เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
วีซ่าอิตาลีไม่ยากอย่างที่คิด
จะขอรีวิวการเตรียมเอกสารขอวีซ่าประเทศอิตาลีแบบคร่าวๆละกันนะคะ

ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ขอวีซ่าเข้าประเทศอิตาลี ซึ่งครั้งแรกก็ไม่ยากค่ะใช้เวลาแค่สามวันทำการก็ได้รับเล่ม

ครั้งนี้เดินทางปลายเดือนเมษานี้แต่ไปขอตั้งแต่เดือนกุมภา ละค่ะ
เราสามารถขอวีซ่าได้ 90 วันก่อนวันเดินทางโดยไปขอผ่าน VFS italy ตอนนี้ตั้งอยู่ที่ ตึกสีลมคอมเพล็ก ชั้น 15 ได้เลยค่ะ

แต่ต้องนัดวันไปทำผ่านทางเวบไซต์ก่อนนะคะ รายละเอียดตามเวบนี้เลย

http://www.vfsglobal.com/italy/thailand/

นัดวันได้แล้วก็มาถึงขั้นตอนการเตรียมเอกสารค่ะ

เอกสารที่จำเป็นในการยื่นขอวีซ่า

เอกสารทุกอย่างผู้สมัครต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษทุกฉบับ
(เราแปลเองเลยค่ะโดยเขียนภาษาอังกฤษกำกับไว้ข้างๆภาษาไทย)

1. ใบคำร้องขอวีซ่าที่กรอกข้อมูลสมบูรณ์พร้อมรูปถ่าย 2 ใบ

2. หนังสือเดินทาง ที่มีอายุอย่างน้อยที่สุด 6 เดือนนับจากวันเดินทาง

3. หนังสือรับรองการทำงานตัวจริงเท่านั้น (ในกรณีที่เป็นพนักงาน) หรือ ใบทะเบียนการค้า (ในกรณีที่เป็นเจ้าของกิจการ) ที่ระบุ : อาชีพ, เงินเดือน และ ระยะเวลาในการทำงาน
หรือ หนังสือรับรองสถานะการศึกษา จากสถาบันการศึกษา (ในกรณีที่เป็น นักเรียน นักศึกษา)

4. สำเนาของสมุดบัญชีธนาคารที่แสดงถึงการเคลื่อนไหวของบัญชีย้อนหลังอย่างน้อย 3 เดือน (ปรับสมุดบัญชีหรือปรับสมุดธนาคารล่าสุด ไม่เกิน 1 อาทิตย์ นับจากวันยื่นเอกสาร) พร้อมกับหนังสือรับรองสถานะทางการเงิน ตัวจริง (เอกสารต้องขอมาจากธนาคารล้าสุดไม่เกิน 15 วัน นับจากวันยื่นเอกสาร)
อันนี้ต้องขอทั้ง statement และใบรับรองบัญชีจากธนาคารค่ะ


5. ใบจองตั๋วเครื่องบิน และเมื่อได้รับการอนุมัติวีซ่าจึงทำการออกตั๋วเครื่องบิน

6. หลักฐานการจองโรงแรมทุกวันที่อาศัยอยู่ในอิตาลีและประเทศอื่นๆ หรือในกรณีที่พำนักอาศัยกับบ้านทั่วไปจะต้องนำจดหมายเชิญที่มีลายเซ็นต์ของเจ้าของ บ้านมาแสดงด้วย

7. เอกสารประกันการเดินทางที่สามารถใช้ได้กับกลุ่มประเทศในเขตเชงเก้นทั้งหมด และระยะเวลาคุ้มครองครอบคลุม ตลอดการเดินทางด้วยวงเงินอย่างน้อยที่สุด 30,000 ยูโรพร้อมใบเสร็จการจ่ายเงินพร้อมใบเสร็จการจ่ายเงิน


8. ถ่ายสำเนาหนังสือเดินทางทุกหน้าที่มีประวัติการเดินทางของประเทศ Schengen วีซ่า / อังกฤษ / ออสเตรเลีย / อเมริกาวีซ่า


9. ถ่ายสำเนาทะเบียนบ้าน(ของเราเจ้าหน้าที่เค้าคัดออกอ่ะ)


ให้ทำ travel itinerary ไปเลยค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่เค้าขอด้วย เราก็เตรียมไปให้เรียบร้อยเลย ใส่รายละเอียดคร่าวๆไปว่าวันนี้เดินทางไปไหนบ้างแล้วพักที่โรงแรมอะไร

ตัวอย่าง








จองโรงแรม ที่เราจะพักทุกคืนค่ะ แล้วก็ปริ้นเอกสารยืนยันการจองไปด้วยทุกวันที่เข้าพักค่ะ แนะนำจองผ่านเวบ booking.com เพราะเลือกแบบยกเลิกทีหลังได้ด้วยค่ะ

เรื่องตั๋วเครื่องบิน สำหรับตัวเราเองมองหาตั๋วมานานหลายเดือนตั้งแต่ปลายปีที่แล้วค่ะ เพราะถ้าซื้อล่วงหน้าจะราคาถูก เราก็ซื้อล่วงหน้าไปเลยค่ะถ้าเรามั่นใจว่าวีซ่าเราผ่านชัวร์

แต่ถ้าไม่มั่นใจ เราจองผ่านเอเจนซี่ไว้ก่อนได้ค่ะ พอได้วีซ่าแล้วค่อยยืนยันทีหลัง หรือมาหาตั๋วใหม่ทีหลังก็ได้ค่ะ


เพราะครั้งแรกที่ไปก็ทำแบบหลังคือจองผ่านเอเจนซี่ก่อนค่อยมาออกตั๋วทีหลัง

เอกสารที่เหลือก็ตามด้านบนค่ะ

ตั๋วรถไฟต่างๆที่ซื้อล่วงหน้าเราก็ถ่ายเอกสารแนบไปหมดเลยค่ะ

ครั้งนี้ไปกับพ่อแม่ เดินทางด้วยกันสามคน เอกสารต้องถ่ายไปกันคนละชุดถึงแม้ว่าจะพักที่เดียวกันก็ต้องมีเอกสารของโรงแรมของใครของมันค่ะ

เรื่องการจองคิวควรจะจองคิวตอนเช้าค่ะ เพราะว่าวันที่เราไปทำ เราจองไปประมาณ ห้าโมงกว่าๆสามคิว ปรากฏว่าตกบ่าย ทำไม่ทันเพราะคนมาทำวีซ่ากันเยอะมากๆ

พอทำเสร็จก็ต้องไปนั่งรอสแกนลายนิ้วมือทุกคนค่ะ พอสแกนเสร็จก็เป็นอันจบ

ถ้ามีคำถามหรือสงสัยสามารถถามได้เลยนะคะ



Create Date : 12 เมษายน 2557
Last Update : 12 เมษายน 2557 21:25:04 น.
Counter : 7190 Pageviews.

1 comments
  
อยากไปเหมือนกันค่ะ แต่ขอเก็บตัวค์ก่อนนะคะ ขอบคุณนะคะที่เข้ามาตอบกระทู้เม
โดย: April Friday วันที่: 16 พฤษภาคม 2557 เวลา:20:39:08 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Pao_Ye
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]