดูจะเน้นแนวตลกโปกฮากว่าเพื่อน แต่สำหรับเราแล้ว คิดว่ามันออกทะเลไปหน่อย โดยเฉพาะเมื่อต้องอิงเรื่องราวไปถึงเรื่องของการกลับชาติมาเกิดของอดีตโจร ซึ่งแม้จะต้องการทำให้เด็กในเรื่องดูมีคาแร็กเตอร์ที่โดดเด่น แต่เรากลับมองว่าเล่นใหญ่ไปหน่อย ส่วนพัฒนาการความรักของคู่พระนางก็ไม่ได้มีมากนัก เพราะทั้งคู่แทบจะตกหลุมรักกันทันทีที่เจอหน้า แต่เรื่องราวเกี่ยวกับคดีของเรื่องนี้ ก็เล่าได้น่าสนใจใช้ได้อยู่นะคะ

เรื่องนี้ให้คะแนน 5/10 ค่ะ


สืบคืนรัก ของ ฌามิวอาห์ มีพระเอกเป็นบอดี้การ์ดหนุ่มแห่งสนง.นักสืบเรือนเดือนเด่น ที่ถูกส่งให้ไปคุ้มครองหญิงสาวคนหนึ่งที่ชีวิตตกอยู่ในอันตราย เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่แหวกแนวจากเรื่องอื่นๆในชุดค่อนข้างชัดเจน เพราะมีกลิ่นอายความหลอนของวิญญาณอยู่แบบเข้มข้นนิดนึง แต่เราไม่ค่อยชอบวิธีการเล่าเรื่องเท่าไหร่นัก คือพระเอกเป็นแนวเข้มเท่ พูดน้อยต่อยหนัก แต่พอจะแสดงความรักก็ดูจะหวานจนผิดคาแร็คเตอร์ไปหน่อย ส่วนนางเอกก็ดูเอาแต่ใจและวิ่งเข้าใส่่ปัญหามากไป จึงอ่านแล้วขัดอารมณ์อยู่บ้าง ทั้งๆที่จริงๆแล้วพล็อตเรื่องนี้น่าสนใจและมีความซับซ้อนที่สุดในชุดเลย

เรื่องนี้ให้คะแนน 6/10 ค่ะ
 

Create Date : 21 กรกฎาคม 2560
0 comments
Last Update : 21 กรกฎาคม 2560 11:39:15 น.
Counter : 238 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


หวันยิหวา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
อ่านแล้วอยากเล่าค่ะ (เน้นนิยายรักหวานหน่อยๆขมนิดๆกับการ์ตูนพล็อตสนุกๆเป็นพิเศษ) สไตล์การเล่าคือ กระชับ ไม่สปอยล์ (ไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง) ไม่เอน และไม่อวยใครนะคะ ชอบหรือไม่ชอบจะตรงไปตรงมาและพยายามให้สร้างสรรค์ค่ะ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นจากเพื่อนๆค่ะ แต่ขอเน้นว่าต้องเป็นแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่อง นะคะ

ตอนนี้สามารถพูดคุยกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ เชิญกด like เพจ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ทาง facebook ได้นะคะUPDATES

ตอนนี้สามารถพูดคุยเรื่องนิยายกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ กด like ได้ที่ facebook fanpage "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ค่ะ

Update Blog ล่าสุด 21 ก.ค. 17
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
บุรุษบูรพาทำเนียบหลางหยา โดย ไห่เยี่ยน เขียน ลี หลินลี่ แปล
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
หนังสือชุด Love Detective...รักนี้ต้องสืบ
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดวงใจธาม โดย ม่านแก้ว
ล่าหัวใจพยัคฆ์ โดย จอมรวินท์
และ
ผู้ชายในเงามืด โดย ณศิกมล

Update Blog 19 พ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
จะกอดเธอไว้ด้วยรัก/ดวงตะวัน
ลับลวงใจ/กิ่งฉัตร
มายารักในสายหมอก/อาพัชรินทร์

Update Blog 27 มี.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่อ่านแล้วเข้าท่า เรื่อง
มนต์ทศทิศ โดย ราตรี อธิษฐาน
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
สามคราวิวาห์รัก โดย หมิงเยวี่ยทิงเฟิง เขียน / เบบี้นาคราช แปล
สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่
และ
สามชาติสามภพ ลิขิตเหนือเขนย โดย ถังชีกงจื่อ เขียน / หลินโหม่ว แปล
และ
My Sunshine แสงตะวันกลางใจ โดย กู้ม่าน เขียน / เมธิรา แปล
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
เดทนี้มีรัก โดย วงษ์มนิต
และ
กาลจันทรา โดย พุ่มไม้ใบบัง

Update Blog 7 มี.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
พร่างพรายในความเงียบงัน โดย มาภา
และ
ตำรารักยอดพธู และ ตำรารักยอดดวงใจ โดย รอมแพง

Friends' blogs
[Add หวันยิหวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.