Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2558
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
13 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 

ถ้าไม่ลาออกจากงานก็หย่ากัน


พี่กระติ๊บนั้นดูไพ่มานานโดยมากลูกค้าที่ติดต่อกันก็นานเป็นระยะเวลาหลายปีค่ะ ซึ่งการเป็นหมอดูนั้นก็จะทำให้ทราบความเป็นไปในชีวิตของลูกค้าว่าชีวิตของเขาเป็นอย่างไรบ้าง บางคนก็อัพเดตตลอด บางคนหายไปนายพอกลับมาดูไพ่ก็อัพเดตสชีวิตให้ฟัง

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งของลูกค้าที่เข้ามาดูไพ่กับพี่กระติ๊บ ลูกค้าคนนี้จัดว่าเป็นลูกค้ากลุ่มรุ่นที่3 หรือ4 ที่พี่เริ่มดูไพ่นั่นเองค่ะ

ลูกค้าคนนี้จัดเป็นผู้หญิงที่เก่งทีเดียวค่ะ ในช่วงแรกนั้นที่มาดูไพ่ เธอดูบ่อยค่ะ เพราะมีปัญหาเรื่องการงานก็ถามไพ่เรื่องงานปนเรื่องชีวิตรัก ต่อมาก็ได้แต่งงานไป

อีกประมาณ2ปีถัดมาก็ตั้งครรภ์ ระยะนี้สามีเริ่มไปทำงานต่างจังหวัด แรกๆเธอมีความระแวงว่าสามีจะมีคนอื่นดูไพ่ก็ไม่มีอะไรนะคะ เห็นว่าสามีก็ไม่มีใครคิดแต่เรื่องของเงินงานและลูกที่กำลังจะเกิด

พอลูกเกิด ปัญหาที่ตามมาก็คือเธอไม่มีคนเลี้ยงลูก แม่สามีก็บอกว่าจะช่วยเลี้ยงให้ เธอก็ดีใจที่แม่สามีช่วยเหลือ ไม่ต้องจ้างพี่เลี้ยงเด็ก แต่ส่วนตัวนั้นก็อยากจะดูแลลูกเองไม่อยากให้แม่สามีเลี้ยงเท่าไรนัก พยายามหาโรงเรียนให้ลูกเข้าใกล้ที่ทำงานของเธอ เพื่อที่จะไปส่งและรับลูกกลับจากโรงเรียน

ลูกค้าคนนี้ทำงานเก่งมากเจ้านายเอ็นดูอีกอย่างเป็นคนฉลาดปรับตัวเอง ความอดทนในอารมณ์เหวี่ยงวีนของนายนั้นเป็นเลิศทีเดียวค่ะทำให้เจ้านายเริ่มเมตตาและปรับตำแหน่งให้เธอสูงขึ้น

ซึ่งพอมีการโปรโมทขึ้นไปเป็นหัวหน้าแผนกเธอก็มีความกังวลว่าจะไม่มีเวลาให้ลูกเลย เพราะตื่นเช้ามากลับบ้านค่ำ เธอจึงยังไม่รับข้อเสนอ พอปรึกษาสามีว่าถ้ารับตำแหน่งสูงขึ้นจะเหินห่างลูกทั้งสองคนนะ อยากลาออกมาดูแลลูก

แต่สามีตอนนั้นกลับว่าเธอรุนแรงประมาณว่า โง่ไม่คว้าโอกาสคิดว่าโอกาสแบบนี้มีมาบ่อยๆหรือ เธอเองอยากจะดูแลลูกมากเลย แต่สามีว่ามาแบบนี้ทำไงดี

ไพ่อ่านแล้วบอกว่าเลือกทำงานน่าจะดีกว่าแต่เธอจะเหนื่อยมาก การทำงานนั้นจะทำให้มีโอกาสอันดีต่อไปในอนาคตกับลูกๆของเธอ

เธอก็บอกว่าก็คงไม่ลาออกและรับตำแหน่งไป ไม่งั้นสามีก็จะว่ารุนแรงอีก ซึ่งก็ดูว่าไม่น่าจะมีอะไรในช่วงนั้น

ซึ่งหลังจากนั้นเธอก็มาดูไพ่เรื่อยๆถ้ามีการย้ายงานเลื่อนตำแหน่งโดยมากการดูไพ่นั้นดูเพื่อจะได้รับว่าต้องรับมือกับอะไรลูกค้ารายนี้ไม่เคยที่จะทราบแล้วมาทุกข์ใจเธอถือว่าการที่ทราบก็จะได้ตั้งรับถูก

จนเมื่อ2ปีที่แล้วเธอได้ทราบจากรุ่นพี่ว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาตินั้นรับเลขาซีอีโอ เธอก็ไปสมัคร ซึ่งก็ได้งาน เธอตั้งใจทำงานและเจ้านายก็เห็นว่าศักยภาพขนาดนี้อย่าเป็นเลขาเลย นายก็ให้เธอไปทำงานในส่วนที่เกี่ยวกับการตลาดแทน นายมองว่าไปได้ไกล อัพเงินเดือนได้เยอะ ได้เจอคนหลากหลาย และมีโอกาสและคอนเนกชั่นที่ดี

ในช่วงระยะนี้เองที่การงานเธอไปได้ดีมาก เงินเดือนเธอสูงมาก (มากกว่าสามี) ตำแหน่งหน้าที่การงานดี ที่ทำงานก็ใกล้โรงเรียนลูกมากกว่าเดิม แถมเวลางานสามารถเซตได้ด้วย เธอคิดว่าชีวิตลงตัว แต่ช่วงนี้สามีกลับไม่โอเคกับเธอเลย

สามีเริ่มหาเรื่องทะเลาะกับเธอบ่อยๆ เริ่มกล่าวหาว่าเธอมีคนอื่น เริ่มเช็คโทรศัพท์ และเข้าไปเช็คเบอร์ โทรหาเจ้านายเธอ ก้าวร้าวใส่ลูกค้าของเธอ เขาเริ่มมาก้าวก่ายการงานเธอมากขึ้นโดยเข้ามาสั่งว่าในงานของเธอ เธอควรจะทำตามที่เขาคิดให้ ทำให้เธอเหนื่อยใจมาก ซึ่งเธอก็บอกว่าอยากจะรักษาสถานภาพชีวิตคู่ไว้ ก็พยายามคุยกับสามีมาตลอด

แต่สามีก็ไม่คุยด้วยแต่พยายามที่จะป่วนให้งานของเธอเสียหายใสห้ได้
ลูกค้าคนนี้จึงโทรหากระติ๊บน้อย และนัดดูไพ่ เธอถามเรื่องเดียวว่าสามีเป็นอะไรไป และคิดอย่างไรกับเธอ

ไพ่ออกมาไม่สวยเลย ได้ไพ่เกี่ยวกับความอิจฉาทั้งหมด ไม่ได้ขึ้นเรื่องหึงหวงอย่างที่เขากล่าวอ้างแต่ก็พูดกับลูกค้าไปว่า สามีคงรู้สึกว่าน้อยใจที่คุณก้าวหน้ากว่าและอดเปรียบเทียบไม่ได้น่ะค่ะ พี่กระติ๊บก็ไม่กล้าบอกตรงๆว่าสามีอิจฉาเธอ

ลูกค้าอึ้งไป แล้วก็บอกว่าเข้าเค้านะคะ เขาพยายามให้งานที่ดิฉันทำเสียหายมาตลอด

หลังจากนั้นประมาณ3เดือนลูกค้าก็โทรมาเล่าให้ฟังว่า

สามีบอกว่า ถ้ายังทำงานอยู่ ก็ต้องหย่ากัน เขาเอาลูกมาอ้างว่าไม่มีคนดูแล และเขาก็ไม่มีเวลาเขาต้องการให้ดิฉันดูแล ซึ่งมันไม่ใช่นะคะคุณติ๊บ ดิฉันดูแลลูกมา7ปี ลูกชินแล้วที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่กับดิฉัน ตัวเขาเสียอีกไม่อยู่กรุงเทพเลย เข้ามาก็แค่ปีล่ะ4ครั้ง ดิฉันมีเวลาดูแลลูกกว่าตอนที่เพิ่งคลอดด้วยซ้ำไป งานนี้ตำแหน่งนี้เงินเดือนนี้ลงตัวแล้ว

ลูกค้าเล่าต่อว่า เขาไม่สนอะไรทั้งสิ้นในเรื่องหน้าที่การงานของดิฉันเงินเดือนด้วย เขาบอกว่าถ้าต้องการให้เป็นครอบครัวก็ต้องลาออกจากงานมา ไม่อย่างนั้นก็หย่ากัน
ดิฉันถามว่า ลาออกแล้วคุณทำงานที่ไหน สามีตอบว่าก็อยู่ที่ต่างจังหวัดเหมือนเดิม

แล้วดิฉันถามว่าแล้วเงินที่เลี้ยงดูลูกเราสองคนและเงินที่ดิฉันกินใช้ล่ะ สามีก็ตอบว่าเอาที่เขา ซึ่งพอดิฉันแจงตัวเลขที่ต้องใช้จ่าย เขาก็อึ้งไป เพราะค่าใช้จ่ายมันสูงกว่าเงินเดือนที่เขาหาได้ แล้วสามีก็บอกว่าไม่รู้ล่ะ เลือกเอาระหว่างงานกับตัวเขา

ลูกค้าบอกว่าเสียดายนะคุณติ๊บทำงานมาไม่น้อยกว่าจะได้คอนเนกชั่นระดับนี้ทั้งข้าราชการและเจ้าของกิจการทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งเจ้าหน้าที่สถานฑูตและกงศลประเทศต่างๆด้วย

เวลาผ่านไปอีก1เดือน ลูกค้าถามว่าอยู่แถวไหน ขอดักเจออยากคุยด้วย ก็บอกว่าได้เพราะอยู่ในเส้นทางที่เดินทางพอดี กันแวะคุยกันในตัวสถานี BTS ลูกค้าบอกว่า

คุณติ๊บคะ เมื่อคืนนี้ทะเลาะกันอีกเขายื่นคำขาดว่าให้ลาออกจากให้ได้ โดยไม่มีเหตุผลอะไรเลยไม่อย่างนั้นก็หย่ากัน ดิฉันก็จะคงหย่าตามที่เขายื่นข้อเสนอนั้นมาค่ะ ดิฉันรู้สึกว่าเขาไม่แฟร์หลายๆอย่างตอนนี้

การงานของดิฉันมันก้าวหน้ามาก มากเกินกว่าจะทิ้งไปเฉยๆแล้วและอีกอย่างเงินทองส่วนใหญ่ที่ใช้ดูแลครอบครัวทั้งพ่อแม่เขา และพ่อแม่ดิฉัน รวมทั้งลูกสองคนล้วนมาจากดิฉันเป็นหลักไม่ใช่เขา สมัยก่อนอยากดูแลลูกอย่างเดียวก็หาว่าขี้เกียจ พอตอนนี้ได้ดีกว่าก็จะมาให้ลาออก

ขอโทษนะคะ ไม่ได้อยากจะยุ่งนะคะ เงินเดือนสามีเท่าไหร่คะ

สามี5หมื่นค่ะ ส่วนดิฉัน4แสน

ฟังแล้วรายได้ต่างกันมากเลยเข้าใจแล้วที่บอกว่ารายได้มาจากเธอเป็นหลัก

ติ๊บไม่ก้าวก่ายการตัดสินใจคุณ เสียใจด้วยนะคะที่คุณกับสามีจบแบบนี้ งั้นตอนนี้ก็ต้องเตรียมย้ายออกจากบ้านแม่สามีแล้วใช่ไหมคะ

กำลังคิดค่ะ แต่ว่าแม่สามีขอร้องว่าอยู่ต่อไปเถอะ เขารักดิฉันซึ่งเป็นสะใภ้มากกว่าลูกชายเขาเอง แม่สามีบอกว่าเขาแก่แล้วขอฝากผีฝากใข้กับดิฉัน อีกอย่างหลายปีที่ผ่านมาก็ได้ดิฉันดูแลเป็นส่วนมาก

สมัยก่อนดิฉันรักสามีจริงๆนะคะคุณติ๊บ อดทนทุกอย่างเขาทำงานไกลขนาดนั้นมีใครอะไรอย่างไรไม่รู้เลย เงินเดือนส่งบ้างไม่ส่งบ้างดิฉันก็อดทนมาตลอด เขาว่าขี้เกียจไม่ทำงานก็ทำงานแต่นี่พอไปได้ดีกว่าเขากลับมาทำแบบนี้ ไม่รู้เหมือนกันว่าตัวเองหมดรักสามีลงไปเมื่อไหร่ แต่แม่สามีนั้นดิฉันรับปากแล้วก็คงดูแลเขาไปเรื่อยๆเหมือนดูแลพ่อแม่ตัวเองน่ะค่ะ สงสารเขา

เธอพูดพร้อมกับเหม่อมองไปไกล

ฟังแล้วเหี่ยวๆเศร้าๆค่ะ แต่ก็คิดว่า ที่แม่สามีไม่ให้ย้ายออกคงหวังจะเป็นกาวใจให้ลูกชายและสะใภ้แหละค่ะ
 

Create Date : 13 กรกฎาคม 2558
2 comments
Last Update : 13 กรกฎาคม 2558 16:26:52 น.
Counter : 761 Pageviews.

 

ผู้ชายเห็นแก่ตัวค่ะพี่ เฮ่อ

 

โดย: แม่น้องกะบูน IP: 101.109.67.14 13 กรกฎาคม 2558 17:16:47 น.  

 

5หมื่นกับ4แสน เลือกทำงานต่อเถอะค่ะ Single mum สบายมาก ลูกก็มีอนาคตดี สามีคนเดียว ปล่อยไปเถอะค่ะ

 

โดย: นู๋ชบา IP: 49.228.188.104 14 กรกฎาคม 2558 13:56:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


กระติ๊บน้อย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 55 คน [?]
ศึกษาธรรมะ ชอบไพ่ยิปซี
แล้วก็เป็นคนที่มีชีวิตที่ธรรมดาๆ

.....................................................
สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๘
ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน
หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน Blog แห่งนี้
ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และโดยอ้างอิง
โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร
ผู้ใดฝ่าฝืน จะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
New Comments
Friends' blogs
[Add กระติ๊บน้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.