ประสบการณ์ รักษา อาการหยุดหายใจขณะหลับ และ อาการนอนกรน
  สวัสดีค่ะ  ชื่อ นิด นะคะ 

ขออนุญาต เล่าประสบการณ์ การไปรักษา "การหยุดหายใจขณะหลับ และ อาการนอนกรน" นะคะ

เรา เป็นคนอ้วน อ้วนมาตั้งแต่เด็ก แล้วก็นอนกรนมาตั้งแต่เด็กแล้วคะ จนโต ก็กรนหนักขึ้น เรื่อย จนกระทั่งมีแฟน แฟนบอกว่า กรน น่ากลัวมาก และดังมาก จนนอนไม่หลับ  เราเคยคิดจะไปรักษาก่อนหน้าที่จะคบกันแฟนคนนี้แล้วนะคะ  แต่เคยเห็นว่าที่โรงพยาบาลรัฐเป็นคลีนิคพิเศษ นอกเวลา คิดว่า ต้องจ่ายเองแพงแน่ๆ เราไม่มีเงิน  จนโดนบ่นมากเรื่อง ตัดสินใจไป

ไปหาหมอแผนก โสด คอ นาสิก  แจ้งว่ามารักษาทอลซิลโต  เรารู้ได้ยังไง คือ จำได้ว่า ก่อนหน้านี้ไปหาคลีนิก เพราะไม่สบาย หมอแจ้งว่าเป็นทอลซิลโตคะ  ตอนแรกไปตรวจกับหมอประจำบ้าน น่าจะเป็นหมอใหม่ หรือเพิ่มจบใหม่  คือ ยังหนุ่มสาวกันมาก  ก็แจ้งเค้าไปด้วยว่าจะรักษาอาการนอนกรนด้วย ก็เลยให้ทำแบบประเมิน ประมาณว่า  คุณดื่มเหล้าไหม  นอนได้กี่ชั่ว ตื่นมาปัสสาวะ กี่รอบ นอนแล้วตื่นขึ้นมาสดชื่นหรือไม่  ง่วงระหว่างทำงานไหม มีไหมแบบ นั่งทำงานอยู่แล้ว สัประหงกไปเลย

เรามีอาการ นอนเท่าไหร่ไม่เต็มอิ่ม ได้ยินเสียงตัวเองกรน  ตื่นมาปวดหัว ง่วงกลางวันแบบ สัปประหงกไปเลยก็มี  หลับยาก  และอื่นๆ 

พอทำเสร็จ ก็เอาไปปรึกษาอาจารย์หมอ อาจารย์หมอสั่งส่องกล้อง  เข้าไปรอ ส่องกล้องทางจมูก  เค้าคุยกัน ต่อมนั่นโต ต่อมนี่โต  สรุปว่า  ทอลซิลข้างซ้าย โตระดับ 2 ข้างขวา ระดับ 4  มีอาการอักเสบ โตจนเหลือช่องค่อนิดนึง คือนิ้วสอดได้  

แล้วย้ายไปคุยกับอาจารย์หมอ  อาจารย์ถามว่า  เวลานอน เคยสะดุ้งตื่นมาเหมือนคนจะตายไหม  คือแบบ เหมือนนอนๆอยู่แล้วหายใจไม่ออก ลุกขึ้นมากระหืดกระหอบ อะไรแบบนี้  เราไม่เป็นนะ  หมอบอกว่า  ถ้าแบบนั้นคือ หนักแล้ว อาจจะ ตายแบบไม่รู้ตัว  หมอเลยสั่งให้ไปนอน Sleep Test

Sleep Test คืออะไร คือการ ทดสอบการนอนหลับ ปฏิกริยาการนอนของเรา 

นัดวันทำ Sleep Test  3 เดือน รอคิว เพราะสามารถทำได้แค่คืนละคนเท่านั้น  ระหว่างนั้น ก็ พ่นยา จมูก ไปก่อน และกินยาฆ่าเชื้อ เพื่อลดการอักเสบ  ทนนอนฟังเสียงกรนกันต่อไป

วันนอน ป้าที่บ้านมาส่ง ตอน 1 ทุ่ม เข้าไปนั่งรอ พยาบาล เอาเครื่อง มาติด ที่หัว หน้าผาก หลังหู หัวด้านหลัง  ใส่ที่นิ้ว แปะที่หัวใจ หนีบที่ขา ที่แขน  ระโยงระยางไปหมด  แปะเสร็จก็เข้าห้องน้ำ  แล้วลงนอน ก็เอาสายทั้งหมด เสียบลงเครื่องที่ต่อเข้าคอมไว้   สำหรับคนที่ นอนไม่ค่อยหลับ พยาบาลมียานอนหลับให้  เราไม่ชิน นอนไม่ค่อยหลับ เพราะรู้สึกตัวเกร็ง มีอะไรติดเต็มไปหมด 

ตี 5 ก็มาปลุกละ ถอดเครื่อง ให้กลับบ้านได้ รอผลออก 2 อาทิตย์

2 อาทิตย์ ครบที่วันจันทร์  ไปหาหมอ ผลจะเสร็จวันนี้ หมอ เลยเดินไปเอาผลที่ตึกมาให้เลย  ผลออกมา หยุดหายใจไป 126 ครั้งใน 1 ชั่วโมง เท่ากับว่า นาทีละ 2 ครั้ง

หมอเอ่ยปาก อยากผ่าหรือยากใช้ CPAP   เราเลยถามว่า ผ่าทอลซิลแล้วจะกรนเบาลงไหม  ก็น่าจะเบาลง เพราะมันโตมาก อาจจะเป็นอีกสาเหตุ 1  เลยผ่าดีกว่า  

แอบถามหมอว่า มีคนผ่าแล้วเสียงแหบ เกี่ยวไหม  หมอบอกไม่เกี่ยว  มันคนละส่วนกัน  เพราะเคสเราผ่าทางช่องปาก ไม่ได้เจาะผ่านคอ  แล้วก็ทำการนัด ซะ แอดมิดล่วงหน้า 2 คืน

วันแอดมิต หมอประจำบ้าน จะแจ้งว่าเราต้องทำอะไรบ้าง  หมอบอกว่า  เคสเรา ผ่าตัดทอลซิลแล้ว จะต้องพับลิ้นไก่ไปติดเพดานปากด้วย เพราะเปิดช่องทางการหายใจให้กว้างขึ้น  แล้วจะต้องนอน ICU 1 คืน เพื่อดูอาการ  เราถามว่าทำไม น่ากลัวหรอ   หมอบอกว่า  ต่อมทอลซิลก็มีเส้นเลือด พอเราตัดทิ้ง  เลือดที่เคยวนเวียนในต่อม กลายเป็นว่าเส้นทางมันถูกตัดไป จะวิ่งเข้าสู่หัวใจเร็วขึ้น กลัวหัวใจล้มเหลว ประมาณนั้น  

นอนห้องธรรมดา 6 เตียง  สบาย พยายาม วนเข้ามาดูกันตลอด นักเรียนแพทย์ เข้ามาส่องคอ กันทุกวัน  ก่อนวันผ่า ต้องอดน้ำอดข้าวตั้งแต่เช้า เตียงมารับ บ่ายโมง  จะเป็นลม  

คนเข็นเตียงชวนคุยไปเรื่อยไม่ให้กลัว พอถึงก็ตื่นเต้นละ พยาบาล ถามชื่อ นามสกุล เช็คสติกันหน่อย แล้วก็คลุมผม นอนรอห้องแล้วก็เข็น เข้าไปเจอไฟดวงใหญ่ๆ แบบในหนัง โอ๊ยยย เริ่มกลัวแล้วสิ  

หมอวิสัญญี  ชวนคุยโน่นนี่ ถามชื่อ นามสกุล   ได้เวลา หมอมายืนรอบเตียง ทั้งหมอประจำบ้านและหมอประจำตัว  คิดในใจเอาแล้ว   พยาบาลก็เอามาออกซิเจนมาครอบจมูก สูดลึกๆนะคะลูก  ได้ยินเท่านั้น เราก็ไม่รู้ตัวอะไรเลย  

ตื่นมาอีกที  พยาบาลเรียก เสร็จแล้วนะคะ  เราค่อยๆลืมตาขึ้นมามอง   รู้สึกปากแห้ง เผลอกลืนน้ำลาย ลืมว่าตัวเอง ผ่าคอ เจ็บมาก กำข้างเตียงแน่ ถามว่ารู้สึกยังไง ให้นึกถึงเวลาเราเจ็บคอมากๆ กลืนอะไรแทบไม่ได้ แบบนั้นละคะ แต่เจ็บมากกว่า

คราวนี้เราไม่กลืนละ บ้วนออกอย่างเตียว ขอถอดมาวางข้างเตียงเลย  ขอยาแก้ปวด น่าจะใส่ให้ทางน้ำเกลือ รู้สึกว่าดีขึ้นไม่เจ็บ พยาบาลก็เข้ามาคุย เรียกสติ ถาม ไม่เกินครึ่งชั่วโมง  ก็พาไปส่งให้ 

เพื่อนๆคงสงสัยว่าทำไม เราไม่ต้องนอน ICU เหมือนที่แจ้ง  อันนี้ก็ลืมถามคะ ขอโทษด้วย 

พอไปถึง ก็ลงจากเตียงเอง เดินเอง ลงนอนเตียงประจำเรา ขอที่บ้วนปากไว้กับทิชชู  เราไม่กินอะไรเลยเพราะเจ็บ นอนพัก จำได้ว่า เราตื่นมาบ้วนเลือดออกเป็นระยะๆ 

ตอนเช้า ตี 5 พยาบาล มาวัด ความดัน วัดไข้ตามปกติ  เราก็บ้วนปาก ด้วยน้ำเกลือที่พยาบาลเตรียมมาให้  ใช้ลักษณะ อม นะคะ ห้ามทำบุ๋งๆ เพราะเดี๋ยวจะไปโดนด้ายที่เย็บหลุด

7 โมง เรายังเดินไปเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำ หมอประจำบ้านเข้ามา  "โห ไม่เป็นไรเลยหรอ เดินปร๋อ"  คือ แบบในใจ "หนูผ่าคอนะคะ" หมอน่ารักคะ น่ารักทุกคนเลย  มาส่องคอ ตามระเบียบ

ตอนเช้ามื้อแรกอันแสนหดหู่มาแล้ว  อาหารเหลว น้ำข้าวกับ โอวัลติน พร้อมกระบอกน้ำแข็ง  ให้กินเย็นๆนะคะ  เพราะความเย็น จะสร้างเนื้อเยื่อให้มาปิดแผลเร็วขึ้นแล้วจะหายเจ็บเร็วคะ  

มาถึงยา จะเป็นอะไร ก็ต้องเป็นยาน้ำแช่เย็น  มี 2 อย่างคือ ยาแก้ปวด กับยาฆ่าเชื้อ   ยาแก้ปวดเป็นยาน้ำสีเหลือง แบบของเด็ก รสชาต ไม่ได้เรื่อง ส่วน ยาฆ่าเชื้อ คือยาผงๆในขวด เติมน้ำ เขย่าๆ  อันนี้รสส้ม อร่อยคะ กินแล้วเคลือบคอดี

พี่พยาบาล มาคุมกินยา ถามว่าทำไม  "พี่รู้ว่าเจ็บ พี่เพิ่งผ่ามา กินเข้าไปจะได้หาย  บอกให้ญาติ ซื้อ ไอติม มาให้กินนะ เอาแบบไม่มีชิพ เดี๋ยวไปโดนแผลจะเจ็บ"  ด้วยความห่วงใย

เรานอน 4 คืน รวมก่อนวันผ่าตัดด้วย  กลับไปกิน อาหารเหลวต่ออีก 7 วัน แล้วมาหาหมอ แล้วเริ่มกินอาหารอ่อน คือพวกโจ๊กเละ  2 อาทิตย์ไปหาหมอ แผลดีขึ้น ให้ค่อยๆ เพิ่มระดับ อาหารขึ้นไปเรื่อย และนัด 1 เดือน เป็นปกติ 

ตอนนี้ 3-4 เดือนนัดทีนึง  หมอแนะนำให้ ลดน้ำหนักควบคู่ไปด้วยจะดีมาก 

ผลหลังจากผ่าตัด นอนท่าไหนก็ไม่กรนเลย  นอกจากจะมีน้ำมูก เป็นหวัด จะกรนเพราะหายใจไม่ออก   นอนได้เต็มอิ่มมากขึ้น ตื่นมาสดชื่น ตื่นเองอัตโนมัต 06.20 น. ทุกวัน ไม่ง่วงกลางวัน มีแต่หาว  ไม่ปวดหัวหลังตื่น  รู้สึกว่านอนอิ่ม หลับง่าย  ทุกอย่างดีไปหมด

นอนเงียบจน คนรอบข้างตกใจว่า ตายไหม คือ เสียงกรนหายไป

เล่าให้ฟัง อาจจะยาว เขียนไม่ดี อย่างไรขออภัยด้วยนะคะCreate Date : 24 มิถุนายน 2558
Last Update : 24 มิถุนายน 2558 17:52:20 น.
Counter : 652 Pageviews.

1 comments
  
อ่านแล้วได้ความรู้ดีครับ ผมกำลังศึกษาเรื่องการแก้ปัญหานอนกรนอยู่ครับ ขอบคุณที่แบ่งปันครับ
โดย: ออย IP: 118.175.247.151 วันที่: 8 ตุลาคม 2558 เวลา:14:27:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

แม่นางหลงหลงชัวร์
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิถุนายน 2558

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30