Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
27 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 

**แม่เล่าเรื่อง..ภาวะตัวเหลืองในทารก**

ภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด : Ittero del neonato : Neugeborenengelbsucht : Neonatal jaundice

**หน้านี้ตุ๊กเล่าตามประสบการณ์ตัวเองนะคะ เพราะแต่ละที่แต่ละโรงพยาบาลอาจมีอะไรที่ไม่เหมือนกัน**

หลังจากน้องฟิสท์คลอดวันที่ 4 พฤษภา วันนั้นเป็นวันที่เรายิ้มปนเหนื่อยเพราะจากคืนวันที่ 3 คุณข้างๆ โทรฯ บอกญาติ พี่น้อง บวกบอกย้ำว่าไม่ต้องมาเยี่ยมเพราะอยากให้ตุ๊กพักผ่อนและอีกอย่างห้องที่ตุ๊กพักไม่ได้มีแค่ตุ๊กคนเดียว แต่ปู่น้องฟิสท์ก็ตามมาเยี่ยมจนได้เพราะอยากเห็นหน้าหลาน

วันที่สองตอนบ่าย (5 พ.ค.) ตุ๊กเริ่มเห็นสีผิวบริเวณหน้าลูกเริ่มมีสีเหลือง ทั้งตาขาวของลูกออกสีเหลืองอ่อนด้วย เย็นวันนั้นตุ๊กจึงบอกพยาบาลที่ห้อง Nurseryและบลิส(คนข้างๆ) ขอให้ตรวจให้ด้วย พยาบาลจึงบอกว่าพรุ่งนี้เช้ากุมารแพทย์มาจะตรวจให้ เช้าวันต่อมา...หลังอาบน้ำให้น้องฟิสท์เสร็จกุมารแพทย์ก็มาตรวจร่างกายตามปกติพร้อมกับใช้เครื่องตรวจ...ลักษณะคล้ายเครื่องถ่ายวีดีโอรุ่นเก่าทาบลงกับหน้าอกน้องฟิสท์ซึ่งได้ค่า total bilirubin 190 µmol/l กุมารแพทย์บอกว่าน้องแข็งแรงมาก ค่าที่ได้ก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ (แกลียดเจ้าเครื่องตรวจนั่นจัง เดี๋ยวจะเล่าต่อว่าทำไม) แล้วก็ถามถึงสุขภาพตุ๊กเราบอกว่าดี สูตินารีฯ ก็บอกว่าดี แถมท้ายกุมารแพทย์ก็บอกว่าวันพฤหัสคือวันที่ 8 พฤษภา กลับบ้านได้ (ตุ๊กกับบลิสเฮๆๆๆ) วันนั้นทั้งยิ้มทั้งหัวเราะมีความสุขมาก พยาบาลมาถามว่ากลับบ้านวันไหนก็บอกไป (ถามเพราะห้องพัก) ว่าวันพฤหัส

วันพุธตุ๊กมีปัญหาเรื่องประกัน (อยากเล่าให้ฟังเผื่อใครมีปัญหานี้หรือกรณีคล้ายกันนะคะ) เนื่องจากประกันที่ตุ๊กมีอยู่เป็นประกันที่ไม่ครอบคลุมค่าโรงพยาบาลนอกเขตรัฐ เพราะบ้านตุ๊กอยู่อีกรัฐแต่ใกล้สถานพยาบาลต่างๆ และสูตินารีฯ อีกรัฐหนึ่ง ทางโรงพยาบาลแนะนำให้จ่ายก่อนแล้วค่อยทำเรื่องประมาณขอผ่อนผันกับทางประกันเพราะเราอยู่ใกล้โรงพยาบาลอีกรัฐมากกว่าและเป็นกรณีตั้งครรภ์ คุยกับบลิสทางเรายังไงก็ได้ตอนนั้นนึกแต่อยากเอาลูกกลับบ้านจ่ายเท่าไหร่ก็ช่างมันเถอะ แต่ก่อนวันออกจากโรงพยาบาลลูกพี่ลูกน้องบลิส (ทำงานอยู่โรงพยาบาลนี้ด้วยแต่อยู่ในช่วงลาคลอด) มาเยี่ยม คือรอกันไม่ไหวก็ทะยอยกันมาเยี่ยม บอกว่าให้คุยกับทางประกันใหม่คือเราขอเปลี่ยนประกันเป็นแบบที่ครอบคลุมทั้งหมด จ่ายเพิ่มส่วนต่างกับประกันที่มีอยู่อีกแค่ประมาณ 20 ฟรังค์ สรุปเราก็จ่ายเองวันที่ออกจากโรงพยาบาล หลังจากนั้นบลิสติดต่อประกัน เค้าให้เราเขียนจดหมายหนึ่งฉบับส่งไป สัปดาห์ต่อมาเค้านัดบลิสไปรับแบบฟอร์มประกันอันใหม่ กลับมาอ่านสัญญาเซ็นต์ชื่อแล้วส่งกลับ เราก็ได้ประกันใหม่ทางประกันจ่ายคืนค่าโรงพยาบาลคะ

มาต่อวันพฤหัส...บลิสมาช่วยเค้าเปิดโรงพยาบาล (มาเช้ามากเพราะลางานเรียบร้อยแล้ว) เตรียมคาร์ซีทมาพร้อม อาบน้ำให้น้องฟิสท์เสร็จแต่งตัวชุดเหลืองอ๋อยรอกุมารแพทย์ตรวจก่อนกลับบ้าน แล้วก็เอาเจ้าเครื่องทาบอกนั่นละคะมาทาบป้าบลงไปค่าออกมา total bilirubin 290 µmol/l ซึ่งค่า total bilirubin นี้ไม่ควรเกิน 300 µmol/l ในเด็กปกติ ทีนี้กุมารแพทย์ขอตรวจเลือดให้เราทั้งสามไปรอที่ห้องพัก แล้วเค้าก็หายไปสักพักกลับมาด้วยสีหน้าแย่ๆ บอกด้วยเสียงอ่อยๆ ว่ากลับบ้านไม่ได้เพราะน้องฟิสท์เป็น Ittero(อิทเทะโร เรียกตามศัพท์ทางนี้นะคะ) ค่า total bilirubin 400 µmol/l ถ้วน เป็นไงคะตุ๊กถึงบอกว่าไม่ชอบเจ้าเครื่องทาบอกนั่นเลยเพราะค่าต่างจากค่าตรวจเลือดตั้ง 110 µmol/l ถามว่าคุณแม่จะเอายังไงเพราะน้องฟิสท์ต้องทำ phototherapy (คือตู้คล้ายตู้อบแต่บำบัดโดยการใช้ไฟสีฟ้าบนล่าง เด็กใส่เฉพาะผ้าอ้อมสำเร็จรูปขนาดเล็กสุดและปิดตาด้วยผ้าที่ผลิตมาพิเศษคล้ายแว่น) จะกลับบ้านแล้วกลับมาให้นมลูกทุกๆ 3-4 ชั่วโมงก็ได้ แต่เราไปกลับไม่ได้เพราะแม้โรงพยาบาลจะใกล้แต่โรงพยาบาลนี้ก็ต้องขับรถโดยประมาณ 50 นาที แล้วถ้าเกิดน้องหิวขึ้นมาก่อนจะทำยังไง ตุ๊กเลยต้องอยู่โรงพยาบาลต่อกับลูก วันนั้นตุ๊กน้ำตาไหลง่ายมากเพราะเห็นแล้วสงสารลูก บวกกับเราตั้งความหวังกับการกลับบ้านด้วย ให้นมลูกไปแอบน้ำตาไหลไป

ทุกๆ วันคือรอวันต่อวัน กุมารแพทย์ก็พูดให้ความหวังว่าพรุ่งนี้ทุกวัน ดีที่มีบลิสอยู่ข้างๆ เพราะลางานมาแล้ว กุมารแพทย์เห็นตุ๊กดูแย่มากมั้งเค้าเลยบอกให้ไปเซ็นต์ชื่อกับพยาบาลเพื่อสูดอากาศข้างนอก ไปซื้อของ เดินเล่น ทุกวันพูดถึงภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิดหรืออิทเทะโรนี้... ตัวเหลืองเกิดจากการสารสีเหลืองที่เรียกว่า ”สารบิลิรูบิน” (bilirubin) ในเลือดสูงกว่าปกติ สารนี้จะไปจับตามผิวหนังจึงทำให้มองเห็นว่ามีตัวสีเหลือง และตาขาวของลูก การตรวจง่ายๆ ก็คือใช้นิ้วมือกดลงบนผิวหนังลูก เมื่อปล่อยจากสีแดงชมพูจะเห็นเป็นสีเหลืองแล้วค่อยๆ เป็นสีเดิมอีกครั้ง

โดยสาเหตุหลักที่น้องฟิสท์เป็นนี้อยู่ใน...ภาวะปกติที่ไม่ใช่โรค กุมารแพทย์บอกว่าพบเป็นส่วนใหญ่ในทารกหลังคลอด เนื่องจากตอนอยู่ในท้องแม่ ทารกมีจำนวนเม็ดเลือดแดงมากกว่าทารกหลังคลอดเมื่อเม็ดเลือดแดงส่วนเกินนี้จะถูกทำลาย สารฮีมภายในถูกเปลี่ยนเป็นบิลิรูบิน แม้ทารกจะมีสุขภาพแข็งแรงดีแต่ประมาณครึ่งหนึ่งหรือมากกว่าก็อาจมีตัวเหลือง ,ตับของทารกยังทำงานได้ไม่ดีเท่ากับผู้ใหญ่และที่หัวน้องฟิสท์มีการบวมโนจากการคลอด

ซึ่งภาวะตัวเหลืองนี้แม้ทำการรักษาแล้วก็ยังคงมีให้เห็นอยู่อาจจะนานถึง 6 สัปดาห์ (ต้องอาศัยเวลา) และให้เด็กได้โดนแดดอ่อนๆ เช่นแดดตอนเช้าหรือตอนเย็น หากทำไม่ได้ก็ให้วางนอนใกล้หน้าต่างที่มีแสงส่องถึง ห่างจากหน้าต่างออกมาสักประมาณ 1-2 เมตรนะเพราะแดดเดี๋ยวนี้แรง ไม่ควรให้แดดส่องตรงๆ

เล่ามาถึงตอนนี้จะเล่าถึงคุณแม่บอสเนีย (ตุ๊กจำชื่อไม่ได้เพราะทั้งชื่อและนามสกุลเรียกยากมาก) เพื่อนร่วมห้องของตุ๊ก ลูกชายชื่อน้องเดนนิส น้ำหนักแรกเกิด 4400 คลอดวันที่ 5 พฤษภา หลังน้องฟิสท์หนึ่งวัน ในกลุ่มเด็กห้อง Nursery น้องเดนนิสจะตัวใหญ่ที่สุด ใหญ่แบบไม่อ้วนนะคะแต่แน่นเลยละ คุณแม่น้องเดนนิสมีปัญหาเต้านมใหญ่มากแต่น้องเดนนิสดูดนมไม่ออก (แบบไม่ใช่หัวนมบอดนะ) และเวลาน้องดูดแม่เจ็บมากๆ เจ็บจนน้ำตาไหลจึงต้องใช้เครื่องปั้มนม แล้วแม่น้องเดนนิสต้องนวดหน้าอกตัวเองก่อนให้นมทุกครั้ง

ด้วยที่น้องเดนนิสตัวใหญ่อย่างเดียวไม่พอเธอทานจุด้วย เสียงร้องก็จะเป็นเอกลักษณ์แบบเสียงดังและห้าว พอเดนนิสร้องนี่ทุกคนจะรู้ทันที หลายๆ ครั้งที่แม่น้องเดนนิสมาปั้มน้ำนมที่ห้อง Nursery ก่อนน้องทาน 1 ชั่วโมงแม่ปั้มไป 2-3 นาทีน้องเดนนิสร้องหิวแล้ว แม่น้อง หลังๆ มานี่น้องทานทุกๆ 2 ชั่วโมงเลย เพราะเธอเหมือนรู้พอแม่มาปั้มน้ำนมก่อน เธอก็เริ่มร้องไห้ทันที

วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภา วันนั้นค่า total bilirubin ของน้องฟิสท์ลดลงเหลือ 316 µmol/l วันนั้นคงเป็นวันเหลืองระบาดมั้งมีน้องผู้หญิงหนึ่งคนตรวจพบอิทเทะโรเหมือนกันเริ่มหน้าออกเหลืองๆ กุมารแพทย์ก็ตรวจเลือดพบ ค่าเลยไม่สูงมากเหมือนน้องฟิสท์ น้องเดนนิสก็เป็น แต่ในสามคนเดนนิสค่าสูงที่สุด เครื่อง phototherapy มีแค่หนึ่งเครื่อง น้องพิสท์กับน้องผู้หญิงจึงต้องนอนในเตียงเข็นโดยใช้ไฟแค่ด้านล่างอย่างเดียว พยาบาลแอบบอกว่าตุ๊กน่าจะคลอดสัปดาห์ก่อนไม่มีอิเทะโรเลย ฮึ ฮึ... ตุ๊กหวังอีกแล้วว่าพรุ่งนี้จะได้กลับบ้าน

วันจันทร์ที่ 12 พฤษภา กุมารแพทย์มาบอกค่า total bilirubin ของน้องฟิสท์ด้วยหน้าตาแบบนั้นอีกแล้วเพราะค่าเพิ่มขึ้นเป็น 325 µmol/l บลิสพูดวันนั้นว่าหายไม่หายก็จะเอาลูกกลับบ้านแล้วพรุ่งนี้ (บลิสนี่ตั้งแต่คลอดลูก...มีมาแอบบอกตุ๊กว่าไม่ชอบพยาบาลคนนั้นเลยอุ้มลูกไม่ดี “รับเองง่ายๆ เลยว่าหวง” เห็นพยาบาลอุ้มลูกตัวเองนี่รีบเข้าไปบอกเลยนะว่าลูกผม และความอดทนอีกอย่าง ลูกเป็นอิทเทะโร จากที่เป็นคนใจร้อนก็อดทนได้มากขึ้น) น้องฟิสท์เองเข้าวันที่ห้าของการบำบัดก็เริ่มมีท่าทีขออมนมแม่นานๆ บางทีกินไปแล้วหลับพอเอาเข้าเครื่อง phototherapy เธอเอามือเข้าปากทำจุ๊บๆๆ หิวๆๆ จนต้องเอาออกมากินต่อวันอังคารที่ 13 พฤษภา เย้ๆๆๆๆๆๆ อาบน้ำเสร็จพยาบาลมาขอน้องฟิสท์ไปตรวจเลือด ตุ๊กก็ไปคุยโน่นนี่กับพยาบาลอีกคน คืออยู่จนพยาบาลสนิทด้วยความสงสาร แม่น้องเดนนิสมาสมทบก็รอว่าจะกลับบ้านได้รึเปล่าเหมือนกันก่อนขอตัวไปทานอาหารเช้าคือรีบมาอาบน้ำให้เดนนิสทั้งที่ยังทานค้างอยู่ ทีนี้กุมารแพทย์ลูกสี่ คนเดิมเดินแบบสโลว์มาเลยถามว่าเตรียมชุดกลับบ้านมาให้น้องฟิสท์รึเปล่า ตุ๊กก็ถามกลับว่ากลับบ้านได้เหรอ ล้อเล่นรึเปล่า...อยู่หลายวันจัดจนไม่ค่อยอยากเชื่อ เค้าเลยบอกว่าค่าอยู่ที่ 262 µmol/l แต่ต้องกลับมาตรวจพรุ่งนี้บ่ายว่าค่าเพิ่มขึ้นอีกรึเปล่า ตุ๊กนี่ได้คะๆ พยาบาลจับมือดีใจด้วยนี่ ใจเราโน่น....ไปหาโทรศัพท์จะบอกข่าวดีบลิส คุณเชื่อมั้ยที่ใครๆ ว่าหลังคลอดลูกเป็นวินาทีที่น่าจดจำที่สุดนะสำหรับเราวันที่ 13 พฤษภา วันที่ได้เอาลูกกลับบ้านกับวันที่14 พฤษภา ที่ผลออกมาดีน่ะคือวันที่เราว่าเราดีใจมากที่สุด ไม่มีเหนื่อยอ่อนล้า มีแต่ความดีใจกับยิ้มเปื้อนหน้า

ตุ๊กกลับไปห้องพักเอาชุดใหม่เปลี่ยนให้น้องฟิสท์ บลิสก็มาพอดี..เลยใช้ให้บลิสเปลี่ยนชุดลูกแล้วอุ้มลูกเดินเล่น ตุ๊กก็ไปอาบน้ำแต่งตัว จัดการทุกอย่างเสร็จ เห็นน้องเดนนิสกับคุณพ่อก็แต่งชุดหล่อเหมือนกันวันนั้น จากที่ยุ่งๆ ปนเศร้าของสองครอบครัวก็ได้กลับบ้านพร้อมรอยยิ้ม

จบแบบแฮปปี้เอนดิ้งเหมือนหนังคลาสสิคเลยแฮะ

The End
P.S. John Lenon : Imagine


 

Create Date : 27 มิถุนายน 2551
68 comments
Last Update : 3 ธันวาคม 2553 16:20:58 น.
Counter : 1974 Pageviews.

 

เฮ้อ...ดีใจด้วยนะคะ ที่ผ่านพ้นมาได้ อ่านไปก้อใจหายตามไปด้วย

 

โดย: kokophiz 27 มิถุนายน 2551 13:30:29 น.  

 

Kun Tuk.....A little boy is so cute......i wish I could have one .....5555
May be we have to try harder.

 

โดย: PoomPim..TMB 27 มิถุนายน 2551 13:36:41 น.  

 

อ่านไปลุ้นไปค่ะ

เพื่อนเราตอนคลอดก็มีปัญหาลูกตัวเหลืองเหมือนกัน ก็แก้ไขกันไป

คนเป็นแม่นี่ ลำบากสารพัดจริงๆ นะคะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 27 มิถุนายน 2551 13:50:49 น.  

 

สวัสดีจ้า..ป้าจ้าวมาแว้วววว
เพิ่งเลิกงานค่ะตอนขับรถกลับบ้านก็กำลังคิดถึงเลยว่าจะแวะมาหาหลานมาเม้นป้าจ้าว ๑๐๑ เลขสวยด้วยน๊า..ยังไม่ได้อ่านเนื้อหาเลยค่ะรีบเม้นท์ก่อนตามประสาวัยรุ่นใจร้อน ๕๕๕ เด๊วขอป้าจ้าวอาบน้ำก่อนน๊า..บ๊าย บายค่ะ คิดถึงค่ะ

 

โดย: ป้าจันทร์จ้าวค่ะ (familylove ) 27 มิถุนายน 2551 15:41:22 น.  

 

ก้อยทำงานห้องlabค่ะ จากที่เคยทำ MB (Microbilirubin) แล้วคุณหมอจะรักษาสัก2-3 วันแล้วอาการจะดีขึ้นค่ะ อย่างช้าก็ไม่เกินอาทิตย์ ดีใจด้วยนะค่ะที่ลูกหายป่วยแล้วค่ะ
ขอบคุณมากนะค่ะที่ส่งกำลังใจไปให้ค่ะ

 

โดย: ก้อย (แม่น้องโกโก้ ) 27 มิถุนายน 2551 15:44:00 น.  

 

ขอบคุณนะคะที่แวะมาเมนท์ให้

น้องน่ารักมากๆเลยค่ะ

ขอให้แข็งแรงกันทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ

 

โดย: mimoza 27 มิถุนายน 2551 16:00:43 น.  

 

สวัสดีครับ

น้องฟิชน่ารักมากมาย
แก้มยุ้ยเลยครับ
หมิงหมิงก็ตัวเหลืองครับ
ตรวจไป 3 ครั้ง
แต่เป็นแบบไม่อันตรายครับ
เลยไม่ต้องเข้าตู้อบครับ

 

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) 27 มิถุนายน 2551 16:31:21 น.  

 

น้องฟิชน่ารักมากค่ะ แก้มยุ้ย จ้ำม่ำเชียว

แม่หมวยเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ต้องเลี้ยงงวินนี่ย์คนเดียวตั้งแต่วินนี่ย์เกิดเลยค่ะ แต่โชคดีมาก วินนี่ย์เป็นเด็กที่แข็งแรง อาการตัวเหลืองก็ไม่มี ไม่เคยป่วยเลย ตั้งแต่แรกเกิด- 1 ขวบกว่าๆ ไม่เคยป่วย ให้แม่ต้องทุกข์ใจ

แต่คนเป็นแม่นะ ลูกเป็นอะไร อดกังวลใจไม่ได้หรอกค่ะ น้องฟิช พระคุ้มครองนะลูก ขอให้แข็งแรงครับ

 

โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ 27 มิถุนายน 2551 18:09:43 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตุ๊ก ไม่เจอกันน๊านน นาน จำเพื่อนเก่าได้มั๊ยน๊อะ

มาเจออีกที ... มีหลานน่าตาจิ้มลิ้มเชียว (แอบอิจฉา ^_^) ยินดีด้วยนะคะ กับครอบครัวที่อบอุ่น

อ่านไปก็ลุ้นไปด้วย ดีใจที่จบแบบ Happy ending ค่ะ ขอให้หลานสุขภาพดีขึ้นเรื่อยๆ คุณแม่ก็อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะคะ

น้ำผึ้ง

 

โดย: Hachi_chan 27 มิถุนายน 2551 18:47:19 น.  

 

น่ารักจัง

 

โดย: ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์ 27 มิถุนายน 2551 19:17:56 น.  

 

 

โดย: โสดในซอย 27 มิถุนายน 2551 21:20:21 น.  

 

ดีจ้าคุณตุ๊ก ..

ความรู้สึกของคนเป็นพ่อเป็นแม่เน๊าะ
เราว่าลูกมีปัญหาก็ต้องรู้สึกแย่กันทั้งนั้นอ่ะคะ
แบบว่าอยากให้เค้าหาย อยากให้เค้าดีขึ้น
ยิ่งคุณตุ๊กกับคนข้างๆ ตั้งหวังว่าจะได้กลับบ้าน
แต่ก็ต้องรอนั่นรอนี่ไปเรื่อยๆ ...

และในที่สุดก็ได้กลับบ้านสักที ...

น้องฟิชน่ารักมากมายค๊า .. แก้มยุ้ยเชียว
น่ารักเหมือนป้าพู่แน่ๆ เลย .. อ่ะ อ่ะ ..

 

โดย: JewNid 27 มิถุนายน 2551 22:31:18 น.  

 

แข็งแรงแล้วดีแล้วครับ

ยินดีด้วยครับ

 

โดย: jonykeano 27 มิถุนายน 2551 23:41:29 น.  

 

 

โดย: familylove 28 มิถุนายน 2551 1:58:23 น.  

 

น้องฟิชน่ารักมากๆๆๆๆๆ
โชคดีนะคะที่ไม่เป็นอะไรมาก
คุณพระค้มครองค่ะ

เอากระท้อนลอยแก้วมาให้ทานค่ะ

อิอิอิ...เลเตเพิ่งหัดทำ

 

โดย: สเลเต 28 มิถุนายน 2551 11:41:20 น.  

 

ขอบคุณมากครับ ที่ไปอวยพรวันเกิดผม


 

โดย: เอื้องสามปอย 28 มิถุนายน 2551 14:03:44 น.  

 


สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้าคำว่า คิดถึง ใครๆก้อรู้จัก
คำว่า ห่วงใย คือรักที่สะสม
คำว่า อารมณ์ ไม่ได้หายไปกับลม
แต่เป็นปมผูก มิตรภาพ ไว้ด้วยกัน** ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า **


ดีใจด้วยนะจ้าที่ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี

 

โดย: จอมแก่นแสนซน 28 มิถุนายน 2551 14:34:01 น.  

 

อ่านไปแล้วก็ลุ้นไป ขนาดนัทไม่มีลูกยังอดกังวลตามไปด้วยไม่ได้เลยค่ะ ดีใจจังเลยที่ตอนนี้น้องฟิชแข็งแรงแล้ว น้องน่ารักมากๆเลยค่ะคุณตุ๊ก

 

โดย: Picike 29 มิถุนายน 2551 2:23:20 น.  

 เข้าใจเลยค่ะเพราะลูกชายก็ต้องนอนตู้อบเหมือนกัน..

 

โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน 30 มิถุนายน 2551 12:33:06 น.  

 

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[รวมglitterเยอะมาก คลิกเลย!]ป้าจ้าวแวะมาทักทายนะค่ะ..มีความสุขมาก ..มาก และก็โตเร็ว ๆ ด้วยค่ะ...บ๊าย..บาย

 

โดย: ป้าจันทร์จ้าวค่ะ (familylove ) 2 กรกฎาคม 2551 6:51:08 น.  

 

ผ่านพ้นหมดห่วงไปแล้วนะคุณตุ๊ก
รู้เลยว่าตอนนั้นคุณตุ๊กต้องกังวลมากๆ
แต่ก็ยังดีที่น้องฟิชไม่ได้มีปัญหาอะไร

ครบสองเดือนพอดี คุณแม่ตุ๊กคงเลี้ยง
น้องฟิชอยู่ตัวแล้วใช่ไหมคะ

 

โดย: ตรีนุช3903 3 กรกฎาคม 2551 3:30:00 น.  

 

เร่งรีบหลังจากที่แบบว่าบล็อกเข้าได้บ้างไม่ได้บ้าง
แล้วก็เน็ตติดๆ ดับๆ .. (อยู่ในภาวะแย่นะค่ะเนี่ย) ..


คุณตุ๊ก แวะมาบอกว่าให้น้องฟิชเรียกว่าพี่พู่
ดีกว่าม้างงงงค่ะ ฮ่า ฮ่า เรียกว่าถ้าเรียกกัน
กระชากวัยกันสุดกู่เลยมั้งคะ เกรงว่าน้องฟิช
จะทำใจไม่ได้น่ะสิค่ะคุณตุ๊ก .. เอาว่าน้าพู่
ดีกว่ามั้งค่ะ ปานกลาง กรั่กๆ ...

(มิยอมแก่) ..

.......


ช่วงนี้เป็นยังไงบ้างค่ะ เล้ยงน้องฟิชหมดแรง
ทุกวันหรือเปล่าเอ่ย ... เราน๊าไม่ได้เลี้ยงใครเลย
แต่ก็เหนื่อยเกือบทุกวันค่ะ แต่ว่ากายไม่เท่าไหร่
เหนื่อยใจสิค่ะเรื่องหนักเลย งัมๆๆๆ

 

โดย: JewNid 3 กรกฎาคม 2551 11:01:51 น.  

 

สวัสดีค่ะ เช้านี้เจนนี่มาชวนเจ้าของบล็อค ไปร่วมเป่าเค้กวันเกิดให้พ่อน้องมูวี่ที่บล็อคไดอารี่ของเจนนี่ด้วยกันค่ะ ว่างๆไปทานเค้กด้วยกันน่ะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: สาวอิตาลี 4 กรกฎาคม 2551 7:12:10 น.  

 

สวัสดีจ้า แวะมาหาช้าหน่อยค่ะ พอดีไม่ได้เข้าบล็อคเท่าไหร่

ว่างๆ อย่างทราบเรื่องนมแม่ก็เชิญมาที่บล็อคของบีนะคะ อยู่ต่างแดน ดูแลสุขภาพด้วยค่ะ

 

โดย: Narcosis 4 กรกฎาคม 2551 8:00:26 น.  

 

แวะทักทายวันจันทร์จ้า มีความสุขมากๆน่ะค่ะ

 

โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน 7 กรกฎาคม 2551 10:32:08 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาอ่านเรื่องนี้แล้วผมยอมรับว่าผมไม่เคยมีความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องทารกมาก่อนเลยครับ ขออ่านเอาไว้เป็นความรู้ก็แล้วกันครับ

แต่จะบอกว่า .... น้องฟิช หน้าตาน่ารักมาก ๆ ครับ

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) 7 กรกฎาคม 2551 16:04:17 น.  

 

ตอนลูกเราเกิดก็เป็นจ๊ะ ตัวเหลืองอะ เราก็บ่อน้ำตาตื้น เพราะเราได้กลับบ้านแต่ต้องมาให้ปั๊มนมเก็บไว้ให้ ตอนให้นมลูกในห้องเด็กนะ จำได้เลย อยู่ดีๆ น้ำตาก็ไหลมาเฉยเลย เห็นแล้วก็สงสารลูกเหมือนกัน แต่ลูกเรานอนแค่สองคืนก็ได้กลับบ้านแล้ว

ปล. ลูกชายหล่อนะคะ ตอนนี้กำลังน่ารักเลย

 

โดย: ลิตเติ้ลเกิร์ล 7 กรกฎาคม 2551 17:01:00 น.  

 

 

โดย: หอมกร 8 กรกฎาคม 2551 6:32:51 น.  

 

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ...เห็ดฟางกระป๋อง เห้นมีเพือนอีกคนเค้าก็เอามาทำ น้ำปลาเห็ดนะคะ แต่ไม่รู้เป็นไง แล้วแม่หมวยจะไปถามให้นะคะ ว่าอร่อยมั้ย แล้วจะเข้ามาบอกค่ะ

 

โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ 8 กรกฎาคม 2551 8:57:18 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตุ๊ก ไม่รู้เลยนะเนี่ยว่าเพิ่งคลอด ยินดีด้วยค่ะ

ตอนเอเด็นคลอดก็ตัวเหลืองเหมือนกัน ต้องเข้า phototherapy นอนโรงพยาบาล 1 คืน แต่เรากลับบ้านก่อน เพราะนอนร.พ. 3 คืนแล้ว ตอนแรกนึกว่าจะกลับบ้านได้ หมอมาบอกว่าวันสุดท้ายที่กำลังจะเช็คออกว่าลูกต้องอยู่ แต่ไม่อยู่ต่อเพราะว่าห่วงลูกคนโตค่ะ ตอนเช้าวันนั้นเช็คออกแล้ว ตอนเย็นก็กลับมาดูลูก ดีที่เอเด็นฟื้นตัวเร็ว วันรุ่งขึ้นตอนเย็นก็รับกลับบ้านได้

น้องฟิช หน้าใสแก้มป่องเลย

 

โดย: ปอมปอมเกิร์ล 8 กรกฎาคม 2551 10:38:26 น.  

 

น้องฟิชน่าเกลียดน่าชังสุดๆค่ะ อยากหอมแก้มจัง

 

โดย: รักบังใบ 8 กรกฎาคม 2551 15:16:31 น.  

 

กิ๊ดๆๆๆ น้องฟิชเรียกว่าพี่พู่
กริๆๆๆ ประหนึ่งว่าความสาวได้ลดลงทันตา
ตอนนี้เหมือนว่าขอบตาดำ แล้วก็หนังใต้ตา
หย่อนๆ เริ่มตึงเลยคุณตุ๊ก

เหอ เหอ

เอาเข้าแน่ะ .. ตอนนี้สติไม่ค่อยอยู่น่ะค่ะ
บ้าๆ บอๆ ไปตามเรื่อง เม้นท์อ่านแล้ว
เหมือนไม่ใช่จิ๋วนิด ก็ต้องแอบ"ทำใจ"
นะค่ะ แต่ปลื้มๆๆ พี่พู่ ...
นานแล้วไม่ค่อยมีเด็กเท่าน้องฟิชเรียกว่าพี่
ฮี่ๆๆๆ

 

โดย: JewNid 8 กรกฎาคม 2551 17:37:16 น.  

 

น่ารักมากๆ

 

โดย: ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์ 8 กรกฎาคม 2551 20:59:21 น.  

 

ป้าตาแวะมาดูหลานชายคนใหม่ค่ะ หน้าตาหล่อมากเลยค่ะ
อ่านแล้วเข้าใจความรู้สึกคุณแม่เลยนะคะ

 

โดย: P.Ta 8 กรกฎาคม 2551 23:07:21 น.  

 

น้องฟิชแก้มกลมมากเลยค่ะคุณตุ๊ก

ได้ยินเรื่องเด็กแรกเกิดตัวเหลืองบ่อยๆเลยนะคะ

 

โดย: pim(พิม) 9 กรกฎาคม 2551 3:20:07 น.  

 

Now I can see the father...555!

I have to come back and read what you have written again. Now it is time for lunch.

Will be back soon.

 

โดย: PoomPim..TMB 9 กรกฎาคม 2551 8:33:38 น.  

 

เห็นไปคอมเม้นท์นึกว่าอัพบล็อกแล้วซะอีกค่ะ แหะๆ


ถ้าได้ไปแถวนั้นก็ลองไปดูนะคะ

ช้างไทยทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 9 กรกฎาคม 2551 17:27:09 น.  

 

น้องฟิชน่ารักจังเลยอะคะ คนเป็นแม่ ถ้ามีอะไรที่ทำให้ลูกดีขึ้นได้ก็ต้องทำทุกวิถีทางอะเนอะ ตอนนี้น้องฟิชแข็งแรงแล้วเนอะ

 

โดย: eeh (คิตตี้น้อยสีชมพู ) 9 กรกฎาคม 2551 18:03:32 น.  

 

แวะมาบอกว่า ใน youtube มีละครไทยเยอะค่ะ แต่ตามดูไม่ไหวค่ะ เพราะเสียเวลามาก แต่ตอนนี้เลี้ยงน้องฟิชไปก่อนดีกว่าค่ะ แม่หมวยก็ไม่ได้ตามดูละครเลยค่ะช่วงที่วินนี่ย์เกิด-3 ขวบกว่า เพิ่งมาดูช่วงนี้ ซึ่งก็หามาดูทีหลังน่ะค่ะ

 

โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ 9 กรกฎาคม 2551 22:24:05 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายอีกรอบครับ

มาตามไปอ่านเรื่องใหม่ที่บล็อคของผมคร๊าบบบบ


อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) 10 กรกฎาคม 2551 16:18:17 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายอีกรอบครับ

มาตามไปอ่านเรื่องใหม่ที่บล็อคของผมคร๊าบบบบ


อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) 10 กรกฎาคม 2551 16:18:31 น.  

 

สวัสดีจ้าคุณตุ๊ก .. และสวัสดีจ้าน้องฟิช
คริๆๆ เอาน่าสรรพนามเรียกแม่อย่างลูกอย่าง
แตกต่างกัน คนอื่นอาจจะงง แต่เราไม่งง
เพราะอยากเป็นพี่สาวน้องฟิช เอิ๊กส์ๆ ..


ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะค่ะคุณตุ๊ก
เรื่องเกี่ยวกับสุขภาพเราก็คงจะต้องดูแลกันไป
ตามเรื่องล่ะคะ ไม่เครียดๆ ค่ะ เพราะถือว่า
เป็นอะไรนิดหน่อยเจ็บตัวนิดหน่อยก็ดีกว่า
เป็นหนักๆ เรื่องแค่นี้ชิลๆ ค่ะ

แต่ว่าเรายังไม่รู้นี่สิค่ะว่าจะได้ผ่าหรือว่าอัญเชิญ
คุณนิ่วศักดิ์ออกไปเมื่อไหร่ เพราะว่าเย็นนี้
จะต้องไปหาคุณหมอที่คลีนิคค่ะ ไปถามเค้าก่อน
ว่าจะรีบผ่าหรือว่ายังไง เพราะกะว่าถ้าไม่รีบ
ก็น่าจะเป็นเดือนหน้าเอา เพราะคิดว่า บ้าน น่าจะ
เรียบร้อยแล้ว .. แต่ว่าถ้าไม่ก็ชวด ฉลู ขาล อาจจะได้
ผ่ากันเดือนนี้เลยอ่ะคะ แต่ว่าไม่เป็ฯไรค่ะ เมื่อไหร่
ก็เมื่อนั้นไม่กลัวอยู่แล้ว ..

 

โดย: JewNid 14 กรกฎาคม 2551 15:58:19 น.  

 

ขอบคุณนะคะ ที่ไปเยี่ยมที่บล็อก กลับมาเยี่ยมคุณแม่ตอบแทนบ้าง อิอิ

อ่านไปลุ้นไปค่ะ น้องฟิชน่ารักจังเลยค่ะ

เป็นเหมือนเจ้าตัวเล็กของเราเลยค่ะ ออกจาก รบ วันเดียวก็ต้องไปตรวจเลือด แต่ก็อยู่ในค่าที่กลับบ้านได้ค่ะ . ตอนนั้นก็ตกใจเหมือนกัน แต่ก็ผ่านมาได้ ดีใจค่ะ


ดีใจด้วยนะคะ ที่น้องฟิช ได้กลับบ้าน .. ต่อไปนี้ ก็ต้องเลี้ยงให้แข็งแรง แล้วก็กินนมแม่เยอะนะคะ จะได้โตเร็วๆ

 

โดย: ฟ้าสวยมาก 15 กรกฎาคม 2551 0:47:19 น.  

 

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมนู๋นะค้า
สร้าง Comment ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง..คลิ๊กที่นี่อ่านจนจบเลยค่ะคุณตุ๊ก เพราะว่าอยากศึกษาไว้ว่าโรคตัวเหลืองนี้เป็นมาอย่างไร

และสุดท้ายก็ดีใจด้วยนะคะที่ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี ความรู้สึกของคนเป็นพ่อ เป็นแม่ น่ะจะห่วงลูกเป็นที่สุด

น้องฟิชน่าเกลียด น่าชังมากมาย ลูกคนแรกใช่ไม๊คะ? ฝนเดาว่าใช่เพราะดูสามีคุณตุ๊กจะแอบหวงๆ เวลาที่พยาบาลอุ้มลูกไม่ดีน่ะค่ะ

ตอนที่ฝนคลอดลูกคนแรกก็เป็นค่ะ หวงมาก เอ๊ะ ทำไมพยาบาลเอาลูกฉันไปนานจัง ทำอะไรลูกฉันหรือเปล่านะ คิดไปต่างๆ นาๆ


แต่พอคนทีสองพยาบาลเอาไปดูแลให้ กลับไม่นึกหวงอะไรเลย มีแต่อยากนอนพักให้มากๆ อารมณ์แตกต่างกันมากเลยค่ะ ตอนคลอดคนแรกน้ำตาซึมตลอด ร้องไห้ ขี้เหงา คิดถึงบ้าน รู้สึกโดดเดี่ยว อ้างว้าง ทั้งๆ ที่แฟนก็อยู่ใกล้ๆ

แต่พอคลอดคนที่สองกลับไม่มีความรู้สึกนี้เลย แต่รู้สึกแค่ว่ามีความสุข มีเค้าทั้งสองคนอยู่ใกล้ๆ อะไรอย่างนี้น่ะค่ะ


ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ และก็ดีใจมากๆ ที่แวะไปทักทายฝน ขออนุญาติแอ๊ดไว้นะคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: Malee30 15 กรกฎาคม 2551 21:15:03 น.  

 

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[รวมglitterเยอะมาก คลิกเลย!]กลับมาแล้วจ้า..ช่วงนี้ป้าจ้าวชีพจรลงเท้าค่ะ ช่วงนี้ไปแถบอาหรับโน้น..หนุ่มหล่อมาก..อิ อิ อิ พูดเล่นค่ะ ป้าจ้าวรักเดียวใจเดียวเหมือนคุณแม่หนูนั่นแหละน๊า..ได้หยุดหลายวันหน่อยดีใจจัง..มีความสุขมาก มาก นะค่ะแล้วป้าจ้าวจะแวะมาอีกน๊า..บ๊าย บายค่ะ

 

โดย: ป้าจันทร์จ้าวค่ะ (familylove ) 16 กรกฎาคม 2551 6:02:13 น.  

 

ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยมที่บล็อก

น้องฟิชน่ารักมากเลยค่ะ และดีใจที่ด้วยที่น้องฟิชดีขึ้นเรื่อยๆ คะ จำได้ว่า เจ้าชาย Christian ลูกชายคนแรกของมกุฎราชกุมารเดนมาร์ก(เจ้าชาย Frederik และเจ้าหญิง Mary) ก็มีอาการภาวะตัวเหลืองตอนคลอดใหม่ๆเหมือนกันค่ะ แต่ว่าพอไม่นานก็เป็นปกติ และเป็นเด็กที่น่ารักมากๆ เลยค่ะ

 

โดย: MingDK 16 กรกฎาคม 2551 16:48:01 น.  

 

ยินดีที่ผ่านไปแล้ว ขอให้แข็งแรงค่ะ

 

โดย: Aisha 18 กรกฎาคม 2551 13:19:38 น.  

 

ดีจ้า ... เป็นยังไงบ้างค่ะคุณตุ๊ก วันหยุดพาน้องฟิชไปเดินเล่นที่ไหนมาหรือเปล่าเอ่ย

 

โดย: JewNid 21 กรกฎาคม 2551 12:33:39 น.  

 

น้องฟิชน่ารักจังเลย อ่านแล้วสงสารน้ำตาจะไหลเลยค่ะ แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นด้วยดีนะคะ

คุณตุ๊กกางเกงยีนส์เย็บมือง่ายกว่าที่คิดนะคะ ใช้เข็มใหญ่ๆหน่อย ทรายว่าใช้มือมันควบคุมงายกว่าจักรงานละเอียด เดี๋ยวนีมีแต่จักรไฟฟ้าด้วย เหยียบทีก็ไปเลย

 

โดย: pixp 21 กรกฎาคม 2551 12:33:40 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ น้องฟิชสบายดีนะคะ

 

โดย: pim(พิม) 22 กรกฎาคม 2551 1:06:38 น.  

 


ดีใจจังค่ะ ที่ได้ทราบข่าวคราวเพิ่มเติม
จากน้องฟิช และที่ดีใจมากๆ คือ
น้องฟิชหายเป็นปรกติ และแข็งแรงดีแล้ว

ขอให้ครอบครัวอบอุ่นของน้องฟิช
คุณแม่และคุณพ่อ มีแต่ความสุขสดชื่นแจ่มใส
ตลอดไปนะคะ      
      
      

 

โดย: ป้าติ๋ว (nature-delight ) 23 กรกฎาคม 2551 18:21:21 น.  

 

สวัสดีค่ะ เมื่อก่อน เราก็เคยมีประสบการณ์ลูกตัวเหลืองตอนคลอดใหม่ๆ เหมือนกันค่ะ มือใหม่ ไม่รู้ทำไง ต้องคอยโทรหาหมอวันต่อวันเลยค่ะ สุดท้ายจบลงด้วยดี แต่ลูกโดนเจาะเลือดทุกวันเพื่อวัดค่า .... สงสารมากเลยค่ะ


ห่างหายไปนาน ตอนนี้กลับมาอัพบล๊อกแล้วนะคะ เพิ่งกลับมาจากทริปทรหดค่ะ ^^

 

โดย: Second impact 28 กรกฎาคม 2551 9:11:21 น.  

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ คุณแม่ คุณลูก อากาศที่สวิสฯ ก็คงจะร้อนเหมือนกันใช่ไม๊เอ่ย?

ตัวเล็กสบายดีนะคะ


นั่นจิๆ เดี๋ยวเลิกให้นมลูกแล้วเรามาร่วมแรง ร่วมใจลดน้ำหนักกันเนอะ แต่ฝนคงยากซักหน่อยค่ะ ท้องนี้ท้องสอง แถมผ่าคลอดอีกต่างหาก ท้องแรกคลอดเอง น้ำหนักลงเร็วมากๆ ค่ะ

สู้ๆ เนอะ

 

โดย: Malee30 30 กรกฎาคม 2551 16:50:38 น.  

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก สบายกันดีมั้ยคะ

ตอนนี้ที่เมืองไทย ฝนตกทุกวัน เป็นหวัดไปตามๆกัน ที่สวิสเป้นอย่างไรบ้างคะ

ไม่ได้เข้า blog นี้ก็นานพอดู ขอบคุณที่แวะไปอ่านเรื่องน้องวินนี่ย์นะคะ

 

โดย: วินนี่ย์หมีพูห์ 30 กรกฎาคม 2551 18:35:57 น.  

 

ชอบ เพลง จังเลยครับ

 

โดย: everything on 31 กรกฎาคม 2551 0:34:45 น.  

 

กลับเมืองไทยแล้วจ้า..แต่เด๊วต้องไปอีกแระ..ป้าจ้าวแวะเข้ามาเพราะคิดถึงนะค่ะ ..ลืมกันแล้วหรือยังเอ่ย? แล้วป้าจ้าวจะแวะมาอีกนะค่ะ บ๊าย บายค่ะ

 

โดย: ป้าจันทร์จ้าวค่ะ (familylove ) 2 สิงหาคม 2551 22:59:04 น.  

 

แวะเข้ามาเยี่ยม ค่ะ

 

โดย: samranjai 4 สิงหาคม 2551 10:15:52 น.  

 


โอ้โห นี่ป้า(หรือน้า)คิตตกข่าวไปโขเลย คุณตุ๊กคลอดแล้ว กรี๊ดๆ ดีใจด้วยค่ะ น้องฟิชน่าเกลียดน่าชัง แก้มจ้ำม่ำเหลือเกิน ลูกใครเน๊า ช่างปั้นจิงๆ

ตอนนี้น้องฟิชปกติกลับมาอยู่บ้านไม่มีอะไรแล้วใช่ไหมค
แม่ตุ๊กก็รักษาเนื้อรักษาสุขภาพ ขอให้พักฟื้นไวๆ นะคะ

 

โดย: Kitty_PoPo 5 สิงหาคม 2551 9:12:55 น.  

 

กรี๊ดดดดดดดดด

ได้เห็นหน้าหลานแล้ว

น้องฟิช น่าตาน่ารัก น่าชั้งมากค่ะ

จุ๊บๆๆๆ

คิดถึงพี่ตุ๊กเสมอนะคะ

แบมไม่ค่อยได้เข้าบล๊อกค่ะ หายไปเป็นเดือนเลยค่ะ

อย่างนี้ต้องถักไรให้หลานแล้วค่ะ

 

โดย: yadegari 15 สิงหาคม 2551 4:49:02 น.  

 

ฮัลโหล ฮัลโหล ...

เป็นยังไงบ้างค่ะ เหนื่อยหอบ เหนื่อยสลบเลย
กับการเลี้ยงน้องฟิชหรือเปล่าค๊าคุณตุ๊ก ...
ว่าจะเอาลูกพลับมาฝาก แต่ว่าแค้นยัยป้านั่น
เลยกินมั่วกินหมดไปแล้วอ่ะคะ 4 โลภายในพริบตา
หมดเกลี้ยงทันใด แต่เพราะว่าคนข้างๆ เค้า
ช่วยกินด้วยนะคะ เลยกินหมดเร็วปานนี้ ..


บ้านสงสัยว่าต้องรออีกสักพักล่ะค่ะเพราะตอนนี้
กำลังทะเลาะตบตีกับผู้รับเหมาเหมือนเคย
ไปเร่งเค้าแล้วคาดว่าอาทิตย์หน้าเราอาจจะได้เริ่ม
ไปเฝ้าเค้าทำบ้านค่ะเพราะว่าจะปล่อยวางไม่ได้แล้ว
เพราะคนงานสมัยนี้แบบไว้ใจเค้ามาก ทำงานที
ก็พักกันที เราเลยต้องไปนั่งเฝ้าแล้วก็หาทาง
ทำนั่นๆ นี่ๆ ไปด้วยน่ะคะ จะได้แบบว่าไม่เบื่อ
เพราะตอนนี้อยู่บ้านเน็ตเต่ามากบางที
ไม่รู้จะทำไรก็เลยเบื่อ ไปอยู่เฝ้าเค้าทำงานก็เอา
หนังสือไปสักเล่ม เบื่อๆ ก็หาอะไรทำ อาจจะปลอมตัว
เป็นคนงานเพิ่มอีก 2 คน บ้านจะได้เสร็จ
เร็วๆ เน๊าะ

 

โดย: JewNid 21 สิงหาคม 2551 17:09:37 น.  

 

สงสัยคุณตุ๊กยุ่งกับการเลี้ยงลูก ไม่ได้อัพบล็อกใหม่เลย เอารูปใหม่ๆ ของน้องฟิชมาดูบ้างสิคะ จ้ำม่ำไปถึงไหนแล้ว

 

โดย: ปอมปอมเกิร์ล 22 สิงหาคม 2551 3:33:05 น.  

 

เพิ่งกลับมาค่ะ...แวะมาเยี่ยมด้วยความคิดถึงจ้า...

 

โดย: ป้าจันทร์จ้าวค่ะ (familylove ) 22 สิงหาคม 2551 9:15:22 น.  

 

มาเยี่ยมครอบครัวที่น่ารักของคุณตุ๊กค่ะ

เจ้าตัวน้อยสบายดีนะคะ


ต่อไปต้องมาทวงรูปใหม่ๆบ้างแล้ว
หรือถ้าคุณตุ๊กจะใจดีเอาไปแปะให้ชมที่บล๊อกก็จะขอขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ

 

โดย: เพลงเสือโคร่ง 22 สิงหาคม 2551 21:47:08 น.  

 

แวะมาเยี่ยม ค่ะ

หวังว่า คงสบายดีนะคะ

 

โดย: samranjai 23 สิงหาคม 2551 5:48:00 น.  

 สวัสดีค้าคุณแม่ คุณลูก (และคุณพ่อด้วย อิอิ) สบายดีนะคะ ลูกเป็นอย่างไรบ้างเอ่ย? ตอนนี้กี่เดือนแล้วคะเนี่ย อย่าลืมมาอัพเดทให้ดูบ้างนะคะ

ตอนนี้ฝนกะน้องเล็กก็เรือ่ยๆ ค่ะ เค้าไม่ค่อยงอแงเท่าไหร่ ก็เลยพอได้พักบ้าง แต่เมื่อวานนี้เกือบเป็นลมแน่ะ เพราะว่านอนดึก ตื่นเช้ามาหลายวัน เลยรีบเข้านอน ตอนนี้ค่อยยังชั่วล่ะ

 

โดย: Malee30 23 สิงหาคม 2551 14:34:49 น.  

 


ดีใจด้วยนะจ้าที่ผ่านพ้นเรื่องร้ายๆๆไปได้ด้วยดี ..

 

โดย: จอมแก่นแสนซน 25 สิงหาคม 2551 1:32:37 น.  

 

เพื่อนเราก็เจอค่ะเรื่องภาวะตัวเหลือง

คนเป็นแม่นี่มีเรื่องโน้นเรื่องนี้จริงๆ นะคะ ต้องเอาใจใส่มากๆ จริงๆ

Mui Ne อยู่แถวไหนอะคะ? เวียดนามกลางเหมือนกันหรือเปล่า จะได้ไปมั่งอะค่ะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 25 สิงหาคม 2551 14:24:15 น.  

 

คุณตุ๊กขา... หายเหนื่อยหรือตอนน้องฟิชหลับ
แอบเอารูปเค้ามาให้ดูมั่งสิคะ
ไม่มีเวลาเขียน แปะแต่รูปก็ได้ค่ะ
อยากเห็นว่าโตถึงไหนแล้ว

(เข้าใจแม่ลูกอ่อนค่ะ
เพราะตอนดิฉันก็ไม่ได้หลับไม่ได้นอน)

 

โดย: ตรีนุช3903 26 สิงหาคม 2551 4:17:52 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


marinesnow
Location :
ทางใต้ Switzerland

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีจ้า ทักทายกันวันละนิดจิตแจ่มใสน๊า แวะมาแล้วก็ฝากข้อความไว้นะคะ แล้วตุ๊กจะแวะกลับไปเยี่ยม

Lilypie 2nd Birthday PicLilypie 2nd Birthday Ticker

Friends' blogs
[Add marinesnow's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.