Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
26 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
๐ นิราศภูเขาทอง - แปล ๐

นิราศภูเขาทอง และคำแปล

===========================================

นิราศภูเขาทอง เป็นนิราศเรื่องเยี่ยมที่สุดของท่านสุนทรภู่ ท่านแต่งเรื่องนี้ เมื่อครั้งเดินทางไปนมัสการเจดีย์ภูเขาทอง ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ราวปี พ.ศ.๒๓๗๑ อายุราว ๔๒ ปี นิราศเรื่องนี้มีกระบวนกลอนอันไพเราะ และแง่คิดสำหรับการดำรงชีวิต
.
อาจเป็นด้วยท่านสุนทรภู่ได้บวชมาหลายพรรษาแล้ว และได้ตระหนักถึงความเป็นจริงของชีวิตมากขึ้น เส้นทางเดินทางจะคล้ายกับนิราศ พระบาท เพราะออกจากพระนครทวนแม่น้ำขึ้นไปทางเหนือ ขอให้สังเกตความเปรียบเทียบในนิราศภูเขาทองกับนิราศพระบาท ซึ่งท่านแต่งขึ้นเมื่อรุ่นหนุ่มอายุเพียง ๒๑ ปีว่า ท่านสุนทรภู่คิดเห็นสุขุมขึ้นอย่างไร
.
นอกจากนี้ แม้ว่าพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเสด็จสวรรคตไปหลายปีแล้วก็ตาม แต่ความจงรักภักดีของท่านสุนทรภู่ ในพระองค์ก็มิได้เสื่อมคลายไปแม้แต่น้อย ด้วยท่านยังคร่ำครวญรำพันถึงพระองค์อยู่ตลอดการเดินทางในนิราศเรื่องนี้


==========================================


เดือนสิบเอ็ดเสร็จธุระพระวสา
รับกฐินภิญโญโมทนา
ชุลีลาลงเรือเหลืออาลัย

......ถึงเดือน ๑๑ ซึ่งออกจากการจำพรรษาแล้ว เมื่อรับกฐินอย่างยินดีเสร็จแล้ว ก็ต้องลงเรือไปด้วยความเศร้าโศกออกจากวัดทัศนาดูอาวาส
เมื่อตรุษสารทพระพรรษาได้อาศัย
สามฤดูอยู่ดีไม่มีภัย
มาจำไกลอารามเมื่อยามเย็น

......ออกจากวัดก็มองดูวัดที่เคยอาศัยอยู่เมื่อปีที่ผ่านมา อีกทั้ง ๓ ฤดูที่อยู่มาก็ไม่มีอะไรมากวนใจโอ้อาวาสราชบุรณะพระวิหาร
แต่นี้นานนับทิวาจะมาเห็น
เหลือรำลึกนึกน่าน้ำตากระเด็น
เพราะขุกเข็ญคนพาลมารานทาง

......อีกทั้งวัดราชบุรณะพระวิหารนี้คงอีกนานกว่าจะได้มาเห็น นึกแล้วเศร้าใจยิ่งนักทั้งนี้เป็นเพราะมีคนพาลมารังแกใส่ร้ายจะยกหยิบธิบดีเป็นที่ตั้ง
ก็ใช้ถังแทนสัดเห็นขัดขวาง
จึ่งอำลาอาวาสนิราศร้าง
มาอ้างว้างวิญญาณ์ในสาคร

......คิดจะให้ผู้ใหญ่คอยช่วยเหลือท่านก็ไม่มีความยุติธรรม จึงต้องอำลาวัดไปจนต้องมาอ้างว้างอยู่กลางสายน้ำถึงหน้าวังดังหนึ่งใจจะขาด
คิดถึงบาทบพิตรอดิศร
โอ้ผ่านเกล้าเจ้าประคุณของสุนทร
แต่ปางก่อนเคยเฝ้าทุกเช้าเย็น

......ถึงหน้าวังก็เศร้าโศกมาก คิดถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยผู้ซึ่งมีพระคุณกับสุนทรภู่อย่างมาก เมื่อก่อนเคยเข้าเฝ้าพระองค์อย่างใกล้ชิดและบ่อยครั้งพระนิพพานปานประหนึ่งศีรษะขาด
ด้วยไร้ญาติยากแค้นถึงแสนเข็ญ
ทั้งโรคซ้ำกรรมซัดวิบัติเป็น
ไม่เล็งเห็นที่ซึ่งจะพึ่งพา

......เมื่อพระองค์สวรรคตก็เหมือนกับสุนทรภู่ตายไปด้วยเพราะไม่มีญาติหรือคนคอยช่วยเหลือชีวิตจึงยากแค้นแสนเข็ญ อีกทั้งมีโรคมีกรรมเข้ามารุมล้อม ไม่เห็นใครที่จะพึ่งพาได้จึงสร้างพรตอตส่าห์ส่งส่วนบุญถวาย
ประพฤติฝ่ายสมถะทั้งวสา
เป็นสิ่งของฉลองคุณมุลิกา
ขอเป็นข้าเคียงบาททุกชาติไป

...... จึงได้บวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่รัชกาลที่ ๒ ประพฤติตนอยู่ในศีลธรรมตลอดเวลา เพื่อเป็นสิ่งทดแทนคุณพระองค์ แม้เกิดชาติใดใดก็ขอให้เป็นข้ารับใช้พระองค์ตลอดไปถึงหน้าแพแลเห็นเรือที่นั่ง
คิดถึงครั้งก่อนมาน้ำตาไหล
เคยหมอบรับกับพระจมื่นไวย
แล้วลงในเรือที่นั่งบัลลังก์ทอง

......เมื่อถึงหน้าแพก็เห็นเรือพระที่นั่ง คิดถึงเมื่อก่อนก็เศร้าจนน้ำตาไหล เคยหมอบกราบรัชกาลที่ ๒ กับพระจมื่นไวยซึ่งเป็นเพื่อน แล้วก็ลงไปในเรือบัลลังก์ทองเคยทรงแต่งแปลงบทพจนารถ
เคยรับราชโองการอ่านฉลอง
จนกฐินสิ้นแม่น้ำในลำคลอง
มิได้ข้องเคืองขัดหัทยา

......เคยแต่งแปลงบทความ เคยรับราชโองการอ่านในงานฉลอง จนเรือที่มาทอดกฐินหมดแล้วก็ยังมิได้ทำให้พระองค์ขัดใจแต่อย่างใดเคยหมอบใกล้ได้กลิ่นสุคนธ์ตรลบ
ละอองอบรสรื่นชื่นนาสา
สิ้นแผ่นดินสิ้นรสสุคนธา
วาสนาเราก็สิ้นเหมือนกลิ่นสุคนธ์

......เคยหมอบกราบใกล้จนได้กลิ่นหอมจากพระวรกาย กลิ่นหอมนั้นหอมจนติดจมูก แต่เมื่อพระองค์สวรรคตก็สิ้นกลิ่นหอมไปด้วย อีกทั้งยังเหมือนวาสนาของสุนทรภู่ก็สิ้นตามกลิ่นไปดูในวังยังเห็นหอพระอัฐิ
ตั้งสติเติมถวายฝ่ายกุศล
ทั้งปิ่นเกล้าเจ้าพิภพจบสากล
ให้ผ่องพ้นภัยสำราญผ่านบุรินทร์

......มองไปในวังยังเห็นหอที่เก็บพระอัฐิของรัชกาลที่ ๒ ก็ตั้งสติถวายส่วนบุญส่วนกุศล ทั้งส่งส่วนกุศลไปให้รัชกาลที่ ๓ ให้พ้นภัยในการปกครองบ้านเมืองถึงอารามนามวัดประโคนปัก
ไม่เห็นหลักลือเล่าว่าเสาหิน
เป็นสำคัญปันแดนในแผ่นดิน
มิรู้สิ้นสุดชื่อที่ลือชา

......ถึงวัดประโคนปักก็มองไปไม่เห็นเสาหินที่ลือกัน เป็นเสาที่สำคัญในแผ่นดินขอเดชะพระพุทธคุณช่วย
แม้นมอดม้วยกลับชาติวาสนา
อายุยืนหมื่นเท่าเสาศิลา
อยู่คู่ฟ้าดินได้ดังใจปอง

......ถึงจะไม่เห็นก็ขอเดชะพระพุทธคุณช่วย ขอให้อายุยืนหมื่นๆปีดังเสาศิลา อยู่คู่ฟ้าดินได้ตลอดไปไปพ้นวัดทัศนาริมท่าน้ำ
แพประจำจอดรายเขาขายของ
มีแพรผ้าสารพัดสีม่วงตอง
ทั้งสิ่งของขาวเหลืองเครื่องสำเภา

......องดูริมท่าน้ำ มีแพมาจอดขายของอยู่เรียงราย มีขายทั้งผ้าแพรสีม่วงและสีอื่นๆ ทั้งสิ่งของที่มาจากเมืองจีนถึงโรงเหล้าเตากลั่นควันโขมง
มีคันโพงผูกสายไว้ปลายเสา
โอ้บาปกรรมน้ำนรกเจียวอกเรา
ให้มัวเมาเหมือนหนึ่งบ้าเป็นน่าอาย

......ถึงโรงเหล้าก็มีควันออกมาจากเตากลั่นมากมาย มีเครื่องตักน้ำผูกไว้ปลายเสา สุนทรภู่เคยดื่มน้ำเหล้าจนเมาเหมือนคนบ้าทำบุญบวชกรวดน้ำขอสำเร็จ
พระสรรเพชญโพธิญาณประมาณหมาย
ถึงสุราพารอดไม่วอดวาย
ไม่ใกล้กรายแกล้งเมินก็เกินไป

......จึงได้บวชเพื่อจะได้พ้นจากอบายมุข ขอให้ได้ตรัสรู้ดังพระพุทธเจ้า แต่เหล้าเคยทำให้รอดชีวิตดังนั้นจะเมินไปก็เกินไปไม่เมาเหล้าแล้วแต่เรายังเมารัก
สุดจะหักห้ามจิตคิดไฉน
ถึงเมาเหล้าเช้าสายก็หายไป
แต่เมาใจนี้ประจำทุกค่ำคืน

......ถึงจะไม่เมาเหล้าแต่ยังเมารักอยู่ หักห้ามจิตใจไม่ให้รักไม่ได้ การเมาเหล้านั้นพอรุ่งขึ้นก็หายไป แต่การเมารักนี้จะเป็นทุกๆคืนถึงบางจากจากวัดพลัดพี่น้อง
มามัวหมองม้วนหน้าไม่ฝ่าฝืน
เพราะรักใคร่ใจจืดไม่ยืดยืน
จำต้องขืนใจพรากมาจากเมือง

......ถึงบางจากไม่อยากได้ยินคำว่าจาก เพราะสุนทรภู่จากหลายๆอย่างมา ต้องมีใจมัวหมองเพราะรักนั้นไม่ยืนยาว จึงต้องจากเมืองพรากมาถึงบางพลูคิดถึงคู่เมื่ออยู่ครอง
เคยใส่ซองส่งให้ล้วนใบเหลือง
ถึงบางพลัดเหมือนพี่พลัดมาขัดเคือง
ทั้งพลัดเมืองพลัดสมรมาร้อนรน

......ถึงบางพลูคิดถึงนางจันเมื่อแต่งงานกัน เคยส่งหมากพลูโดยใส่ซองให้ทั้งหมดเป็นใบเหลืองซึ่งอร่อยมาก ถึงบางพลัดก็ไม่อยากได้ยินคำว่าพลัดเพราะได้พลัดจากนางจัน ทั้งยังพลัดจากเมืองและอื่นๆอย่างร้อนรนถึงบางโพโอ้พระศรีมหาโพธิ
ร่มนิโรธรุกขมูลให้พูนผล
ขอเดชะอานุภาพพระทศพล
ให้ผ่องพ้นภัยสำราญผ่านบุรินทร์

......ถึงบางโพก็คิดถึงต้นโพธิ์ ให้ร่มเงา ให้ความร่มเย็นทั้งยังทำให้โคนต้นไม้งอกงามได้ ขอเดชะของพระพุทธเจ้า ให้พ้นภัยพาลตลอดไปถึงบ้านญวนล้วนแต่โรงแลสะพรั่ง
มีข้องขังกุ้งปลาไว้ค้าขาย
ตรงหน้าโรงโพงพางเขาวางราย
พวกหญิงชายพร้อมเพรียงมาเมียงมอง

......ถึงบ้านญวนเห็นมีโรงเรือนมากมาย มีคนค้าขายของเช่นกุ้งหรือปลาโดยการขังไว้ในข้อง ข้างหน้าโรงวางที่สำหรับดักปลาวางเรียงไว้ มีทั้งผู้หญิงและผู้ชายมาจับจ่ายซื้อของจะเหลียวกลับลับเขตประเทศสถาน
ทรมานหม่นไหม้ฤทัยหมอง
ถึงเขมาอารามอร่ามทอง
พึ่งฉลองเลิกงานเมื่อวานซืน

......จะมองกลับไปยังประเทศบ้านเกิดก็ทรมานเหมือนโดนไฟสุมในใจ จิตใจก็หม่นหมอง ล่องเรือมาจนถึงวัดเขมา ก็รู้ว่าพึ่งเลิกงานฉลองไปเมื่อวานซืนโอ้ปางหลังครั้งสมเด็จบรมโกศ
มาผูกโบสถ์ก็ได้มาบูชาชื่น
ชมพระพิมพ์ริมผนังยังยั่งยืน
ทั้งแปดหมื่นสี่พันได้วันทา

......คิดถึงเมื่อก่อนซึ่งรัชกาลที่ ๒ ได้มาตัดหวายลูกนิมิต ได้ชมพระพิมพ์ทั้ง ๘๔,๐๐๐ องค์ซึ่งเท่ากับจำนวนพระธรรมที่อยู่ในพระไตรปิฎกที่อยู่ริมผนังโอ้ครั้งนี้มิได้เห็นเล่นฉลอง
เพราะตัวต้องตกประดาษวาสนา
เป็นบุญน้อยพลอยนึกโมทนา
พอนาวาติดชลเข้าวนเวียน

......แต่ครั้งนี้ไม่ได้เห็นการเล่นฉลองเพราะสุนทรภู่ต้องหมดวาสนาและลำบาก เป็นเพราะบุญน้อยก็นึกเศร้า แต่แล้วเรือก็ติดน้ำวนดูน้ำวิ่งกลิ้งเชี่ยวเป็นเกลียวกลอก
กลับกระฉอกฉาดฉัดฉวัดเฉวียน
บ้างพลุ่งพลุ่งวุ้งวงเหมือนกงเกวียน
ดูเวียนเวียนคว้างคว้างเป็นหว่างวน

......มองเห็นน้ำวิ่งเชี่ยวหมุนเป็นเกลียว พุ่งไปมาตัดกัน บางส่วนก็พุ่งวนเหมือนกงเกวียน ดูเวียนๆเป็นเหมือนพายุวนทั้งหัวท้ายกรายแจวกระชากจ้วง
ครรไลล่วงเลยทางมากลางหน
โอ้เรือพ้นวนมาในสาชล
ใจยังวนหวังสวาทไม่คลาดคลา

......ทั้งหัวท้ายเรือได้รีบแจวเรือดังนั้นเรือจึงหลุดน้ำวนออกมาได้ แต่ถึงเรือจะพ้นน้ำวนมาแล้วแต่ใจสุนทรภู่ก็ยังไม่พ้นจากวังวนของความรักตลาดแก้วแล้วไม่เห็นตลาดตั้ง
สองฟากฝั่งก็แต่ล้วนสวนพฤกษา
โอ้รินรินกลิ่นดอกไม้ใกล้คงคา
เหมือนกลิ่นผ้าแพรดำร่ำมะเกลือ

......ถึงตลาดแก้วแต่ไม่เห็นมีตลาดตั้งขายของทั้งสองฝั่งเห็นแต่ต้นไม้พืชพันธุ์ต่างๆ ได้กลิ่นดอกไม้หอมไปเรื่อยๆตลอดทางและกลิ่นเหมือนผ้าแพรที่ย้อมด้วยมะเกลือเห็นโศกใหญ่ใกล้น้ำระกำแฝง
ทั้งรักแซงแซมสวาทประหลาดเหลือ
เหมือนโศกพี่ช้ำระกำเจือ
เพราะรักเรื้อแรมสวาทมาคลาดคลาย

......เห็นต้นโศกใหญ่และต้นระกำเป็นแผงแต่แปลกที่มีต้นรักขึ้นแซมอยู่ด้วย เหมือนความโศกเศร้าระกำใจที่สุนทรภู่ต้องเป็นเพราะรักแม่จันถึงแขวงนนท์ชลมารคตลาดขวัญ
มีพ่วงแพแพรพรรณเขาค้าขาย
ทั้งของสวนล้วนเรืออยู่เรียงราย
พวกหญิงชายประชุมกันทุกวันคืน

......ถึงจังหวัดนนทบุรีก็เห็นมีตลาดน้ำ มีแพอยู่ซึ่งขายเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม มีทั้งเรือจอดอยู่เพื่อขายผลไม้จากสวนแท้ มีทั้งผู้หญิงผู้ชายมาประชุมซื้อของกันอยู่ทุกวันทุกคืนมาถึงบางธรณีทวีโศก
ยามวิโยคยากใจให้สะอื้น
โอ้สุธาหนาแน่นเป็นแผ่นพื้น
ถึงสี่หมื่นสองแสนทั้งแดนไตร

......มาถึงหมู่บ้านบางธรณีก็โศกเศร้ามากขึ้นมาก เพราะตอนลำบากพาให้ใจสะอื้นมาก ทั้งที่แผ่นดินหนาขนาดสองแสนสี่หมื่นโยชน์เมื่อเคราะห์ร้ายกายเราก็เท่านี้
ไม่มีที่พสุธาจะอาศัย
ล้วนหนามเหน็บเจ็บแสบคับแคบใจ
เหมือนนกไร้รังเร่อยู่เอกา

......แต่เมื่อถึงคราวลำบากแม้แต่แผ่นดินก็ไม่มีที่อาศัย เหมือนโดนหนามเสียดแทงเจ็บแสบมาก เหมือนกับนกไม่มีรังที่จะอาศัยต้องเร่ร่อนไปเรื่อยๆถึงเกร็ดย่านบ้านมอญแต่ก่อนเก่า
ผู้หญิงเกล้ามวยงามตามภาษา
เดี๋ยวนี้มอญถอนไรจุกเหมือนตุ๊กตา
ทั้งผัดหน้าจับเขม่าเหมือนชาวไทย

......ถึงตำบลปากเกร็ดซึ่งเป็นบริเวณที่ชาวมอญอพยพมา ตามธรรมเนียมผู้หญิงมอญจะเกล้าผม แต่สมัยนี้ผู้หญิงมอญมาถอนไรผมเหมือนตุ๊กตา ทั้งยังใช้เครื่องสำอาง ใช้แป้งผัดหน้าซึ่งเหมือนกับชาวไทยโอ้สามัญผันแปรไม่แท้เที่ยง
เหมือนอย่างเยี่ยงชายหญิงทิ้งวิสัย
นี่หรือจิตคิดหมายมีหลายใจ
ที่จิตใครจะเป็นหนึ่งอย่างพึงคิด

......ทำให้เห็นได้ว่าสมัยนี้ทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีความเที่ยงแท้ เหมือนดังที่ชาวมอญละทิ้งประเพณีวัฒนธรรมของตนเองแล้วจะนับประสาอะไรกับจิตใจของคน ซึ่งไม่มีใครมีใจเดียวแต่มีหลายใจถึงบางพูดพูดดีเป็นศรีศักดิ์
มีคนรักรสถ้อยอร่อยจิต
แม้นพูดชั่วตัวตายทำลายมิตร
จะชอบผิดในมนุษย์เพราะพูดจา

......ถึงหมู่บ้านบางพูดสุนทรภู่ก็นึกถึงคำว่าพูด ดังว่า ถ้าใครพูดดีก็จะมีคนรัก แต่ถ้าพูดไม่ดีก็อาจจะเป็นภัยต่อตนเองได้อีกทั้งยังไม่มีใครคบ ไม่มีเพื่อนสนิทมิตรสหาย ทั้งการจะดูว่าใครดีไม่ดีดูได้จากการพูดถึงบ้านใหม่ใจจิตก็คิดอ่าน
จะหาบ้านใหม่มาดเหมือนปรารถนา
ขอให้สมคะเนเถิดเทวา
จะได้ผาสุกสวัสดิ์กำจัดภัย

......ถึงหมู่บ้านบ้านใหม่สุนทรภู่ก็คิดอยากจะได้บ้านซักหลังตามที่ต้องการโดยขอกับเทวดาให้สมดังปรารถนา เพราะ การมีบ้านใหม่จะได้มีความสุขและมีที่อาศัยอย่างปลอดภัยถึงบางเดื่อโอ้มะเดื่อเหลือประหลาด
บังเกิดชาติแมลงหวี่มีในไส้
เหมือนคนพาลหวานนอกย่อมขมใน
อุปไมยเหมือนมะเดื่อเหลือระอา

......ถึงหมู่บ้านบางเดื่อก็คิดถึงลูกมะเดื่อที่ภายนอกนั้นดูสวยงามน่ารับประทานแต่ภายในกลับมีแมลงมีหนอนชอนไชอยู่ เหมือนกับคนพาลที่ปากพูดดีแต่ในใจคิดทำอันตรายถึงบางหลวงเชิงรากเหมือนจากรัก
สู้เสียศักดิ์สังวาสพระศาสนา
เป็นล่วงพ้นรนราคราคา
ถึงนางฟ้าจะให้ไม่ใยดี

......ถึงบางหลวงเหมือนจากนางจันมานานแล้วเราต้องสละจากยศถาบรรดาศักดิ์เพื่อมาบวชเพื่อจะได้พ้นจากกิเลสทั้งหลายทั้งปวง ถึงจะมีนางฟ้ามายั่วก็ไม่สนใจถึงสามโคกโศกถวิลถึงปิ่นเกล้า
พระพุทธเจ้าหลวงบำรุงซึ่งกรุงศรี
ประทานนามสามโคกเป็นเมืองตรี
ชื่อปทุมธานีเพราะมีบัว

......ถึงสามโคกก็คิดถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยซึ่งพระองค์ปกครองเมืองกรุงเทพฯ พระองค์ได้พระราชทานนามเมืองจากสามโคกซึ่งเป็นหัวเมืองชั้นสามเป็นเมืองปทุมธานีเป็นเพราะมีบัวเยอะโอ้พระคุณสูญลับไม่กลับหลัง
แต่ชื่อตั้งก็ยังอยู่เขารู้ทั่ว
แต่เรานี้ที่สุนทรประทานตัว
ไม่รอดชั่วเช่นสามโคกยิ่งโศกใจ

......ถึงพระองค์จะเสด็จสวรรคตไปแล้วแต่ชื่อปทุมธานีคงอยู่ตลอดไป แต่ทำไมชื่อของสุนทรภู่ชื่อขุนสุนทรโวหารที่ได้รับพระราชทานนามมาแต่กลับไม่มีชื่อในแผ่นดินหลังจากพระองค์สวรรคตเลย ซึ่งต่างกับปทุมธานีสิ้นแผ่นดินสิ้นนามตามเสด็จ
ต้องเที่ยวเตร็ดเตร่หาที่อาศัย
แม้นกำเนิดเกิดชาติใดใด
ขอให้ได้เป็นข้าฝ่าธุลี

......สุนทรภู่ต้องเร่ร่อนหาที่อาศัยเพราะขณะนี้ไม่มีบ้าน สุนทรภู่ขอให้เกิดทุกชาติได้เป็นข้ารับใช้พระองค์ตลอดไปสิ้นแผ่นดินขอให้สิ้นชีวิตบ้าง
อย่ารู้ร้างบงกชบทศรี
เหลืออาลัยใจตรมระทมทวี
ทุกวันนี้ก็ซังตายทรงกายมา

......พอพระองค์สวรรคตสุนทรภู่ก็ขออยากตายตามบ้างเพื่อจะได้รับใช้และพึ่งพระองค์ เดี๋ยวนี้ก็เศร้าโศกใจทุกข์ระทมอย่างทวีคูณมาก ต้องเร่ร่อนไปเรื่อยๆชีวิตไม่มีจุดมุ่งหมายถึงบ้านงิ้วเห็นแต่งิ้วละลิ่วสูง
ไม่มีฝูงสัตว์สิงกิ่งพฤกษา
ด้วยหนามดกรกดาษระดะตา
นึกก็น่ากลัวหนามขามขามใจ

......ถึงหมู่บ้านบ้านงิ้วก็เห็นมีแต่ต้นงิ้วซึ่งไม่มีนกหรือสัตว์อื่นๆอยู่บนกิ่งเลยเพราะต้นงิ้วมีหนามขึ้นอยู่มากมายนึกถึงก็น่ากลัวหนามงิ้วนรกสิบหกองคุลีแหลม
ดังขวากแซมเสี้ยมแทรกแตกไสว
ใครทำชู้คู่ท่านครั้นบรรลัย
ก็ต้องไปปีนต้นน่าขนพอง

......เพราะถ้าโดนคงเจ็บมาก แต่งิ้วในนรกยาวถึง ๑๖ ข้อนิ้วแหลมเหมือนกับไม้ไผ่เหลาทำกับดัก ซึ่งใครมีชู้เมื่อตายไปแล้วก็ต้องไปปีนต้นงิ้วในนรกเราเกิดมาอายุเพียงนี้แล้ว
ยังคลาดแคล้วครองตัวไม่มัวหมอง
ทุกวันนี้วิปริตผิดทำนอง
เจียนจะต้องปีนบ้างหรืออย่างไร

......แต่สุนทรภู่เกิดมาอายุมากแล้วแต่ยังครองตัวอยู่ในศีลธรรมไม่มีชู้ แต่ทุกวันนี้ผู้คนวิปริตมีชู้กันมากคงต้องไปปีนต้นงิ้วในนรกกันบ้างโอ้คิดมาสารพัดจะตัดขาด
ตัดสวาทตัดรักมิยักไหว
ถวิลหวังนั่งนึกอนาถใจ
ถึงเกาะใหญ่ราชครามพอยามเย็น

......ทั้งหมดที่คิดมานั้นสุนทรภู่สามารถตัดขาดได้แต่การตัดความรักนั้นยากยิ่งนัก นั่งนึกอนาถใจไปจนเย็นก็ถึงเกาะใหญ่ราชครามดูห่างย่านบ้านช่องทั้งสองฝั่ง
ระวังทั้งสัตว์น้ำจะทำเข็ญ
เป็นที่อยู่ผู้ร้ายไม่วายเว้น
เที่ยวซ้อนเร้นตีเรือเหลือระอา

......มองไปเห็นบ้านเรือนต่างๆอยู่ห่างจากสองฝั่งมาก ในที่นี้ต้องระวังจระเข้จะทำร้าย ทั้งที่นี่ยังเป็นที่อยู่ของผู้ร้ายซึ่งมาคอยดักตีเรือ สุนทรภู่คิดแล้วน่าเบื่อยิ่งนักพระสุริยงลงลับพยับฝน
ดูมัวมนมืดมิดทุกทิศา
ถึงทางลัดตัดทางมากลางนา
ทั้งแฝกคาแขมกกขึ้นรกเรี้ยว

......เมื่อพระอาทิตย์ตกก็มีเมฆมืดครึ้มมาจนดูมืดมัวไปทุกทิศทุกทาง พายเรือถึงทางลัดซึ่งเป็นทางตัดกลางนาก็เห็นมีต้นแฝกต้นคาต้นแขมต้นกกขึ้นปะปนกันอยู่มากมายเป็นเงาง้ำน้ำเจิ่งดูเวิ้งว้าง
ทั้งกว้างขวางขวัญหายไม่วายเหลียว
เห็นดุ่มดุ่มหนุ่มสาวเสียงกราวเกรียว
ล้วนเรือเพรียวพร้อมหน้าพวกปลาเลย

......เงาของต้นพวกนี้ทอดลงน้ำทำให้ดูเวิ้งว้างดูกว้างขวางเหลียวมองทีไรก็รู้สึกขวัญหายทุกที มองเห็นเงาของหญิงชายทั้งยังมีเสียงคุยกัน เรือของพวกเขาเพรียวเล็กและมีปลาอยู่บนเรืออีกด้วยเขาถ่อคลองว่องไวไปเป็นยืด
เรือเราฝืดเฝือมานิจจาเอ๋ย
ต้องถ่อค้ำร่ำไปล้วนไม่เคย
ประเดี๋ยวเสยสวบตรงเข้าพงรก

......พวกเขาถ่อเรือคล่องแคล่วเดินทางไปอย่างรวดเร็ว แต่เรือของสุนทรภู่ไปช้ามากช่างน่าสงสารลูกศิษย์ที่ต้องถ่อเรืออย่างเหน็ดเหนื่อยทั้งๆที่ไม่เคยเส้นทาง บางทีเรือก็เสยเข้าพงหญ้ารกรุงรังกลับถอยหลังรั้งรอเฝ้าถ่อถอน
เรือขย้อนโยกโยนกระโถนหก
เงียบสงัดสัตว์ป่าคณานก
น้ำค้างตกพร่างพรายพระพายพัด

......จะถอยหลังก็ถอยยาก เรือก็โคลงจนกระโถนใส่หมากหก พอเงี่ยหูฟังก็ไม่ได้ยินเสียงสัตว์เลยสักตัว มีแต่น้ำค้างตกเพราะลมพัดไม่เห็นคลองต้องค้างอยู่กลางทุ่ง
พอหยุดยุงฉู่ชุมมารุมกัด
เป็นกลุ่มกลุ่มกลุ้มกายเหมือนทรายซัด
ต้องนั่งปัดแปะไปมิได้นอน

......มองไปไม่เห็นคลองเลยต้องค้างอยู่กลางทุ่ง แต่พอหยุดเรือยุงก็มารุมกัดเจ็บเหมือนโดนทรายซัด เลยไม่ได้นอนเพราะต้องนั่งปัดยุงแสนวิตกอกเอ๋ยมาอ้างว้าง
ในทุ่งกว้างเห็นแต่แขมแซมสลอน
จนดึกดาวพราวพร่างกลางอัมพร
กระเรียนร่อนร้องก้องเมื่อสองยาม

......สุนทรภู่รู้สึกอ้างว้างมาก มองไปในทุ่งกว้างเห็นมีแต่ต้นแขมขึ้นอยู่ปะปนกัน จนดึกก็มีดาวอยู่กลางท้องฟ้า มีนกกระเรียนบินร่อนและร้องก้องเมื่อตอนเที่ยงคืนทั้งกบเขียดเกรียดกรีดจังหรีดเรื่อย
พระพายเฉื่อยเฉื่อยฉิววะหวิวหวาม
วังเวงคิดจิตคะนึงรำพึงความ
ถึงเมื่อยามยังอุดมโสมนัส

......มีเสียงกบเขียดร้องเรื่อยๆ มีลมพัดเฉื่อยๆ สุนทรภู่รู้สึกวังเวงก็คิดรำพึงเมื่อตอนมียศถาบรรดาศักดิ์สำรวลกับเพื่อนรักสะพรักพร้อม
อยู่แวดล้อมหลายคนปรนนิบัติ
โอ้ยามเข็ญเห็นอยู่แต่หนูพัด
ช่วยนั่งปัดยุงให้ไม่ไกลกาย

......ได้หัวเราะเฮฮากับเพื่อน มีคนคอยปรนนิบัติรับใช้ แต่ยามลำบากเห็นแต่หนูพัดลูกชายคอยช่วยนั่งปัดยุงให้จนเดือนเด่นเห็นเหล่ากระจับจอก
ระดะดอกบัวเผื่อนเมื่อเดือนหงาย
เห็นร่องน้ำลำคลองทั้งสองฝ่าย
ข้างหน้าท้ายถ่อมาในสาคร

......จนพระจันทร์ขึ้นก็เห็นต้นกระจับจอก มีดอกบัวเผื่อนขึ้นมากเมื่อคืนเดือนหงาย มองเห็นคลองทั้งสองด้านหัวท้ายเรือก็รีบถ่อเรือลงคลองจนแจ่มแจ้งแสงตะวันเห็นพันธุ์ผัก
ดูน่ารักบรรจงส่งเกสร
เหล่าบัวเผื่อนแลสล้างริมทางจร
ก้ามกุ้งซ้อนเสียดสาหร่ายใต้คงคา

......จนพระอาทิตย์ขึ้นก็เห็นพันธุ์ผักดูน่ารักส่งเกสรแก่กัน มีบัวเผื่อนอยู่สองข้างทางที่เรือพายไป มีต้นก้ามกุ้งขึ้นอยู่กับสาหร่ายใต้น้ำสายติ่งแกมแซมสลับต้นตับเต่า
เป็นเหล่าเหล่าแลรายทั้งซ้ายขวา
กระจับจอกดอกบัวบานผกา
ดาษดาดูขาวดังดาวพราย

......มีต้นสายติ่งขึ้นสลับกับต้นตับเต่าเป็นกลุ่มๆมองไปเหมือนกับดาวบนท้องฟ้าโอ้เช่นนี้สีกาได้มาเห็น
จะลงเล่นกลางทุ่งเหมือนมุ่งหมาย
ที่มีเรือน้อยน้อยจะลอยพาย
เที่ยวถอนสายบัวผันสันตะวา

......เหล่านี้ถ้าผู้หญิงได้มาเห็นก็คงจะลงเล่นกลางทุ่ง ที่มีเรือก็คงจะพายไปเก็บสายบัวถึงตัวเราเล่าถ้ามีโยมหญิง
ไหนจะนิ่งดูดายอายบุปผา
คงจะใช้ให้ศิษย์ที่ติดมา
อุตส่าห์หาเอาไปฝากตามยากจน

......ถ้าสุนทรภู่มีโยมผู้หญิงก็คงไม่นิ่งเฉยให้อายดอกไม้ คงจะใช้ให้ศิษย์ไปเก็บของฝากเท่าที่ทำได้ในตอนนี้นี่จนใจไม่มีเท่าขี้เล็บ
ขี้เกียจเก็บเลยทางมากลางหน
พอรอนรอนอ่อนแสงพระสุริยน
ถึงตำบลกรุงเก่ายิ่งเศร้าใจ

......แต่นี่จนใจไม่มีผู้หญิงสักคน ขี้เกียจเก็บจึงเลยมา พอมีแสงอ่อนๆของพระอาทิตย์ก็ถึงกรุงศรีอยุธยา สุนทรภู่รู้สึกเศร้าใจมาทางท่าหน้าจวนจอมผู้รั้ง
คิดถึงครั้งก่อนมาน้ำตาไหล
จะแวะหาถ้าท่านเหมือนเมื่อเป็นไวย
ก็จะได้รับนิมนต์ขึ้นบนจวน

......เมื่อถึงหน้าจวนของเพื่อนของสุนทรภู่ สุนทรภู่ก็คิดถึงเมื่อก่อนจนน้ำตาไหล สุนทรภู่ตั้งใจจะแวะหาถ้ายังเหมือนเมื่อก่อนก็คงจะได้รับนิมนต์ขึ้นบนจวนแต่ยามยากหากว่าถ้าท่านแปลก
อกมิแตกเสียหรือเราเขาจะสรวล
เหมือนเข็ญใจใฝ่สูงไม่สมควร
จะต้องม้วนหน้ากลับอัประมาณ

......แต่ถ้าหากว่าท่านแปลกไปก็คงจะโดนหัวเราะเยาะจะต้องอายมาก รู้สึกไม่กล้าใฝ่สูงเป็นเพื่อนได้ จึงได้เดินทางต่อไปยังเจดีย์ภูเขาทองมาจอดท่าหน้าวัดพระเมรุข้าม
ริมอารามเรือเรียงเคียงขนาน
บ้างขึ้นล่องร้องรำเล่นสำราญ
ทั้งเพลงการเกี้ยวแก้กันแซ่เซ็ง

......จอดเรือที่ข้างวัดพระเมรุซึ่งริมวัดมีเรือจอดเรียงอยู่ บางลำมีคนร้องเล่นเต้นสำราญ บางลำก็ร้องเพลงเกี้ยวกันบ้างฉลองผ้าป่าเสภาขับ
ระนาดรับรัวคล้ายกับนายเส็ง
มีโคมรายแลอร่ามเหมือนสามเพ็ง
เมื่อคราวเคร่งก็มิใคร่จะได้ดู

......บางลำฉลองผ้าป่าด้วยการขับเสภา ทั้งยังมีคนตีระนาดซึ่งตีเก่งเหมือนนายเส็ง (คนเก่งระนาดสมัยสุนทรภู่) มีโคมแขวนอยู่เรียงรายเหมือนอยู่สามเพ็ง เมื่อคราวเคร่งในพระศาสนาก็ไม่ได้ดูไอ้ลำหนึ่งครึ่งท่อนกลอนมันมาก
ช่างยาวลากเลื้อยเจื้อยจนเหนื่อยหู
ไม่จบบทลดเลี้ยวเหมือนเงี้ยวงู
จนลูกคู่ขอทุเลาว่าหาวนอน

......มีเรือลำหนึ่งกลอนมันมาก ร้องกลอนยากลากเลื้อยฟังแล้วเหนื่อยหู กลอนลดเลี้ยวเหมือนทางงู จนลูกคู่บอกว่าง่วงนอนได้ฟังเล่นต่างต่างที่ข้างวัด
ดึกสงัดเงียบหลับลงกับหมอน
ประมาณสามยามคล้ำในอัมพร
อ้ายโจรจรจู่จ้วงเข้าล้วงเรือ

......ได้ฟังการละเล่นต่างๆที่ข้างวัดพอดึกก็นอน ประมาณสามยามก็มีโจรขึ้นเรือนาวาเอียงเสียงกุกลุกขึ้นร้อง
มันดำล่องน้ำไปช่างไวเหลือ
ไม่เห็นหน้าสานุศิษย์ที่ชิดเชื้อ
เหมือนเนื้อเบื้อบ้าเลอะดูเซอะซะ

......พอมีเสียงกุกกักสุนทรภู่ก็ลุกขึ้นโวยวาย โจรก็รีบดำน้ำไปอย่างว่องไว มองไปไม่เห็นหน้าลูกศิษย์ก็รู้สึกทำอะไรไม่ถูกด้วยความกลัวแต่หนูพัดจัดแจงจุดเทียนส่อง
ไม่เสียของขาวเหลืองเครื่องอัฏฐะ
ด้วยเดชะตบะบุญกับคุณพระ
ชัยชนะมารได้ดังใจปอง

......แต่หนูพัดจุดเทียนส่องดูว่ามีอะไรหายไปบ้าง แต่ไม่มีเลยแม้แต่เครื่องอัฐบริขาร ทั้งนี้ด้วยเดชะตบะบุญและคุณพระที่คุ้มครอง ทำให้ชนะมารได้ครั้นรุ่งเช้าเป็นวันอุโบสถ
เจริญรสธรรมาบูชาฉลอง
ไปเจดีย์ที่ชื่อภูเขาทอง
ดูสูงล่องลอยฟ้านภาลัย

......วันรุ่งขึ้นจะเป็นวันพระซึ่งจะได้บูชาพระธรรม ได้ไปเจดีย์ภูเขาทองซึ่งดูสูงเสียดฟ้าอยู่กลางทุ่งรุ่งโรจน์สันโดษเด่น
เป็นที่เล่นนาวาคงคาใส
ที่พื้นลานฐานบัทม์ถัดบันได
คงคาลัยล้อมรอบเป็นขอบคัน

......อยู่กลางทุ่งดูโดดเด่นมีน้ำใสอยู่รอบๆที่ฐานพื้นที่เป็นรูปกลีบบัวถัดจากบันไดมีน้ำไหลล้อมรอบเป็นขอบมีเจดีย์วิหารเป็นลานวัด
ในจังหวัดวงแขวงกำแพงกั้น
ที่องค์ก่อย่อเหลี่ยมสลับกัน
เป็นสามชั้นเชิงชานตระหง่านงาม

......มีเจดีย์มีวิหารที่ลานวัด มีกำแพงกั้นอยู่ องค์เจดีย์ย่อเหลี่ยมไม้ ๑๒ มุมอย่างสวยงาม มีเป็นสามชั้นอย่างงดงามบันไดมีสี่ด้านสำราญรื่น
ต่างชมชื่นชวนกันขึ้นชั้นสาม
ประทักษิณจินตนาพยายาม
ได้เสร็จสามรอบคำนับอภิวันท์

......บันไดมี ๔ ด้าน คณะของสุนทรภู่ชวนกันขึ้นไปชั้น ๓ ตั้งใจเดินวนขวา ๓ รอบจนครบก็กราบเจดีย์มีห้องถ้ำสำหรับจุดเทียนถวาย
ด้วยพระพายพัดเวียนอยู่เหียนหัน
เป็นลมทักษิณาวรรตน่าอัศจรรย์
แต่ทุกวันนี้ชราหนักหนานัก

......มีห้องที่เป็นถ้ำสำหรับจุดเทียนเพราะลมจะพัดแรงพาธูปเทียนดับ ตอนนั้นบังเกิดสิ่งอัศจรรย์มีลมพัดเวียนขวาราวกับจะเวียนเทียนด้วย ทุกวันนี้พระเจดีย์เก่าและทรุดโทรมมากทั้งองค์ฐานรานร้าวถึงเก้าแฉก
เผยอแยกยอดทรุดก็หลุดหัก
โอ้เจดีย์ที่สร้างยังร้างรัก
เสียดายนักนึกน่าน้ำตากระเด็น

......ที่ฐานร้าวถึงเก้าแฉก ที่ยอดก็หัก องค์พระเจดีย์ก็ทรุด เป็นเพราะเจดีย์ไม่มีคนคอยดูแล นึกแล้วเสียดายจนน่าร้องไห้กระนี้หรือชื่อเสียงเกียรติยศ
จะมิหมดล่วงหน้าทันตาเห็น
เป็นผู้ดีมีมากแล้วยากเย็น
คิดก็เป็นอนิจจังเสียทั้งนั้น

......แล้วจะเทียบอะไรกับชื่อเสียงเกียรติยศของมนุษย์ ก็คงหมดไปในไม่นาน เหมือนกับเป็นผู้ดีแล้วลำบาก เป็นคนมั่งมีแล้วยากจน คิดแล้วทุกอย่างไม่เที่ยงแท้ขอเดชะพระเจดีย์คีรีมาศ
บรรจุธาตุที่ตั้งนรังสรรค์
ข้าอุตส่าห์มาเคารพอภิวันท์
เป็นอนันต์อานิสงส์ดำรงกาย

......ขอเดชะแห่งเจดีย์ภูเขาทองซึ่งบรรจุพระบรมสาริกธาตุ สุนทรภู่ขอให้ที่ได้มากราบในครั้งนี้ให้เป็นบุญเพื่อเป็นอานิสงส์ให้พ้นภัยต่างๆจะเกิดชาติใดใดในมนุษย์
ให้บริสุทธ์สมจิตที่คิดหมาย
ทั้งทุกข์โศกโรคภัยอย่าใกล้กราย
แสนสบายบริบูรณ์ประยูรวงศ์

......ถ้าจะเกิดชาติไหนๆก็ขอให้ตนบริสุทธิ์ทั้งกายและใจ ทั้งความทุกข์ความโศกอย่าได้มาใกล้ สบายไปตลอดกาลทั้งโลโภโทโสและโมหะ
ให้ชนะใจได้อย่าใหลหลง
ขอฟุ้งเฟื่องเรืองวิชาปัญญายง
ทั้งให้ทรงศีลขันธ์ในสันดาน

......ทั้งความโลภ โกรธ หลง ขอให้ตนชนะได้ ขอให้มีสติปัญญาหลักแหลม ให้มีศีลธรรมอยู่ในใจอีกสองหญิงสิ่งร้ายและชายชั่ว
อย่าเมามัวหมายรักสมัครสมาน
ขอสมหวังตั้งประโยชน์โพธิญาณ
ตราบนิพพานชาติหน้าให้ถาวร

......ทั้งผู้หญิงร้ายและผู้ชายชั่วก็ขอให้อย่าได้รู้จักคบหากัน ขอให้สมดังหวังแม้แต่ชาติหน้าก็ขอให้เป็นดังหวังพอกราบพระปะดอกปทุมชาติ
พบพระธาตุสถิตในเกสร
สมถวิลยินดีชุลีกร
ประคองช้อนเชิญองค์ลงนาวา

......พอก้มลงกราบพระพุทธรูปเงยขึ้นมาก็เห็นดอกบัวและก็เห็นพระบรมสารีริกธาตุอยู่ในเกสรก็ดีใจมากและช้อนประคองลงเรือ


กับหนูพัดมัสการสำเร็จแล้ว
ใส่ขวดแก้ววางไว้ใกล้เกศา
มานอนกรุงรุ่งขึ้นจะบูชา
ไม่ปะตาตันอกยิ่งตกใจ

......พอหนูพัดกราบไว้เสร็จแล้วก็ใส่พระบรมสารีริกธาตุไว้ในขวดแก้วแล้วก็วางไว้ใกล้ศีรษะเมื่อนอน ไปนอนที่กรุงศรีอยุธยาและรุ่งเช้าจะบูชาพระบรมสารีริกธาตุแต่พอตื่นมามองไม่เห็นพระบรมสารีริกธาตุก็ตกใจอย่างมากทั้งที่วางไว้ใกล้ศีรษะแสนเสียดายหมายจะชมบรมธาตุ
ใจจะขาดคิดมาน้ำตาไหล
โอ้บุญน้อยลอยลับครรไลไกล
เสียน้ำใจเจียนจะดิ้นสิ้นชีวัน

......สุนทรภู่ว่าเป็นเพราะบุญตนน้อยทำให้พระธาตุลอยไปไกลสุดจะอยู่ดูอื่นในฝืนโศก
กำเริบโรคร้อนฤทัยเฝ้าใฝ่ฝัน
พอตรู่ตรู่สุริย์ฉายขึ้นพรายพรรณ
ให้ล่องวันหนึ่งมาถึงธานี

......สุนทรภู่คิดว่าไม่สามารถอยู่ที่เจดีย์ภูเขาทองต่อได้เพราะจะยิ่งเศร้าโศกและร้อนใจยิ่งขึ้น พอเช้าตรู่พระอาทิตย์ขึ้นส่องฉาย ก็ล่องเรือถึงกรุงเทพฯโดยใช้เวลาเดินทาง ๑ วันประทับท่าหน้าอรุณอารามหลวง
ค่อยสร่างทรวงทรงศีลพระชินสีห์
นิราศเรื่องเมืองเก่าของเรานี้
ไว้เป็นที่โสมนัสทัศนา

......ถึงหน้าวัดอรุณก็ค่อยสร่างจากความเศร้าเพราะได้กราบพระพุทธรูป นิราศภูเขาทองของสุนทรภู่เรื่องนี้ไว้เป็นที่อ่านเมื่อเศร้าจะได้มีความสุขด้วยได้ไปเคารพพระพุทธรูป
ทั้งสถูปบรมธาตุพระศาสนา
เป็นนิสัยไว้เหมือนเตือนศรัทธา
ตามภาษาไม่สบายพอคลายใจ

......เพราะได้ไปกราบไว้พระพุทธรูป ทั้งกราบไว้พระบรมสารีริกธาตุ เพราะคนที่นับถือศาสนาพุทธเมื่อไม่สบายใจก็จะกราบไหว้พระพุทธรูปเพื่อให้สบายใจใช่จะมีที่รักสมัครมาด
แรมนิราศร้างมิตรพิสมัย
ซึ่งครวญคร่ำทำทีพิรี้พิไร
ตามนิสัยกาพย์กลอนแต่ก่อนมา

......ตอนนี้สุนทรภู่ใช่ว่าจะมีคนรักหรือพึ่งจะจากรักมา แต่ที่กล่าวถึงผู้หญิงก็เพราะเป็นธรรมเนียมการแต่งนิราศแต่โบราณเหมือนแม่ครัวคั่วแกงพะแนงผัด
สารพัดเพียญชนังเครื่องมังสา
อันพริกไทยใบผักชีเหมือนสีกา
ต้องโรยหน้าเสียสักหน่อยอร่อยใจ

......เหมือนแม่ครัวจะปรุงอาหารประเภทพะแนงนอกจากจะใส่เครื่องปรุงและเนื้อสัตว์แล้วยังต้องใส่พริกไทยใบผักชีเพื่อเพิ่มความน่ารับประทานแก่อาหาร และผู้หญิงก็เหมือนพริกไทยใบผักชีเพื่อให้นิราศนี้น่าอ่านจงทราบความตามจริงทุกสิ่งสิ้น
อย่านึกนินทาแถลงแหนงไฉน
นักเลงกลอนนอนเปล่าก็เศร้าใจ
จึงร่ำไรเรื่องร้างเล่นบ้างเอย

......ขอให้ทราบความจริงทุกๆอย่างว่าสุนทรภู่ไม่ได้มีผู้หญิงเลยขออย่าได้นินทาให้เสียหาย เพราะคนที่มีความสามรถในเชิงกลอนจะนั่งๆนอนๆเฉยๆก็จะน่าเบื่อและเศร้าใจ จึงจะต้องแต่งกลอนเพื่อคลายเหงาและคลายความเศร้าใจ และให้ได้ผลงานเป็นที่ประจักษ์


จบ


Create Date : 26 มิถุนายน 2551
Last Update : 17 กรกฎาคม 2553 19:17:06 น. 184 comments
Counter : Pageviews.

 
สวัสดียามเช้ามืดค่ะ คุณสดายุ

แวะมาจองที่นั่งแถวหน้าค่ะ


โดย: ช่ออักษราลี IP: 117.47.86.92 วันที่: 27 มิถุนายน 2551 เวลา:4:35:15 น.  

 
น่าจาเเปลให้ด้วย พอดีกามลังทามรายงานส่งครูอยู่
ยังไม่เสร็จเลย


โดย: สุพิชญวัชร์ IP: 222.123.108.213 วันที่: 22 กรกฎาคม 2551 เวลา:19:36:41 น.  

 
เหมือนกันเลยเราก็จะเอาไปทำรายงานส่งครู


โดย: momo mini i go IP: 118.172.9.85 วันที่: 30 มิถุนายน 2552 เวลา:18:32:51 น.  

 
เวะเข้ามาอ่าน


โดย: นภัสร IP: 118.173.109.115 วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:9:24:14 น.  

 
ช่วยแปลบทความข้างต้นให้หน่อยสิคะ
หนูเร่งทำรายงาน


โดย: in love IP: 125.24.14.195 วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:17:58:44 น.  

 
คำแปลนิราศภูเขาทอง


โดย: 55555+ IP: 125.27.195.39 วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:18:34:25 น.  

 
นี้มันคำกลอนไม่ใช่หรอค่ะหนูต้องการคำเเปล


โดย: ญาดา IP: 183.89.213.103 วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:20:15:47 น.  

 
ครั้นรุ่งเช้าเข้าเป็นวันอุโบสถ

เจริญรสธรรมาบูชาฉลอง


ไปเจดีย์ที่ชื่อภูเขาทอง

ดูสูงล่องลอยฟ้านภาลัย


อยู่กลางทุ่งรุ่งโรจน์สันโดษเด่น

เป็นที่เล่นนาวาคงคาใส


ตรงบรรทัดนี้หมายความว่าอะไรหรอคะ


โดย: จุดๆๆๆ IP: 113.53.63.254 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:17:34:33 น.  

 
ไหนบอกว่าจะมีไวงค่ะ

ไม่เห้นจะมีเลยอ่าค่ะ

โปรดตอบกลับมาด้วยนะค่ะ


โดย: เกมมี่ IP: 125.25.228.138 วันที่: 29 มิถุนายน 2553 เวลา:20:06:49 น.  

 
ด้วยได้ไปเคารพพระพุทธรูป

ทั้งสถูปบรมธาตุพระศาสนา


เป็นนิสัยไว้เหมือนเตือนศรัทธา

ตามภาษาไม่สบายพอคลายใจ


ใช่จะมีที่รักสมัครมาด

แรมนิราศร้างมิตรพิสมัย


ซึ่งครวญคร่ำทำทีพิรี้พิไร

ตามนิสัยกาพย์กลอนแต่ก่อนมา

** ถอดคำประพันธ์ให้หน่อยจิ ^ ^


โดย: งง IP: 114.128.150.98 วันที่: 3 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:39:40 น.  

 
มัวแต่เปิดเล่นเกมกันในเน็ต เปิดเน็ตหาความรู้บ้าง ยกตัวอย่าง
นิราศภูเขาทอง เป็นนิราศที่ดีที่สุดของสูนทรภู่
จาก เด็กสุรินทร์


โดย: ด.ช.พิธิวัฒน์ วาสุพิน (โอโม่) IP: 112.142.169.195 วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:52:48 น.  

 
เอ้า...เด็กๆ....

แปลนิราศภูเขาทอง...ให้หมดแล้วทุกบท....
เอาไปใช้ประโยชน์ได้ตามต้องการ


โดย: สดายุ... วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:21:11 น.  

 
พญาโศก- ประยุกต์โดย: สดายุ... วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:26:27 น.  

 
ขอบคุนหลายๆ


โดย: kan_hoy IP: 183.89.224.129 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:5:25:00 น.  

 
thx'k' hoyoyoy


โดย: 45358753003 IP: 125.24.211.39 วันที่: 17 สิงหาคม 2553 เวลา:19:05:40 น.  

 
ขอบคุณมากกกกกกกกค่ะ


โดย: pop IP: 117.47.236.116 วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:21:23:45 น.  

 
3599


โดย: สดายุ... วันที่: 29 สิงหาคม 2553 เวลา:11:57:02 น.  

 
3684


โดย: สดายุ... วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:19:45:31 น.  

 
ขอบคุณค่ะ..ไม่งั้นตายแน่(ครูเรื่องมากสุดๆค่ะ)...C.P.W.(รุ่น)55


โดย: แอม ณ สนามบินน้ำ IP: 125.25.238.200 วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:21:35:25 น.  

 
3849


โดย: สดายุ... วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:11:32:29 น.  

 
3961


โดย: สดายุ... วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:30:07 น.  

 
ขอบคุณค่ะ ขอให้มีเว็บไซต์ดี ๆ อย่างนี้ต่อไปนะคะ ทำให้ดิฉันมีความรู้ และสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และในบทเรียนได้ค่ะ . ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ :)


โดย: Yanin_la IP: 115.87.137.105 วันที่: 16 เมษายน 2554 เวลา:20:36:23 น.  

 
ขอยคุนค๊า


โดย: ฟรานซ์1/7 IP: 124.122.195.162 วันที่: 29 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:58:25 น.  

 
ขอบคุณมากๆครับต้องทำรายงานส่งครูถ้าไม่มีเว็ปนี้คงไม่แคล้วคลาดรอดกลับบ้าน


โดย: กฤตณัฐ สวนกุหลาบรุ่น135 IP: 58.9.148.126 วันที่: 29 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:23:51 น.  

 
ThaNK YOU


โดย: ... IP: 58.9.89.238 วันที่: 31 พฤษภาคม 2554 เวลา:17:31:53 น.  

 
ขอบคุนคับ


โดย: Note act IP: 124.121.205.184 วันที่: 31 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:32:41 น.  

 
ขอบคุนมากเลยค่ะ

ช่วยได้เยอะเลย
คุนครูไห้ถอดความ นิราศภูเขาทอง อยุ่


โดย: ปิ้ก IP: 10.0.3.162, 14.207.144.134 วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:18:03:20 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: vy IP: 223.204.220.99 วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:18:25:21 น.  

 
ขอบคุณมากๆ เลย คร่


โดย: Chatty chat IP: 182.232.189.87 วันที่: 17 มิถุนายน 2554 เวลา:20:05:06 น.  

 
ขอขอบคุณมากๆ


โดย: vb IP: 58.9.110.180 วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:17:25:11 น.  

 
ขอขอบคุณมากๆ
จริงๆนะคะ (_ _)(- -)(_ _)


โดย: vb IP: 58.9.110.180 วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:17:31:30 น.  

 
ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงเลยค่ะ :D อิอิ


โดย: มิน IP: 124.122.142.179 วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:20:25:42 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะที่ช่วยแต่ง


ขอบคุณคะ


โดย: น้องซีน IP: 223.207.149.244 วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:16:24 น.  

 
ดีใจมากที่ได้เจอโดย: ซิน IP: 125.27.170.34 วันที่: 5 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:50:03 น.  

 
ดีใจจังที่ได้ค้นพบนิราศภูเขาทอง


โดย: ร.ร.น้องซินจากม.1/3 IP: 125.27.170.34 วันที่: 5 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:53:42 น.  

 

หายากมากน่าจะมีให้พิมพ์ค้นหา


โดย: ด.ช.ธีรนัย สายจีน ม.1/3 เลขที่16 ร.ร.สุรวิทยาคาร จ.หวัดสุรินทร์ IP: 180.180.162.217 วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:00:19 น.  

 
พื้นลังส่วยมากสมกับเป็นไทย

ขอบคุณมากครับ


โดย: ด.ช.ธีรนัย สายจีน ม.1/3 เลขที่16 ร.ร.สุรวิทยาคาร จ.สุรินทร์ IP: 180.180.162.217 วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:03:37 น.  

 
happy 5555= good


โดย: boat IP: 49.48.25.45 วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:04:42 น.  

 
ขอบคุนมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยคะ


โดย: น้องน่ารัก IP: 49.228.42.144 วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:37:16 น.  

 
^-^


โดย: ก IP: 58.8.193.84 วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:55:24 น.  

 
ขอบจายมาก


โดย: เจน บ.ม.511/1 IP: 223.205.104.98 วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:19:05:50 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะ T^T
ช่วยได้เยอะเลยทีเดียว (แม้จะจดยาวก็เหอะ)


โดย: eve IP: 118.172.126.20 วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:22:25:33 น.  

 
ดีมากมาก


โดย: ศรัณย์ IP: 113.53.13.249 วันที่: 17 สิงหาคม 2554 เวลา:21:29:01 น.  

 
ขอบคุณมากค่าาา


โดย: ณ อินดี้ IP: 223.205.40.116 วันที่: 20 สิงหาคม 2554 เวลา:15:56:20 น.  

 
ขอบใจมากเลยครูภาษาไทยให้แปล *-*


โดย: ออม จัง IP: 49.228.29.55 วันที่: 21 สิงหาคม 2554 เวลา:19:32:47 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่แปลให้

ต้องส่งครู ดีน่ะที่มี

ขอบคุณที่แปลให้น่ะจ๊ะโดย: บิว IP: 27.130.110.182 วันที่: 21 สิงหาคม 2554 เวลา:20:55:32 น.  

 
ขอบคุณมากคับ ที่ ช่วยแปลไม่งั้น โดนครูด่าแน่ๆเลยคับ

หาตั้งหลายเวป แปลไม่หมด สักเวป เลย มี แต่ เวป นี้ แหละ

ที่แปลหมด ขอบคุณมากนะคับ ^_^


โดย: เดก DEE IP: 180.180.202.255 วันที่: 24 สิงหาคม 2554 เวลา:20:14:13 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยนะค่ะ ที่ช่วยเเปลให้ตอนนี้รู้เเล้วว่านิราชภูเขาทองเป็นมาอย่างไร ขอบคูณมากๆค่ะ


โดย: เบญญา IP: 10.0.1.170, 203.172.236.229 วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:11:47:56 น.  

 
ขอบใจมากๆคับบบ ^^


โดย: สุดหล่อ IP: 49.49.98.70 วันที่: 27 กันยายน 2554 เวลา:22:11:24 น.  

 
ไม่สวดยดเลย


โดย: อาม IP: 110.171.188.121 วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:20:25:02 น.  

 
ขอบคุนมาก ค้ะ ! ทั่มงานไห้แฟนค้ะ !
กว่าจะหาที่แปลได้ขอบคุนผู้ที่นำมาโพส์ น้ะข้ะ!
- ขอไห้มีบุญท่วมหัว จ้าาา' !!-*


โดย: ์N'o IP: 223.206.140.242 วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:20:24:24 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ
มีงานส่งอาจารย์แล้ว เย้!!!!!!!!!
ขอแต่งกลอนให้นะคะ
ขอขอบคุณกระทู้นี้มากๆๆ
แปลย๊ากยากแต่เขาก็ทำได้
ข้อมูลนี้มีประโยชน์ดีมากมาย
ช่วยทำให้ส่งงานอาจารย์ทัน
ขอขอบคุณหลายค้าๆๆๆๆๆ


โดย: no name IP: 223.205.236.107 วันที่: 28 ธันวาคม 2554 เวลา:22:41:32 น.  

 
ขอบคูณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆนะค่ะที่ช่วยเเปลให้ ต้องส่งครูพอดีเลย รักพี่มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: หนูดำ IP: 118.172.150.27 วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:18:12:03 น.  

 
thxๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: เจ๋ง IP: 122.155.36.39 วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:20:51:26 น.  

 
ขอบคุณมากครับที่แบ่งปันโดย: BBC Ao11 IP: 115.87.156.218 วันที่: 20 มกราคม 2555 เวลา:20:16:53 น.  

 
ทำการบ้านได้แล้ววว ขอบคุณค่ะ ^O^


โดย: ดีๆ IP: 115.87.155.184 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:01:47 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะได้งานส่งครูแล้ว


โดย: นักเรียนโรงเรียนบ้านยางคำ IP: 10.0.0.245, 113.53.109.137 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:42:25 น.  

 
ซาบซึ้ง ขอบคุณมากนะค่ะ T^T


โดย: เบลล์ IP: 110.168.52.204 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:13:23 น.  

 
ขอบคุณมากเลยครับ


โดย: Brook12tails IP: 58.9.112.45 วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:09:37 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: ปั้น IP: 125.27.166.184 วันที่: 22 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:26:22 น.  

 
ขอบคุณมากคับ


โดย: โก้ IP: 14.207.215.254 วันที่: 23 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:31:42 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแปลนะคริ!!


โดย: dear IP: 124.122.133.75 วันที่: 27 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:50:42 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: พิ IP: 125.24.106.122 วันที่: 27 พฤษภาคม 2555 เวลา:18:45:32 น.  

 
ดีใจจังที่หาเว็บนี้เจอ
เลยมีการบ้านไปส่งครู


โดย: simsimi IP: 171.7.124.172 วันที่: 30 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:33:44 น.  

 
ดีใจมากที่เเจอ ต้องส่งครูพรุ่งนี้พอดีเลย ขอบใจมากกกกกกกกกกกกกกกก:)


โดย: lovely IP: 171.96.24.213 วันที่: 4 มิถุนายน 2555 เวลา:21:15:55 น.  

 
555+


โดย: คนโว๊ย IP: 118.174.144.226 วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:10:46:43 น.  

 
ดีใจจัง ขอบคุณมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก


โดย: อารุณ IP: 118.174.144.226 วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:10:56:37 น.  

 
ชอบมาก ขอบคุณมากมาย ทำให้การบ้านเสร็จ


โดย: สาลินี IP: 118.174.144.226 วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:11:00:19 น.  

 
ครูให้ถอดความพอดีเลยช่วยได้มว๊ากเลยครูไม่บ่นเเว้ว


โดย: เจ๋เป้ง IP: 118.174.144.226 วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:11:00:30 น.  

 
ถอดควมสนุกมากครับ ผมอ่านแล้วสนุกมากครับ


โดย: โอม IP: 118.174.144.226 วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:11:03:11 น.  

 
แปลได้เก่งมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยค่ะ


โดย: บิว IP: 118.174.144.226 วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:11:07:44 น.  

 
ครุให้ทำการบ้าพอดี รอดแล้ว


โดย: เจต IP: 118.174.144.226 วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:11:08:43 น.  

 
บิว ขอเบอร์หน่อยดิ


โดย: โอม IP: 118.174.144.226 วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:11:10:00 น.  

 
อยากเห็นหน้าคนเเต่งจังเลยค่ะ
จะเจอหน้ากันได้ที่ไหนค่ะ
ถ้าเจอข้อความนี้โทรมาได้ที่
0852496798นะค๊ะ


โดย: เหมย IP: 118.174.144.226 วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:11:10:50 น.  

 
เเก


โดย: บิว IP: 118.174.144.226 วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:11:10:52 น.  

 
ถอดความได้สุดยอดเลยยยย (พี่ย๊าน่าร๊ากกกอ่ะ2/2)


โดย: ดรีม 1/3 IP: 118.174.144.226 วันที่: 6 มิถุนายน 2555 เวลา:12:43:02 น.  

 
เเปลง่ายมาก =_=โดย: บีม IP: 118.174.144.226 วันที่: 6 มิถุนายน 2555 เวลา:12:47:10 น.  

 
คำประพันธ์นี้ ดีมากเลย พี่ดิวน่ารักอ่ะ


โดย: นุ้ย 1/3 IP: 118.174.144.226 วันที่: 6 มิถุนายน 2555 เวลา:12:48:46 น.  

 
ขอบคุนมากเน้ออออออ


โดย: P'tam IP: 118.174.144.226 วันที่: 6 มิถุนายน 2555 เวลา:12:49:59 น.  

 
แปลได้เก่งจริงๆ ( สุดยอด )


โดย: เก๋ 6/1 IP: 118.174.144.226 วันที่: 6 มิถุนายน 2555 เวลา:12:52:13 น.  

 
คำประพันธ์นี้ ดีมากเลย พี่ดิวน่ารักอ่ะ


โดย: นุ้ย 1/3 IP: 118.174.144.226 วันที่: 6 มิถุนายน 2555 เวลา:12:53:28 น.  

 
ขอบคุณค่ะกำลังทำงานพอดีเลย


โดย: เฟลม1/1 IP: 14.207.158.197 วันที่: 6 มิถุนายน 2555 เวลา:20:26:08 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ
ในที่สุดรายงานก้อเสร็จ


โดย: น้ำ IP: 1.2.139.247 วันที่: 7 มิถุนายน 2555 เวลา:19:54:50 น.  

 
สุดยอดบังเอินจอด


โดย: ร.ร.บ.ป. IP: 171.7.230.171 วันที่: 7 มิถุนายน 2555 เวลา:20:36:51 น.  

 
ดีจังเลย หนูกำลังทำรายงานอยู่พอดี ช่วยได้เยอะเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แพรว IP: 192.168.188.230, 183.88.249.14 วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:15:18:52 น.  

 
แต้งกิ้ววววววววววววววววว หลายๆเด้อ โอ๊ยกว่าจะหาได้ ตาลายเลย


โดย: บีม สินีนุช ปลวก วิรัลพัชร นนทรีวิทยา IP: 110.49.241.127 วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:19:53:03 น.  

 
ขอบคุณค่ะใช้ประโยชน์ได้มากเลยค่ะ


โดย: บีบี IP: 101.108.35.171 วันที่: 10 มิถุนายน 2555 เวลา:10:44:47 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ พรุ่งนี้ต้องส่งครูพอดีเลย ขอบคูณค่ะ


โดย: 555 IP: 125.25.73.242 วันที่: 10 มิถุนายน 2555 เวลา:13:54:56 น.  

 
ขอบคุณมากครับ หาแทบตาย วันจันทร์ส่ง


โดย: คิว อ้อมใหญ่ IP: 171.97.42.34 วันที่: 10 มิถุนายน 2555 เวลา:15:23:04 น.  

 
เก่งมากอ่ะ


โดย: ความ.. IP: 199.168.1.109, 180.180.175.143 วันที่: 10 มิถุนายน 2555 เวลา:18:48:27 น.  

 
ขอบคุน มากคับ จาก [TCG]


โดย: [TCG] ToN cast Game IP: 223.205.137.64 วันที่: 11 มิถุนายน 2555 เวลา:21:25:30 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยนะค่ะทำให้มีงานส่งอาจารย์และก็ได้รู้เกี่ยวกับวรรณประทีปอีกด้วย สุดยอดเลย


โดย: คณิตา ราวิน หนองคาย IP: 1.4.234.203 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:11:56:37 น.  

 
สุดยอดเลยจร้า ที่ไม่ถูกตี


โดย: anna เดกเรีน IP: 1.4.234.203 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:12:01:23 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูล ขอบคุณมากค่ะ
โดย: กันตา ดานะ หนองคาย IP: 192.168.1.103, 1.4.234.203 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:12:01:44 น.  

 
ดีมากๆค่ะช่วยได้เยอะเลย


โดย: จุ๊บแจง IP: 192.168.1.113, 1.4.234.203 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:12:02:12 น.  

 
ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีคนเข้ามาศึกษาข้อมูลเยอะขนาดนี้แสดงว่าจะต้องเป็นข้อมูลที่สำคัญมากแน่ๆ


โดย: คณิตา ราวิน หนองคาย IP: 1.4.234.203 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:12:03:58 น.  

 
ไม่ค่อยเข้าใจช่วยได้เยอะมากค่ะขอบคุณค่าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา


โดย: แนนนี่ IP: 192.168.1.113, 1.4.234.203 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:12:05:53 น.  

 
สุดยอดคำคม 555555555555555


โดย: anna เดกเรีน IP: 1.4.234.203 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:12:09:19 น.  

 
ขอบคุณมากครับทำงานส่งครู ครูให้งาานเยอะมากๆๆๆ


โดย: Sam IP: 58.9.87.87 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:19:08:50 น.  

 
ประเพณีในเรื่องนี้มีอะไรบ้างคะ


โดย: pim IP: 10.3.1.16, 119.46.184.194 วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:14:26:35 น.  

 
ห่างสุนทรภู่ยังอยู่คงจะแต่งนิราศภูเขาทองได้ยาวแน่เลย


โดย: ปลง IP: 110.49.250.240 วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:9:43:55 น.  

 
รักสุนทรภู่จัง


โดย: นำ้้ IP: 110.49.250.240 วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:9:46:26 น.  

 
ขอบคุณมากๆน้ะคะ ทำให้หนูมีงานส่งแล้ว ดีใจที่สุด ^^


โดย: แนน IP: 124.121.146.131 วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:18:52:17 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะ
ไม่งั้นนั่งเเปลเป็นอาทิตย์ก็คงไม่เสร็จ


โดย: นิการ สุวรรณศรี IP: 182.53.23.238 วันที่: 17 มิถุนายน 2555 เวลา:19:07:00 น.  

 
สวดยอดมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกค่ะ
โดย: ออมมี่ IP: 110.49.224.24 วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:19:25:43 น.  

 
โหพี่สุดยอด กรๅบแทบเท้ๅล้ๅนครั้งก็ยังไม่พอ ขอบคุณหลๅยๆ


โดย: เด็กเรียน IP: 223.206.38.27 วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:21:36:48 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูลช่วยได้มากเลยค่ะ


โดย: รักภาษาไทย IP: 27.130.115.231 วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:20:44:02 น.  

 
ว๋ๅววว..แม่นแท้เหลาๅ..ในที่สุดก็เจอ หายากสุดๆ ขอชื่นชม
ด้วยควๅมเคารพอย่างสูง ผม ด.ช.อาราย ก้อได้
ขอกราบพระคุณอย่ๅงยิ่ง


โดย: ใครเป็นไร IP: 49.48.203.135 วันที่: 19 มิถุนายน 2555 เวลา:21:32:30 น.  

 
น่าเศร้าใจแทน ท่านสุนทรภู่ ไม่กี่วันก็วันสุนทรภู่แล้ว นะ คราฟ


โดย: ฮ่ฮม IP: 180.180.198.184 วันที่: 20 มิถุนายน 2555 เวลา:18:43:47 น.  

 
นิราศภูเขาทอง


โดย: เด็กดี IP: 61.90.75.15 วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:12:10:26 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: สา IP: 110.49.234.24 วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:22:03:08 น.  

 
โดนอ่ะ


โดย: anyamani IP: 192.168.1.105, 192.168.1.100, 180.183.17.101 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:15:37:55 น.  

 
รวดเร็ว สะดวก ทันจัยดี แบบนี้เหมาะกับเด็กหนองคาย จร้าาาา


โดย: เหมียวfukhguj IP: 192.168.1.104, 180.183.17.101 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:15:37:56 น.  

 
ยากบอกคำเดียวว่า.....................โดนอ่ะ


โดย: anna (: (:(: IP: 192.168.1.106, 192.168.1.100, 180.183.17.101 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:15:40:13 น.  

 
อ่านแล้วสนุกค่ะ


โดย: T IP: 14.207.238.147 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:15:42:39 น.  

 
ขอเบอพี่ bes ให้หน่อยดิ 1*1*1/1*1*1


โดย: anyamani IP: 192.168.1.105, 192.168.1.100, 180.183.66.229 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:15:52:23 น.  

 
ร.ร สว่างวิท


โดย: anyamani IP: 192.168.1.105, 192.168.1.100, 180.183.66.229 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:15:55:49 น.  

 
ขอบคุณทำการบ้านเสร็จเเล้ว


โดย: นับดาว IP: 171.97.129.26 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:19:41:21 น.  

 
โครตเซ็งเร้ยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเว๊ย ทำแต่การบ้านวัยรุ่นเว็ง


โดย: เกกิจัง กาเกโตะ IP: 115.67.96.52 วันที่: 26 มิถุนายน 2555 เวลา:20:38:13 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: 55555 IP: 192.168.1.103, 180.183.71.139 วันที่: 28 มิถุนายน 2555 เวลา:20:00:32 น.  

 
ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ


โดย: ภา IP: 171.99.142.76 วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:20:21 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะ


โดย: ษา IP: 113.53.160.24 วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:46:33 น.  

 
Thnak


โดย: ก IP: 124.121.1.123 วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:37:29 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: แนน 1/5 ลือคำหาญ IP: 183.89.77.23 วันที่: 10 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:05:05 น.  

 
ขอบคุณค่ะ มีงานส่งพอดี เก่งมากๆเลยค่ะ ^^


โดย: พลอยย IP: 180.180.133.32 วันที่: 11 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:01:37 น.  

 
ขอบคุณ ที่มีงานดีมาให้เราดู


โดย: แอน IP: 182.52.38.183 วันที่: 14 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:26:52 น.  

 
ขอบคุณที่มีคำแปลมาให้ดู


โดย: ตาล IP: 182.52.38.183 วันที่: 14 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:29:24 น.  

 
ขอบใจมากเลย ที่แปลให้ จะได้ทำ งาน ส่ง ครู


โดย: โอต๊ IP: 115.87.113.75 วันที่: 15 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:03:48 น.  

 
คำแปลนี้ช่วยได้เยอะเลย


โดย: คน น่ารัก IP: 118.174.37.98 วันที่: 18 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:27:37 น.  

 
ช่วยแปลบทนี้ให้หน่อยค่ะ

ภูเขาทั้งแท่งล้วน ศิลา
ลมพายุพัดพา บ่อขี้น
สรรเสริญและนินทา คนกล่าว
ใจปราชญ์ฤาเฟื้องฟื้น ห่อนได้จินต์จล


โดย: นี IP: 27.130.178.34 วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:49:49 น.  

 

นี

ภูเขาทั้งแท่งล้วน ศิลา
บาทแรกไม่ต้องแปลเพราะชัดเจน - ศิลา คือ หิน


ลมพายุพัดพา บ่อขี้น
บ่ ขึ้น คือ ไม่ขึ้น (บ หรือ บ่ ไม่ใช่ "บ่อ"-น้ำ)


สรรเสริญและนินทา คนกล่าว
บาทนี้ก็ชัดเจน - คำพูดชม หรือ คำพูดติเตียน ที่คนกล่าวทั้งหลาย


ใจปราชญ์ฤาเฟื้องฟื้น ห่อนได้จินต์จล
บาทนี้คือปัญหา .. ศัพท์เยอะหน่อย

จินต-, จินต์ [จินตะ-] ก. คิด. (ป., ส.).
จล [จน] ก. ไหว, สั่น, เช่น จลวิจล. (ป.).
เฟื่อง ๒ ก. เจริญรุ่งเรือง, รุ่งโรจน์, มีชื่อเสียงโด่งดัง,
ฟื้น ก. กลับคืนมาใหม่ เช่น ฟื้นความทรงจํา ฟื้นสติ, คืนความรู้สึก

[แถบขวามือใต้ธงชาติ มี Link : "พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน" ให้เปิดหาศัพท์ได้ ไม่เสียสตังค์]

จิตใจของผู้รู้ย่อมรู้ทัน (คืนความรู้สึก) ต่อคำสรรเสริญนินทานั้น โดยไม่(ห่อน) เที่ยวไปคิด(จินต์) หวั่นไหว(จล)


สรุปความ..
ภูเขาทั้งลูกที่เป็นหินนั้น หนักเกินกว่าลมพายุจะพัดขึ้นลอยได้..
ฉันใดก็ฉันนั้น - กับคำพูดชมเชยหรือติเตียน .. คนผู้ฉลาด(ผู้มีใจหนักแน่นดุจภูเขาหิน) เมื่อได้ยินย่อมรู้เท่าทันและไม่หวั่นไหวด้วยประการทั้งปวง - อุเบกขายากตรงไหน ?


โดย: สดายุ... วันที่: 19 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:08:56 น.  

 
ขอบคุนมากน้ะค้ะ ถ้าไม่มีเว็ปนี้หนูสอบตกแน่เลยยยย


โดย: รส.บ IP: 110.168.83.244 วันที่: 24 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:25:26 น.  

 
ไม้รู้เรื่องเลยห่าไมเจอ


โดย: ตรี IP: 115.67.1.162 วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:46:45 น.  

 
หาขนาดนี้ตั้งหลายเว็บมีเว็บนี้เว็บเดียวที่แปลเยอะขนาดนี้


โดย: sanida IP: 158.108.150.12 วันที่: 11 กันยายน 2555 เวลา:20:36:46 น.  

 
ขอบคุนครับผมต้องเเปลงานส่งครูพอดีเลยหาตั้งนานฟ่าจะเจอเวบนี้ดีไจจังมีงานส่งครูเเล้ว


โดย: ไผ่ IP: 171.4.32.230 วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:20:45:06 น.  

 
ขอบคุณมากๆครับ มีงานส่งแว้ว !!


โดย: ฟลุ๊ต IP: 115.67.196.151 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:25:29 น.  

 
จุ่ป ชอบ


โดย: คาราเมล IP: 27.55.15.155 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:42:48 น.  

 
ขอบคุณค่ะโดย: นก IP: 110.171.228.49 วันที่: 20 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:37:32 น.  

 
ขอบคุณค่ะ กำลังทำรายงานเเปลนิราศเรื่องนี้เลย


โดย: ดรีม IP: 1.2.170.25 วันที่: 21 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:12:57 น.  

 
Thank you


โดย: Kpn IP: 27.55.173.19 วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:15:58:53 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ เลยนะค่ะ ^^


โดย: beam IP: 223.207.78.12 วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:34:59 น.  

 
ขอบคุณมากน่ะค่ะ มีการบ้านเรื่องนี้พอดี


โดย: som IP: 118.174.168.106 วันที่: 27 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:31:23 น.  

 
ขอบคุณมากนะค่ะ มีการบ้านเรื่องนี้พอดี


โดย: Nim IP: 110.169.138.151 วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:10:40 น.  

 
ขอบคุณนะเตง


โดย: แพน IP: 115.67.68.235 วันที่: 28 พฤษภาคม 2556 เวลา:21:12:02 น.  

 
เย้ๆๆๆมีการ้านส่งแล้ววววว เว้ย+555555


โดย: พลอย โขทัย IP: 27.55.143.45 วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:40:14 น.  

 
โทษที พิมผิดตงการ้านจิงแล้วเปน การบ้าน นะจร๊


โดย: พลอย โขทัย IP: 27.55.143.45 วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:43:56 น.  

 
+55555 มาแว้ว 8)


โดย: พลอย โขทัย IP: 27.55.149.249 วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:24:14 น.  

 
ขอบคุณมั๊ก..ม๊าก จ้า น่ารักที่สุด


โดย: kung IP: 110.164.232.58 วันที่: 30 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:14:26 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: kacha IP: 14.207.39.50 วันที่: 3 มิถุนายน 2556 เวลา:17:47:36 น.  

 
ขอบคุนค่ามีงานส่งครูแล้วคร่า


โดย: mayzii IP: 115.67.231.157 วันที่: 5 มิถุนายน 2556 เวลา:17:27:51 น.  

 
ดีเป็นประโยชน์มาก


โดย: 123 IP: 110.168.178.96 วันที่: 5 มิถุนายน 2556 เวลา:18:19:26 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: 1278 IP: 183.89.65.122 วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:16:28:00 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: วรรณภา IP: 14.207.60.39 วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:16:30:46 น.  

 
ขอบคุณมากน่ะค่ะ


โดย: นุชจรี IP: 118.173.151.96 วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:16:46:49 น.  

 
มีทุกอย่างที่ต้องการค่ะ


โดย: นุชจรี IP: 118.173.151.96 วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:16:47:59 น.  

 
ด้ายทุกอย่างเลยดีมากกกกกกกกกกกกค่ะด้ายทั้งความรุและ
งานส่งครู 5555555 มีความสุขง่ะ


โดย: ฝ้าย พิชาภัสร์ มิสา อิอิ IP: 115.67.6.251 วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:17:55:13 น.  

 
ดีมากค่ะ แปลตรงมากๆ


โดย: วรางคณา IP: 27.55.4.188 วันที่: 7 มิถุนายน 2556 เวลา:4:53:24 น.  

 
ชอบมากๆค่ะ

ขอขอบคุณ ที่ใช้เทคโนโลยีเพิ่มความรู้ให้กับเด็กๆอย่างพวก-อย่าลืมเอามาฝากอีกน่ะค่ะ-


โดย: ด.ญ.กนกวรรณ สมบุญ IP: 27.145.40.249 วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:19:41:51 น.  

 
อยากได้คำแปลนิาศเมืองแกลง นิราศพระปะธม นิราศสุพรรณ มากเลยค่ะ


โดย: ลีลาศินี IP: 101.108.179.88 วันที่: 15 มิถุนายน 2556 เวลา:10:14:18 น.  

 
ดีมากเลย


โดย: พรรณนิภา IP: 124.122.245.167 วันที่: 16 มิถุนายน 2556 เวลา:12:01:25 น.  

 
เป็นเรื่องที่คนไทยจะได้รู้ว่าสุนทรภู่มีความเป็นมาอย่างไร


โดย: aumze merry IP: 124.120.42.205 วันที่: 16 มิถุนายน 2556 เวลา:15:40:52 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: พัชราภรณ์ IP: 125.26.201.82 วันที่: 17 มิถุนายน 2556 เวลา:21:56:46 น.  

 
ดีมากค่ะลูกชายกำลังจะทำรายงานพอดี ขอบคุณมาก


โดย: สุภาพร IP: 110.77.219.41 วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:9:50:16 น.  

 
ขอขอบพระคุณยิ่ง จากใจจริงที่กรุณา
ชื่นจิตเป็นหนักหนา ขอขอบพระคุณขอขอบพระคุณ


โดย: กิ่งหลิว IP: 124.120.197.95 วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:20:53:18 น.  

 
แต้งไลน์มากเบยค่ะ


โดย: ปอย IP: 115.67.66.220 วันที่: 28 มิถุนายน 2556 เวลา:17:20:28 น.  

 
ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง


โดย: Pann.... IP: 110.171.81.226 วันที่: 2 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:47:03 น.  

 
แต้งกิ้วววว!!


โดย: แต้งกิ้ว IP: 125.26.56.83 วันที่: 10 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:33:01 น.  

 
ขอบคุณมากนะค่ะ


โดย: แฟ้ม IP: 171.4.206.136 วันที่: 7 สิงหาคม 2556 เวลา:18:13:02 น.  

 
อยากได้ถอดปะพันธ์โคลงโลกนิติอะ


โดย: อุ้ม IP: 110.77.236.42 วันที่: 22 สิงหาคม 2556 เวลา:20:22:26 น.  

 
ขอบคุณมากครับ


โดย: MR IP: 171.5.250.167 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:16:11 น.  

 
=ช่วยถอดความนิราศสุพรรณบทที่ 25 ถึง 36 ด้วยได้ไหมค่ะ

พอดีจะต้องทำรายงานส่งอาจารย์ ในวันจันทร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ค่ะ

รบกวนช่วยถอดความให้หน่อยนะค่ะโดย: Panida IP: 101.51.177.120 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:30:31 น.  

 
panida

copy มาวางไว้ หากมีเวลาจะแปลให้
ขี้เกียจไปหา


โดย: สดายุ... วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:14:25:40 น.  

 
ขอขอบคุนนะคะ ไม่งั้นไม่เหร็จเเน่ เพราะเเวปอื่นมันมีไม่ครบ


โดย: นุช ม.1 IP: 125.27.214.152 วันที่: 22 พฤษภาคม 2557 เวลา:19:46:51 น.  

 
ขอบคุณมาๆเลยนะคะ หนูทำงานเสร็จแล้ว
ถ้าไม่มีพี่ อีกนานค่ะ กว่าหนูจะทำเสร็จ T^T


โดย: น้อง ม.1 IP: 101.51.97.115 วันที่: 10 มิถุนายน 2557 เวลา:17:29:58 น.  

 
ขอบคุณโดย: ... IP: 14.207.237.170 วันที่: 24 มิถุนายน 2557 เวลา:18:07:30 น.  

 
ขอบคุณโดย: ... IP: 14.207.237.170 วันที่: 24 มิถุนายน 2557 เวลา:18:08:43 น.  

 
ขอบคุนมากๆน่ะค่ะ เป้นประโยชน์มากเลย


โดย: นัฐธดา IP: 171.97.51.189 วันที่: 12 กรกฎาคม 2557 เวลา:16:54:14 น.  

 
ดีมากค่ะ


โดย: หญิง IP: 49.230.90.33 วันที่: 20 กรกฎาคม 2557 เวลา:14:29:51 น.  

 
ทำไง


โดย: บาส IP: 14.207.190.121 วันที่: 20 กรกฎาคม 2557 เวลา:19:58:08 น.  

 
กว่าจะคิดได้


โดย: my destiny IP: 125.24.3.159 วันที่: 20 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:25:00 น.  

 
ขอบคุณค่ามีงานส่งอาจารย์แล้ว


โดย: ออย IP: 1.10.253.31 วันที่: 5 สิงหาคม 2557 เวลา:17:59:49 น.  

 
ต้องขอบคุณมากๆเลยคะมีประโยชน์


โดย: ต้าร์ IP: 49.230.125.104 วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:13:01:40 น.  

 
ขอบคุณค่ะ


โดย: คน IP: 171.7.248.169 วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:18:41:06 น.  

 
ชอบมากๆๆๆๆค่ะ
ได้จำอันที่ไม่รู้ด้วย
ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆค่ะ


โดย: pim(eunhyuk) IP: 116.58.253.152 วันที่: 24 ธันวาคม 2557 เวลา:20:05:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
สดายุ...
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 112 คน [?]


O คอยเจ้า .. O

-1-
O ดังช่อมาลย์ช้อยกลีบขึ้นบีบกลิ่น
เพื่อหอมรินร่ำรู้ .. ว่าอยู่ไหน
ท่ามกลางช่อขาบเขียวแห่งเรียวใบ
นั้นซ่อนงามสดใส .. อยู่ในวัน
O หากมิใช่โกสุม .. เร้ารุมกลิ่น
เพียงส่วนจินตนาสร้างเป็นร่างฝัน
ในคาบยามชาติภพบรรสบกัน
หล่อเลี้ยงขวัญรอคอย .. สืบรอยกรรม
O แผ่วโผยเพลงพลิ้วระลอก .. เหมือนบอกเล่า-
เผยใจเยาว์ออกสู่ให้รู้สัม-
ผัสความอุ่นอาลัย .. ผ่านนัยคำ
เพื่อตอกย้ำพิสมัย .. เป็น-นัยเดียว
O หวานหอมเอย .. มธุรสแห่งพจน์เจ้า
ค่ำตราบเช้าเฝ้าแต่ชะแง้เหลียว
ใช่สุมาลย์กิ่งทอด .. ช้อยยอดเรียว
แต่เป็นเสี้ยวหน้านั้น .. ที่มั่นคอย
O จะขอเพียงใฝ่เฝ้า .. อยู่เท่านี้
ด้วยเหลือที่จะคิดคืบเข้าสืบสอย
รูปแพงเอย-อวลกลิ่น .. อย่าสิ้นรอย
เพื่อหอมลอยล่องลมเข้าบ่มทรวง
O ละครั้งคราว .. รื่นฉมกลางลมร่ำ
ก็ตอกย้ำงดงามเพรียกความหวง
และทุกครั้งจบงาม, ถ้อยความปวง-
ก็ลามล่วงยั่วเย้า .. ให้เฝ้ารอ
O จากเรือนห่างไกลพ้น .. มีขวนขวาย-
จากจิตชายแหนหวง .. บำบวงขอ-
พรเทวัญชั้นฟ้าให้มาออ-
แอบหวานซึ้งเคล้าคลอ .. โลมล้อใจ
O จักรู้กันบ้างไหมหนอใจนั่น
ว่าอีกความผูกพัน .. แสนหวั่นไหว-
อยู่ร่ำรอปรารถนาแรงอาลัย
ช่วงชี้ให้เจตจินต์ร่วมยินดี
O ปฏิพัทธ์แห่งชายเมื่อบ่ายโบก
ผ่านลมโลกแล่นระลอกยั่วหยอกศรี
จะเปรียบหวานละลานค่าด้วยมาลี
เหมือนหลู่ค่าราศีให้มีรอย
O ด้วยว่าหอมหวานมวลแห่งมาลี
จักต้องเกณฑ์ราคี .. บัดพลีถ้อย
เปรียบคันธารสหอม .. โน้มน้อมคอย
ฤๅเปรียบหอมละม่อมน้อย .. รูปรอยเดียว
O รอเถิด .. รูปแพงน้อย .. เจ้าคอยรับ-
การปรุงศัพท์เตรียบพากย์ .. อันกรากเชี่ยว-
ด้วยอาวรณ์รำบาย .. เพื่อคลายเกลียว-
รัดทุกเสี้ยวใจนั้น .. แล้วพันธนา
O รอเถิด .. รูปแพงเจ้า .. จงเฝ้ารอ
ความพร่ำพ้อผู้คอยละห้อยหา
เพื่อรายล้อมดวงขวัญ .. มอบฉันทา
ร่วมรูปรอยเสน่หา .. แนบอารมณ์
O รอเถิดรูปแพงเจ้า .. จง-เจ้ารู้
เมื่อรอบชู้หลอมหลั่งเข้าสั่งสม
ก็ด้วยความอาทรจากพร-พรหม-
ผูกเป็นปมเงื่อนตาย .. สุดคลายแล้ว !

-2-
O ในค่ำคืนมืดหม่น
ร้างอำพนแสงห่ม, สายลมแผ่ว-
ผ่านอ่อยเอื่อยเฉื่อยโชยค่อยโรยแนว
ภาพของแววตาอุทธัจก็รัดพัน
O แต่แรกรูปเผยงาม ฤๅ-ห้ามได้
จนทั้งช่วงดวงใจถึงไหวสั่น
แล้วค่อยเลื่อนรูปละม่อมเข้าล้อมกัน
จึงเหมือนสั่นโยกสิ้นจิตวิญญาณ
O สบชม้ายชำเลืองคนเบื้องหน้า
เหมือนในตาวาบเงาคอยเผาผลาญ
คล้ายรอยยิ้มแฝงรับอยู่นับนาน
คลี่รอยหวานบ่มไล้หัวใจคน
O ริ้วลมหนาวผ่าวผ่านอยู่นานแล้ว
โลมดอกแก้วหอมแรงทั่วแห่งหน
อีกหอมยิ่ง .. หอมซึ้งจนอึงอล
พาใจวนว่ายหอมไม่ยอมร้าง
O ลมเอย .. พลิ้วผ่านตรูให้รู้สึก
โอนรำลึกซึ้งสู่อย่ารู้ห่าง
กระซิบสื่อความนัยน้ำใจนาง
ร่วมสืบสร้างแต่ในน้ำใจเดียว
O ด้วยหนึ่งน้ำใจผู้คนรู้งาม
ที่ทุกยามร่ำร้องหมายข้องเกี่ยว
หวังอาวรณ์แฝงเร้นดั่งเช่นเกลียว-
ค่อยค่อยเหนี่ยวสองขวัญรัดพันไว้
O หมายเมื่อหอมกลิ่นแก้วสู่แก้วเจ้า
จักคอยเร้ารุมขวัญ .. เฝ้าฝันใฝ่
เพื่อลมผ่าววาดวี .. ผู้มีใจ-
จะโลมไล้สำทับ .. ให้รับรู้
O ว่า-อิริยารูปละม่อม .. คอยล้อมกัก
จะฝ่าหักขวางขวาก .. เห็นยากอยู่
เกิดแต่เมื่อรูปเห็น .. และเอ็นดู
สบเพียงครู่ .. หอมหวานก็ผ่านคอย
O ในท่ามกลางลมหนาว .. ใจผ่าวร้อน
แรงอาวรณ์รุมแล้ว .. แม้นแผ่วค่อย
จากแววหวานคลุมเคลือบ ทุกเหลือบปรอย
เพรียกละห้อยห่วงเห็นไม่เว้นวาย
O แอบอ้อมกอดลมหนาวมายาวนาน
จนสะท้านใจอยู่ไม่รู้หาย
ที่หวังให้คลุมครอบอยู่รอบกาย
คือรูปหมายให้ละเมียดละไมทรวง
O เมื่อถวิล .. มากครันสุดกั้นกีด
ทั้งประณีตเกินขับให้ลับล่วง
หวานย่อมไหลโลมหลั่ง .. ใจทั้งดวง
หอมก็หน่วงอกซ้ำอยู่ค่ำเช้า
O หมายดวงใจ .. ผ่องพักตร์เป็นหลักมุ่ง
บ่มบำรุงส่วนเสี้ยวเคยเปลี่ยวเปล่า
หวังบำราศโศกศัลย์แห่งวันเยาว์
จึงแนบเนาอ่อนหวานแห่งกาลนี้
O กาลที่ความงดงามลุกลามอก
จะคอยปกปิดไว้ก็ใช่ที่
จึงเผยเล่ห์เสน่หาผ่านวาที
เป็นไมตรีจบจูบ-ใจรูปคราญ
O หลังลมหนาวผ่านระลอก .. กรุ่นดอกแก้ว
ก็หอมรื่นทั่วแล้วทุกแนวผ่าน
พร้อมคาบยามเติมตวงของห้วงกาล
เติมหอมหวานเต็มช่วงทุกห้วงใจ !


free counters

Friends' blogs
[Add สดายุ...'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.