พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2560
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
24 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 

09 - #หาหุ้นทำเงินสไตล์VI “เก็บหุ้นพลิกพอร์ต-เปลี่ยนพอร์ตเล็กให้เป็นพอร์ตใหญ่”09 - #หาหุ้นทำเงินสไตล์VI “เก็บหุ้นพลิกพอร์ต-เปลี่ยนพอร์ตเล็กให้เป็นพอร์ตใหญ่”

ความเปลี่ยนแปลงบางอย่าง

วันนี้ผมรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลงบางอย่างของตลาดหุ้น ความรู้สึกนี้คล้ายๆ กับความรู้สึกในช่วงปี 2009 คือ ช่วงที่เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว แต่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ (ณ. ตอนนี้เป็นช่วงกลางปี 2560) ... ในเวลานั้นหุ้นถูกๆ เต็มกระดานไปหมด ผมยังจำได้หุ้นบางจากราคาเพียงสิบสามบาทต่อหุ้น หุ้นกสิกรไทยราคาเพียงหกสิบกว่าบาทต่อหุ้น หุ้น Advance ราคาเพียงแปดสิบบาทต่อหุ้น ... แต่เวลาผ่านไปราคาหุ้นเหล่านี้ก็ปรับตัวสูงขึ้นมาอย่างมาก ...

แม้ในช่วงนี้ราคาหุ้นหลายตัวยังไม่ถูกเฉกเช่นในอดีต แต่ผมก็หาหุ้นราคาไม่แพง และมีอนาคตง่ายขึ้นมาก ... ปกติหุ้นที่ราคาไม่แพงพีอีต่ำๆ มักเป็นหุ้นไม่มีอนาคต นั่นอาจเป็นเพราะ รอบวัฏจักร ของกิจการนั้นๆ ยังไม่มา ทำให้ไม่น่าสนใจ ส่วนหุ้นที่น่าสนใจก็จะแพงไปหมดแล้ว ...

หุ้นที่คนไม่เคยสนใจ แต่กลับเป็นที่สนใจในตอนนี้ ...

หุ้นที่ผมเคยเล็งๆ ไว้ และเป็นหุ้นยอดนิยม ความหมายก็คือ หุ้นยอดนิยมที่ใครๆ ก็คิดว่ามันปลอดภัย จะเป็นหุ้นที่น่าสนใจน้อยลงในยามนี้ ... แต่หุ้นที่น่าสนใจมากขึ้นได้แก่ หุ้นที่ดูไม่ค่อยดี แต่ที่จริงผู้บริหารเก่ง การบริหารจัดการภายในดี เพียงแต่เขาสู้กับปัจจัยภายนอกไม่ไหว เพราะวัฏจักรขาลงของกิจการทำให้เดินไปข้างหน้าก็มีแต่ลมต้าน แม้จะเก่งขนาดไหน ก็ยากจะต้านทาน ...

มาในปัจจุบันหุ้นเหล่านี้เริ่มปรับตัวดีขึ้นมาก ยกตัวอย่างเช่น หุ้น Asian ที่ทำทูน่ากระป๋อง ทำกุ้งส่งออก เมื่อก่อนแทบไม่มีวอลุ่ม และไม่มีคนสนใจจะลงทุนเลย ... แต่ถ้าเราดูลึกๆ แล้วจะพบว่า ความจริงผู้บริหารเป็นคนเก่ง และเป็นนักสู้ แต่เรือเล็กย่อมต้านทานคลื่นลมแรงไม่ไหว ทำให้หุ้นตัวนี้ประสบภาวะขาดทุนมาหลายปี จนราคาหุ้นต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ... แต่เมื่อสัญญาณอะไรๆ กลับมาดี หุ้นก็ขึ้นเป็นบ้านเป็นหลังอย่างที่เห็น (ราคาปัจจุบัน Asian 15.50 บาทต่อหุ้น ปรับตัวจากราคาสามบาทกว่าๆ ในปีที่แล้ว)

หาหุ้น “ยุทธศาสตร์” พลิกพอร์ตให้ใหญ่

คุณผู้อ่านมีหุ้นยุทธศาสตร์ที่จะเปลี่ยนชีวิต พลิกพอร์ตให้ใหญ่หรือเปล่าครับ? ผมมีแล้วหนึ่งตัวใหญ่ๆ นั่นคือ “หุ้นรถไฟฟ้า” ที่พลิกพอร์ตผมมาได้ระดับหนึ่งเลยทีเดียว ... และผมกำลังมองหาตัวใหม่ ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในหุ้นที่ผมมีอยู่ในพอร์ต อันได้แก่ หุ้นโรงกลั่น หุ้นทูน่ากระป๋องส่งออก หุ้นคอนโด และหุ้นเดินเรือ

“ผมใช้แนวคิดนี้บริหารจัดการพอร์ตมาหลายปี คือ การหาหุ้นที่จะเป็นชัยภูมิยุทธศาสตร์ เพื่อปักหลัก และสร้างสมเสบียง ไว้ลุยยึดเมืองต่อไปเรื่อยๆ ขยายอาณาเขตของพอร์ตให้กว้างใหญ่ไพศาลมากขึ้น”

และแนวคิดนี้ก็ทำให้ผมประสบความสำเร็จได้ในระดับหนึ่ง ... ซึ่งผมต้องหาหุ้นยุทธศาสตร์ตัวต่อไป ... แต่จังหวะการลงทุนในหุ้นยุทธศาสตร์ตัวต่อไป นอกจากเราจะต้องหาความรู้เป็นอย่างดีสำหรับหุ้นตัวนั้น เรายังต้องมีช่วงเวลาที่เหมาะเจาะสำหรับลงทุนลงแรงด้วยครับ

ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว มันช่างเหมาะสมในห้วงนี้เหลือเกิน ช่วงที่ผู้คนยังลังเลว่าจะดีหรือไม่ดี และความรู้สึกเหมือนเพิ่งฟื้นจากวิกฤต แม้ไม่เต็มที่ หรือเพิ่งเริ่มต้น นั่นคือจังหวะที่เหมาะสมที่เราจะคว้าเอาไว้ปรับพอร์ตให้เติบโตขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

หลักการลงทุนในหุ้นที่จะกลายเป็น “ตัวหลัก” ของพอร์ตเราก็คือ

  • ต้องซื้อหุ้นที่ดีมีอนาคต คำว่า หุ้นดีมีอนาคต เราไม่ได้สนใจเฉพาะหุ้นยอดนิยมที่คนรู้จักกันดีแล้ว แต่หากเรายังสนใจหุ้นที่คนยังไม่ใคร่รู้จัก แต่กำลังจะพลิกร้ายกลายเป็นดี
  • ต้องซื้อหุ้นที่ราคาเหมาะสม คำว่า ราคาเหมาะสม หมายถึงหุ้นที่มีส่วนเผื่อความปลอดภัย หรือ Margin of Safety แต่ไม่ใช่หุ้นที่ราคาถูกแบบถาวร
  • ต้องซื้อให้ได้ปริมาณมากพอสมควร ปริมาณมากน้อยนั้นขึ้นอยู่กับกำลังเงินของนักลงทุน มีมากก็ซื้อมาก มีน้อยก็ซื้อน้อย แต่ถ้าเราเจอหุ้นยุทธศาสตร์ ควรทุ่มซื้อหน่อย เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่
  • ต้องเป็นหุ้นที่คุณถือได้นาน นอนหลับสนิทได้ทุกคืน ใจไม่สั่น และไม่หวั่นไหวง่ายๆ ... ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญ เพราะหากเราซื้อหุ้นที่ไม่รู้หัวนอนปลายเท้า เวลาเกิดเรื่องเราจะหนีไม่ทัน หรืออาจเป็นข่าวร้ายชั่วคราว ทำให้เราขายขาดทุนไปก็ได้ ... การจะรู้ว่าหุ้นตัวนั้นดีหรือไม่ดี เราต้องศึกษาให้ลึก และต้องเชื่อมั่นในตัวเองให้ถึงที่สุดนั่นเอง

กว่าที่ผมจะพบกับหุ้นพลิกพอร์ตตัวแรก ผมก็ผ่านหุ้นมาหลายตัว ตั้งแต่หุ้นปั้มน้ำมัน หุ้นขายมือถือ หุ้นโรงพยาบาล จนมาถึงหุ้นรถไฟฟ้า ... และผมกำลังจะดำเนินตามรอยเดิม ด้วยการเริ่มต้นกับ “หุ้นโรงกลั่น” ส่วนจะทำได้หรือไม่ จะถูกต้องหรือเปล่า ให้เวลาเป็นเครื่องตัดสินก็แล้วกันครับ

แนะนำหนังสือ

หาหุ้นโตเร็ว สไตล์ VI - โต 10 เท่าในสิบปี

"หาหุ้นโตเร็ว สิบเท่า ในสิบปี" ... หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนในยามตลาดหุ้นผันผวน และดูเหมือนว่านักลงทุน "ส่วนใหญ่" มองไม่เห็นว่าการลงทุนหุ้นจะให้ผลตอบแทนที่ดีได้อย่างไร ... แต่ข้อเท็จจริงก็คือ แม้ในยามตลาดแย่ ก็มีหุ้นโตเร็วเกิดขึ้นมากมาย บางตัวโต 1 เท่าตัว 2 เท่าตัว หรือ 5-10 เท่าตัวก็มี ... ทำอย่างไรเราจะ "ค้นหา" หุ้นโตเร็ว หรือ Growth Stock เหล่านี้ได้ หนังสือเล่มนี้มีคำตอบครับ #NaiwaenInvestment


อ่านเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ How to การบริหารจัดการเงิน อสังหา "คลิ๊กอ่านที่นี่เลยครับ"

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

นายแว่นธรรมดา stand top of living"นายแว่นธรรมดา" หนึ่งในกูรูหุ้น FINOMENA และผู้ก่อตั้ง http://www.topofliving.com ผู้เขียนหนังสือ "ลงทุนหุ้นโตเร็ว" และหนังสือขายดี "กลยุทธุ์จับจังหวะลงทุนหุ้น" ปัจจุบันเป็นนักลงทุนอิสระ นักเขียนอิสระ ขอถ่ายทอดความรู้ด้านการลงทุน เผื่อเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ

ติดต่อนายแว่นธรรมดาได้ที่นี่ครับ naiwaentammada@gmail.com

Top Banner
 

Create Date : 24 มิถุนายน 2560
0 comments
Last Update : 24 มิถุนายน 2560 9:18:34 น.
Counter : 157 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.