Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
2 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
จากชลบุรีสู่เชียงใหม่กับฟูลเฟรมไม่กลัวความมืด Canon EOS 6Dเป็นเรื่องน่าดีใจเพราะตั้งแต่ทีมงานไซเบอร์บิซเปิดคอลัมน์รีวิวกล้องครั้งแรกเมื่อต้นปีที่แล้วจนมาถึงวันนี้ นี่คือรีวิวกล้องฟูลเฟรมตัวแรกของทีมงานไซเบอร์บิซกับ Canon EOS 6D ที่มีจุดเด่นในเรื่องการเป็นกล้องฟูลเฟรมถ่ายได้ทุกสภาพแสง Noise น้อย มาพร้อม WiFi และ GPS ในตัว

การออกแบบ       สำหรับ Canon EOS 6D เป็นกล้องฟูลเฟรมที่มีน้ำหนักเบา (เฉพาะบอดี้) ประมาณ 680 กรัมเท่านั้น เพราะใช้วัสดุเป็นแมกนีเซียมอัลลอยควบคู่โพลีคาร์บอเนตในบางส่วน

       โดยตัวกล้องเน้นจับกลุ่มใหม่ จากเดิมฟูลเฟรมจะจับกลุ่มผู้ใช้เฉพาะมืออาชีพ แต่ในรุ่น 6D ทางแคนนอนเน้นจับกลุ่มไปที่ผู้ใช้ระดับกลางที่ต้องการกล้องฟูลเฟรมเพื่อพกพาไปเที่ยวหรือใช้งานระดับเบื้องต้นถึงงานระดับอาชีพ

       ด้านจอ TFT LCD แสดงผลด้านหลังจะมีขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 1,040,000 พิกเซล หน้าจอไม่สามารถสัมผัสได้แบบรุ่นน้อง EOS 650D แต่สามารถปรับเข้าสู่โหมด Live View และออโต้โฟกัสผ่านหน้าจอได้ ส่วนช่องมองภาพ Viewfinder ทางแคนนอนยังคงใช้เป็นลักษณะกระจกสะท้อนภาพเหมือนเดิม       และถ้าสังเกตบริเวณปุ่มคำสั่งต่างๆ ให้ดีจะเห็นว่า EOS 6D ให้ปุ่มคำสั่งมาน้อยกว่าฟูลเฟรมรุ่นอื่นของแคนนอนมาก ทำให้การปรับค่าต่างๆ ต้องพึ่งปุ่ม Q (Quick Menu) และอาศัยวงล้อหมุนปรับเหมือนกล้องระดับล่าง-กลางของแคนนอนเป็นหลัก       มาที่ด้านบนตัวกล้อง ยังถือว่าโชคดีที่แคนนอนไม่ได้ตัดหน้าจอแสดงสถานะการปรับแต่งค่าต่างๆ ออก รวมถึงปุ่มคำสั่งปรับระบบสำคัญๆ อย่าง ปุ่มปรับออโต้โฟกัส AF-ON ปุ่มล็อคแสง ปุ่มปรับรูปแบบการถ่ายภาพ (Drive) ปุ่ม ISO (ค่าความไวแสง) ปุ่มปรับส่วนวัดแสง และไฟส่องสว่างหน้าจอเวลาใช้งานในที่มืด ยังคงติดตั้งมาให้ ถึงแม้จะกดใช้งานได้ยากกว่าปกติเล็กน้อย       ส่วนวงล้อปรับโหมดถ่ายภาพ ในรุ่นนี้ติดตั้งมาให้บริเวณด้านซ้ายของกล้องพร้อมสวิตซ์ปิด-เปิดกล้อง โดยโหมดปรับภาพมีให้เลือกใช้ตั้งแต่ ชัตเตอร์ B สามารถใช้ร่วมกับรีโมทและสมาร์ทโฟนผ่าน WiFi ได้ โหมด M แมนวลปรับแต่งค่าได้เองทั้งหมด โหมด Av-Tv ปรับความเร็วชัตเตอร์หรือรูรับแสงได้ โหมด P หรือโปรแกรม และยังมาพร้อมโหมด A+ หรือโหมดออโต้แบบอัจฉริยะแบบเดียวกับกล้องรุ่นเล็กของแคนนอน รวมถึงมาพร้อม Scene Mode ที่มีฟีเจอร์เด็ดอย่าง HDR และโหมดถ่ายภาพในที่แสงน้อยโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง แบบเดียวกับ EOS 650D ที่ทีมงานเคยรีวิวไปก่อนหน้า       สำหรับช่องเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่ด้านซ้ายของกล้อง เริ่มจากซ้ายมือเป็นช่องเชื่อมต่อรีโมทและอุปกรณ์เสริม ถัดลงมาด้านล่างเป็นช่องต่อไมโครโฟนภายนอก ขวาบนเป็นช่อง A/V Out และ MiniUSB ส่วนล่างขวามือสุดเป็นช่อง MiniHDMI Out       สุดท้ายกับช่องเสียบการ์ดบันทึกข้อมูล ในรุ่น EOS 6D จะไม่ใช่ CF Card เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนเป็น SD Card ที่รองรับทุกรูปแบบที่มีขายในท้องตลาด รวมถึงมาตราฐานใหม่อย่าง UHS-I

สเปก
       มาดูในเรื่องสเปกของเซนเซอร์รับภาพใน EOS 6D จะใช้ CMOS Sensor (DIGIC 5+) ขนาด 35.8 x 23.9 มิลลิเมตร รองรับความละเอียดภาพสูงสุด 20 ล้านพิกเซล (5,472 x 3,648 พิกเซล ที่อัตราส่วน 3:2) สามารถตั้งถ่ายภาพ RAW และ JPEG พร้อมกันหรือแยกตามความละเอียดแต่ละส่วนได้อย่างอิสระ
       ในส่วนระบบออโต้โฟกัสจะมีให้เพียง 11 จุด เป็น Cross-type 1 จุด ที่แคนนอนการันตีว่าสามารถโฟกัสในที่แสงน้อยได้ถึง -3 EV (แคนนอนบอกว่าเป็นกล้องที่โฟกัสได้ยอดเยี่ยมที่สุดตั้งแต่งแคนนอนเคยทำฟูลเฟรมมา) โดยใช้ระบบโฟกัสแบบ Hybrid ระหว่าง Contrast Detect และ Phase Detect พร้อม Face Detection

       ส่วนความเร็วสูงสุดสำหรับถ่ายภาพต่อเนื่องอยู่ที่ 4.5 เฟรมต่อวินาที       ด้าน ISO หรือค่าความไวแสงสำหรับ EOS 6D ถือว่าเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจเพราะช่วง ISO ที่ใช้งานได้จริง จากการทดสอบถือว่าช่วงกว้างมากตั้งแต่ 100-25,600 ในรูปแบบไฟล์ JPEG ดิบๆ แทบมองไม่เห็น Noise มารบกวนสายตาแต่อย่างใด แต่สำหรับ ISO ที่สูงระดับ H1 (51,200) และ H2 (102,400) Noise ที่ได้ก็ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ฉุกเฉินก็เรียกใช้งานได้ ไม่น่าเกียจนัก ถ้าไม่ไปขยายดูแบบ 100%

ตัวอย่างภาพที่ใช้ค่าความไวแสงสูง


ISO 102,400 แต่กล้องตั้งให้แค่ 65,535 ในสภาพแสงน้อยกับ Noise ที่เกิดขึ้นพอสมควร แต่ถ้าเทียบกับฟูลเฟรมแคนนอนรุ่นก่อนหน้า นับว่าดีที่สุดแล้ว


IMG_9915


ISO 20,000 กับไฟล์ RAW (CR2) เปิดกับโปรแกรม Digital Photo Professional จากแคนนอน และพรีวิวดู Noise ผ่านค่า Default ที่โปรแกรมตั้งให้ พบว่า Noise น้อยมากจนสามารถนำไปใช้งานได้จริงอย่างไม่มีปัญหาใดๆ


IMG_0213

ภาพสุดท้ายกับ ISO 25,600 ไฟล์ JPEG ดิบๆ ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ พบว่า Noise ที่ออกมารบกวนน้อยอย่างน่าทึ่ง
       ในส่วนการถ่ายวิดีโอ ทางแคนนอนจัด EOS Movie มาให้แบบเต็มออปชันเหมือนเดิม โดยสามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 1080p ที่ความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที ส่วน 720p สามารถถ่ายวิดีโอที่ความเร็ว 60/50 เฟรมต่อวินาที

       ด้านคุณภาพวิดีโอสามารถเลือกได้ 2 รูปแบบได้แก่ IPB ขนาดไฟล์จะอยู่ที่ 235MB ต่อนาที ส่วน ALL-I ให้คุณภาพดีกว่าแต่ขนาดไฟล์ต่อนาทีใหญ่ถึง 685MB

       สำหรับค่าความไวแสงในโหมดวิดีโอจะเลือกใช้ได้ตั้งแต่ 100-12,800 และสามารถตั้งโหมดถ่ายวิดีโอแบบแมนวลปรับค่าเองได้ทั้งหมด และรองรับ Time Code ด้วย

       สำหรับตารางสเปก Canon EOS 6D เพิ่มเติม กรุณา>คลิกที่นี่<

ฟีเจอร์

DSLR ฟูลเฟรมตัวแรกที่ Built-in WiFi และ GPS มาในตัว

       ถือเป็นฤกษ์งามยามดีและหลายคนคงเฝ้ารอการมาของ WiFi และ GPS ในกล้อง DSLR ฟูลเฟรม แคนนอนจึงจัดให้แบบไม่ต้องไปหาซื้อมาติดตั้งเพิ่มเติม เพราะใน EOS 6D มีการบรรจุวงจร WiFi และ GPS มาให้ในตัว ทำให้กล้องมีความสามารถพิเศษในการแชร์รูปไปยังสมาร์ทโฟนผ่าน WiFi ได้ทันที รวมถึงติดตามการเดินทางถ่ายรูปของเราได้จากซอฟต์แวร์ที่แถมมาให้

แต่ก่อนใช้งานผู้ใช้ต้องดาวน์โหลดแอปฯ EOS Remote จาก AppSotre หรือ Google Play เสียก่อน
       สำหรับการเชื่อมต่อ WiFi ระหว่าง EOS 6D กับสมาร์ทโฟนจะมีความยุ่งยากซับซ้อนในช่วงแรกของการติดตั้งเท่านั้น เพราะผู้ใช้จะต้องตั้งค่า SSID ที่กล้องของตนพร้อมกำหนดรหัสผ่านสำหรับเชื่อมต่อ WiFi เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้น ตัวกล้องจะกระจายสัญญาณ WiFi ออกมา ให้ทำการเชื่อมต่อ WiFi จากสมาร์ทโฟน       เมื่อเชื่อมต่อเสร็จเรียบร้อย เข้าสู่แอปฯ EOS Remote โดยความสามารถของแอปฯ ผู้ใช้จะสามารถเลือกรับชมรูปจากในการ์ดความจำตัวเครื่องได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ พร้อมมีรายละเอียดรูปให้รับชม รวมถึงสามารถเซฟรูปไว้ใน Gallery สมาร์ทโฟนได้ด้วย แต่รูปจะถูกรีไซต์เหลือ 1,920x1,280 พิกเซล ขนาดประมาณ 560KB       นอกจากความสามารถในการรับชมรูปภาพจากการ์ดในตัวกล้องได้แล้ว EOS Remote ยังใช้เป็น Camera Remote สำหรับถ่ายภาพได้ด้วย โดยตัวแอปฯ จะดึงภาพจาก Live View มาปรากฏที่หน้าจอสมาร์ทโฟน (แต่จะดีเลย์เล็กน้อย) ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกจุดโฟกัส กดชัตเตอร์ ปรับชดเชยแสง รูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ White Balance หรือ ISO ได้จากหน้าจอสัมผัสของสมาร์ทโฟน รวมถึงความสามารถในการกดชัตเตอร์ค้างไว้เมื่อเรียกใช้งานชัตเตอร์ B จนแถบไม่ต้องพึ่งพารีโมทถ่ายภาพเหมือนสมัยก่อนเลย

       มาที่ GPS จะมีความโดดเด่นนอกเหนือจากการเก็บพิกัดของรูปถ่ายแต่ละรูปแล้ว ยังสามารถเก็บ Log ไฟล์สำหรับการเดินทางไปถ่ายรูปของเราได้ตั้งแต่ต้นทางไปยังปลายทางที่เดินทาง คล้ายๆ Tracking Mode ของแอปฯ ออกกำลังกายอย่าง Endomondo แล้วไปเปิดชมจากซอฟต์แวร์ Map Utility ที่แถมมากับกล้อง
       ส่วนหลายคนที่กำลังคิดว่า EOS 6D จะมีซอฟต์แวร์รีไซต์-ตกแต่งรูปหลังกล้องมาให้เหมือนรุ่นพี่รุ่นอื่นไหม ตรงนี้ขอตอบว่า "มีแน่นอน ไม่ต้องเป็นห่วง" โดยซอฟต์แวร์หลังกล้องที่ให้มาสามารถตกแต่งภาพไฟล์ RAW ได้ละเอียดระดับหนึ่ง เช่น เพิ่มแสง ปรับ WB ลบ Noise รวมถึงการรีไซต์ภาพ และจับภาพนั้นส่งเข้าสมาร์ทโฟนได้ทันที

ตอบจุขาย/ฟันธง! ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป?

       สำหรับกล้อง Canon EOS 6D ถือเป็นกล้องที่อยู่คั่นกลางระหว่าง 5D Mark III กับ 7D จับกลุ่มผู้ใช้ระดับกลางลงไปถึงระดับต้นที่มีทุนทรัพย์พอประมาณและอยากเล่นกล้องฟูลเฟรม 6D คือคำตอบที่ชัดเจนมาก โดยเฉพาะคนที่กำลังมองหา DSLR น้ำหนักไม่มาก อยากติดตัวไปเที่ยว ถ่ายได้ทุกสภาพแสง

       แต่สำหรับบรรดาตากล้องมือโปรฯ ทั้งหลาย Canon EOS 6D อาจเป็นเพียงกล้องฟูลเฟรมขนาดเล็กที่ยังมีฟีเจอร์ในตัวไม่เพียงพอจะใช้งานเป็นกล้องหลัก เพราะอย่างที่ผมบ่นๆ ตลอดทริปทดสอบด้านบน จะเห็นว่าแคนนอนตัดปุ่มคำสั่งสำคัญออกไปมาก และให้ผู้ใช้ไปเรียกใช้งานจาก Q-Menu แทน ซึ่งนับว่าไม่สะดวกเสียเลย รวมถึงจุดโฟกัสก็ให้มาน้อย ถ่ายสแนปต่อเนื่องก็ไม่เร็ว แต่ถ้าต้องการใช้งานเป็นกล้องสอง ส่วนนี้ 6D ทำได้ดีครับ เลือกซื้อได้เลยอย่างไม่ต้องลังเล

       แต่ในทางกลับกันเรื่องของคุณภาพภาพที่ได้ กลับตรงข้ามกับการออกแบบ เพราะเหมือนแคนนอนจะจัดการกับ DIGIC 5+ รวมถึงเซนเซอร์รับภาพมาได้อย่างยอดเยี่ยมมากที่สุด Noise น้อยแม้จะดัน ISO เป็นหมื่นๆ แถมในกล้องมาพร้อม WiFi และ GPS ในตัวด้วย

ในส่วนราคา Canon EOS 6D บอดี้อย่างเดียวอยู่ที่ 69,900 บาท ส่วนชุดมาพร้อมคิทเลนส์ EF 24-105mm f/4L IS USM อยู่ที่ 103,900 บาท และมีรหัสให้สังเกตเล็กน้อยเพื่อใช้ตรวจดูว่ารุ่นใดมี WiFi+GPS หรือไม่มี โดยถ้าด้านใต้เครื่องพิมพ์ชื่อรุ่นว่า EOS 6D(WG) หมายความว่ากล้องรุ่นนั้นมี WiFi และ GPS ส่วนถ้าเป็น (N) แสดงว่าไม่มีออปชันดังกล่าว


Credit: http://manager.co.th/CyberBizCreate Date : 02 มีนาคม 2556
Last Update : 2 มีนาคม 2556 2:29:24 น. 0 comments
Counter : 1835 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ichaboo
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ichaboo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.