ติดตาม twitter ได้ที่ @karnoi กด
ติดตามข้อมูลเว็บทาง FaceBook กด
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
20 กันยายน 2555

ทำอย่างไรเมื่อเป็น ‘ตากุ้งยิง’ดวงตานั้นสำคัญไฉน ทุกคนคงรู้คำตอบกันเป็นอย่างดี ดังนั้น เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นกับดวงตาหรือบริเวณใกล้เคียง ควรดูแลรักษาให้ถูกต้อง โดยเฉพาะโรคของดวงตาที่พบได้บ่อย อย่าง ‘ตากุ้งยิง’

พญ.นวลจิรา ประกายรุ้งทอง ผอ.ศูนย์โรคตา โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) สาขาสุขุมวิท กรุงเทพฯ เผยข้อมูลที่ถูกต้องว่า ตากุ้งยิง หรืออาจเรียกว่าฝีที่เปลือกตา เป็นการอักเสบของเปลือกตา เนื่องจากการติดเชื้อ ซึ่งตัวเชื้อที่เป็นสาเหตุอยู่บ่อยๆ คือ เชื้อแบคทีเรีย สแตฟฟีโลคอคคัส ออเรียส เชื้อนี้เกาะอยู่ที่เปลือกตา เข้าสู่ร่างกายเมื่อคนเราขยี้ตาจนเกิดแผลที่เปลือกตา

เมื่อเชื้อโรคนั้นผ่านเข้าไปทางแผล จะทำให้เกิดการอักเสบ มีอาการบวมแดง เจ็บปวด เมื่อเป็นไปสักระยะหนึ่งหนองจะแตกออก แต่หากรุนแรงหรืออักเสบมากมักทำให้เกิดเป็นตุ่มใหญ่ใต้ผิวเปลือกตา หากพลิกดูด้านในก็จะเห็นว่าเป็นฝี

การรักษาโดยทั่วไป ถ้าผู้ป่วยมาพบแพทย์ด้วยอาการที่เป็นไม่มากหรือระยะต้นๆ จะแนะนำให้ประคบอุ่น และอาจมียาหยอดตาที่เป็นยาฆ่าเชื้อหรือยาป้ายที่อยู่ในรูปขี้ผึ้งให้ใช้ รวมทั้งยาแก้อักเสบไปให้ทาน ก็ทำให้การอักเสบลดลงและหายได้

แต่ถ้ามาพบแพทย์แล้วมีลักษณะของตุ่มหนองอยู่ข้างในเปลือกตา การรักษาต้องระบายหนองออกเพื่อให้หายโดยไว วิธีก็คือ แพทย์จะฉีดยาชา แล้วใช้มีดกรีดเปิดตุ่มหนอง  จากนั้นใช้เครื่องมือล้วงเอาหนองกับถุงของหนองออกมา ปิดตาเอาไว้ 3-4 ชั่วโมงเพื่อเป็นการห้ามเลือด เมื่อครบกำหนดก็จะเปิดตาแล้วหยอดยาแก้อักเสบไปอีก 1 สัปดาห์ ก็จะหาย

อย่างไรก็ตาม พญ.นวลจิรา บอกว่า ทุกวันจะมีผู้ป่วยเป็นตากุ้งยิงเข้ามารับการรักษา ซึ่งพบได้ทุกเพศทุกวัย คนเป็นแล้วหายก็มีโอกาสเป็นซ้ำได้เนื่องจากเชื้อโรคอยู่ใกล้ๆ ประกอบกับพฤติกรรมขยี้ตาอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ดังนั้น เพื่อลดโอกาสป่วย ขอย้ำว่า อย่าขยี้ตา

หรือแม้กระทั่งสงสัยว่าเป็นตากุ้งยิงแล้ว ก็อย่าขยี้ตา ในเบื้องต้นแนะนำให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นๆ แล้วหลับตาก่อนวางผ้าประคบบริเวณเปลือกตาหรือตำแหน่งที่ปวด จะช่วยบรรเทาอาการได้ จากนั้นควรพบแพทย์เพราะโรคเกิดจากการติดเชื้อจำเป็นต้องใช้ยารักษา.


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์Create Date : 20 กันยายน 2555
Last Update : 20 กันยายน 2555 17:29:24 น. 0 comments
Counter : 1509 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ssnarak
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 153 คน [?]
ติดตามข้อมูลของเว็บทาง twitter ได้ที่ @karnoi กด
ติดตามข้อมูลเว็บทาง FaceBook กดOnline Users


New Comments
[Add ssnarak's blog to your web]