space
space
space
 
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
15 เมษายน 2560
space
space
space

Leonard Slatkin's Conducting School
Leonard Slatkin's Conducting Schoolขณะที่กระผมกำลังโลดแล่นไปบนยุทธภพ YouTube ตามประสานักดนตรีขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติม ดูบทสัมภาษณ์ ชมสารคดีฝรั่ง หาเพลงใหม่ๆ ฟัง ฯลฯ (แต่หลังๆ นี่ออกแนวแอบแอ่วไปดูละคร เปา บุ้น จิ้น ซะเยอะ ฮะฮะฮะ, ตอนที่ 18 จาก 41 ตอนแล้วขอรับใต้เท้า) เผอิญได้ไปพบกับขุมทรัพย์ที่ใครๆ อาจยังไม่พบ คือ ชุดวีดีโอสอนวิชาการควบคุมวงที่คุณ Leonard Slatkin เป็นผู้จัดทำขึ้น จึงได้รวบรวมเอา Link มาไว้ที่ Blog นี้ เผื่อผู้ที่สนใจเรื่องการควบคุมวงจะสามารถนำเอาไปเรียนรู้ได้ ไม่มากก็น้อย ดู Link ทั้งหมดได้ที่ด้านล่างเลยนะครับ


สังเกตุได้ว่าจะเป็นเรื่องพื้นฐาน แต่พื้นฐานเหล่านี้แหละที่จะเป็นหลักศิลาให้ท่านผู้สนใจในการเป็นวาทยกรก้าวต่อไปในขั้นที่สูงขึ้นได้อย่างมั่นคง หรือ อย่างน้อยก็เป็นเครื่องมืออธิบายให้กับผู้ที่สงสัยว่า เอ ไอ้คนที่โบกไม้โบกมือไปมาอยู่หน้าวงออเคสตรานี่มันทำอะไรกันแน่นะ? ได้ครับ

คุณ Slatkin ขณะนี้ดำรงตำแหน่ง Music Director อยู่ที่วง Detroit Symphony Orchestra เมืองเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงเมืองแอน อาร์เบอร์ที่กระผมอาศัยอยู่นี่เอง ประสบการณ์โชกโชนกว่า 50 ปี ไม่ต้องถามถึงหนังสือรับรองใดๆ จากทางการ กระผมเพิ่งอ่านหนังสือเรื่อง "Conducting Business: Unveiling the Mystery Behind the Maestro" ที่คุณ Slatkin นี้เขียนจบไปไม่นาน สนุกดีเหมือนกันครับ เนื้อหาไม่เหมือนหนังสือเรื่องการควบคุมวงเล่มอื่นๆ ที่เคยอ่าน โดยจะเน้นเรื่องเกี่ยวกับการเตรียมตัว การศึกษา ความก้าวหน้าในสายอาชีพ หน้าที่ความรับผิดชอบของวาทยกร การรักษาความสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนนักดนตรีด้วยกัน ฯลฯ จึงขอแนะนำหนังสือเล่มนี้ให้กับท่านผู้สนใจไปด้วยเลยแล้วกันครับ สำหรับรีวิวหนังสือเล่มนี้อ่านได้ที่ http://www.hourdetroit.com/Hour-Detroit/October-2012/Book-Conducting-Business-by-the-DSOs-Leonard-Slatkin/ (รูปข้างบนนี้กระผมก็เอามาจาก Website นี้แหละ)

น่าเสียดายที่จนถึงบัดนี้กระผมยังไม่มีโอกาสไปชมการแสดงของวง Detroit Symphony Orchestra เลย ตั้งใจไว้ว่าปีการศึกษาหน้านี่แหละจักต้องไปให้ได้ แต่ขออวดเสียหน่อยว่ากระผมจะได้ไปร่วมร้องเพลงกับวง UMS Choral Union ในบทเพลงของ Leonard Bernstein, Symphony No.3, "Kaddish" กับคุณ Slatkin และวง New York Philharmonic Orchestra ช่วงปลายปีด้วยนะขอรับ อิอิอิ

สุดท้ายนี้ขอแถมวีดีโอที่คุณ Slatkin ควบคุมวง BBC Orchestra ในบทเพลงของ Samuel Barber, Adagio for Strings ในการแสดงรำลึกครั้งเมื่อหลังเกิดเหตุวินาศกรรม 9/11 ไม่นาน ให้ฟังปิดท้ายครับ 


 

Create Date : 15 เมษายน 2560
0 comments
Last Update : 15 เมษายน 2560 23:10:15 น.
Counter : 694 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
แบบบ้านๆ: กระผม ดร.ปริญญา ณ ต่างแดน ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น เรียบเรียงเพลง, แต่งเพลง, ร้องเพลงและจะผันตัวเป็นวาทยกรจัดการแสดงร่วมกับเพื่อนๆ เมื่อมีโอกาสกลับไปประเทศไทยช่วงฤดูร้อน นอกจากงานดนตรีแล้ว กระผมใช้เวลาวันละนิดวันละหน่อยเขียนบล๊อคเรื่องเกี่ยวกับดนตรี, สังคม, การใช้ชีวิตในต่างประเทศ, และสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาว่างจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษ คือ เป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทย และทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติของคุณภรรยา และสุดท้ายนี้ กระผมเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้นขอรับ

แต่สิ่งที่กระผมรักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้ภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

แบบยาวๆ: ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space