พฤษภาคม 2560

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
All Blog
กลิ่นปากนั้นท่านได้แต่ใดมา


กลิ่นปากใครว่าไม่สำคัญ ทุกวันนี้มีหลายคนเสียบุคลิกภาพที่ดีเพราะกลิ่นปากเยอะมากๆ การดูแลรักษาช่องปากสำคัญไม่แพ้อวัยวะอื่นใดเลยนะคะ


แป้งเคยได้กลิ่นปากคนไข้เวลาเจาะเลือด หรือคนทั่วไปเวลาคุยปกตินี่แหละค่ะหลายคนหน้าตาดี จัดว่าหล่อสวยก็มี เวลาพ่นเอ๊ย!พูดออกมาแต่คำ แป้งอยากจะกลั้นใจตายตรงนั้น ไม่กล้าบอกเค้า กลัวโดนด่า หาว่าเสือกค่ะ


ได้แต่ภาวนาให้เวลาหมุนติ้วๆฝุ่นกลิ้งตลบโดยเร็ว จบเรื่องเสร็จภารกิจเสียที จะได้ไม่ต้องทนเหม็นแบบนั้น


วันนี้ช่วงเช้าแป้งได้ฤกษ์งามยามดี พบทันตแพทย์เพื่ออุดฟันกรามน้อยที่ชำรุดเนื่องจากการเคี้ยวของแข็ง เช่น เม็ดฝรั่ง(ชอบมาตั้งแต่ไหนแต่ไร รู้ว่าจะมีผลต่อฟันที่เคยอุด แต่ก็หานำพาไม่)


ขอเล่าย้อนอดีตไปเมื่อครั้งเป็นนักศึกษาพยาบาลปี1 สดใสวัยกระเตาะ ตอนนั้นไม่มีศักยภาพในการดูแลฟันอย่างมีประสิทธิภาพ แง๊!


แป้งชอบกินขนมหวาน ไอศกรีม เบเกอรี่อร่อยๆ แค่แปรงฟันอย่างเดียว(ไม่ได้ใช้ไหมขัดฟัน)สวามปามแบบนี้ เพียงปีกว่าๆ ฟันผุมาเยือนประมาณ 3-4 ซี่ แต่สังเกตุได้ด้วยตัวเองเพราะเวลาส่องกระจก จะอ้าปาก ดูเหงือกดูฟันตัวเองทุกวัน อยู่มาวันหนึ่ง แป้งเกิดความสงสัยอยู่ครามครันว่า ทำไมฟันถึงได้มีเงาดำๆบริเวณเนื้อฟัน


ช่วงนั้นก็ยังลั่นล้ากับการกินขนม นมเนยหวานๆอย่างต่อเนื่องเหมือนเดิม จนเมื่อมีเวลาว่าง ไม่มีคาบเรียน จึงได้ไปที่รพ.ศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อตรวจฟันโดยที่ไม่รู้ตัวมาก่อน เงาดำคือฟันผุ


ขณะที่กำลังลงทะเบียนผู้ป่วย มีพี่เวชระเบียนถามว่า สนใจกับทำฟันกับพี่นักศึกษาทันตแพทย์มั๊ย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย แต่ต้องมาตามนัดทุกครั้ง

แป้งก็หูผึ่งสิค่ะ ไม่ต้องจ่ายตังค์ด้วย แถมได้ทำตอนนั้นเลย เพราะถ้ารอทำกับทันตแพทย์ ต้องรอคิวนาน ตอนนี้ไม่มีทันตแพทย์คนไหนว่างด้วยสิ


นั่งรอแป๊บเดียว ก็ถูกเรียกชื่อเข้าไปในห้องทำฟัน พี่นศ.ทันตะก็บอกว่า มีฟันผุ 3 ซี่ ต้องอุดฟัน มิเช่นนั้นการอักเสบจะลุกลามไปจนถึงเนื้อฟัน แป้งได้ยินแบบนี้ ชักใจคอไม่ค่อยดี รีบจัดเลยค่ะ


ครั้งแรกและครั้งถัดๆมาใช้เวลาทำฟันนาน 1-2 ชั่วโมง มันมีรายละเอียดหลายอย่างมั๊งค่ะ รู้แต่ว่า แป้งถูกบล็อกปากให้อ้าค้างอยู่ตลอดเวลา ช่วงที่พี่เจ้าของเคสทำๆอยู่ จะมีเพื่อนๆเดินวนเวียนมาถามโน่นนั่นนี่ตลอด พลางคิดในใจว่า พี่นศ.ทันตะคนนี้ต้องเก่งแน่ๆ แต่แป้งรู้สึกเมื่อยปากมากมายที่ต้องแหกปากค้างอยู่เป็น 2 ชม. ถ้าไม่มีใครเดินมาถาม จะเสร็จเร็วกว่านี้มั๊ยน๊า(คิดในใจ)


แป้งเป็นคนไข้ที่ดี มาตามนัดพี่เค้าทุกครั้ง จนครั้งสุดท้ายที่ยังไงก็ไม่ยอมไป เพราะไม่อยากเป็นหุ่นให้พี่เค้าแล้ว มันเมื่อยปากจริงๆนะคะ จำได้ว่า พี่เจ้าของเคสคงวานให้พี่นศ.ทันตะผู้ชาย มาตะโกนเรียกแป้งถึงหอพักในมข. แป้งได้ยินชื่อตัวเองเต็ม 2 รูหู แต่ก็ไม่โผล่ออกไปหรอกค่ะ แบบว่า ไม่เอาแล้ว เข็ดขยาดจริงๆ


จนเมื่ออายุราว 30 กว่าปี ฟันกรามซี่บนสุด ที่พี่นศ.ทันตะคนเก่งคนนั้นอุดให้ไม่ทันเสร็จ เกิดแตกขึ้นมา แป้งเลยไปหาหมอฟันทั่วไปตามคลีนิคเพื่ออุดฟัน ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 10 นาทีก็เสร็จ แต่พอกลับบ้านมาส่องกระจก

โอ! ฝีมือเทียบกับพี่นศ.ทันตะไม่ได้เลยค่ะ


พี่นักศึกษาทันตะเค้าละเอียดมาก อุดฟันเสร็จ มีการบรรจงตกแต่งกรอฟันให้เป็นรูปฟันตามปกติที่สวยงาม(ทำเสร็จสมบูรณ์ 2 ซี่ อีก 1 ซี่เป็นฟันบดเคี้ยวด้านบน อุดเสร็จแล้ว รอการตกแต่งซึ่งแป้งเบี้ยวนัด ไม่ยอมไปทำต่อเอง นึกแล้วเสียดายจัง ขอโทษด้วยนะคะ)


ตอนหลังแป้งหันมารักษาสุขภาพ งดกินขนมของหวาน มีทันตแพทย์ท่านหนึ่งมาแนะนำให้ใช้ไหมขัดฟัน(dental floss)และแปรงซอกฟัน(interdental brush) ก่อนการแปรงฟันตามปกติ หมดปัญหาฟันผุโดยปริยาย มาร่วม 10 กว่าปี


เมื่อ 5 ปีที่แล้ว พอดีเห็นมีสิทธิ์ประกันสังคมปีละ 600 บาทเหลืออยู่ เลยไปขูดหินปูนที่รพ.เอกชน หมดไป 1000 บาท เท่ากับควักเอง 400 บาท ซึ่งก่อนไปขูดหินปูน แป้งก็อ้าปากเช็คสภาพฟันด้วยตนเองตามเคย ไม่เห็นมีหินปูนอะไรเลยค่ะ นี่ผ่านมา 2 ปีแล้วที่ไม่ได้ขูดหินปูน แต่ก็ยังงงกับคำโปรยที่ว่า ต้องพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เอ้า!ไปก็ไป เราไม่ได้เรียนมาทางนี้เนอะ


เวลาผ่านไปอีก 4 ปี คือวันนี้แหละค่ะ ฟันกรามน้อยซี่ที่เคยอุดไว้เมื่อสมัยเรียนพยาบาล ได้บิ่นแตกเพราะกระแทกของแข็ง จำต้องไปพบหมอศิริราช เอ๊ย!พบทันตแพทย์เพื่ออุดฟัน อีกครั้ง


ครั้งนี้บังเอิญเจอทันตแพทย์คนเก่ง จบเกียรตินิยมอันดับ1 มหิดล ซึ่งออกมาเปิดคลีนิคเองแถวเมืองทองธานี ราคาถูกกว่าคลีนิกทั่วไป เสียค่าอุดฟันไป 500 บาท พออุดฟันที่แตกเสร็จ น้องทันตแพทย์ก็บอกว่า ทั้งปากไม่มีฟันผุและหินปูนเกาะเลย ห๊ะ!


ว๊าย! คุณพระคุณเจ้า ไม่อยากจะเชื่อหูตัวเองเลย แป้งไม่ได้ขูดหินปูนมา 4 ปีแล้วนะคะ แสดงว่า การที่เราดูแลฟันโดยการใช้ไหมขัดฟันและแปรงซอกฟัน(interdental)ก่อนการแปรงฟันทุกเย็น จะช่วยลดการเกิดหินปูนได้ยาวนานหลายปีสิค่ะ


***ปกติแป้งไม่ได้ดื่มชา กาแฟและไม่ใช้น้ำยาบ้วนปากนะคะ***


หมายเหตุ

คนเราเมื่อมีอายุมากขึ้น การแปรงฟันรุนแรงดั่งใช้แปรงซักผ้าขยี้ผ้าในกะละมังหรือใช้ขนแปรงแข็งเป๊ก คราบจุลินทรีย์บนผิวฟันและร่องเหงือก สะสมทุกวันต่อเนื่อง โดยที่เราไม่รู้ตัว

ส่งผลให้เหงือกสึกหรอหรือร่นตัว ช่องระหว่างฟันจะกว้างขึ้น พอที่จะสอดแปรงซอกฟันเข้าไปทำความสะอาดได้ พบภาวะนี้ได้ในช่วงอายุ 35 ปีขึ้นไป


หากอายุน้อยกว่านี้ ใช้แค่ไหมขัดฟันรวมถึงแปรงลิ้นทุกครั้งที่แปรงฟัน เนื่องจากร่องฟันและเหงือก ยังไม่ร่น แค่นี้เราก็มีลมหายใจสดชื่น ยกเว้นกลิ่นปากที่มีสาเหตุจากฟันผุค่ะ
Create Date : 28 พฤษภาคม 2560
Last Update : 28 พฤษภาคม 2560 20:55:27 น.
Counter : 253 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

แป้งปังปอนด์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 827 คน [?]เริ่มเขียนblog 20ก.ค55

ปัจจุบัน ( 3 มี.ค 57 ) แป้งได้มีเพจแป้งปังปอนด์ สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์แชร์ข้อมูลจาก blog ให้ท่านที่สนใจได้ติดตามอ่านอย่างสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเนื้อหาจาก blog ดังนั้นขออนุญาตงดตอบคำถามใดๆทางเพจและ facebook ค่ะ

หากท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับการกินวิตามินเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพและบำรุงผิวพรรณ รบกวนส่งคำถามไปยัง blog แป้งปังปอนด์ นานาสารพันปัญหา volume 5 อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ

ขออนุญาตฝากกด like เพจแป้งปังปอนด์ เพื่อเป็นกำลังใจในการสรรค์สร้างผลงานด้วยมันสมองและสองมือพยาบาลสาวภูไท คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จบการศึกษา ปี พ.ศ 2539 จากที่ราบสูงคนนี้ด้วยนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการนำชื่อ " แป้งปังปอนด์ " ไปใช้เพื่ออ้างอิงหรือติดป้ายสินค้าในเวปไซด์หรือที่ใดๆหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน " Blog แป้งปังปอนด์ " แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการเผยแพร่เพื่อการอ้างอิงหรือนำรูปภาพไปโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

http://jabushebeautyplus.weloveshopping.com/shop/shop.php?shopid=284596
New Comments
MY VIP Friend