แพร่ น่าน...ได้ไปซะที (2557)

25-27 พ.ค. 2557

ครั้งแรกกับการไปน่าน และการไปครั้งนี้เป็นทริปการไปทำงาน ไปกับกลุ่มน้อง ๆ ที่ทำงาน และน้อง ๆ ฝึกงาน เป็นการปิดคอร์สงานสุดท้ายของน้อง ๆ ฝึกงาน  ไปถ่ายทำวีดีโอ "คนต้นแบบเลิกเหล้า" เราก็มีหน้าที่ไปเที่ยว และไปดูแลน้อง ๆ  (ดูแล้วเป็นหน้าที่ยากมากเลยนะเนี้ย ฮะๆๆ)

ไปกันทั้งหมด  6 คน + คนขับรถตู้ อีก 1  ทริปในครั้งนี้เราบอกน้อง ๆ เลย ว่าขาไปพี่ขอแวะ ที่วัดพระธาตุช่อแฮ กับพระเมืองผี  ที่แพร่ ก่อน และวันที่สอง เป็นวันที่เราไปถ่ายทำรายการ วันนี้ยกให้น้อง ๆ เลย แต่ถ้ามีเวลาเหลือพี่ขอไปไหว้พระธาตุประจำปีเกิดพี่ด้วย ที่พระธาตุแช่แห้ง  และก็ต้องไปเก็บภาพที่วัดพระธาตุเขาน้อย (อันนี้พลาดไม่ได้เพราะเป็นงานที่เจ้านายสั่งไปเลย)

ส่วนวันที่สาม วันกลับ ขากลับขอแวะไหว้พระก่อนและค่อยเดินทางกลับ 

เริ่มเดินทางกันเลยดีกว่า 25 พ.ค. 57
ล้อหมุดเวลา 8.00 น.  จากแถวเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ วิ่งไปทางดอนเมือง รังสิต เพราะต้องไปแวะรับน้องฝึกงานสองคนที่แถว เมืองเอก หลังจากแวะรับน้อง ๆ ที่เมืองเอกแล้ว นั่งรถตู้ไปก็ มีอาการแปลก รถสั่น สะเทือนมากกว่าปกติ  แบบว่ารถเป็นอะไรไป  แวะปั๊มให้คนขับรถตู้เขาไปเช็คสภาพยางรถ และเขาก็โทรเล่าอาการรถให้เพื่อน ๆ ฟัง ถึงรู้ว่าสาเหตุอาจเกิดจากยางบวม ทีนี้เลยต้องขับกันแบบเรื่อย ๆไม่เร็ว และมองหาร้านเปลี่ยนยาง กว่าจะได้ก็ไปแถว สิงหบุรีได้ละมั้ง มีร้านเล็ก ๆ ร้านหนึ่ง เปลี่ยนเป็นยางเปอร์เซ็นต์ไปก่อน พอเปลี่ยนเสร็จก็ขับไได้ปกติเหมือนเดิม โอเค หน่อยนั่งแล้วรู้สึกสบายใจขึ้นกว่าตะกี้ และไปถึงแพร่ประมาณ บ่ายสี่โมง

เมื่อถึงแพร่ จุดมุ่งหมายแรกที่ต้องการก็คือแวะไหว้พระที่วัดพระธาตุช่อแฮ วัดนี้เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ เก่าแก่ คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดแพร่ และเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้เกิดปีเสือ (ปีขาล) วัดตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยสูงประมาณ 28 เมตร บนเนื้อที่ 175 ไร่ อยู่ห่างจากตัวเมืองจังหวัดแพร่เป็นระยะทาง 9 กิโลเมตร


จากนั้นก็ไปแวะวนอุทยานแพะเมืองผีต่ออีกหนึ่งที่   แพะเมืองผีเกิดจากสภาพภูมิประเทศซึ่งเป็นดิน และหินทรายถูกกัดเซาะตามธรรมชาติเป็นรูปร่างลักษณะต่างๆ แพะแปลว่า ป่าละเมาะ เมืองผีแปลว่า เงียบเหงา ได้มีการประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยาน เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2524 มีเนื้อที่ 167 ไร่ เป็นสถานที่มีความสวยงามด้าน ธรณีวิทยา หน้าผา เสาดิน และเส้นทางศึกษาธรรมชาติวนอุทยานแพะเมืองผี จัดทำเส้นทาง ศึกษาธรรมชาติไว้บริการนักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวทั่วไป ได้เข้ามาศึกษาสภาพป่า ลักษณะทางธรณีวิทยา เพื่อเป็น การส่งเสริมให้เกิดความรู้ และความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพพื้นที่วนอุทยานมากยิ่งขึ้นเดินเที่ยวเล่นกันพอใจแล้วก็รีบเดินทางกันต่อเลย เพราะจุดหมายปลายทางเราอยู่ที่จ.น่าน แต่ตอนนี้ก็จะเย็นแล้วนะ ไปกันต่อเลย คืนแรกเราพัก กันที่โรงแรม K1 ในตัวเมือง จ.น่าน ไปถึงโรงแรมก็ประมาณ 6 โมง รีบรับกุญแจ เก็บข้าวเก็บของและออกไปหาอะไรทานกันแถวๆ ตลาดโต้รุ่ง 
ต้องรีบทำเวลาเพราะช่วงนี้อยู่ในช่วงเคอร์ฟิว ละนะ หลังสี่ทุ่มห้ามออกนอกเคหะสถาน พวกเราเลยต้องเร่งรีบกันน่าดู

ที่พักคืนแรกของพวกเรา คือ โรงแรมเควัน  (http://www.k1hotel.com/)

ห้องเดียวห้องนี้นอนได้ 3 คน จะมีชั้นบนเป็นที่นอน
26/05/57

หนึ่งคืนผ่านไป เช้าตื่นกันแต่เช้านัดออกจากโรงแรมตอนแปดโมง ที่โรงแรม K1 ไม่มีอาหารเช้าให้ทานนะคะ เราเลยต้องไปหาอาหารเช้าทานกัน เช้านี้เลยฝากท้องกันไว้ที่ร้านสวีตตี้ ไนน์ (sweety9)ทานข้าวกันเสร็จก็มุ่งหน้าไปทำงานกันเลย เราต้องเดินทางจากตัวเมือง ไปอีกอำเภอหนึ่ง ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 40 กม. ใช้เวลาก็ชั่วโมงหนึ่ง

งานในวันนี้น้องทีมงานต้องไปถ่ายคลิปวีดีโอ คนต้นแบบ (คนต้นแบบในการเลิกเหล้า) ที่โรงสีข้าวบ้านวังว้า เพราะพี่ต้นแบบเราทำงานอยู่ที่นั้น

เก็บภาพบรรยากาศในการถ่ายทำมาฝากคะ 
กว่าจะถ่ายทำกันเสร็จก็ปาเข้าไปบ่ายสี่โมงเย็น  จากนั้นก็เดินทางกลับเข้าตัวเมือง ก่อนเข้าที่พักขอแวะไหว้พระที่วัดพระธาตุแช่แห้ง  ใช้เวลาอยู่ที่นี้ไม่นานนัก เพราะมีภาระกิจต้องไปถ่ายภาพที่วัดพระธาตุเขาน้อยต่อ ต้องไปถึงก่อนตะวันจะตก

เก็บภาพเล็ก ๆ น้อยที่วัดพระธาตุแช่แห้งจากนั้นก็ไปต่อที่วัดพระธาตุเขาน้อย ที่วัดนี้ขาดไม่ได้เลยเพราะต้องมาเก็บถ่ายภาพงาน 
ใคร ๆ มาวัดนี้ก็คงไม่พลาดที่จะถ่ายพระยืนละนะ เหมือนเป็นสัญญาลักษณ์ของจังหวัดน่านเลยเชียวเก็บภาพที่นี้กันจนฟ้ามืด แต่ก็ยังไม่ได้ภาพที่ต้องการ เลยนัดกับน้อง ๆ ใหม่ว่าพรุ้งนี้จะตื่นกันมาเก็บภาพช่วงเช้ากันอีกครั้งหนึ่ง 

ก่อนเข้าที่พักเราแวะหาข้าวทานกันก่อนหลังจากนั้นก็เข้าพัก คืนที่สองนี้เราพักกันที่ "คุ้มเมืองมิมนทร์"
27/05/57

นัดกับน้อง ๆ ไว้ตอนตี 5 เพราะจะต้องไปเก็บภาพช่วงเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้นที่วัดพระธาตุเขาน้อย  มาถึงวัดยังไม่เปิดเลย เดินเข้าวัดมีน้องหมาวิ่งมาต้อนรับก่อนเป็นอันดับแรก เก็บภาพกันจนพระอาทิตย์ขี้น 

จากนั้นก็กลับเข้าที่พัก และทานอาหารเช้า พักที่คุ้มเมืองมินทร์จะมีอาหารเช้าให้ เป็นข้าวต้ม และก็ขนมปัง ชากาแฟ กินข้าวอิ่มก็อ่านน้ำและเตรียมตัวเดินทางกลับ แต่กว่าจะเดินทางกลับได้ก็เพลินกลับการถ่ายรูปเล่นกัน เพราะที่นี้สวยงามและน่าถ่ายรูปเล่นเป็นอย่างยิ่งและเวลา 9 โมงกว่าก็ได้เวลาเดินทางกลับแล้ว แต่ก่อนกลับขอแวะไหว้พระหน่อยนะ ก่อนอำลาเมืองน่านก็แวะไปไหว้พระที่วัดภูมินทร์ ตั้งอยู่ที่บ้านภูมินทร์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ใกล้กับพิพิธภัณฑสถาน-แห่งชาติน่าน เดิมชื่อ "วัดพรหมมินทร์" เป็นวัดที่แปลก กว่าวัดอื่น ๆ คือ โบสถ์และวิหารสร้างเป็นอาคารหลังเดียวกันประตูไม้ทั้งสี่ทิศแกะสลักลวดลาย โดยช่างฝีมือล้านนาสวยงามมาก นอกจากนี้ฝาผนังแสดงถึงชีวิตและวัฒนธรรมของยุคสมัยที่ ผ่านมาตาม พงศาวดารของเมืองน่าน วัดภูมินทร์สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2139 โดยพระเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ เจ้าผู้ครอง เมืองน่านได้สร้างขึ้นหลังจากที่ครองนครน่านได้ 6 ปี มีปรากฏในคัมภีร์เมือง เหนือว่าเดิมชื่อ "วัดพรหมมินทร์" ซึ่งเป็นชื่อของเจ้าเจตบุตรพรหม มินทร์ผู้สร้างวัด แต่ตอนหลังชื่อวัดได้เพี้ยนไปจากเดิมเป็น วัดภูมินทร์ ดังกล่าว

จากนั้นก็ไปแวะศูนย์โอท็อปเพื่อซื้อของฝาก เราก็เลยได้มีโอกาสเดินไปไหว้ศาลหลักเมืองน่าน ซึ่งอยู่ที่วัดมิ่งเมืองจากนั้นก็เดินทางกลับ เราออกเดินทางกลับตอนประมาณ 11 โมง ถึงบ้านก็ประมาณสอวทุ่มได้ ระหว่างทางก็แวะกินข้าว เข้าห้องน้ำ และซื้อของบ้างเล็กน้อย 

เป็นทริปการทำงานที่เรียกว่า Happy สุด ๆ ละทริปนี้

และนี้ก็คือคลิปวีดีโอที่น้อง ๆ ทีมงาน ไปถ่ายทำกันมา  คนต้นแบบในการเลิกเหล้า จ.น่าน 

Create Date : 19 มิถุนายน 2557
Last Update : 18 กรกฎาคม 2557 16:04:43 น. 0 comments
Counter : 647 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

paerid
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Paerid Bloggang

Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
19 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add paerid's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.