มีนาคม 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
ยื่นเรื่องถอดถอนเงื่อนไขกรีนการ์ด 2 ปี
ตอนนี้บีบีได้กรีนการ์ด 10 ปีมาเรียบร้อยแล้วนะ หุหุ ดีใจ ตอนแรกก็กังวลนิดหน่อยเพราะรอกรีนการ์ดใบนี้นานมาก แต่สุดท้ายก็ได้มา

ถ้ากรีนการ์ดใบแรกที่เราได้เป็นกรีนการ์ดแบบมีเงื่อนไข 2 ปี พอครบสองปี เราต้องทำเรื่องขอถอดถอนเงื่อนไขกรีนการ์ดกันค่ะ พอถอดถอนเงื่อนไขออกไปแล้ว เราจะได้กรีนการ์ด 10 ปีมาแทน การยื่นเรื่องถอดถอนเงื่อนไขกรีนการ์ดนี้ เราสามารถยื่นได้ตั้งแต่ 90 วัน ก่อนกรีนการ์ดของเราหมดอายุค่ะ อย่างของบีบี ประมาณ 4 เดือนก่อนกรีนการ์ดของบีบีจะหมดอายุ ทางอิมไมเกรชั่นก็ส่งจดหมายมาเตือนแล้วค่ะ ในจดหมายก็บอกประมาณว่ากรีนการ์ดเราจะหมดอายุเมื่อไหร่ แล้วเราสามารถยื่นเรื่องถอดถอนเงื่อนไขได้ตั้งแต่เมื่อไหร่ อะไรทำนองเนี่ยะอ่ะค่ะ

ขั้นตอนการยื่นเรื่องขอถอดถอนเงื่อนไขกรีนการ์ดไม่ยากเลยค่ะ สงสัยเพราะเราเคยผ่านศึกหนักตอนขอกรีนการ์ดครั้งแรกมาแล้ว เรื่องนี้เลยเป็นเรื่องกล้วยๆ เพราะคราวนี้เรากรอกแบบฟอร์มแค่แบบฟอร์มเดียวค่ะ เอกสารที่ใช้ในการถอดถอนเงื่อนไขกรีนการ์ด 2 ปี บีบีจะแบ่งเป็นส่วนของเอกสารหลักและเอกสารสนับสนุนนะคะ


เอกสารหลัก

1. Form I-751 (Petition to remove conditions on residence) แบบฟอร์มขอถอดถอนเงื่อนไขกรีนการ์ด แบบฟอร์มนี้มีแค่ 3 หน้าค่ะ แบ่งเป็น 8 part ตอนแรกเป็นข้อมูลของเรา ชื่อ/ที่อยู่/วันเกิด/ข้อมูลเกี่ยวกับกรีนการ์ดของเรา ตอนที่ 2 เค้าจะถามเกี่ยวกับการได้มาซึ่งกรีนการ์ดของเรา ว่าเราได้กรีนการ์ดมาได้ยังไง ก็ตอบเขาไปค่ะว่าเราได้จากการแต่งงาน ตอนที่ 3 เป็นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรา เช่น ชื่อ-นามสกุลก่อนแต่งงาน ข้อมูลเกี่ยวกับการแต่งงานของเรา และคำถาม Yes or No (ออกแนวถามประวัติอาชญกรรมอ่ะค่ะ) อันนี้บีบีแนะนำให้คลิก No ทุกข้อนะคะ ตอนที่ 4 เป็นข้อมูลเกี่ยวกับคู่สมรสของเรา ตอนที่ 5 เป็นข้อมูลเกี่ยวกับบุตรของเรา ถ้าใครยังไม่มีลูก ให้กรอกคำว่า “None” ค่ะ ตอนที่ 6 ตรงนี้ให้ปล่อยว่างไปเลยค่ะ เพราะเป็นคำถามในกรณีที่ผู้กรอกเป็นบุคคลพิการค่ะ ตอนที่ 7 เป็นช่องลายเซนต์ค่ะ ตอนที่ 8 ตรงนี้เป็นช่องลายเซนต์ของทนายหรือคนที่เตรียมแบบฟอร์มนี้ให้เราค่ะ แต่ถ้าเราเป็นคนเตรียมเอง เราก็ปล่อยช่องนี้ว่างเลยค่ะ

2. Copy of green card สำเนากรีนการ์ด (ด้านหน้าและด้านหลัง)

3. เช็คเงินสด สั่งจ่าย U.S. Department of Homeland Security จำนวน 590 เหรียญ เป็นค่าธรรมเนียม form I-751 จำนวน 505 เหรียญ และค่าทำ biometric อีก 85 เหรียญค่ะ


เอกสารสนับสนุน

1. Copy of W2 ย้อนหลัง 2 ปีของบีบี

2. Copy of tax return ย้อนหลัง 2 ปี ของบีบีและคุณสามี

3. Apartment leasing สัญญาเช่าอพาร์เมนต์

4. Joint bank account statement ย้อนหลัง 6 เดือน

5. Copy of joint state vehicle registration สำเนาทะเบียนรถ

6. Copy of joint vehicle buyer’s order and finance charge สำเนา
การซื้อรถยนต์และสัญญาผ่อนรถที่เป็นชื่อเราสองคน

7. Copy of car invoice สำเนาใบเสร็จค่าผ่อนรถย้อนหลัง 6 เดือน

8. Copy of auto insurance สำเนาประกันรถยนต์

9. Copy of health insurance สำเนาประกันสุขภาพ

10. Copy of life insurance สำเนาประกันชีวิต

11. Copy of investment plan สำเนาใบลงทุนกองทุนต่างๆ

12. Copy of insurance cover home owner and auto liability สำเนาประกันอื่นๆ

13. Copy of Europe trip itineraries (airplane tickets/hotel reservation/Eurail pass) รายละเอียดทริปยุโรปที่ไปเที่ยวด้วยกัน

14. Copy of Las Vegas trip itinerary (airplane tickets/hotel reservation) รายละเอียดทริปลาสเวกัสที่ไปเที่ยวด้วยกัน

15. Copy of Japan trip itineraries (airplane tickets/hotel reservation/Japan rail pass) รายละเอียดทริปญี่ปุ่นที่ไปเที่ยวด้วยกัน

16. Copy of greeting cards from friends and families สำเนาการ์ดต่างๆที่เพื่อนและญาติพี่น้องเราส่งมาให้ (การ์ดวันเกิด/วันครบรอบแต่งงาน/คริสมาร์ต/ปีใหม่ ฯลฯ)

17. Photo DVD รูปถ่ายค่ะ รูปเราเยอะมาก เลยไรท์เป็นดีวีดีเลยค่ะ


เอกสารสนับสนุนความสัมพันธ์ด้านบน เป็นแค่ตัวอย่างของบีบีเท่านั้นนะคะ คุณไม่จำเป็นต้องเตรียมเอกสารทุกอย่างให้ได้เป๊ะตามบีบีนะคะ แต่ว่าเอกสารในส่วนนี้ ยิ่งมีเยอะยิ่งดีค่ะ เพราะมันเป็นหลักฐานื่นยันความสัมพันธ์ของเรากับคู่สมรสว่าเราใช้ชีวิตคู่ร่วมกันจริงๆ


ตัวอย่างเอกสารสนับสนุนอื่นๆ

1. Birth certificates of children born to the marriage ใบเกิดลูก

2. Lease or mortgage contracts สัญญาเช่าซื้อ สัญญาเงินกู้ต่างๆ เช่นคุณอาจจะทำธุรกิจร่วมกัน ซื้อบ้านด้วยกัน อะไรประมาณนี้ค่ะ

3. Financial records ตามเอกสารของบีบีเลยค่ะ บัญชีเงินฝากร่วมกัน ประกันต่างๆที่ระบุชื่อผู้รับผลประโยชน์เป็นชื่อคู่สมรส สำเนา Tax return กรณีที่สามีภรรยายื่นเสียภาษีร่วมกัน หรืออาจจะเป็น utility bills ต่างๆ เช่น ใบเสร็จค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เนต นั่น นู้น นี่ ได้หมดค่ะ

4. Affidavits sworn letters จดหมายยืนยันความสัมพันธ์ของเราจากคนที่รู้จักเราตั้งแต่เราแต่งงาน คนเขียนจดหมายนี้เป็นใครก็ได้ค่ะที่รู้จักเราและคู่สมรส


เมื่อเตรียมเอกสารครบแล้ว ก่อนส่งไปรษณีย์ให้เช็คศูนย์ที่เราต้องส่งนิดนึงนะคะ ศูนย์อิมไมเกรชั่นที่รับทำเรื่องถอดถอนเงื่อนไขกรีนการ์ด 2ปี มีอยู่ 2ที่ คือศูนย์แคลิฟอเนียและศูนย์เวอร์มอนต์ เราต้องยื่นเรื่องให้ถูกต้องตามเขตรับผิดชอบของแต่ละศูนย์นะคะ

ถ้าคุณอาศัยอยู่ใน Alaska, American Samoa, Arizona, California, Colorado, Guam, Hawaii, Idaho, Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Michigan, Minnesota, Missouri, Montana, Nebraska, Nevada, North Dakota, Ohio, Oregon, South Dakota, Utah, Washington, Wisconsin, Wyoming ให้ส่งเอกสารไปที่ศูนย์ California Service Center ตามที่อยู่นี้ค่ะ

USCIS California Service Center
P.O. Box 10751
Laguna Niguel, CA 92607-1075


แต่ถ้าคุณอาศัยอยู่ใน Alabama, Arkansas, Connecticut, Delaware, Washington, D.C., Florida, Georgia, Kentucky, Louisiana, Maine, Maryland, Massachusetts, Mississippi, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, Oklahoma, Pennsylvania, Puerto Rico, Rhode Island, South Carolina, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia, U.S. Virgin Islands, West Virginia ให้ส่งเอกสารไปที่ศูนย์ Vermont Service Center ตามที่อยู่นี้ค่ะ

USCIS Vermont Service Center
75 Lower Welden Street
P.O. Box 200
St. Albans, VT 05479-0001



ส่งเอกสารไปแล้วก็รอ รอ รอ ค่ะ ถ้าใครรู้ว่าเคสของเราดำเนินการถึงขั้นไหนแล้ว ให้เอาเลขที่ใบเสร็จรับเงินของฟอร์ม I-751 ไปเช็ค case status ในเวปของ http://www.uscis.gov ได้เลยค่ะ





ถ้าใครอยากรู้ว่า ระยะเวลาในการดำเนินการของแบบฟอร์มชนิดต่างๆ จะใช้เวลาเฉลี่ยนนานแค่ไหน สามารถเช็คดูในในส่วนของ Processing time ด้านล่างของ case status ของเราค่ะ



อันนี้เป็น timeline ของบีบีนะคะ

30 June 2012 ส่งเอกสารไปที่ศูนย์แคลิฟอเนีย

9 July 2012 ได้รับใบเสร็จของฟอร์ม I-751

20 July 2012 ได้รับจดหมายนัดให้ไปทำไบโอเมตริค

13 August 2012 ทำไบโอเมตริค (วันนี้แต่งหน้าสวยสุดชีวิต เพราะรูปที่ถ่ายวันนี้ จะติดอยู่บนกรีนการ์ดของเราไปอีก 10 ปี)

1 February 2013 จดหมายแจ้งเคสอนุมัติ

2 February 2013 ได้รับกรีนการ์ดใบใหม่ เย้!!


สรุปแล้ว เคสของบีบีใช้เวลาทั้งหมด 7 เดือนเป๊ะ นานมากกกกก ตอนบีบีขอกรีนการ์ด เราใช้เวลาแค่ 4 เดือนเอง แต่ต่อกรีนการ์ดกลับใช้เวลาตั้ง 7 เดือนแน่ะ นานกว่าเวลาเฉลี่ยบนเวปไซต์อีก แต่เอาเหอะ ยังไงก็ได้มาล่ะ เป้าหมายต่อไปของบีบีคือสอบซิติเซ่นค่ะ หุหุ จะได้ไม่ต้องขอวีซ่าเวลาไปเที่ยวอีกต่อไป เพราะพักหลังมาเนี่ยะบีบีขอวีซ่าบ่อยมาก บอกตรงๆเลยว่าเบื่อมาก เฮ้อ! ช่างมันเถอะ เอาเป็นว่า ถ้าสอบซิติเซ่นผ่านแล้ว จะมาเขียนบล็อคเล่าสู่กันฟังอีกรอบละกันนะจ๊ะ

ไปล่ะ จุ๊บ จุ๊บ





Create Date : 30 มีนาคม 2556
Last Update : 11 สิงหาคม 2556 12:48:20 น.
Counter : 15764 Pageviews.

13 comments
  
สวัสดีคะ คุณบีบี
รบกวนถามหน่อยคะ หวานอยู่อเมริกามา3 ปีกว่าแล้วคะ ตอนนี้มีลูก1 คน สองขวบครึ่ง ตอนแรกเลยหวานได้กรีนการ์ด10ปีคะ กำลังคิดว่าจะยื่นขอซิติเซ่นปีหน้า เคสแบบนี้จะมีปัญหาอะไรรึป่าวคะ หรือหวานต้องยื่นขอกรีนการ์ด10ปีตามปกติ ถ้าสะดวกตอบอีเมล์ก็ดีคะ atitaya2523@gmail.com
ขอบคุณมากคะ
หวาน
โดย: หวาน IP: 99.43.46.125 วันที่: 8 พฤษภาคม 2556 เวลา:13:01:37 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณบีบี

อยากรบกวนสอบถามคุณบีบี เรื่องจดหมายรับรองความสัมพันธ์ค่ะ คือดิฉันอยากทราบการเขียนฟอร์มจดหมายยืนยันความสัมพันธ์ค่ะ ตอนนี้ติดเรื่องจดหมายอันนี้อันเดียวค่ะ พอดีไม่เก่งเรื่องภาษาอังกฤษเลย ถ้าไม่เป็นการรบกวนคุณบีบี รบกวนส่งตัวอย่างทางอีเมล์ได้ไหมค่ะ tiya-ya@hotmail.com

ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: tiya IP: 68.108.119.249 วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:15:10:02 น.
  
คุณ Tiya

บีบีไม่ได้เขียนจดหมายยืนยันความสัมพันธ์ค่ะ เลยไม่มีตัวอย่างให้ค่ะ
โดย: Sugar lip วันที่: 19 มิถุนายน 2556 เวลา:8:09:30 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณบีบี
อยากทราบว่าคุณบีบีได้รับจดหมายต่ออายุหนึ่งปี ก่อนไปพิมพ์ลายนิ้วมือเปล่าค่ะ



ขอบคุณค่ะ
โดย: aoy IP: 66.8.225.87 วันที่: 28 มิถุนายน 2556 เวลา:2:50:23 น.
  
สวัสดีค่ะบีบี
ราน่าได้ I-551มาเกือบ 2ปี ใกล้จะหมดในเดือนตุลานี้ค่ะ อยากทราบว่าถ้าอยู่เมืองไทย จะทำได้ไหมคะ เพราะสามีย้ายกลับมาอยู่เมืองไทยแล้วน่ะค่ะ แต่ราน่าก็ยังอยากที่จะมีกรีนการ์ด เพื่อที่จะเราจะได้ไปเที่ยวที่อเมริกาได้ในอนาคต
โดย: ราน่า IP: 171.4.74.84 วันที่: 9 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:06:02 น.
  
คุณ Aoy, คุณราน่า

คุณ Aoy
ไม่ได้รับค่ะ ตอนที่ส่งเรื่องไป พอเค้ารับเรื่อง เค้าก็ส่งใบเสร็จรับเงินมาให้ ในใบเสร็จจะระบุไว้ว่ากรีนการ์ดเรายื่นเวลาหมดอายุออกไปอีกหนึ่งปี แล้วเวลาที่เราต้องใช้กรีนการ์ด เราก็ใช้ใบเสร็จตัวนี้แทนเลยค่ะ

คุณราน่า
ข้อนี้เราไม่ทราบค่ะ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าใบ I-551 คืออะไร ขอโทษด้วนนะคะ
โดย: Sugar lip วันที่: 10 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:20:15 น.
  
ค่ะคุณบีบี สรุปก็คือราน่าจะต้องไปอเมริกาเพื่อทำไบโอเมตริค แล้วหลังจากนั้นเค้าจะส่งกรีนการ์ดมาให้ภายใน 6-7เดือนใช่ไหมค่ะ คือราน่าอยากทราบว่าเค้าจะเรียกเราสัมภาษณ์อีกไหมคะ คือราน่าอยู่เมืองไทยแล้วน่ะค่ะ ถ้าเราต้องไปมาก็คงเสียค่าใช้จ่ายมากน่ะค่ะ คือจะได้เตรียมใจน่ะค่ะ แล้วมีบางเคสจะโดนdenied เปล่าคะคือตอนนี้คิดไปต่างๆนาๆ ค่ะขอบคุณค่ะ
โดย: ราน่า IP: 171.4.74.84 วันที่: 10 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:18:56 น.
  
คุณบีบีค่ะ
พอดีกำลังจะทำรีมูฟคอนดิชั่นเดือนหน้าค่ะ ตอนนี้ดูแบบฟอร์มใหม่อยู่ มีข้อสงสัยข้อ4 เกี่ยวกับเรื่องลูกค่ะ พอดีตอนนี้กำลังทำเรื่องแอปพลายให้ลูกอยู่ เรื่องอยู่ที่NVC แล้วค่ะ รอจดหมายนัดวันสัมภาษณ์ อย่างนี้ดิฉันควรจะกรอกข้อมูลลูกลงไปด้วยมั๊ยค่ะ ตอนนี้ลูกเมืองไทยค่ะ
โดย: ต่าย IP: 173.74.120.183 วันที่: 18 กรกฎาคม 2556 เวลา:1:53:45 น.
  
สวัสดีค่ะรบกวนนะค่ะตอนนี้ถือใบเขียวสิบปีลูกอยู่เมืองไทยอยากทราบการยืนขอใบเขียวให้ลูกต้องทํายังไงค่ะและนานไหมค่ะขอบคุณค่ะamphan74@hotmail.com
โดย: อํา IP: 75.2.241.157 วันที่: 24 กรกฎาคม 2556 เวลา:1:00:31 น.
  
คุณราน่า, คุณต่าย, คุณอำ

คุณราน่า
ช่วยบอกเรานิดนึงว่าใบ I-551 คือใบอะไร เพราะเราหาดูในรายชื่อแบบฟอร์มในเวปของอิมไมเกรชั่นแล้วไม่เจอค่ะ เราไม่รู้ว่าจะตอบคำถามคุณราน่ายังไง เพราะคุณไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรเรามาเลย (แต่งงานที่ไหน, แบบฟอร์ม I-551คืออะไร, ได้ใบนี้มายังไง)

คุณต่าย
กรอกค่ะ

คุณอำ
เราตอบไม่ได้ค่ะ เพราะเราขอกรีนการ์ดผ่านการแต่งงาน เลยไม่มีประสบการณืขอกรีนการ์ดให้ลูกหรือคนอื่น ถ้าคุณอำต้องการข้อมูล ดูไดเที่เวปนี้ค่ะ http://www.uscis.gov/portal/site/uscis/menuitem.eb1d4c2a3e5b9ac89243c6a7543f6d1a/?vgnextoid=be1ea6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD&vgnextchannel=be1ea6c515083210VgnVCM100000082ca60aRCRD
โดย: Sugar lip วันที่: 24 กรกฎาคม 2556 เวลา:3:45:49 น.
  
คุณบีบี
อยากทราบว่าเช็คที่ต้องจ่าย505$กับ85$ เขียนจ่ายรวมกันหรือว่าต้องแยกจ่ายเป็น2ใบค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: แอน IP: 76.170.225.181 วันที่: 7 สิงหาคม 2556 เวลา:19:54:57 น.
  
คุณแอน
เขียนแค่หนึ่งใบค่ะ จำนวน 590$
โดย: Sugar lip วันที่: 10 สิงหาคม 2556 เวลา:3:56:06 น.
  
พอจะทราบมั้ยคะว่าAffidavits sworn letters ต้องใช้กี่ฉบับ
โดย: Som (สมาชิกหมายเลข 3636448 ) วันที่: 12 มกราคม 2560 เวลา:5:41:53 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Sugar lip
Location :
Seattle  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 147 คน [?]



วันหนึ่ง เราจะต้องทำบล็อคหน้าตาสวยๆออกมาให้ได้ คอยดูสิ หึ

บีบีได้มาใช้ชีวิตอยุ่ที่อเมริกาถึงวันนี้ก้อเกือบ 3 ปีล่ะค่ะ การได้มาใช้ชีวิตต่างแดนตัวคนเดียว เวลามีปัญหาหรือข้อสงสัยขึ้นมา มันก้อไม่รุ้จะไปถามใคร ภาษาเราก้อไม่ดี บีบีก้อจะหาข้อมูลในเวป google แล้วบีบีก้อจะได้คำตอบออกมาในรูปแบบของ bloggang บีบีเลยรู้สึกถึงความสำคัญของบล็อค รู้สึกขอบคุณคนเขียนบล็อคทุกๆคน ที่เสียสละเวลามาเล่าประสบการณ์ต่างๆที่เป็นประโยชน์อย่างมากมายกับคนที่ไม่รู้อะไรเลยอย่างบีบี ดังนั้นบีบีก้อเลยตั้งใจไว้ว่าจะทำบล็อคเพื่อบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ และ how to ต่างๆ ของบีบี เผื่อว่าจะได้เป็นประโยชน์แก่คนอื่นๆมั่งค่ะ
New Comments