กรกฏาคม 2551

 
 
1
2
3
5
6
7
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
บันทึกเดินทางไปเยี่ยมญาติที่ Scotland ตอนที่ 7
25 /03/2008
วันนี้ตื่นนอนมาก็ใกล้ 8 โมงแล้วล่ะ แล้วก็พาน้องมิคลงมาด้านล่าง สักพักแอนน์ก็ตื่นบอกว่าวันนี้จะไปเที่ยว National Museum of Flight ที่ Edinburgh กัน ต้องออกเช้าหน่อย ให้เตรียมตัวเลย เพราะมาร์ติน Booked online เอาไว้ที่เวลา 13.15 น. ก็เลยไม่อาบน้ำล่ะวันนี้ แค่ล้างหน้า แปรงฟันเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วก็ออกเดินทางกันเลย ตัว Museum Of Flight จะอยู่นอกเมือง Edinburgh ไปประมาณ 10-15 ไมล์ อยู่กลางทุ่งเลย เราไปถึงประมาณ เที่ยงกว่า ๆ เข้าไปรับตั๋วบริเวณเดียวกับส่วนที่เป็น Shop แล้วก็ออกมาชมเครื่องบินของ British Airways ที่จอดอยู่ด้านนอก เค้าเปิดให้ชมด้านในด้วย เป็นเครื่องบินขนาดเล็ก ๆ
แล้วก็ไปชมโรงเก็บเครื่องบิน ที่ 3

ภายในจะเก็บเครื่องบิน Helicopter รุ่นต่าง ๆ โดยจะมีไกด์คอยให้ความรู้เกี่ยวกับเครื่องบินที่น่าสนใจบางลำ แถมพอเห็นว่ามีเรากับน้องมิคหน้าแปลกอยู่ 2 คน คุณไกด์เธอก็บอกว่าถ้าใครมีความรู้มากกว่า ก็ขอให้มากระซิบบอกด้วยอย่าตะโกนดังๆ นะ อาย 2 คนนี้ ( แล้วผายมือมาทางเรากับน้องมิค )
หนาวมากเหมือนกันนะใน้ถึงจะไม่เท่าข้างนอกก็เถอะ เราก็ฟังไปบ้างถ่ายรูปไปบ้างส่วนน้องมิคน่ะวิ่งไปทั่ว

ออกจากโรงเก็บเครื่องบินก็เดินไปหาอะไรทานกันที่ The Aviator Cafe ก่อนเข้าไปชมเครื่อง Concorde ซึ่งอยู่ด้านหลัง Cafe

น้องมิคกับแอนน์กำลังมุ่งหน้าไป The Aviator Cafe
เรากับแอนน์รับหน้าที่ไปสั่งอาหาร และจ่ายเงิน เรารับจ่ายค่าอาหารวันนี้เพราะแอนน์กับมาร์ตินจ่ายค่าตั๋วสำหรับทุกคนแล้วของผู้ใหญ่ รวม Concorde boarding ด้วย 8.5 ปอนด์ น้องมิคเข้าชมฟรี แต่ต้องเสียค่า เข้าชมเครื่อง Concorde ต่างหากอีก 2 ปอนด์
แต่มันน่าโมโห แอนน์สั่ง 4 coffe 3 Bacon bab 4 soup 2 Sausage bab จ่ายเงินเรียบร้อย 25.60 ปอนด์กว่า ได้มาแค่นี้ตอนรับใบเสร็จเราก็ไม่ได้ Check พออาหารมาส่งที่โต๊ะ ทำไมขาดไปหลายอย่างวะ เลยต้องควักใบเสร็จออกมาดู เฮ้ย! มีแค่นั้นจริง ๆ ทั้ง ๆที่ตอนแอนน์สั่งแม่คนรับออร์เดอร์เธอก็ Repeat ตามตลอด จะว่าเธอฟังไม่เคลียร์ก็ไม่น่าใช่เพราะแอนน์เป็นคนสั่ง ไม่ใช่เราเป็นคนสั่งสำเนียงอาจจะเพี้ยนไป แอนน์ดฒโหมากเพราะเธออยากได้กาแฟก่อน ต้องไปรอสั่งใหม่ คิวยาวซะด้วย ซุปของเค้าอร่อยมาก ๆ เราซดซะหมดถ้วยเลย
หลังจากอิ่มหนำสำราญกันแล้ว ก็เข้าไปชม Concorde Experience กัน เข้าไปถึงก็แสดง Boarding Pass แล้วเค้าก็จะแจกหูฟังสำหรับฟังคำอธิบานในแต่ละส่วน โดยเราจะกดตัวเลขแล้วกดปุ่ม Start มันก็จะอธิบายเป็นส่วนๆไป

ก่อนขึ้นก็ต้องไปนั่งรอที่เก้าอี้ด้านล่างซะก่อน ขึ้นได้ครั้งละ 5 คน เพราะภายในตัวเครื่องจะแคบมาก
นั่งรอสักพัก เจ้าหน้าที่หนุ่มที่อยู่ด้านบนก็มาเรียก On Board ภายในตัวเครื่องทางเดินจะแคบมาก ๆ หน้าต่างเล็กนิดเดียว ถ้าเทียบกับเครื่อง Boeingที่เรานั่งมา

>" Concorde is a supersonic aircraft " บินจากลอนดอนไปนิวยอร์ก แค่ 3 ชั่วโมงกว่าๆ
ส่วนพวกคนดังที่เคยบินเครื่อง Concorde ก็นับไม่ถ้วน เช่น Queen Alizabeth ,John Collins,Victoria Beckham,Robbies William,Suan Coneryและอื่นๆอีกมาก สำหรับ Victoria beckham gTvg8p[body[g8injv' ฉนืแนพกำ 3 ครั้ง เพื่อไปลองชุดแต่งงานที่นิวยอร์ก
บริเวณเคบินของนักบินก็เปิดให้ชมแต่จะมีกระจกกั้นไว้ไม่ให้เข้าไปถึงด้านใน แค่มองผ่านกระจกเข้าไปหลังจากดูด้านบนเรียบร้อยแล้วก็จะมีนิทรรศการให้ดูด้านล่างเริ่มตั้งแต่การ Design การเริ่มบิน เครื่องตกครั้งสุดท้ายที่ Charles de Gaulle หลังจาก Take off ได้ไม่กี่นาที

การ Designทดลองใช้ปั๊มเพื่อให้เครื่องจำลองบิน


มีเกมส์ให้ลองทายดู ใครเอ่ย?


เฉลย

หลังจากชมนิทรรศการเรียบร้อยแล้วก็จะมีฉายหนังให้ชมใน Theater แสดงภาพยนต์ตั้งแต่เริ่มสร้างจนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่ที่ Charles De Gualle ผู้โดยสาร 113 คน ตายเรียบ และหลังเหตุการณ์นั้นอีกไม่กี่วันก็หยุดบินเครื่อง Concorde ทั้งหมด และเครื่อง Concorde ของ British Airways ได้นำมาแสดงที่ National Museum Of Flight
ออกจากโรงเก็บ Concorde ก็ออกมาที่ร้านขายของที่ระลึก ขอบอกของที่ระลึกที่นี่แพงมาก แอนน์อยากซื้อ Magnet แต่ราคาตั้ง 3.99 ปอนด์ แพงเกินไปเลยไม่ซื้อ ส่วนเราตัดสินใจซื้อพวงกุญแจ 1 อัน และเครื่องบินให้น้องมิคอีก 1 ลำ


จากนั้นก็เตรียมตัวกลับบ้าน แต่ระหว่างทางมาร์ตินกับตาเอียนเห็นโรงเก็บเครื่องบินอีก 2-3 หลัง เลยจอดรถแล้วชวนกันลงไปดู ส่วนเราสมัครใจรออยู่ในรถ (หนาวง่ะ )
แล้วก็ได้เวลากลับบ้านจริงๆ ระหว่างทาง แอนน์อยากได้กาแฟซักแก้ว ขนมเค้กซักชิ้นก็เลยแวะที่ ASDA Dundee กินกันที่ ASDA CAFE แล้วไปหาซื้อของอีกเล็กน้อยในซุปเปอร์


อันนี้ป้ายรถเมล์ที่ Edinburgh


กลับมาถึงบ้าน แอนน์ทำอาหารเป็นไส้กรอก ไข่ดาว มันฝรั่งทอด กินกันอิ่มหนำ ประมาณ 2 ทุ่มกว่า Philip โทรมาชวนตาเอียนกับมาร์ตินไปกินเบียร์กันที่ผับ แอนน์ต้องขับรถไปส่ง กลับมาบอกว่า โอ้วว หนาว -1 องศาด้านนอก สี่ทุ่มครึ่งแอนน์ก็ขับรถไปรับ 2 คน กลับ นั่งดูทีวีและ Download รูปจาก MMS ใส่เครื่องไว้ก่อน จะได้เหลือ memory ไว้ถ่ายรูปเยอะๆ จากนั้นก็เข้านอน ก่อนนอนก็อ่านหนังสือเป็นยานอนหลับก่อนCreate Date : 04 กรกฎาคม 2551
Last Update : 9 ตุลาคม 2552 14:52:06 น.
Counter : 379 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีค่ะคุณสุธีรา สบายดีนะค่ะ
เรียกเราไอรินก็ได้ค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะที่ได้ add เราเป็นเพื่อน เราก็ขอ add คุณเป็นวีไอพี ด้วยละกันนะค่ะ ยินดี่ที่ได้รู้จักคนใต้ด้วยกันค่ะ เราจำคุรได้นา จาบอกไห้
เก่งจังเลย ถ่ายรูปเอาไว้ทุกขั้นตอนของการเดินทาง เราก้อยากทำอย่างนั้นบ้างแต่ไม่ชำนาญค่ะ และเยนบล๊อคได้เป็นสิบกว่าเรื่องแล้ว ขยันจังเลยนิ
เดี๋ยวว่างๆจะกลับเข้ามาอ่านนะค่ะ ออกไปทะลุให้ซะมีก่อนค่ะ
โดย: กวนฐานฮวา ณ อเบอร์ดีน วันที่: 4 กรกฎาคม 2551 เวลา:19:05:05 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mearnss
Location :
ชุมพร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นเภสัชกร ที่อยากทำงานบริษัทท่องเที่ยว เค้าจะรับมั้ยนี่ ท่องเที่ยวกับอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่โปรดที่สุดของข้าพเจ้า

MY VIP Friend