space
space
space
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
11 สิงหาคม 2559
space
space
space

อยากรู้มั้ยว่าสมัยโมสาร์ท เบโธเฟ่น เค้าเรียนเปียโนกันยังไงอยากรู้มั้ยว่าสมัยโมสาร์ท เบโธเฟ่น เค้าเรียนเปียโนกันยังไง


ห้ามพลาด! กับการบรรยาย พร้อมบรรเลงเปียโนประกอบ "Historical Piano Teaching" ในวันพุธหน้าที่ 17 ส.ค. เวลาหนึ่งทุ่มตรง ที่หอศิลป์กรุงเทพ ที่ อ.ยอด ศิวัฒน์ ชื่นเจริญ จะมานำเสนอสารคดีว่าด้วยการเรียนการสอนเปียโนในสมัยศตวรรษที่ 18 ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดของการสอน โครงสร้างของบทเรียนและวิธีการนำเสนอ รวมถึงทัศนคติของความเป็นครูและความคาดหวังต่อผู้เรียนในสมัยสองร้อยกว่าปีก่อน

อรัมภบท

ถึงแม้เครื่องดนตรีจำพวกคีย์บอร์ดในเยอรมนีและบทเพลงสำหรับเครื่องดนตรีเหล่านั้นมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องยาวนานมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 แต่การผลิตหนังสือคู่มือสำหรับใช้ศึกษาการบรรเลงคีย์บอร์ด (ที่ไม่ได้เป็นแค่หนังสือทฤษฏีดนตรีหรือหนังสือรวมบทเพลงฝึกหัด แต่ตั้งเป้าหมายไปที่หลักปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดนตรีนั้นๆ) เพิ่งเริ่มปรากฏให้เห็นและตอบรับกับบริบททางสังคมอย่างชัดเจนในช่วงศตวรรษที่ 18 เป็นต้นมา

จนถึงทุกวันนี้ เรามีหนังสือแบบเรียนเปียโนแบบต่างๆให้เลือกมากมาก ที่ได้มีการพัฒนาต่อยอดและแตกแขนงออกไปจากคอนเซปต์การเรียนการสอนในสมัยนั้น Lecture-Recital “Historical Piano Teaching” นี้จึงเป็นเหมือนสารคดีที่พาเราย้อนไปทำความเข้าใจแนวคิดของการสอน โครงสร้างของบทเรียนและวิธีการนำเสนอ รวมถึงทัศนคติของความเป็นครูและความคาดหวังต่อผู้เรียนในสมัยสองร้อยกว่าปีก่อน ที่บันทึกอยู่ในหนังสือแบบเรียนคีย์บอร์ดของนักประพันธ์คนสำคั¬ของประวัติศาสตร์ดนตรีตะวันตก ได้แก่ Carl Philipp Emanuel Bach (1714-1788) และ Friedrich Wilhelm Marpurg (1718-1795) พร้อมกับการบรรเลงบทเพลงตัวอย่างประกอบ

http://www.trinityexamsthailand.com/mlf2016
Create Date : 11 สิงหาคม 2559
Last Update : 11 สิงหาคม 2559 18:55:27 น. 0 comments
Counter : 281 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space