Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
1 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
ความหวังดีส่งไม่ถึงลูกน้อง miscommunicate อย่างแรง

พอจะรู้ตัว ว่าตัวเองเป็นคนปากไม่ค่อยดี คือพูดตรง และถ้าใครทำไม่ดี จะว่าแรง ... ก็พยายามระวังตัวเองอยู่ แล้วก็พอจะรู้ตัวว่าสอนคนไม่เก่ง

แต่นี่มันเซ็งมากเลยนะเนี่ย

คือทำ 360 survey ประมาณว่า ให้เจ้านาย ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน ลูกค้า comment เรา จะได้เห็นรอบ ว่าคนอื่น (รวมถึงตัวเอง) มองเรายังไง ปรากฎว่า เจ้านาย เพื่อ ลูกค้า comment ออกมาไม่ได้ผิดคาดอะไร มีดีบ้างไม่ดีบ้าง

แต่น้องในทีม ตอบมาแบบเหมือนเราไม่มีอะไรดีเลย

บอกตรงๆว่าช็อคไปพักนึง เพราะเราเองก็มีความรู้สึกดีกับเด็ก พยายามสอนงานและส่งเสริม แถมมีเรียก coaching เป็นระยะ ว่าน้องทำไรดีบ้าง ตรงไหนต้องปรับปรุง และน้องอยาก comment เรามั้ย มาจูนเข้าหากันนะ จะได้ทำงานร่วมกันได้อย่างสบายใจ อยากให้พี่เพิ่ม ลดอะไรรึเปล่า เวลาแบบนี้ น้องมันก็ไม่บอกอะไร บอกแต่ไม่มีอะไรและโอเคกัน

ปัญหาอาจจะมีอยู่ว่า เราวางแผนจะออกจากฝ่ายมาระยะหนึ่งแล้ว อีกทั้งเห็นว่าเด็กๆน่าจะพออยู่ด้วยตัวเองได้ งานหลายๆอย่างที่ไม่ยากมากก็จะปล่อยให้จัดการกันเอง (โดยมีการ brief กันใน concept ก่อนจะปล่อยออกไป)

ปรากฎว่าพอให้ทำ survey มันตอบกันประมาณ
- ไม่สอนงาน ไม่เล่าภาพใหญ่ ... (เราเอาน้องไปประชุมกับผู้ใหญ่ทุกครั้ง เล่าให้น้องฟังก่อน 1 รอบ ก่อนเล่าให้ผู้ใหญ่ฟัง ตอน discuss เด็กๆก็อยู่ด้วย ... แปลว่าไม่เคยเข้าใจ แต่ก็ไม่เคยถามเรา และพอเราตามก็บอกว่าเข้าใจใช่มั้ย -'- )
- ไม่อยากรับคำสั่ง ให้เปิดโอกาสคิดบ้าง ( บอกให้ไปคิดแล้ว แต่มันออกมาแบบใช้ไม่ได้ เสียเวลาเป็นเดือนๆ ก็ยังใช้ไม่ได้ เลยต้องวางโครงให้เอาไปทำ ... ซึ่งก็มีคนที่ทำไม่ได้เรื่องอีก เอาให้ใครดูไม่ได้ เลยช่วยแก้ให้ในคืนก่อนส่งจริง - จริงๆอันนี้พอเข้าใจนะ ว่าคงไล่มันแบบให้มันยอมรับว่างานนี้ไม่โอเคไม่ได้ เพราะเราไม่นิยมเผชิญหน้า คงต้องปรับตัว เอากันให้เข้าใจเหตุผลจริงๆ)
- เรื่องช่วยเหลือ ให้ความสนับสนุนในการงาน มันบอกว่าไม่ได้รับการช่วยเหลือเลย (เอิ่ม ให้งานไปทำ แล้วโดนคนอื่นด่ามา เราออกหน้าปกป้อง ทำงานไม่ได้ ก็ช่วยคิดนี่หว่า?)
- ไม่ให้โอกาสก้าวหน้า ( คนนึงยังไม่ถึงเวลา ยังต้องปรับปรุงอีกเยอะ เลยได้แต่บอกให้ปรับปรุงตัว ... อีกคนเราทั้งผลักทั้งดันกับนาย ไม่โปรโมทก็ขึ้นเงินเดือนให้น้องบ้างเถอะค่ะ น้องเค้าทำงานดีกว่าคนอื่นที่ตำแหน่งสูงกว่านะพี่ ... พยายามขอให้น้องได้ทำงานที่ให้โอกาสเรียนรู้ นายไม่ยอมก็ไปยื้อเอามาให้ งานลับที่ทำอยู่ก็ว่าถ้าไม่ลับแล้วจะมาเล่า ว่ากระบวนการขั้นตอนเป็นไง ถึงขนาดเคยเอา public disclosure ตอนทำเรื่องเข้าซื้อบ.อื่นมาให้น้องๆอ่าน แล้วบอกว่าลองอ่านดู ไม่เข้าใจพี่จะเล่า จะสอน แต่เด็กๆมันก็ไม่ได้อ่าน ไม่ได้กลับมาถามอีกเลย)
- ไม่ communicate ข้ามทีม ( เอ่อ... รู้แค่ไหน ที่บอกได้ก็บอกไปหมดแล้ว ที่บอกไม่ได้ ก็เป็น project confidential ความลับขององค์กร ถ้าบอกคนที่โดนเล่นคนแรกก็เรานี่หล่ะ ... คิดว่าชั้นรู้อะไรมากกว่านี้แต่ไม่บอกรึไง??? งงชิบ ไม่มีอะไรจะเล่าแล้วววว)
- ถามว่าเก่งมั้ย น้องๆบอกมันไม่เห็นความเก่งของเรา (เอิ่ม ... ไม่ได้คุยนะ แต่ผลงานที่ผ่านมา และ recognition ที่ได้ มันดีกว่าคนอื่นในฝ่าย และก็ได้รับงานสำคัญ และรางวัลมาตลอด ถึงขนาดมีโปรเจ็กต์ซื้อบ.แล้วกัน ... แต่นี่อาจเป็นชนวนรึเปล่านะ เพราะเราเป็นคนเดี่ยวที่ได้ทำ คนอื่นในฝ่ายไม่ได้รู้เลย และเราโดนโปรเจ็กต์นี้เอาเวลาไป 70-80%)

และอื่นๆอีกมาก เอาเป็นว่าแม้แต่ข้อที่คนปกติไม่ให้คะแนนติดลบ เช่นความซื่อสัตย์ ยุติธรรม มันยังให้ 0-1 แต้มกัน ขอบอกว่าไม่รู้จะทำไง มันคิดเข้าไปได้ไงเนี่ย (แต่ต่อหน้าก็พูดกันดี๊ดี ไม่เคยแสดงออกว่ามีปัญหา ฮ่วย) ความซื่อสัตย์เนี่ยนะ ชั้นไปทำอะไรทุจริต ทรยศองค์กรรึไง - ' -

ว่ากันตรงๆ ก็ยอมรับว่ามีความบกพร่องที่ต้องปรับปรุง เพราะไม่เก่งเรื่องคนจริงๆ เช่น ปากไม่ค่อยดี ทำไม่ดีก็ด่ากันตรง เก็บอารมณ์ไม่อยู่มีปี๊ดมั่ง สอนก็ท่าจะไม่เก่ง มันไม่ยื้อเราก็ไม่รั้ง แต่ถามว่าน้อยใจมั้ย ... น้อยใจนะ เพราะหวังดีกับเด็กๆจริงๆ คิดแต่อยากให้น้องเก่ง ถึงเวลาแล้วที่จะทำงานด้วยตัวเองไม่ต้องพึ่งพี่ จะได้ก้าวหน้าแท้ๆ

ถ้าถามว่าจะเคลียร์กับลูกน้องมั้ย ... ตอนนี้ขอบอกว่าเหนื่อยใจ ... ไม่ไหวจะเคลียร์แล้วล่ะ ตั้งใจว่าในเชิงที่แปลออกว่าต้องปรับยังไงก็จะปรับ แต่จะให้คิดส่งเสริมผลักดันน้องเนี่ย...ถ้าที่ทำมันกลายเป็นเข้าใจว่าเราไม่ดี ก็เลิกแล้วกัน พอดีกว่าCreate Date : 01 ตุลาคม 2552
Last Update : 1 ตุลาคม 2552 23:52:42 น. 3 comments
Counter : Pageviews.

 
อยากจะแชร์ความคิดเห็นเพราะเราก็เป็นคนหนึ่งที่มีสถานะ
เป็นลูกน้องเหมือนกันเพราะทำงานใน Level กลางๆน่ะค่ะ
ในเรื่องของการเป็นหัวหน้า คุณมีคุณสมบัติที่น่าชื่นชมอยู่ในเรื่องของการปกป้องลูกน้อง ซึ่งในองค์กรปัจจุบันหาคนแบบคุณได้ยาก ส่วนมากก็จะเอาตัวรอดกันไป
เพราะในปัจจุบันก็เจอหัวหน้าที่ไม่ปกป้องลูกน้องและไม่สามารถปกป้องแม้แต่ตัวเองได้เหมือนกันค่ะ
พอเราลุกขึ้นมาปกป้องคนอื่นก็จะถูกมองว่าก้าวร้าวเกินไป
ทั้งๆที่ก็เกี่ยวกับหน้าที่ในงานที่ทำ แล้วตัวเองก็เป็นคนพูดตรงด้วย ไม่รู้จะอ้อมค้อมไปทำไมให้เสียระบบ
แล้วยังทำให้งานไม่ราบรื่นด้วย แต่ในเรื่องการสอนงานลูกน้องเราขอแนะนำว่าให้สอนค้าดีๆดีกว่า เพราะหากคุณพูดไม่สุภาพเด็กก็ไม่กล้าถาม แม้จะไม่เข้าใจก็ตาม ทำความเข้าใจกันจะดีกว่า เพราะการที่ลูกน้องไม่ใช่แค่คนเดียวที่ประเมินคุณจะทำให้ผู้ใหญ่มองตามอย่างที่ลูกน้องคุณมองก็เป็นได้


โดย: ลูกน้องเหมือนกัน IP: 116.68.151.138 วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:12:35:21 น.  

 
ขอบคุณค่ะ

อย่างที่บอกว่าคงพยายามระวังมากขึ้นค่ะ :)


โดย: thingummy วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:18:15:12 น.  

 
โบว์คุงสู้ๆ ทำงานกับคนมันมีหลากหลายรูปแบบน่ะ


โดย: Froggie วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:45:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

thingummy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Words are flowing out like endless rain into a paper cup,

They slither wildly as they slip away across the universe.

Pools of sorrow, waves of joy are drifting through my openedmind,

Possessing and caressing me.

Images of broken light which dance before me like a millioneyes,

They call me on and on across the universe.

Thoughts meander like a restless wind inside a letter box,

They tumble blindly as they make their way across the universe

....................
Friends' blogs
[Add thingummy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.