http://twitter.com/merveillesxx และ http://www.facebook.com/merpage
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
14 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 
FYI : ขอวีซ่าท่องเที่ยวไต้หวัน (Update: FEB 2014)

by merveillesxx


หลักฐานที่ใช้ / ต้องเอาอะไรไปบ้าง

1. กรอกแบบฟอร์มออนไลน์ และปรินท์ออกมา (กรอกที่ https://visawebapp.boca.gov.tw ) / ใครไม่มีปรินเตอร์ ไม่ต้องกังวล กรอกเสร็จ มันจะไฟล์ pdf ให้เซฟ ไปปรินท์ทีหลังได้ / **อย่าลืมเซ็นชื่อท้ายแบบฟอร์มด้วย

2. รูปถ่าย 2x2 นิ้ว รูปสี ฉากหลังสีขาว ใบนึงแปะในแบบฟอร์มข้อ 1 อีกใบก็หนีบไปกับแบบฟอร์มนั่นแหละ 

3. พาสปอร์ต (ตัวจริง + สำเนา)

4. บัตรประชาชน (ตัวจริง + สำเนา) ** เวลาแลกบัตรที่ตึกเอมไพร์ ใช้บัตรประชาแลกได้ เพราะเวลายื่นวีซ่า เค้าไม่ดูบัตรประชาชนตัวจริง ไม่ต้องกังวลไป

5. ทะเบียนบ้าน (ตัวจริง + สำเนา)

6. หนังสือรับรองงาน (Certificate of Employment) / ใครเป็น freelance ก็เขียนจดหมายแนะนำอาชีพและรายได้ (Explanation of Occupation and Income)

7. บัญชีย้อนหลัง 6 เดือน ถ่าย book bank เอาเลย (เอา book bank ตัวจริงไปด้วย)

8. ใบจองเครื่องบิน เอาให้เห็นว่ากลับวันไหน กลับมาประเทศไทยจริงๆ นะจ๊ะ

9. ใบจองโรงแรม (เราจองกับโรงแรมโดยตรง ก็ปรินท์อีเมลคอนเฟิร์มจากโรงแรม)

10. เงินสด 1500 บาท (สำหรับวีซ่าแบบ single) **เตรียมเงินไปให้พอดี

** เอกสารอย่าลืมเซ็น สำเนาถูกต้อง


ทำวีซ่าไต้หวันที่ไหน/ ทำยังไง

ต้องไปที่ "สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย" (Taipei Economic and Cultural Office in Thailand) อยู่ที่ชั้น 20 ตึกเอมไพร์ แถวสาทร วิธีไปคือ นั่งรถไฟฟ้า BTS ไปลงสถานีช่องนนทรี

** เวลารับทำวีซ่าคือ จันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-11.30 ถ้าแบบปกติจะได้วีซ่าสองวันถัดมา รับได้ช่วงจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.30-15.00 / ทั้งนี้อย่าลืมเข้าไปเช็ควันหยุดของทางออฟฟิศเค้าก่อนด้วย เดี๋ยวจะไปเก้อ ดูที่นี่จ้ะ http://www.taiwanembassy.org/TH/mp.asp?mp=232




ตึกเอมไพร์หน้าตาประมาณนี้ ตอนไปเมื่อ ก.พ. 2014 ตึกกำลังทุบๆ สร้างๆ ปรับปรุงใหม่อยู่




ป้ายที่รถไฟฟ้าจะบอกตึกเอมไพร์ให้ออกประตู 1 อย่าไปเชื่อ ให้ออกประตู 5 ที่จะไปสถานีรถ BRT ท่านจะพบกับสะพานเชื่อมไปถึงตึกเอมไพร์อันสะดวกสบาย



เดินตามสะพานนี้ไปโลด



ตอนที่เราไปตึกกำลังทุบๆ ทางเข้าดูงงงวยนิดนึง ถามพี่ยามแถวนั้น ก็บอกให้เดินไปตามทางขวามือในรูปนี้เลย เข้าไปก็มีทางไปเรื่อยๆ ไม่หลงแน่นอน




เข้าถึงล็อบบี้ ก็แลกบัตรที่เคาน์เตอร์ก่อน อย่างที่บอกว่าใช้บัตรประชาชนแลกได้เลย เพราะตอนยื่นวีซ่าเค้าไม่ขอดูบัตรประชาชน




จุดที่ท้ายทายนิดนึง คือตึกนี้มันจะมีลิฟท์หลายตัวมาก และลิฟท์ที่ขึ้นไปชั้น 20 คือลิฟท์หมายเลข 27, 28, 31, 32 ลิฟท์จะอยู่ด้านในๆ ขวามือ หาไม่เจอก็ถามพี่ยามโลดจ้ะ




พอขึ้นมาถึงชั้น 20 ก็จะเจอตรวจกระเป๋าเล็กน้อย เข้าไปด้านในจะเจอคุณลุงแจกบัตรคิว ก็บอกไปว่ามาทำวีซ่า ลุงจะให้บัตรคิวมาเอง เข้าไปถึงถ้าเห็นคนเยอะมากมาย อย่าตกใจ เพราะจะมีหลายคนว่ายื่นวีซ่าแรงงาน แต่เค้าจะแยกช่องวีซ่าแรงงานไว้ด้วย



จากนั้นก็นั่งรอๆๆๆ ตอนเรารอไม่นานมาก ประมาณ 20 นาที (มันจะช้าเพราะคนข้างหน้าเป็นเอเจนต์ยื่นทีสิบใบนี่แหละ) พอถึงคิวก็ยื่นเอกสารไป ก็รวดเร็วมาก พวกสำเนาทะเบียนบ้าน + book bank ตัวจริงเค้าก็คืนมา (ขนาดซองใส่รูปยังคืนเลย 555) จนท. ถามแค่ว่า "บริษัททำเกี่ยวกับอะไรครับ" ก็ตอบไปตามเรื่องตามราว จากนั้นก็จ่ายเงิน 1500 บาท


เสร็จสรรพก็จะได้บัตรเหลืองๆ อันนี้มา (มันสีเหลืองนะ แต่ถ่ายรูปออกมาดันเขียว) อีกสองวันมาเอาพาสปอร์ตคคืน อย่างเราไปยื่นพุธเช้า จนท. ก็บอกให้มารับศุกร์บ่ายนะครับ / ** ขาออก อย่าลืมแลกบัตรเอาบัตรประชาชนคืนด้วย




พอวันศุกร์เราก็ไปเอาพาสปอร์ตคืน (วันรับอย่าลืมเอาใบเหลืองๆ ไปล่ะ) ไปรับในช่วง 13.30-15.00 ก็กลับไปที่เดิม ช่วงบ่ายไม่มีคนเลย โล่งซะ แป๊บเดียวก็ได้พาสปอร์ต + วีซ่ามาแล้วจ้า

จบเท่านี้ :)







Create Date : 14 มีนาคม 2557
Last Update : 15 มีนาคม 2557 0:03:07 น. 5 comments
Counter : 9875 Pageviews.

 
ขอโทษนะคะ ยื่นแทนกันได้หรือป่าวคะ


โดย: Supa IP: 171.96.167.42 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2557 เวลา:19:02:08 น.  

 
ลองโทรไปถามนะครับ


โดย: merveillesxx วันที่: 6 พฤศจิกายน 2557 เวลา:18:47:37 น.  

 
โทรไปสถานทูตไม่ค่อยรับเลยครับ เลยลองไปใช้เอย่นต์ที่หนึ่งแถวสีลม บริการดีครับ เทคนิคเขาเยอะดี ลองไปดูกันครับ
http://www.spvisa-translations.com/รับทำวีซ่าไต้หวัน


โดย: KEN IP: 171.96.143.73 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:55:19 น.  

 
สอบถามหน่อยครับถ้าเกิดเราจะไปเยี่ยมญาติที่เป็นคนสัญชาติใต้หวันเราสามารถขอวีซ่าอยู่ได้กี่วันครับ แบบสูงสุดนะครับ (ไม่เคยไปต่างประเทศเลยแต่มีพาสปอตแล้ว)


โดย: แบงค์ IP: 1.47.201.172 วันที่: 14 ธันวาคม 2557 เวลา:13:19:27 น.  

 
ตอบ คุณแบงค์

ไม่ทราบเลยครับ ลองโทรถามหน่วยงานที่รับทำวีซ่านะครับ


โดย: merveillesxx วันที่: 17 ธันวาคม 2557 เวลา:0:28:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

merveillesxx
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]




สำส่อนทางการดูหนัง ฟังเพลงและเสพวรรณกรรม
New Comments
Friends' blogs
[Add merveillesxx's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.