//++// 10 วัน @ มาลาวี (Malawi) จาก Lilongwe ไป Lake Malawi ถึง Blantyre //++//


๐๐ 29 เมษายน 2552 ๐๐

Photobucket


เช้าวันนี้เราจับแท็กซี่ไปยังชายแดนแซมเบีย - มาลาวี ระยะทาง 30 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที เพราะทางดีมาก

ที่ชายแดนเราติดปัญหาเรื่องวีซ่ามาลาวี ที่ไม่ได้ขอมาก่อนล่วงหน้า คุยกับเจ้าหน้าที่อยู่นานสองนาน จนในที่สุดจึงได้เอกสาร เพื่อไปยื่นขอวีซ่าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในเมืองหลวงลิลองเว (Lilongwe) ภายใน 3 วันถัดไป โดยเราต้องจ่ายค่าเอกสารไป 100 USD (จนท.ร้องขอ 200 USD แต่เราต่อรอง) และเราก็ได้สอบถามจากเจ้าหน้าที่ที่ลิลองเวภายหลังว่า จริง ๆ แล้วไม่ต้องจ่ายอะไรเลย

เราแลกเปลี่ยนเงินตราที่ชายแดนจากจาก Zambia Kwacha เป็น Malawi Kwacha

อัตราแลกเปลี่ยนคือ : 1 USD = 160 Malawi Kwacha (MKw)


จากนั้นเราจับแท็กซี่เดินทางต่อไปยังเมือง Mchinji ค่ารถคนละ 150 Kw จากนั้นก็ต่อมินิบัสไปยังเมืองหลวงลิลองเวอีกที ระยะทางจาก Mchinji - Lilongwe คือ 110 กิโลเมตร ค่ารถคนละ 600 Kw

ที่ท่ารถเมืองลิลองเว รายรอบคือย่านการค้า และตลาดสด ผู้คนเยอะมาก แต่พอออกจากย่านกลางเมืองมาแค่ไม่กี่เมตรก็เจอะเจอกับสนามกอล์ฟกลางเมือง ล้อมรั้วหนาแน่น เนื้อที่รวม ๆ กันน่าจะพอ ๆ กับย่านการค้าที่ผู้คนแออัดยัดเยียดกันนั่นแหละ ใครหนอช่างคิดแท้

เราลงรถแวะหาอะไรรองท้อง และก็เดินไปตั้งหลักที่ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ปรากฎว่า Connections fail เพราะจู่ ๆ ฝนก็เทกระหน่ำลงมา เราจึงหันไปคุยกับคนแถวนั้น สอบถามได้ความว่าไม่ไกลนักมีที่พักแห่งหนึ่งชื่อ Mabuya Camp แค้มปิ้งบรรยากาศป่าใจกลางเมือง

Photobucket

รอจนฝนซาเราก็จับแท็กซี่ไปยังที่พัก อืม มีห้องพักเก๋ไก๋ มีเคเบิ้ลทีวี และมีสระว่ายน้ำด้วย

Photobucket

เราเลือกพักห้องเดี่ยว คืนละ 3,000 Kw (18 USD) ถ้ามีเต๊นท์มาเองก็จ่ายเพียงแค่ค่าวางเต๊นท์ คือ 5 USD
๐๐ 30 เมษายน ๐๐


วันนี้เราไปติดต่อขอวีซ่ามาลาวี ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง มีค่าธรรมเนียมคือ 70 USD สำหรับวีซ่า 30 วัน (รวมที่จ่ายไปก่อนหน้าที่ชายแดนอีกคนละ 50 USD) สรุปว่าเราจ่ายค่าวีซ่ามาลาวีแพงที่สุด ในบรรดาประเทศต่าง ๆ ในแอฟริกาที่เราแวะไป
๐๐ 1 พฤษภาคม 2552 ๐๐

Photobucket


ลืมไปว่า วันนี้เป็นวันแรงงาน เลยไปขอวีซ่าโมซัมบิกไม่ได้เพราะเป็นวันหยุด สรุปว่าเรายังคงเดินทางไปไหนต่อไม่ได้ ต้องอยู่ที่ลิลองเวไปจนกว่าจะถึงวันที่ 5 พฤษภาคม โน่นเลย แย่จัง
๐๐ 2 - 3 พฤษภาคม 2552 ๐๐

Photobucket


ใช้เวลาให้หมดไปที่นี่ โดยการเดินไปตลาดที่ไกลจากที่พักพอสมควร ตามปกติถ้าไม่เดินก็ต้องโบกรถตู้ หรือเรียกแท็กซี่ เราไม่มีอะไรทำ เดินมันไปนี่แหละ

ไปกินซาโมซ่าร้านชาวอินเดียตอนเช้า ไปกินข้าวบริยานีไก่ที่ตลาด และซื้อขนมปัง,ชีส กับผลไม่มากินเป็นซัฟเปอร์ตอนเย็น (แคมป์ที่เราพัก อาหารการกินแพงมาก ๆ) เราอาศัยดื่มอย่างเดียวเลยค่อยยังชั่ว อิอิ

ตอนบ่ายถ้าไม่เย็นมาก ก็ลงไปว่ายน้ำในสระว่ายน้ำเล่น (แย่หน่อยที่ช่วงนี้เป็นหน้าหนาว แต่ก็ดีตรงที่สระว่าง ไม่มีใครแย่ง )
๐๐ 4 พฤษภาคม 2552 ๐๐

Photobucket


เช้าวันนี้ไม่รีรอที่จะไป Moçambique high commission (เรียกแบบนี้เพราะไม่ใช่สถานฑูต และไม่ใช่สถานกงสุล) เพื่อขอวีซ่า เราขอเป็นวีซ่าแบบ Double Entry - 60 วัน โดยคิดว่า อาจจะบินไปและกลับมาดากัสการ์จากโมซัมบิก เลยขอเผื่อไว้ (ถ้าจะอยู่แต่ที่โมซัมบิกนานกว่า 30 วัน ควรขอวีซ่าธรรมดา เพราะสามารถขอ Extension ต่อได้ 30 วัน โดยไม่ต้องออกนอกประเทศ)

ค่าธรรมเนียมวีซ่า 6,900 Kw (~ 45 USD ) โดยเจ้าหน้าที่นัดไปรับเล่มคืนในเวลาบ่าย 2 โมง
๐๐ 5 พฤษภาคม 2552 ๐๐

Photobucket


ตื่น 6 โมงเช้าเพื่อจะจับรถเดินทางต่อไปยัง Monkey Bay อ่าวริมทะเลสาบมาลาวีที่เป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว นัยว่ามามาลาวีแล้วไม่ไป Monkey Bay ก็แปลว่ามาไม่ถึงมาลาวีอ่ะนะ

แต่การสื่อสารกับเจ้าหน้าที่บริษัทเดินรถผิดพลาด ที่เราสอบถามไว้หลายวันก่อน ปรากฎเราไปผิดที่ เราไปถึงท่ารถบริษัทที่มีแต่รถเดินทางไปเมือง Blantyre เท่านั้น

เราต้องย้อนกลับไปท่ารถกลางและรอรถนานกว่า 2 ชั่วโมงถึงได้ออกเดินทาง รถออกเดินทางจาก Lilongwe เวลา 09.00 น. ถึง Monkey Bay เวลา 14.00 น.

Photobucket


ตามปกติคนเดินทางมักจะเดินทางต่อไปยังชายหาด Cape Maclear แต่เราเลือกที่จะหาที่พักแถว ๆ นี้แทน เดินหาที่พักท่ามกลางแสงแดดยามบ่ายอันร้อนระอุ และเดินหานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงเจอ ชื่อว่า Venice Lodge ตั้งอยู่ริมทะเลสาบมาลาวี รายรอบด้วยบ้านเรือนชาวบ้าน แต่ไกลจากตลาด ไม่มีทางเลือกเพราะขี้เกียจหาจึงตกลงพักที่นี่แหละ คืนละ 2,400 Kw

มีคนมาขายปลาสด เราจึงซื้อไว้และขอให้พ่อครัวปรุงเป็นอาหารเย็นให้

Photobucket


เดินเล่นยามเย็น

Photobucket

ชายหาดฟากหนึ่งมองเห็นต้นบาโอบับโดดเด่น
๐๐ 6 พฤษภาคม 2552 ๐๐

Photobucket

ตื่นแต่เช้า เลยทันได้เห็นวิถีชาวบ้านของคนริมทะเลสาบแห่งนี้ ผู้หญิงเอาถ้วยจานชามมาล้าง และซักผ้า

Photobucket

หนุ่ม ๆ ตระเตรียมเรือเพื่อออกหาปลา

Photobucket


สายหน่อยเราเดินไปตลาด โดยเดินผ่ากลางหมู่บ้านคนละทางกับขามาเมื่อวาน ดูวิวไปเรื่อย ๆ ตอนแรกทำท่าจะหลงทาง แต่ไป ๆ มา ๆ ก็เดินถึงในเมืองจนได้ แวะซื้อผลไม้ ขนมปัง และน้ำไปเป็นเสบียง แวะกินข้าวร้านอาหารหนึ่งเดียวที่เห็นตอนขามา อิ่มท้องแล้วก็เดินกลับ

Photobucket

ร้อนมากมาย ถึงที่พักไม่รีรอที่จะลงไปนั่งเล่นริมทะเลสาบ

Photobucket

ไมค์ออกไปเดินเล่น, เด็ก ๆ กลุ่มนี้เห็นว่ามีกล้องเลยเป็นแบบให้อย่างเต็มใจ

Photobucket

แอบถ่ายก็มีนะ
๐๐ 7 พฤษภาคม 2552 ๐๐


แบกเป้เดินไปท่ารถที่ Monkey Bay มองหารถไป Blantyre แต่ไม่มี จึงจับบัสไปลงทางแยก แล้วก็โบกคันใหม่ไปยังหมู่บ้าน Mangochi จากนั้นจึงต่อมินิบัสไป Blantyre อีกที

รถออกเดินทางจาก Mangochi เวลา 09.00 น. ถึง Blantyre เวลา 12.30 น. เพลิดเพลินกับการเดินทางเป็นที่สุด เพราะสองข้างทางดูเขียวขจี อุดมสมบูรณ์ด้วยเรียกสวน ไร่นา ผ่านหมู่บ้านไหน ๆ ก็เห็นมีแต่คนขายผลโอบับเต็มไปหมด แถวนี้ดูท่าจะมีต้นบาโอบับเยอะเป็นแน่แท้

เป็นเพราะรถจอดที่ท่ารถนอกเมือง Blantyre เราจึงต้องต่อรถเข้าเมืองอีกที เราขอให้คนขับจอดใจกลางเมืองและลงเดินหาที่พัก แต่ไม่มีเลย สะดุดตากับร้านอาหารเอธิโอเปียเข้า จึงแวะและสั่งอาหารเอธิโอเปียมาชิม แอบจดชื่ออาหารมา ชื่อว่า Zigin wot (แปลว่า Beef sauce with pepper) กินคู่กับ Injera & Vegetables อืมกลิ่นเครื่องเทศหอมกรุ่นและรสจัด อร่อยดีทีเดียว ติดก็ตรงแผ่นแป้ง Injera นึ่ง กลิ่นฉุนมาก ๆ ไมค์บอกอร่อย แต่เอ้ขอเปลี่ยนเป็นข้าวเปล่าแทน

จากนั้นเราก็จับแท็กซี่ไปยัง Doogles Lodge เป็น Backpackers ที่เราเจอในไกด์บุ๊คและตั้งใจไปแต่แรก แต่หาไม่เจอจึงต้องพึ่งแท็กซี่นั่นแหละ

Photobucket


Doogles Lodge - เป็นที่พักแนวแค้มปิ้ง มีบาร์และสระว่ายน้ำเช่นเดียวกับที่ Lilongwe แต่ดูคึกคักกว่าเล็กน้อย คงเป็นเพราะผู้คนที่แวะเวียนมาเที่ยวบาร์ไม่ขาดสาย โดยเฉพาะคืนวันอังคารกับวันพฤหัสบดีมีปาร์ตี้ตลอดคืน และที่พักก็ยังอยู่ติดกับท่ารถอีกด้วย คนเลยเยอะเป็นพิเศษ

Photobucket

เราพักห้องในสวน คืนละ 2,400 Kw (ห้องพักในมาลาวีที่เราพัก ห้องน้ำแยกอยู่ข้างนอกทั้งหมด)
๐๐ 8 พฤษภาคม 2552 ๐๐


เดินไปดาวทาวน์ ไปธนาคาร, ไปร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ที่นี่มี Wi fi ทุกแห่งหนให้บริการ แวะดื่มกาแฟ และกินอาหารกลางวันที่ร้านอาหารเอธิโอเปียร้านเดิม (ติดอกติดใจจริง ๆ) ชอบโถกาแฟล่ะ เก๋ไก๋ดี นี่ถ้าอยู่ที่นี่สักอาทิตย์ มีหวังคงได้เปลี่ยนแผนไปเอธิโอเปียแหง ๆ
-:- เกี่ยวกับประเทศมาลาวี (Malawi) -:-


มาลาวี (Malawi) - มีพรหมแดนติดกับประเทศแทนซาเนีย (Tanzania), แซมเบีย (Zambia), ซิมบับเว่ (Zimbabwe) และโมซัมบิก (Mozambique)

สถานท่องเที่ยวที่น่าสนใจ : Lake Malawi

เมืองหลวง : ลิลองเว (Lilongwe)

ภาษาที่ใช้ : English, Chichewa

สกุลเงิน : Malawi Kwacha (มาลาวีคว้าชชา) - Kw

อัตราแลกเปลี่ยน : 1 USD (ดอลลาร์สหรัฐฯ) = 180 Kwacha (มาลาวีคว้าชชา) - Kw

เวลา : GMT + 1

** ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเทศมาลาวี : คลิกที่นี่ (Just Click) **

++ อัพเดทวันที่ 3 มกราคม 2553 : Zanzibar, Pabianice - Poland ++
 

Create Date : 04 มกราคม 2553
7 comments
Last Update : 5 พฤษภาคม 2554 9:31:49 น.
Counter : 1343 Pageviews.

 

ถ้าเห็นคันก่อนหน้านี้ที่เบ้อเริ่มกว่าคันนี้และไม่มีสีดำเลยเนี่ยจะตื่นอีกค่ะ เค้าไฮโซกันจริงๆ เหมือนคนข้างๆ คุณostojska บอกแหละค่ะค่าอาหารมันรรมดาสำหรับเค้าแขกที่นี่น่ะค่ะแต่เรา ก็ เอิ้กๆๆ ตามเสียดายตังค์ค่ะ ขอบคุณมากสำหรบคำอวยพรนะคะ กู๊ดไนท์ค่ะ ดูแลสุขภาพด้วยค่ะ

 

โดย: Thairabian 4 มกราคม 2553 4:34:59 น.  

 

รูปสวยอีกแล้วค่ะ ดีจังเห็นวิถีชาวบ้านตอนเช้าๆ ดูแล้วสดชื่น ได้อารมณ์วิถีชีวิตจริงๆค่ะ

คุณเอ้พูดถึงร้านอินเตอร์เน็ต ธนาคาร อะไรพวกนี้ คราวหน้าขอดูรูปพวกบ้านเมืองเค้าด้วยได้มั้ยคะ อยากเห็นจังว่าตัวเมืองนี่เค้าเป็นยังไง

 

โดย: KOok_k 4 มกราคม 2553 4:52:54 น.  

 

แวะมาเที่ยวด้วยคนค่ะ ช่วงนี้ว่างมากมาย อยู่บ้านเฉยๆๆเข้ามาอ่านบล็อกพี่ก็เพลินได้ทั้งวันค่ะ ชอบบบบๆๆๆค่ะ เดินทางตลอดเวลาเลย เหนื่อยบ้างไหมค่ะ แต่คงจะสนุกดีนะคะ ได้ไปหลายๆๆที่ เปลี่ยนบรรยากาศดีค่ะ ขอให้เดินทางปลอดภัยทุกที่นะคะ

 

โดย: ดอกหญ้าในHouston 4 มกราคม 2553 9:25:19 น.  

 

เห็นเบียร์ Carlsberg แล้วคิดถึงจัง... ที่เมืองไทยไม่มีขายหลายปีแล้ว ตั้งแต่เจ้าพ่อน้ำเมาไปเอาเค้าเข้ามาทำตลาดอยู่พัก จากนั้นก็หักดิบทั้งโนฮาวและมาร์เก็ตติ้ง เปลี่ยนเป็นเบียร์ช้างจนเลื่องชื่อ รวยจนสะดือปลิ้นทุกวันนี้สวัสดีปีใหม่ครับคุณ ostojska A wishing you in a happy new year 2010 ขอใหเมีความสุขทั้งสอง ณ ดินแดนไกลโพ้น...

 

โดย: sirimas_m 4 มกราคม 2553 15:56:27 น.  

 

ดู ๆ ประเทศเขาก็น่าจะเจริญกว่านี้นะคะ ดูสวยงามน่าอยู่ดีค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 4 มกราคม 2553 22:05:44 น.  

 

คุณเอ้ เมื่อวานคุณเอ้อธิบายเรื่องในตัวเมืองเหมือนกับเมืองในต่างจังหวัด เรานะเอาไปฝันเลยล่ะ ฮ่าๆๆๆ ฝันว่ากำลังนั่งรถเมล์อยู่ในประเทศแถบนั้นค่ะ

เป็นตุเป็นตะจริงๆ

 

โดย: KOok_k 5 มกราคม 2553 6:18:34 น.  

 

ฮืม..ดูแล้วคิดถึงมาลาวีเหมือนกันแฮะ
ไปอยู่มาตั้งปี เมื่อ 2002 ตอนนั้น 100 USD แลกได้แค่ประมาณ 10,000 KWC

คุณโชคดีจังที่ไม่เจอมาลาเรียน่ะ

 

โดย: ผ่านมาพอดี IP: 118.172.116.19 30 มีนาคม 2553 23:16:46 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Amazonia
Location :
Thailand - Poland

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
“One’s destination

is never a place,

but a new way of

seeing things.”

- Henry Miller -© Copy Right 2006 - 2017
http://ostojska.bloggang.com
ข้อความและรูปภาพทั้งหมดกล้องที่ใช้ : Sony DSC - R1, Canon IXY 920 IS

โปรแกรมตบแต่งภาพ : Photofiltre & PhotoScape


ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ จาก : ฟอนต์.คอม


Free counters!
:: Since 12 October 2010 ::


New Comments
Group Blog
 
 
มกราคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Amazonia's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.