พฤษภาคม 2560

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
28 พฤษภาคม 2560
ลูกไหนแช่อิ่มโดยทั่วไปแล้วเราจะเรียกว่าผลไม้ชนิดนี้ว่า “พลัม” หรือ “ลูกพลัม” (ทับศัพท์) แต่สำหรับคนจะเรียกว่า “ไหน” หรือ “ลูกไหน” ซึ่งเป็นชื่อไทย ส่วนลูกพลัมแห้งเราจะเรียกว่า “พรุน” หรือ “ลูกพรุน” ซึ่งอาจเรียกตามชื่อสกุล (Prunus) หรือตามชื่อวิทยาศาสตร์ (Prunus domestica L.)


ช่วงนี้ลูกไหนมีเยอะ ซื้อมาทานสด ๆ ก็ฝาด ๆ เปรี้ยว ๆ หวาน ตาม ต้องจิ้มกับพริกกะเกลือ เลยลองเอามาแช่อิ่มดู ว่าจะเป็นอย่างไร 

ขั้นแรก ก็ล้างให้สะอาด  (ถ้วยนี้ 20 บาททานสดไปบ้างแล้ว 10 กว่าลูก)
แช่น้ำเกลือ ทิ้งไว้ 1 คืน (ทำตามข้อมูลในเน็ต อิ ๆ)  น่าจะทำให้ฝาดน้อยลง


นำมาทดลองผ่าครึ่งลูกบ้าง / ใส่ทั้งลูก / และบั้ง 4 ส่วน ดูว่าแบบไหนจะดีที่สุด 
 ต้มน้ำเชื่อม พอเย็น ก็นำลูกไหนลงแช่  ทิ้งไว้ 1 คืน 
เรียบร้อย ลูกไหนแช่อิ่ม ของเรา ความฝาด ความเปรี้ยวจะลดลง และมีความหวานมาแทนที่ สามารถทานได้เลยค่ะ โดยไม่ต้องจิ้มพริกกะเกลือ  
ถือว่าเป็นการถนอมอาหารได้ดีทีเดียวค่ะ  ทานไม่หมดก็เก็บเข้าตู้เย็นได้อีก 


ประโยชน์ของลูกไหน/ลูกพลัม/ลูกพรุน


ลูกไหนจัดเป็นผลไม้ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับเชอรี่ และลูกท้อ ที่มีอีกชื่อหนึ่งว่าลูกพลัม ( Plum ) สีของเปลือกนอกมีหลายสี ตั้งแต่สีเขียว , สีน้ำเงิน , สีเหลือง , สีแดงเข้ม และสีดำ ส่วนของเนื้อก็จะมีสีที่แตกต่างกันตามแต่ละพันธ์  มีทั้งที่เป็นเนื้อสีเขียวอ่อนๆ , สีม่วง , สีแดงเข้ม และสีเหลืองครีม เนื้อลูกไหนมีรสชาติหวานอร่อย แต่ถ้ายังสุกไม่เต็มที่ก็จะมีรสชาติฝาด ลูกไหนมีคุณค่าทางอาหารที่สูงมาก มีสารอาหารอยู่ในตัวลูกไหนหลายชนิด ได้แก่ แมกนีเซียม และสังกะสี , แคลเซียม , ฟอสฟอรัส , โพแทสเซียม , ไฟเบอร์ , วิตามินเค , ทองแดง , วิตามินซี , กรดคลอโลเจนิก และกรดนีโอคลอโลเจนิกที่มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงช่วยในการป้องกันเซลล์ถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระอีกด้วย ซึ่งประโยชน์ของลูกไหนก็มีหลายอย่างด้วยกันเช่น ช่วยในการบำรุงสายตา , ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกระดูก , ช่วยในการบำรุงสมอง และความจำ , ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกของหญิงสาววัยหมดประจำเดือนให้แข็งแรง , ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด , ช่วยบำรุงสุขภาพของหัวใจ , ช่วยให้ระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้ดีขึ้น , ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย เป็นต้น

เครดิต http://www.bodyfit69.com/

Create Date : 28 พฤษภาคม 2560
Last Update : 28 พฤษภาคม 2560 12:31:44 น.
Counter : 279 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

nuch9981
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]ไปทุกที่...ที่มีทาง