กันยายน 2553

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
28 กันยายน 2553
ช้องแมว


ใครรู้จักต้นไม้นี้บ้าง?
บางคน...รู้จัก
บางคน...ก็ไม่รู้จัก
อ๋อ...บางคนปลูกไว้ที่บ้านด้วย
แหม! คล้ายๆ ฉันเลย

หลายปีมาแล้ว...ฉันสะดุดตากับญาติของต้นไม้นี้ที่ยืนต้อนรับลูกค้าอยู่หน้าร้านอาหารแห่งหนึ่ง คะเนดูก็คงจะมีอายุหลายปีเพราะต้นสูงใหญ่มาก กลีบดอกสีเหลืองที่โผล่ออกมาจากซอกของใบประดับก็เรียงซ้อนกันคล้ายพวงมาลัยสายยาวและสวยงามหลายปีผ่านไป...เพื่อนน่ารักคนหนึ่งก็หิ้วทายาทของมันมาให้เลี้ยง 2 ต้น ฉันอนุบาลมันอยู่ในกระถางได้ 6 - 7 เดือน เพื่อนของมันก็ตายจากไป 1 ต้น ฉันจึงรีบนำต้นที่เหลือซึ่งกำลังออกตุ่มหนามและทอดยอดเลื้อยปลูกลงดิน

ผ่านไปอีกปีกว่าๆ ลำต้นที่ทำท่าว่าจะเลื้อยในตอนแรกก็ยืดเหยียดตรง พร้อมกับแผ่กิ่งก้านสาขาออกไปรอบๆ จนเป็นทรงพุ่ม แถมยังผลิดอกคล้ายพวงมาลัยให้ฉันได้ชื่นชมอีกต่างหาก
แฮ่ะๆ...ถึงตอนนี้ฉันก็ยังไม่รู้เลยว่าต้นไม้นี้ชื่ออะไร?ฉันไม่เดือดเนื้อร้อนใจกับชื่อของต้นไม้นี้ต่อไปอีกสักพัก...พักเดียวจริงๆ เพราะพอดอกของมันห้อยย้อยเป็นช่อลงมาตามกิ่งยาวเป็นคืบ...เป็นศอก...เท่านั้น ใครๆ ที่ผ่านมาเห็นก็เอ่ยปากถาม
“ต้นอะไร?”
“ไม่รู้...”

ตอบไปทั้งๆ ที่ใจก็อยากรู้ จึงลองไปถามร้านขายต้นไม้เจ้าประจำแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ ที่พึ่งต่อไปจึงเป็นการถามกลับคนที่มาถามว่าต้นอะไรนั่นหละ แต่ก็ไม่มีใครรู้อีก (ถ้ารู้...แล้วเขาจะมาถามทำไม?) สุดท้าย...ก็เปิดคอมพ์ถาม...กูเกิ้ล!ชั่วครู่ฉันก็ได้ชื่อของต้นไม้...
“ช้องแมว...”
“ชื่อแปลกดีนะ...” ลูกชายหันไปพูดกับพ่อที่พยักหน้าเห็นด้วย ส่วนลูกสาวเกาหัวแกร่ก ทำท่าคิดหนักก่อนจะค่อยๆ เอ่ยปากถามอย่างเกรงใจ
“แม่ขา...แล้วช้องแมวมันเป็นอวัยวะตรงไหนของแมวล่ะคะ?”
ฮ่าๆๆ...แล้วคราวนี้จะไปถามใครดีล่ะ!?!?!?"ช้องนาง"...ชื่อคล้าย แต่ดอกไม่คล้าย"ช้องนาง"...ชื่อเหมือนกัน แต่สีไม่เหมือนกัน"ช้องนางคลี่"...ชื่อคล้าย แต่ไม่มีอะไรเหมือนกันเลยCreate Date : 28 กันยายน 2553
Last Update : 26 ธันวาคม 2553 16:06:43 น.
Counter : 1351 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

โตมานาน
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ว่างก็เขียน...ไม่ว่างก็ (พยายามจะ)...เขียน เขียนไปเรื่อยๆ...เหนื่อยก็พัก ก็ "คน (มัน) ชอบเขียน" นี่นา!!!
ผู้ชมทั้งหมด คน
ผู้ชมออนไลน์คน