space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
space
space
2 พฤศจิกายน 2558
space
space
space

วันอาทิตย์ของ John Luther Adams

วันอาทิตย์ของ John Luther Adams


(ขอขอบคุณภาพจาก http://www.newmusicbox.org)

เกริ่นเสียหน่อย: John Luther Adams นั้นเป็นนักประพันธ์เพลงแนวคลาสสิคชาวอเมริกัน ผู้ซึ่งได้รับรางวัล Pulitzer Prize สาขาการประพันธ์เพลงเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาจากบทเพลงที่ใช้ชื่อว่า "Become Ocean" ครับ 

เช้าวันนี้ได้เปิดอ่านข่าวเกี่ยวกับวงการดนตรี จึงพบกับข่าวนี้ในหน้าหนังสือพิมพ์ New York Times เห็นว่าน่าสนุกดี หากเอาเรื่องวันอาทิตย์ของตัวเองมาเขียนบ้าง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นเซเลบแบบเขาก็เถิด จึงนำเอาข่าวนี้มาแปะฝากผู้อ่านและผู้ติดตาม Blog ของนายปริญญาทุกท่าน แต่ก่อนจะอ่านเรื่องวันอาทิตย์ของกระผมข้างล่าง รบกวนอ่านบทความของแท้ตรงนี้เสียก่อน จึงจะเข้าใจในบริบทที่กระผมพล่ามถึงวันอาทิตย์อันแสนสุขของกระผมครับ


เอาหละ . . . เมื่อท่านๆ ได้อ่านเรื่องวันอาทิตย์ของ John Luther Adams แล้ว กระผมจะบอกกล่าวถึงวันอาทิตย์ของตัวกระผมเองก่อนแล้วกัน

มาจะกล่าวบทไป . . . ตะลุ่ง ตุ้งแช่!

"ชีวิตวันอาทิตย์ของข้าพเจ้าก็คล้ายๆ กับของ John Luther Adams คือ ตื่น 8 นาฬิกามาล้างหน้าแปรงฟัน ดื่มด่ำกับกาแฟ (ที่ไม่ใช่ Espresso) และอาหารเช้า (ที่ไม่ใช่ไข่) ที่ภรรยาเตรียมไว้ให้ อ่านไบเบิล อธิษฐานและนั่งพักสงบยามเช้าชื่นชมธรรมชาติผ่านกระจกบานใหญ่หลังอพาร์ตเมนท์ 9:25 นาฬิกาจึงเดินออกไปเรียนไบเบิลที่โบสถ์หนึ่ง เมื่อถึงเวลา 10:30 นาฬิกาภรรยาออกจากบ้านมารับที่โบสถ์นี้เพื่อไปนมัสการพระเจ้าอีกโบสถ์หนึ่งด้วยกัน อยู่ที่โบสถ์นั้นจนกระทั่ง 1:00 นาฬิกา เวลา 1:30 นาฬิกากลับถึงบ้านและทานอาหารที่เหลือในตู้เย็นเป็นอาหารกลางวันร่วมกัน (ถึงไม่หรูหราแต่ได้ทานอาหารด้วยกันเสมอ) ระหว่างที่รับประทานอาหารได้ดู "เป็นต่อ New Season" ไปด้วย ประมาณ 2 นาฬิกาจึงเริ่มอ่านหนังสือ ศึกษาเพลงใหม่ๆ ติดตามข่าวสาร ทำงานที่มั่นหมายไว้ หรือเตรียมอาหาร (ข้าพเจ้ายังหนุ่มยังแน่น จึงไม่ต้องนอนกลางวัน) เมื่อใกล้ 3:30 นาฬิกาได้เวลาเตรียมตัวออกไปทำงานจนกระทั่งเวลา 8:00 นาฬิกา เมื่อกลับถึงบ้านประมาณ 8:30 นาฬิกาจึงได้ทานอาหารเย็น (ของเหลือในตู้เย็นอีกนั่นแหละ) 9:00 นาฬิกาอาบน้ำอาบท่า เมื่อเสร็จแล้วมานั่งดู Netflix หรือรายการทำอาหารบ้าง พูดคุยสารทุกข์สุขดิบกับภรรยาบ้าง กลั่นกรองชีวิตในแต่ละวันที่ผ่านมาตลอดสัปดาห์โดยเขียนบันทึกบ้าง พูดบ้าง อธิษฐานบ้าง เวลา 11:30 นาฬิกาข้าพเจ้าและภรรยาจึงเข้านอน

ชีวิตของข้าพเจ้าในวันอื่นๆ ก็มักจะทำสิ่งคล้ายๆ กัน ระหว่างสัปดาห์นั้น (ถ้าอากาศไม่หนาวจนเกินไป) มักจะมีโอกาสออกไปวิ่งรอบๆ ชุมชน (สวยงามและรื่นรมย์ไม่แพ้ Central Park เลยทีเดียว) หากจะกล่าวสรุปเกี่ยวกับชีวิตของข้าพเจ้าแล้วนั้น คงจะกล่าวได้ว่า ชีวิตไม่มีอะไรพิเศษ ไม่ต้องรีบร้อนในการทำสิ่งใด มีเวลาคิดใคร่ครวญในส่ิงต่างๆ มีความสุขกับสิ่งที่มีและสิ่งที่เป็น กล่าวได้ว่าเป็น Slow Life ที่แท้จริงอย่างที่ใครๆ ใฝ่ฝัน จะเสียอยู่อย่างเดียวนี่แหละ คือ ข้าพเจ้ายังไม่เคยได้รางวัล Pulitzer Prize เท่านั้นเอง สงสัยต้องไปหาแรงบันดาลใจที่ Alaska แล้วสินะ"

พล่ามมายืดยาว เอาเป็นว่า วันอาทิตย์ของกระผมก็เป็นเช่นนี้แล

แล้ววันอาทิตย์ของท่าน เป็นอย่างไรกันบ้าง? มาเล่าสู่กันฟังนะครับ
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2558 9:49:21 น. 2 comments
Counter : 542 Pageviews.

 
Thanks for the recommendation!


โดย: JoyceG IP: 192.99.14.36 วันที่: 3 ธันวาคม 2558 เวลา:9:43:09 น.  

 
ด้วยความยินดีครับผม


โดย: parinyamusic วันที่: 29 ธันวาคม 2558 เวลา:3:50:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space