=●= San Salvador de Jujuy (Argentina) - Santa Cruz de la Sierra (Bolivia) =●=


++ วันที่ 28 มิถุนายน 2553 ++


Photobucket


วันนี้ 07.00 น. เราออกเดินทางต่อไปยังเมืองจุดหมายคือซาน ซัลวาดอร์ เด ฮูฮุย (San Salvador de Jujuy) ขับลงเขาไปอีกหน่อยนึง ดีว่าทางไม่โค้งมาก ไม่เมาและก็ไม่ปวดหัว ค่อยยังชั่ว

ระยะทางจาก Purmamarca - San Salvador de Jujuy คือ 79 กิโลเมตร

San Salvador de Jujuy - เป็นเมืองศูนย์กลางมลรัฐ Jujuy ที่ความสูง 1,259 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล


Photobucket


ไปถึงประมาณ 10 โมง หาที่พักและเก็บของก็เกือบ ๆ 11 โมง เจอ Hostel แห่งหนึ่งชื่อ Casa de Barro ตบแต่งภายในแบบแอนทีคทั้งหมด ถูกใจทีเดียว คืนละ 90 Pesos ห้องน้ำรวมแต่ก็มีอาหารเช้า คิดว่าคงหาที่พักราคาถูกกว่านี้ไม่ได้อีกแล้วล่ะ ไม่มีที่จอดรถ เราจึงต้องฝากรถ 30 Pesos ต่อวัน (จริง ๆ คิดรายชั่วโมง 3 Pesos ขอต่อรองราคาตามเคย)

เก็บของแล้วเราก็เดินไปยังตลาด ได้แซนวิชมิลาเนซ่า (Milanesa) กับเอมปานาดาส (Empanadas) กินคู่กับกาแฟนม เป็นอาหารเช้า เอมปานาดาสที่นี่ขนาดเล็กกว่าครึ่งของชิลีและแบบอบดูน่ากินไม่น้อย

เป็นเพราะกินอาหารเช้าสายจึงไม่หิว และเป็นเพราะกินไม่ตามเวลาชาวบ้าน ตอนบ่ายร้านอาหาร ร้านค้าและสถานที่ราชการต่างก็ปิดไปตาม ๆ กัน ต้องหิ้วท้องรอไปจนเย็นโน่นเลย

เย็นย่ำกลับไปตลาด อาหารร้อนเมนูประจำวันไม่มีแล้ว เป็นซัพเปอร์เย็นแทน มีแซนวิช แฮมเบอร์เกอร์และมันฝรั่งทอด เดินหาจนในที่สุดก็ได้ซุปพุงวัวที่เรียกว่าโมโดงโก (Modongo) มาประทังหิว

++ วันที่ 29 มิถุนายน 2553 ++


Photobucket


ตอนเช้าเราเดินไปร้านเบเกอรี่ (Panaderia) ฝั่งตรงข้ามโฮสเทล (เจ้าของเดียวกัน) เพื่อกินอาหารเช้า เป็นอาหารเช้าเพื่อสุขภาพแท้ ๆ กาแฟนม น้ำเกรฟฟรุ๊ทหรือแอปเปิ้ลปั่น จากผลไม้สด ปังและบิสกิตหนึ่งตระกร้าใหญ่กินกับแยม อิ่มแน่นเลยเรา


Photobucket

๐ โบสถ์แคเธอดอล (Cathedral) ประจำเมือง ๐ตั้งใจค้างที่นี่อีกหนึ่งคืนเพื่อดูบอล แต่ต้องย้ายห้องจากเตียงเดี่ยวไปเป็นเตียงคู่ เพราะห้องที่เราพักมีคนจองไว้ก่อนหน้า (โฮสเทลมีไม่กี่ห้อง) ไม่มีปัญหาอะไร แต่ห้องใหม่ใหญ่กว่าเดิม เราจึงต้องขอฮิตเตอร์เพราะคาดว่ากลางคืนคงแย่แน่ ๆ


Photobucket

๐ จัตุรัสกลางเมือง ๐จากนั้นเราก็ไปสถานกงสุลโบลิเวีย ซึ่งตอนแรกตั้งใจว่าจะไปปารากวัย แต่เป็นเพราะวีซ่าของเอ้ที่ต้องรอนาน ประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ จึงตัดสินใจจะไปโบลิเวียแทน ไม่มีค่าธรรมเนียมวีซ่า หลังยื่นเอกสารที่มีแบบฟอร์มให้กรอก 2 แผ่น กับรูป 1 ใบ และรอประมาณ 20 นาทีก็เรียบร้อย ได้วีซ่าท่องเที่ยว 30 วัน

ไปตลาดดูบอลและกินกลางวันด้วยเลย สั่งเมนูประจำวันมิลาเนซ่าเนื้อทอด กับข้าวสวยของเอ้ และโฮโฮมเมดมะกะโรนีแบบอิตาเลียนราดซอสเนื้อ ตบท้ายด้วยซุป เพิ่งมีที่นี่แหละ เสริฟซุปหลังจานหลัก


Photobucket

๐ ที่ทำการรัฐ ๐ตอนบ่ายเราหาที่ดูบอลใหม่ เพราะตลาดปิด ส่วนที่โฮสเทล อะไรก็แอนทีครวมถึงทีวีด้วย จอ 14 นิ้วแบบมีปุ่มกด 8 ช่อง แต่รับได้ช่องเดียว ขากลับจากตลาดผ่านร้านกาแฟแห่งหนึ่ง มีทั้งกาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีโต๊ะสนุ๊กฯและทีวีจอใหญ่พร้อม เราจึงเลือกไปดูบอลที่นั่น บ่ายแล้วไม่อยากดื่มกาแฟ จึงสั่งไวน์แดง เสริฟมากับโซดา ตามสไตล์พื้นบ้านอาร์เจนติน่าแท้ ๆ

ที่โฮสเทลไม่มี wi-fi อินเตอร์เน็ต แต่รายรอบมี และมีเกือบ 10 สัญญาณได้มัง มีฟรีอยู่สองแห่ง สัญญาณไม่แรง แต่ก็สามารถเช็คอีเมล์ อ่านข่าวได้ (แบบนี้เรียกว่าขโมยสัญญาณใช่ไหม)

++ วันที่ 30 มิถุนายน 2553 ++


Photobucket


หลังอาหารเช้า ประมาณ 8 โมงครึ่ง เราก็ออกเดินทางมุ่งหน้าขึ้นเหนือไปยังเมือง ทาทาลก้า (Tatalga) ซึ่งอยู่ใกล้โบลิเวียที่สุด หลงทางตอนออกจากเมืองหน่อยนึง แต่ก็หาทางออกจนเจอทางหลวงได้ในที่สุด

ระยะทางจาก San Salvador de Jujuy – Tartagal ประมาณ 310 กิโลเมตร


Photobucket


แวะกินกลางวัน ณ เมืองหนึ่งแล้วก็เดินทางต่อ ไปถึงเมืองจุดหมายเวลาประมาณ 15.00 น. มองหาที่พักหลายที่เช่นเคย หลัก ๆ คือต้องมีที่จอดรถ ใกล้ชายแดนโบลิเวียเลยต้องระวังมากหน่อย (มีรถที่ขโมยมาจากชิลีข้ามทางนี้เยอะเลย)

ลงตัวโรงแรมแห่งหนึ่งตรงข้ามท่ารถ คืนละ 90 Pesos ไม่มีอาหารเช้า และอินเตอร์เน็ตแต่ว่ามีทีวีและเคเบิ้ล มีค่าจอดรถอีก 10 Pesos


Photobucket


Tatalga - เป็นเมืองแรกที่เจออุณหภูมิปกติ คือไม่หนาวเกิน เป็นฤดูหนาวที่กลางวันร้อน ส่วนกลางคืนเย็นสบาย ปัญหาเดียวคือ ถูกแมลงตัวเล็ก ๆ คล้ายแมงหวี่กัด ตอนกัดไม่เจ็บ แต่วันถัดมาเป็นตุ่มแดง ๆ ทั้งขา แย่เลย

มีอินเตอร์เน็ตสาธารณะ ราคาไม่แพงชั่วโมงละ 2 Pesos เท่านั้น

++ วันที่ 1 – 3 กรกฎาคม 2553 ++


Photobucket


ตัดสินใจว่า จะพักเมืองนี้นานหน่อย จนกว่าฟุตบอลโลกที่แอฟริกาใต้รอบก่อนรองฯจะแข่งจบ

ที่นี่อาหารการกินไม่แตกต่างจากเมืองอื่นในอาร์เจนติน่า อาหารเช้ายังเป็นเอมปานาดาส ทอดหรืออบก็ว่ากันไป ส่วนกลางวัน เราเจอร้านอาหารแบบซื้อกลับบ้าน มีอาหารให้เลือกหลากหลาย สะอาด และรสดี ส่วนตอนเย็นเป็นทามาเล็ตหรือครัวซองก์ ไม่ก็ซุปเนื้อที่ตลาด

ตอนเย็นเราไปนั่งเล่นร้านค้าหัวมุมที่อยู่ข้างโรงแรม เปิดไวน์อาร์เจนติน่าดื่ม เป็นร้านชำที่ให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หน้าร้านได้ โดยมีม้านั่งยาวบริการ

++ วันที่ 4 กรกฎาคม 2553 ++


Photobucket


วันนี้เราต้องเดินทางอีกครั้งไปยังเมืองชายแดนอาร์เจนติน่าชื่อซานซัลวาดอร์ มาสซา (Prof. Salvador Mazza) 54 กิโลเมตรจาก Tartagal เข้าคิวรอประทับตราเอกสารรถ และหนังสือเดินทางนานกว่า 30 นาทีจึงเรียบร้อย


Photobucket


จากนั้นก็ข้ามแดนไปเมืองยาคุบา (Yacuiba) ประเทศโบลิเวีย รอประทับตราไม่นาน แต่ที่นานคือตอนที่จนท. ถึง 4 คนซักถามเกี่ยวกับหนังสือเดินทางประเทศไทย คงไม่เคยเห็นและก็สงสัยว่าคนไทยมาทำอะไรที่นี่ พวกเค้าเปิดเอกสารดูลิสต์ชื่อประเทศแล้วก็บอกว่า หนังสือเดินทางไทยต้องขอวีซ่า เราก็ยื่นหน้าวีซ่าให้ดู เค้าทำหน้าเหรอหราเล็กน้อย ทำนองว่าได้วีซ่ามายังไง แล้วก็ผ่านไปด้วยดี (เคยโทรไปถามสถานฑูตโบลิเวียที่เมืองริโอ เด จาเนโร, บราซิล ยุ่งยากมากมาย)


Photobucket


ก่อนเคลื่อนล้อออกจากหน้าต.ม. ก็ต้องแลกเปลี่ยนเงินจากอาร์เจนติน่าเปโซเป็นโบลิเวียโนสก่อน

1 USD ~ 7 Bolivianos ~ 4 Argetina Pesos


Photobucket


จากนั้นก็มองหาปั๊มน้ำมัน ชาวโบลิเวียที่อาร์เจนติน่าบอกมาว่า น้ำมันที่โบลิเวียถูกกว่าเยอะ ขับออกจากชายแดนไปประมาณ 20 นาทีก็เจอปั๊มน้ำมัน ลิตรละ 3.74 โบลิเวียโนส สำหรับชาวพื้นเมือง และ 6.79 โบลิเวียโนส สำหรับชาวต่างชาติ มีแบบนี้ด้วย ราคาลิตรละไม่ถึง 1 ดอลลาร์ ซึ่งถูกกว่าที่อาร์เจนติน่าและชิลีเยอะเลย แต่ก็แพงถ้าเทียบกับราคาชาวบ้าน เลยขอต่อรองลงมา (ได้อีก) ลิตรละ 5 โบลิเวียโนส


Photobucket

แล้วก็เดินทางต่อ แวะกินปลาย่างริมทางเมืองหนึ่ง จำชื่อไม่ได้ เป็นเพราะเห็นว่ามีปลาย่างตัวโตหรอก ถึงได้แวะ บ่ายคล้อยด้วย


Photobucket


สะพานข้ามแม่น้ำตามแบบฉบับโบลิเวีย เดิมทีเป็นสะพานข้ามสำหรับรถไฟ แต่ปัจจุบันไม่มีรถไฟไม่วิ่ง จึงให้รถข้ามแทน (กำลังมีการก่อสร้างสะพานใหม่ แต่ไปแบบช้า ๆ คงอีกนานกว่าจะเสร็จ)

แวะเติมน้ำมันอีกครั้งที่เมืองคามาริ (Camari) ราคาเดิม เราก็ต่อรองลงมาเช่นเดิม โดยเมืองนี้เป็นเมืองใหญ่กว่าที่ผ่าน และเห็นมีโรงแรมหลายแห่งจึงแวะถาม เพราะเริ่มเหนื่อย แต่ราคาแพงมาก และระยะทางก็ยังไกลกว่าเมืองจุดหมาย จึงเดินทางต่อ

และก็ถึงเมืองซานตา ครูซ เด ลา เซียรา (Santa Cruz de la Sierra) ในที่สุด ตอนใกล้ทุ่ม เดินทางทั้งวัน 11 ชั่วโมง เหนื่อยมาก เจออะโลฮาเมียนโต (Alojamiento) แห่งหนึ่ง (แปลว่าโฮสเทล) ดูสะอาดดี ถามราคาแล้วก็ตกลงพักเลย คืนละ 60 โบลิเวียโนส ค่าจอดรถอีก 10 โบลิเวียโนส

เก็บของแล้วก็ออกไปหาอะไรกิน ได้มาคนละเมนูคือมะฮาดิโต (Majadito) ข้าวคลุกเนื้อ ไข่ดาวและกล้วยทอดหนึ่งชิ้น กับสลัดผักเล็กน้อย และพูคุโมโต (Pucumoto) ข้าวต้มผสมชีส สลัดผัก และเนื้อย่าง ก็อร่อยดีเหมือนกัน จานละ 10 โบลิเวียโนสเอง

ระยะทางจาก Yacuiba - Santa Cruz de la Sierra ประมาณ 570 กิโลเมตร โดยการเดินทางในโบลิเวีย เราต้องจ่ายค่าผ่านทางเป็นระยะ เราจ่ายไปทั้งหมด 43 โบลิเวียโนส ไม่รวมค่าค่าน้ำชาเล็กน้อยตอนที่ผ่านป้อมตำรวจ (มีการร้องขอเศษตังค์ทุกแห่ง) ทั้งหมด 3 แห่งด้วยกัน หลัก ๆ คือขอดูเอกสารรถที่ประทับตราจากตม.

Santa Cruz de la Sierra - เป็นเมืองที่ร่ำรวยเมืองหนึ่งในโบลิเวีย มีทั้งนิคมอุตสาหกรรมและการเกษตร ถึงขั้นขอแยกตัวเพื่อปกครองตนเอง (Sierra เป็นชื่อมลรัฐ)

ระหว่างทางในโบลิเวีย ผ่านเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง
เห็นมีตลาดนัด จึงลงไปเดินดู ไม่ได้อะไรติดมือ นอกจากภาพถ่ายเท่านั้นเอง...PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket


++ อัพเดทวันที่ 24 กรกฏาคม 2553, Salvador de Bahia : Brazil ++

 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2553
9 comments
Last Update : 5 พฤษภาคม 2554 9:15:12 น.
Counter : 1172 Pageviews.

 

ชอบบรรยากาศมากค่ะ และก็ชอบป้ายทะเบียนรถจัง

 

โดย: auau_py 25 กรกฎาคม 2553 8:33:05 น.  

 

ขอบคุณที่เอาภาพโบสถ์มาฝากครับ

เมืองนี้คนผูกเปียเยอะนะ... ไม่ลองถักเปียกะเขาบ้างหรือเอ้

ราคาน้ำมันเค้าถูกมาก ๆ คิดว่าค่าเดินทางทั้งสองคนเซฟลงเยอะ แถมโอเพ่นอายได้มากกว่าเดิม... ชักชอบคำที่ีมีรากศัพท์มาจากสเปนแล้วสิ เดี๋ยวเปิดร้านสาขาใหม่ใช้ชื่อสแปนิชดีกว่า !

 

โดย: sirimas_m 25 กรกฎาคม 2553 9:28:43 น.  

 

น้องเอ้ได้ประสบการณ์เรื่องวีซ่าเยอะเลยอ่ะ คราวหน้าจะไปไหนพี่ต้องคงปรึกษาเราเเล้วจ่ะ

ภาพชีวิตของผู้คนแต่ละประเทศนี่ช่างแตกต่างกันจริงๆเลย ว่าจะไม่แซวก็อดไม่ได้ กระโปรงจีบนี่สงสัยเป็นชุดประจำชาติโบลิเวียเลยป่าวจ้า เก๋ไก๋มาก

 

โดย: anigia 25 กรกฎาคม 2553 11:04:33 น.  

 

สวัสดีค่า ตามไปเที่ยวด้วยคนนะคะ
blog นี้พาไปเที่ยวทั่วจริงๆเลยนะคะ
ปล.ถ่ายรูปสวยมากค่ะ

 

โดย: apple.007 25 กรกฎาคม 2553 12:08:06 น.  

 

สังเกตดู หน้าตาคนที่นั่นคล้ายๆคนเอเชีย คล้ายๆพวกอินเดียนด้วย สวยนะคะ

เห็นรูปสะพานแล้วช่างต่างความรู้สึก ด้านบนเป็นเหล็กดูแข็งแรง แต่ด้านล่างน่ากลัวจัง ขอให้สร้างใหม่เร็วๆเถิ้ด

 

โดย: KOok_k 25 กรกฎาคม 2553 16:05:31 น.  

 

เย้ๆ คุณเอ้ขาบล็อกนี้เป็นหนึ่งในบล็อกของคุณเอ้ที่ตุ๊กตาชอบมากๆ เลยค่ะ เห็นคำว่า Santa Cruz นึกถึงแถบเม็กซิกันหรือหนังของอีตาเควนติน เรนติโน่เลย มันได้อารมณ์จริงๆ ค่ะ

ยิ่งเห็นภาพคนโบลิเวียนทำให้แอบนึกถึงเพื่อนที่แต่งงานกับอเมริกันอินเดียนแดงเลยค่ะ ชอบมากๆ บล็อกนี้ ภาพสวย บรรยากาศเริ่ดกลิ่นอายแซ่บบบบ

 

โดย: Thairabian 25 กรกฎาคม 2553 18:56:15 น.  

 

ชอบจังค่ะขับรถเที่ยวดูบ้านดูเมืองไป

 

โดย: tuk-tuk@korat 28 กรกฎาคม 2553 15:56:50 น.  

 

แวะมาทักพี่เอ้นะค่ะ......
พี่เอ้อยู่ไหนแล้วเนี่ย ตอนนี้....... ยังอยู่ที่เดิม หรือว่า
กลับไปบราซิลแล้วค่ะ.... คิดถึงมาก ๆ

หายไปเลย.....

อ่านบลอกพี่กุ้ง แล้วโบก็อยากจะออกเดินทางไปเดียวนี้
ชอบการเดินทางแบบพี่กุ้งค่ะ ชอบมาก ๆ
ขออนุญาต อ่าน บลอก่อน ๆด้วยนะค่ะ เพราะตามไม่ทัน

คิดถึง และเป็นห่วงมากค่ะ

 

โดย: ค๊อปเตอร์ใบไม้ (arlendil ) 28 กรกฎาคม 2553 20:42:15 น.  

 

ปล..... ขอโทษด้วยนะค่ะ ที่พี่ชื่อพี่เอ้ผิด....

เขิลลลลลลลลล มากกก

 

โดย: ค๊อปเตอร์ใบไม้ (arlendil ) 28 กรกฎาคม 2553 20:45:47 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Amazonia
Location :
Thailand - Poland

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
“One’s destination

is never a place,

but a new way of

seeing things.”

- Henry Miller -© Copy Right 2006 - 2017
http://ostojska.bloggang.com
ข้อความและรูปภาพทั้งหมดกล้องที่ใช้ : Sony DSC - R1, Canon IXY 920 IS

โปรแกรมตบแต่งภาพ : Photofiltre & PhotoScape


ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ จาก : ฟอนต์.คอม


Free counters!
:: Since 12 October 2010 ::


New Comments
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Amazonia's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.