space
space
space
<<
มิถุนายน 2559
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
24 มิถุนายน 2559
space
space
space

Program Notes: Ludwig van Beethoven, Piano Concerto No.3Program Notes: Ludwig van Beethoven, Piano Concerto No.3


(นี่แหละ นาย Beethoven)

ปี ค.ศ.1792 ตรงกับช่วงกลางรัชสมัยสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกหรือรัชกาลที่ 1 Ludwig van Beethoven ในวัย 22 ปี เพิ่งย้ายสำมะโนจากบ้านเกิดเมือง Bonn ไปพำนักยังกรุงVienna ที่ซึ่งเล่าลือกันว่าเป็นนครเมกกะแห่งโลกดนตรีในสมัยนั้น ที่นั่น Beethoven ดำรงชีวิตในฐานะนักเปียโน คุณครูสอนเปียโน ควบคู่ไปกับการเป็นนักประพันธ์เพลงอิสระ

ณ กรุง Vienna ธานีที่ Beethoven คิดกับตนเองเสมอว่าทุกอณูของไออากาศอบอวลไปด้วยเสียงเพลงของ Mozart รุ่นพี่ที่เขายกเป็นไอดอลประจำตัว ขณะที่เขากำลังเดินเคียงอยู่กับเพื่อนนักเปียโน Johann Baptist Cramer ก็ได้ยินเสียงการแสดงดนตรีกลางแจ้งอันหนึ่ง บทเพลง Piano Concerto หมายเลข 24 ในบันไดเสียง C minor ของ Mozart (K.491) ได้ลอยละล่องมาปะทะโสตประสาท ทั้งสองหยุดและ Beethoven ได้รำพึงรำพันว่า “เฮ่ นายฉันว่าพวกเราคงจะไม่มีปัญญาแต่งหรือเล่นอะไรที่มันสุดยอดแบบนี้ได้แน่เลยอ่ะ” หากเป็นคนทั่วไปคงจะคอตกและก้มหน้าก้มตายอมรับชะตาชีวิตของตน แต่สำหรับ Beethoven หาเป็นเช่นนั้นไม่ กระผมสงสัยว่านาย Cramer ได้ไปเล่าให้ภรรยาเขาฟัง นางจึงบันทึกไว้ว่า “ในขณะที่เพลงของMozart กำลังดำเนินไปสู่จุดสุดยอดนั้น Beethoven ก็รู้สึกขนลุกซู่ซ่าราวกับมีผีมาจับมือให้ต้องเขียนต้องจดความคิดที่กำลังหลั่งไหลพรั่งพรูออกมาจากความว่างเปล่า” และนั่นเองคือจุดเริ่มต้นของบทเพลงที่เราจะบรรเลงในค่ำคืนนี้ครับ

ในบทเพลง Piano Concerto หมายเลข 3 ในบันได้เสียง C minor ของ Beethoven ถึงแม้เขาจะยึดถือเอาแบบอย่างที่ Mozart ได้เคยปฎิบัติเอาไว้ก่อน เขาก็มิได้ลอกเลียนแบบ แต่ได้ปรับใช้วัตถุดิบทางดนตรีใส่เครื่องปรุงแต่งให้เข้ากับรสชาติที่ตนพอใจ เกิดเป็นอาหารจานใหม่ขึ้น และสำหรับการแสดงคืนนี้กระผมก็ได้กระทำการคล้ายๆ กัน

วันนี้ นายมรกต เชิดชูงาม เป็นผู้ประพันธ์ Cadenza ในท่อนที่ 1

ขอเชิญฟังครับ
Create Date : 24 มิถุนายน 2559
Last Update : 24 มิถุนายน 2559 23:57:07 น. 0 comments
Counter : 144 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
แบบบ้านๆ: กระผม ดร.ปริญญา ณ ต่างแดน ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น เรียบเรียงเพลง, แต่งเพลง, ร้องเพลงและจะผันตัวเป็นวาทยกรจัดการแสดงร่วมกับเพื่อนๆ เมื่อมีโอกาสกลับไปประเทศไทยช่วงฤดูร้อน นอกจากงานดนตรีแล้ว กระผมใช้เวลาวันละนิดวันละหน่อยเขียนบล๊อคเรื่องเกี่ยวกับดนตรี, สังคม, การใช้ชีวิตในต่างประเทศ, และสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาว่างจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษ คือ เป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทย และทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติของคุณภรรยา และสุดท้ายนี้ กระผมเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้นขอรับ

แต่สิ่งที่กระผมรักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้ภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

แบบยาวๆ: ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space