เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ร้านเบเกอรี่ ..หวานๆแต่ยากนะ
เปิดร้านเบเกอรี่ทำเอง

      แค่ได้ยินคำว่า "เบเกอรี่’’ หลายคนคงนึกถึงขนมรสชาติแสนอร่อย(น้ำลายไหลอีกแล้ว) ความจริงเบเกอรี่ในประเทศไทยมีขายกันหลายร้าน เพียงแต่ความอร่อยนั้นไม่เหมือนกันเลย หากคุณคิดจะเปิดร้านเบเกอรี่สิ่งที่ท่านต้องมีเป็นอันดับแรกเลย คือ สูตรเด็ด สูตรดี สูตรเป๊ะ (ท่านสามารถหาได้ในบล็อกทำขนมของอาจารย์ทั้งหลายแห่งพันทิป) ผสมผสานเป็นสูตรสำเร็จของตัวเอง

             ความเป็นขนมนั้นจริงๆไม่ได้แตกต่างกันเลย สูตรทำขนมส่วนใหญ่ก็มีหลักการพื้นฐานเดียวกันทั้งนั้น เช่น เมื่อพูดถึงขนมปัง เราจะนึกถึงแป้งมาก่อน ทั้งๆที่มันมีอะไรมากกว่านั้นเยอะแยะ พูดถึงเค้กก็นึกถึง หน้าเค้กสวยๆ มีครีมมีของตกแต่งอะไรก็ว่าไป แต่สิ่งที่ทำให้ขนมรสชาติต่างกัน ตามประสบการณ์ที่เคยทำ อยู่ที่เกรดของวัตถุดิบหรือคุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้  มีสูตรคุกกี้เนยของคุณตรี(มั้งนะคะถ้าจำไม่ผิด) ให้ใช้เนยถังทอง เขาบอกว่ามันหอมมาก เราก็หาซื้อทั้งจังหวัดมันไม่มี ก็ใช้เนยที่หาได้พื้นๆนั่นแหละ ปรากฏว่า คุกกี้อร่อยมาก เราคิดว่าถ้าใช้เนยถังทองรสชาติคงราวกับสวรรค์    

          ถ้าคุณคิดจะเปิดร้านเบเกอรี่ทำเอง ขอให้นึกถึงอันดับแรกเลยว่า คุณถนัดชอบทำขนมอะไร คุกกี้ เค้ก หรือ ขนมปัง คัดมาซัก 2-3 อย่าง แล้วลองทำไปแจกให้แถวๆบ้านชิมดู หรือให้เพื่อนให้ญาติชิมก็ว่าไป    แล้วขอคอมเมนต์แบบไม่เกรงใจ ถ้าอร่อยก็คืออร่อย ถ้าไม่อร่อยขาดหวาน จืดไปอะไรไปก็ต้องบอก แต่เชื่อเถอะร้อยทั้งร้อยจะบอกว่ามันอร่อย ให้ถามต่อว่า คุกกี้แบบนี้วางขาย คุณจะซื้อมั้ยส่วนใหญ่ให้ทานฟรีเขาก็จะชอบกัน ให้ซื้อนั่นคิดหนักหน่อย แล้วเราจะรู้คำตอบที่แท้จริงว่า มันอร่อยพอที่จะขายได้มั้ย แล้วสมมุติว่ามันอร่อยใช้ได้ในแวดวงแถวบ้าน /ออฟฟิศ เรื่องที่ควรพิจารณาต่อไปคือ 

1. เวลา + ลูกมือ ถ้าคุณคิดจะจ้างพนักงานนั้นก็พอเป็นไปได้ แต่ตอนแรกเริ่ม ร้านยังเตอะแตะอยู่ ถ้าคุณคิดจะจ้างคนมามากมาย (เหมือนดิฉันเคยเปิดร้านชาบู) ต้องคำนึงถึงต้นทุนกันล่ะค่ะ ยิ่งมีงบจำกัดยิ่งเครียดค่ะ เราแค่ลองทำดูก่อนนะ เวลามีเหลือเท่าไหร่ในแต่ละวัน [สมมุติทำงานประจำด้วยคิดว่าทำขนมใช้เวลาผสมวัตถุดิบ อบรวมเกือบ  2 ชั่วโมง ยิ่งถ้าทำเยอะต้องใช้เวลาเยอะ ก็ทำขายนี่เนาะ ถ้าทำทานเองหละ ชั่วโมงเดียวได้อร่อยเร็วเลยหละ มาคำนึงถึงลูกทีม ช่วยหยิบจับผสมโน่นนี่ใช้เครื่องมือต่างๆเป็นมั้ย ต้องฝึกจนคล่อง ถ้าคนมีทักษะไม่นานก็ทำแทนได้ค่ะ (ขนาดเรามีนะยังสลบกันเป็นแถวๆ)  อย่าลืมว่าเปิดร้าน ควรมีขนมอย่างน้อย 4-5 ชนิดขึ้นไปละ เชื่อมั้ยค่ะ ลูกมือสองคนกับเราผู้ไม่มีเวลา ทำกันจนหลับคาอ่างผสมมาแล้ว 555 แป้งโดนอากาศแข็งไปเลย สมมุติว่ามีเวลา มีคน ข้ามไปข้อ 2.ค่ะ
             2.การตั้งราคาขาย ทำเลพูดไปเยอะแล้ว แล้วแต่วิจารณญาณท่านแล้วกันค่ะ การตั้งราคาขายนี่สำคัญมากค่ะ แรกเปิดร้าน เราคงไม่ลงทุนซื้อเตาอบอุตสาหกรรมมาหรอกจริงมั้ยค่ะ มีคนถามว่า ใช้เตาอบไฟฟ้าและเตาอบแก๊ส มีข้อดี – เสีย ต่างกันยังไง ตอบคือ เตาอบไฟฟ้าควบคุมอุณหภูมิได้มากกว่า ขนมออกมาสวยกว่า แต่ค่าไฟแพงกว่าค่าแก๊ส (ดิฉันว่าพอๆกัน) เตาแก๊สแอบดูมันยากกว่าเตาไฟฟ้า เพราะมันใหญ่ กำปั้นทุบดินหน่อยก้ออยากบอกว่า  กว่าเราจะควบคุมให้ไฟทั่วถึง กว่าเราจะชินกันอุณหภูมิที่โอเค (ที่ไม่ต้องสังเกตมันบ่อยๆน่ะ)ใช้เวลาอยู่นะค่ะ

กลับมาเรื่องตั้งราคาขายตามหลักธุรกิจ 

1. ทำขนมปริมาณมาก = ขายได้ราคาต่ำหน่อยต่ำชิ้น 

2. ปริมาณน้อย = ราคาสูงขึ้น แล้วมันจะคุ้มมั้ยท่านต้องคำนวณเอา 

แก้ปัญหาเลยนะคะ ทำขายที่ร้านแล้วก็ทำส่งด้วย แบบฝากขายน่ะคะ

Create Date : 20 เมษายน 2557
Last Update : 12 ธันวาคม 2557 12:39:11 น.
Counter : 982 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

angelfly
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]