space
space
space
<<
มีนาคม 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
20 มีนาคม 2560
space
space
space

กว่าจะได้เป็นวาทยกรคุมวงจริงๆกว่าจะได้เป็นวาทยกรคุมวงจริงๆ


 Francesco Lecce-Chong 1 ใน 3 ผู้เข้ารอบสุดท้าย
(รูปจาก http://www.orartswatch.org/eugene-symphony-music-director-search-next-star/)

สำหรับผู้มีความฝันอยากจะเป็นวาทยกรในอนาคต ขอแนะนำให้อ่านบทความบทนี้ให้ถี่ถ้วน http://www.orartswatch.org/eugene-symphony-music-director-search-next-star/


บทความนี้ได้บรรยายถึงขั้นตอนการคัดเลือกวาทยกร (Music Director) หนึ่งคนเพื่อมาประจำอยู่ที่วง Eugene Orchestra รัฐ Oregon ประเทศสหรัฐอเมริกา จากผู้สมัครเป็นร้อย ผ่านระเบียบพิธีและขั้นตอน กรองเอาผู้ที่ตรงกับความต้องการของคณะกรรมการจนผู้เข้ารอบสุดท้ายเหลือเพียง 3 คน และในรอบสุดท้ายนี้ทั้ง 3 คนจะได้รับโอกาสควบคุมวงจริง คนที่จะได้รับตำแหน่งนี้ไปจะเป็นคนที่พูดกันได้ว่าเป็นผู้มี 'เคมีตรงกัน' กับผู้ชม, สมาชิกของวง, ฝ่ายบริหารและชุมชนนั้นๆ


จากบทความนี้ แก่นของวาทยกรที่เก่งนั้นมิใช่เพียงแต่มีความสามารถด้านการคุมวง (Conducting Technic, Musicianship, etc.) ที่เลอเลิศ กลับต้องเป็นผู้ที่ขายของเป็น (Marketing Skill) มีวิสัยทัศน์ (Vision) มีความเป็นผู้นำ (Leadership) และรู้จักใช้จิตวิทยาการต่างๆ (Human Psychology) เพื่อบันดาลใจให้วงนั้นเล่นได้ดีและดียิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้นหน้าที่ของวาทยกร (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา) ยังไม่จำเพาะอยู่ภายใต้กรอบการแสดงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเป็นหน้าเป็นตาของวงเพื่อเรียกหาการสนับสนุนในด้านต่างๆ จากชุมชนท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นเงินทองหรือจำนวนผู้ชมที่มากขึ้น เป็นต้น เพราะฉะนั้นการเป็นผู้มีวาทะศิลป์ (Rhetoric) รู้จักใช้คารมคมคายและสำนวนโวหารที่แยบยลให้เป็นประโยชน์ รู้จักผ่อนหนักเป็นเบา รู้กาลเทศะ ก็เป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ควรมีติดตัวเอาไว้ครับ
 

Create Date : 20 มีนาคม 2560
2 comments
Last Update : 20 มีนาคม 2560 3:45:03 น.
Counter : 386 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: peepoobakub 20 มีนาคม 2560 11:58:31 น.  

 

สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะเข้ามาทักทายกันครับ

 

โดย: drparinyamusic 21 มีนาคม 2560 20:41:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space