space
space
space
<<
มิถุนายน 2559
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
24 มิถุนายน 2559
space
space
space

Program Notes: Henryk Gorecki, Piano Concerto in the Style of Chopin, No.2



Program Notes: Henryk Gorecki, Piano Concerto in the Style of Chopin, No.2


(นาย Gorecki)

Henryk Mikolaj Gorecki เป็นชาวโปแลนด์ เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อปี 2010 นี่เองครับ เป็นตัวอย่างหนึ่งของบุคคลที่มีผลงานสม่ำเสมอ มีรางวัลติดตัวจำนวนหนึ่ง แต่กว่าจะมีชื่อประดับวงการระดับนานาชาติ อายุของนาย Gorecki ก็ปาเข้าไป 60 แล้ว ในยุคทศวรรษที่ 90 เพลงซิมโฟนีหมายเลข 3 ที่มีชื่อเล่นว่า “Symphony of Sorrowful Songs” หรือ “โศกาซิมโฟนี” ของเขา โด่งดังเป็นพลุแตก ทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 Billboard’s Classical Charts ในประเทศสหรัฐอเมริกาถึง 38 สัปดาห์และฝังตัวอยู่บน Chart เดียวกันนั้นเป็นเวลาต่อเนื่องถึง 3 ปี ส่วนในประเทศอังกฤษอัลบั้ม “โศกาซิมโฟนี” ถูกขายถึง 800,000 ชุด ขายได้มากกว่าอัลบั้มของศิลปินป๊อบร่วมสมัยอย่าง Madonna และ Michael Jackson ณ ช่วงเวลาเดียวกันเสียด้วยซ้ำ

Joseph McLellan นักวิจารณ์ดนตรีประจำหนังสือพิมพ์ The Washington Post กล่าวถึงเหตุผลที่บทเพลงของนาย Gorecki โด่งดังถึงเพียงนี้ว่า, “นาย Gorecki มิได้เป็นนักประพันธ์เพลงผู้ลุ่มหลงแต่การสร้างความสลับซับซ้อนให้แก่บทเพลงหรือมุ่งแต่สร้างนวัตกรรมทางดนตรีตามอย่างนักประพันธ์เพลงส่วนใหญ่เมื่อช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยึดถือ แต่ตั้งมั่นใช้หลักความเรียบง่ายในการสื่อสารให้ผู้ฟังสามารถเข้าถึงอารมณ์และจิตวิญญาณของบทเพลงเป็นสำคัญ”

สำหรับบทเพลง Piano Concerto in the Style ofYoung Chopin หมายเลข 2 ถูกแต่งขึ้นเฉพาะกิจเพื่อใช้ในการแข่งขันเปียโนโชแปงนานาชาติโซนเอเชียครั้งที่ 18 เมื่อปี 2008 เพลงบทนี้เข้าถึงได้ง่าย ท่วงทำนองและเสียงประสานระรื่นหูน่าติดตาม มีกลิ่นอายของโชแปงผสมไปกับสำนวนของนาย Gorecki ซึ่งได้กล่าวไว้ข้างต้น กระผมมุ่งหวังว่าเพลงนี้จะก้าวเป็นที่ 1 ในใจของท่านและอยากจะปรับทัศนคติของท่านเกี่ยวกับเพลงสมัยใหม่ดังดังว่า “เพลงสมัยใหม่ใช่ว่าจะฟังยากเสมอไปนาครับ”

ฟัง Symphony หมายเลข 3, "Symphony of Sorrowful Songs" ของเขาได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=-mEWlGLkjIw




Create Date : 24 มิถุนายน 2559
Last Update : 25 มิถุนายน 2559 0:05:57 น. 0 comments
Counter : 282 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]




ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space