space
space
space
 
กรกฏาคม 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
19 กรกฏาคม 2560
space
space
space

ข้าวผัดกระเพราไก่: ขี้เกียจตักกระเพราคำ ข้าวคำ
ข้าวผัดกระเพราไก่

แอ่นแอ๊น!! 


(ผลสำเร็จจากความพากเพียรตรากตรำ ตอนเตรียมนานกว่าตอนทำอี๊ก)

หายหน้าหายตากันไปเป็นปีๆ เนื่องจากงานราษฎร์เยอะมั่ก ได้ฤกษ์ ดร.ปริญญา กลับเข้าครัวอีกครั้ง วันนี้ขอเสนอเมนูง่ายๆ ถูกปากคนจะกินอีกเมนูหนึ่ง คือ "ข้าวผัดกระเพราไก่" จะกินกับไข่ดาวหรือไข่ต้มยางมะตูม (อ่านวิธีทำได้ที่นี่ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=parinyamusic&month=10-2014&date=18&group=6&gblog=1) และพริกน้ำปลาด้วยก็ได้ จะบอกว่าบางทีก็ขี้เกียจตักกระเพราคำ ข้าวคำ เอามาผัดปนๆ กันไปเลยแล้วกัน กินง่ายดี โถ ขี้เกียจอะไรปานนั้น พ่อคุณ . . . . 

เริ่มกันเลย วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. ใบกระเพรา - ขาดไม่ได้เลย ไม่เช่นนั้นจะเรียกอาหารจานนี้ว่าผัดกระเพราไม่ได้ จะให้ดีต้องเป็นกระเพราแดง กลิ่นหอมกว่ากระเพราขาว ล้างให้สะอาด แล้วเด็ดเอาแต่ใบ พักเอาไว้ หากอยู่เมืองนอก ไม่สามารถหาใบกระเพราได้ ก็หยวนๆ กินใบโหระพาเอานะครับ อย่างน้อยก็มีอะไรให้ท่านกินไปอีกหลายมื้อ อย่าเรื่องมาก

2.  พริกขี้หนู - อยากแซ่บกินเผ็ดมากก็ใส่มาก; กระเทียม - ถ้าเป็นกระเทียมไทยเม็ดเล็กๆ ก็สัก 10 กลีบ กระเทียมจีนเม็ดโตๆ เอา 3 กลีบก็พอ เอาพริกขี้หนูกับกระเทียมมาโขลกในครก พอหยาบ เห็นว่าเชฟบางคนเติมข่าเล็กน้อยลงไปตำกับพริกและกระเทียมด้วย แล้วแต่คนจะกินแล้วกันครับ

3. พริกชี้ฟ้าแดง - เอาไว้แต่งให้มีสีแดง หั่นเป็นแว่นๆ แบบเฉียงๆ วันนั้นกระผมหาสีแดงไม่ได้เลยขอใส่สีเหลืองแทนละกันครับ ที่เมืองนอกไม่มีพริกชี้ฟ้าก็ใช้พริก Jalapeno แทน แต่สีจะไม่สวย ภาพโดยรวมมันจะออกสีเขียวๆ ไปหมด

4. ไก่ - กระผมเลือกเนื้ออกเพราะว่าคุณภรรยาชอบมากกว่าเนื้อสะโพก เอาใจเขาเสียหน่อย ทำงานหนักๆ ก็ให้เขาได้กินอะไรที่ชอบ เลือกมาแค่อกเดียวก็พอ สไลซ์เป็นชิ้นตามแนวของเส้นเนื้อ คงได้สักกองใหญ่พอสมควร

5. เครื่องปรุงต่างๆ อาทิเช่น น้ำมันพืช ซอสหอยนางรม (แนะนำลีกุมกี่สีแดง) น้ำปลาแท้ ซอสปรุงรสฝาเขียว (ถ้าเป็นซีอิ้วตราเสือยิ่งดี) และน้ำตาลทรายหาได้ทั่วไปตาม Asian grocery เขยิบตัวออกไปซื้อหน่อยนะ เพ่!

6. ข้าวเก่าเก็บค้างคืน แข็งๆ ดีนักแล สัก 3-4 ถ้วย วันนี้ใช้ข้าวกล้องที่เหลือจากเมื่อวานครับ

เมื่อเครื่องปรุงของเราครบถ้วนก็ได้เวลาลงมือทำ ไปเข้าครัวกันเลย

1. หากจะกินกับไข่ดาวก็ให้ทอดก่อนเลย จะได้เอาน้ำมันทอดไข่มาทำกับข้าวต่อได้ ทำโดยตั้งกระทะบนเตาให้ร้อนก่อน แล้วจึงค่อยใส่น้ำมันลงให้ท่วม เมื่อน้ำมันร้อนขนาดที่ว่าเห็นควันลอยขึ้นจึงค่อยต่อยไข่ลงไป ระวังน้ำมันกระเด็นใส่นะครับ! กระเด็นแน่ๆ ไม่ต้องห่วง กลัวจะเจ็บแบบไม่มันระวังตัวมากกว่า ถ้าจะกินแบบกรอบๆ ก็ทอดนานหน่อย แต่ระวังไหม้นะครับเพราะน้ำมันมันร้อนจัดอยู่แล้ว

2. เมื่อทอดไข่เสร็จเรียบร้อย ให้เทน้ำมันส่วนหนึ่งออกไปเก็บเอาไว้ ให้เหลือติดกระทะใบเดิมพอทั่ว ลดไฟเหลือไฟปานกลาง ตักเอาพริกกับกระเทียมที่ถูกตำเอาไว้ในครกหยาบๆ ลงไปผัดในกระทะให้มีกลิ่นหอม

3. เมื่อพริกกับกระเทียมส่งกลิ่นหอมดีแล้ว จึงค่อยนำเนื้อไก่ลงไปผัดให้สุก

4. เมื่อไก่สุกดีแล้ว เร่งเตาไฟเป็นไฟแรง ใส่ข้าวลงไปในกระทะ พร้อมใส่เครื่องปรุงตามสัดส่วนคร่าวๆ ดังนี้ คือ น้ำมันหอย 2 ชต. น้ำปลา 2 ชต. ซอสปรุงรส 1 ชต. หากเป็นคนติดเค็มก็ให้ใส่เพิ่มตามความพึงพอใจของคนจะกิน น้ำตาล 1-2 ชต. คนติดหวานก็ใส่ 2 ช้อน กระผมเป็นคนเทาๆ ก็ใส่ไป 1.5 ชต. แล้วกัน คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงเข้ากับข้าวทุกเม็ด เวลานี้ต้องผัดเร็วๆ เพราะเดี๋ยวข้าวจะไหม้ ผัดไปผัดมาจนเห็นว่าว่าข้าวแห้งและร่วนดี

5. จากนั้นจึงใส่ใบกระเพราและพริกชี้ฟ้าแดงลงไป ผัดให้ใบกระเพราสลดสักหน่อยก็เป็นอันเสร็จ

เพียงเท่านี้ก็จะได้ “ข้าวผัดกระเพราไก่” พร้อมไข่ดาวเอาไว้รับประทานยามหิวกันแล้ว สงสัยว่าคุณภรรยาของกระผมชักจะหิวจนรอไม่ไหวแล้วหละสิ หันมาทำหน้าค้อนใหญ่แล้ว

ขอลา . . . . กลัวโดนคนโมโหหิวตึ๊บ
 

Create Date : 19 กรกฎาคม 2560
0 comments
Last Update : 19 กรกฎาคม 2560 15:57:16 น.
Counter : 131 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
แบบบ้านๆ: กระผม ดร.ปริญญา ณ ต่างแดน ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น เรียบเรียงเพลง, แต่งเพลง, ร้องเพลงและจะผันตัวเป็นวาทยกรจัดการแสดงร่วมกับเพื่อนๆ เมื่อมีโอกาสกลับไปประเทศไทยช่วงฤดูร้อน นอกจากงานดนตรีแล้ว กระผมใช้เวลาวันละนิดวันละหน่อยเขียนบล๊อคเรื่องเกี่ยวกับดนตรี, สังคม, การใช้ชีวิตในต่างประเทศ, และสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาว่างจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษ คือ เป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทย และทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติของคุณภรรยา และสุดท้ายนี้ กระผมเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้นขอรับ

แต่สิ่งที่กระผมรักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้ภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

แบบยาวๆ: ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space