Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
ใครว่า "คุณแม่ตั้งครรภ์" จะสวยเริ่ดไม่ได้ ?

ช่วง เวลาของการตั้งครรภ์ ซึ่งหลายคนบอกว่าเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะอยู่ในความทรงจำของคุณแม่ตลอดไป และเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่มีเจ้าตัวน้อยอยู่ใกล้ๆ ค่อยๆ เจริญเติบโตอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ และจึงเป็นเวลาที่คุณแม่มีความสุข สิ่งไหนที่ทำให้คุณแม่สบายใจ มั่นใจขึ้น คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของความสวยความงาม การแต่งหน้า แต่งตัวให้ตัวเองดูดีอยู่เสมอ เพราะสิ่งๆ นี้จะทำให้คุณแม่คลายความเครียดและความกังวลได้ แต่บรรดาว่าที่คุณแม่มือใหม่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าเครื่องสำอางที่ใช้อยู่จะ ไม่ส่งผลเสียกับลูกน้อยในครรภ์

กับ เรื่องนี้ นพ.ชัยประสิทธิ์ บาลมงคล อายุรแพทย์โรคผิวหนัง โรงพยาบาลเวชธานี ให้ความคิดเห็นว่า ผู้หญิงยุคใหม่ให้ความสำคัญในการดูแลตัวเองกันมากขึ้น ส่วนใหญ่ใช้ครีมและเครื่องสำอางกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ระหว่างที่มีเจ้าตัวน้อยอยู่ในครรภ์ คุณแม่ต่างก็มีความกังวลใจอยู่ไม่น้อยว่าการใช้เครื่องสำอางจะมีผลเสียต่อ ลูกในครรภ์ อีกประการหนึ่งในประเทศไทยยังไม่มีผลิตภัณฑ์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ จึงกลายเป็นปัญหาสำหรับคุณแม่มือใหม่ แต่ความเป็นจริงแล้วเครื่องสำอางที่มีขายตามท้องตลาดนั้นก็ค่อนข้างปลอดภัย

"คุณ แม่ตั้งครรภ์สามารถหาซื้อเครื่องสำอางได้ทั่วไปทั้งในศูนย์การค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือแม้กระทั่งร้านสะดวกซื้อก็สามารถหาซื้อได้ เพียงต้องเพิ่มความใส่ใจการเลือกซื้อเครื่องสำอางให้มาก ก่อนซื้อควรอ่านฉลากข้างขวดหรือกล่องให้ละเอียด มองหาเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติและจะปลอดภัยมากยิ่งขึ้นถ้าหาก เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมี สี น้ำหอม หรือสารกันบูดที่ไม่จำเป็น หรืออาจเลือกเครื่องสำอางที่ผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับผิวบอบบางหรือแพ้ง่าย และเลือกยี่ห้อที่มีขายทั่วไป เชื่อถือได้ อย่าซื้อเพราะเชื่อเพื่อนหรือคำโฆษณาอวดอ้างว่าดี ซึ่งเครื่องสำอางที่นำเข้ามาเองหรือผสมเอง เราไม่ทราบแหล่งผลิดที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องสำอางที่มีราคาแพงมากนัก"

แต่ อย่างไรนั้น เมื่อความสวยมักอยู่คู่กับผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นหรือว่ากำลังจะเป็นคุณแม่ก็ย่อมมีความต้องการเพิ่มความ สวยให้กับตัวเอง อายุรแพทย์โรคผิวหนังรายนี้จึงให้คำแนะนำขั้นตอนในการแต่งหน้าและดูแลผิวว่า สำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์จะดูมีน้ำมีนวล ดูสวยขึ้นตามธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องแต่งเติมอะไรมาก คุณแม่ทุกคนสามารถดูดีได้ด้วยการดูแลผิวพรรณให้สะอาดและแข็งแรง โดยล้างหน้าด้วยเจลหรือโฟมอ่อนๆ วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น หลังจากนั้นทาครีมหรือโลชั่นให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวโดยเลือกให้เหมาะกับสภาพ ผิวด้วย และที่สำคัญคือทาครีมกันแดดเป็นประจำเพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีหรืออัลตรา ไวโอเลตที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ ถ้าแต่งหน้าด้วยครีมรองพื้นหรือแป้งตลับซึ่งมีไขมันเป็นส่วนประกอบค่อนข้าง มาก ต้องทำความสะอาดให้ดีทุกครั้งหลังใช้เพื่อป้องกันการเกิดสิวอุดตัน เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปทำให้คุณแม่บางคนมีสิวขึ้นได้ง่าย

ทั้ง นี้ ระหว่างตั้งครรภ์ ผิวจะมีการเปลี่ยนแปลง บางคนจะมีผิวที่แพ้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัฑณ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้ขาว (whitening) หรือผลัดผิวในระยะเวลาที่สั้น หรือที่ได้ยินคุ้นหูกันบ่อยๆ ได้แก่ กรดผลไม้หรือ AHA เพราะ อาจเกิดการระคายเคืองได้ หากมีความจำเป็นที่ต้องใช้จริงๆ ควรเริ่มจากความเข้มข้นต่ำๆ ก่อน นอกจากนี้การขัดการถูหรือสครับบ่อยเกินความจำเป็นก็อาจทำร้ายผิวมากขึ้นไป อีก

"ว่า ที่คุณแม่คนใหม่ควรหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของโลหะหนักซึ่งมักพบ ในครีมแก้ฝ้าหรือครีมช่วยให้หน้าขาว เนื่องจากระหว่างตั้งครรภ์จะมีฮอร์โมนออกมาค่อนข้างมาก ทำให้สีผิวเข้มขึ้นในหลายๆ ตำแหน่ง เช่น บริเวณรักแร้ ขาหนีบ หน้าท้อง และรอบหัวนม โดยเฉพาะบริเวณใบหน้าผู้หญิงหลายคนกลัวกันมากที่สุดคือฝ้า ดังนั้นจึงสรรหาครีมต่างๆ มาทาเพื่อให้รอยดำต่างๆ เหล่านี้จางลง จึงต้องระวังครีมที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจมีส่วนผสมของโลหะหนัก เช่น ปรอท ซึ่งนอกจากใช้ติดต่อกันจะทำให้เกิดฝ้าถาวรแล้ว ปรอทยังมีผลต่อระบบประสาท ทำให้ทารกในครรภ์พิการได้ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ในกลุ่มรักษาสิว เนื่องจากอาจมีส่วนผสมของกรดวิตามินเอ ซึ่งจากรายงานพบว่าถ้าได้รับโดยการรับประทานขณะตั้งครรภ์สามารถทำให้เด็ก เกิดความผิดปกติหรือแท้งได้ โดยปกติแพทย์จะหลีกเลี่ยงการให้ยากลุ่มนี้ทั้งในรูปของยารับประทานและชนิดทา ที่ผิวหนัง" นพ.ชัยประสิทธิ์ อธิบายถึงโทษของการเลือกเครื่องสำอางไม่ได้มาตราฐานของคุณแม่มือใหม่

ส่วน ผลกระทบหรืออาการแพ้ที่จะเกิดขึ้นจากความสวยของคุณแม่นี้ คุณหมอโรคผิวหนัง บอกว่า สำหรับอาการแพ้ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ การแพ้ทางผิวหนังที่พบได้บ่อย คือเกิดจากการระคายเคืองหรือการสัมผัส โดยอาจเกิดเป็นตุ่มหรือผื่นแดง ถ้าเป็นมากอาจเป็นตุ่มพอง ตุ่มใสหรือมีน้ำเหลืองซึมได้ และอาจมีอาการแสบหรือคันร่วมด้วย ถ้าอาการรุนแรงก็ให้หยุดใช้เครื่องสำอางสักระยะ เพื่อให้อาการทุเลาลง แต่ถ้าไม่หายหรือกลับเป็นมากและรุนแรงมากขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อ พิจารณาการรักษาที่เหมาะสมต่อไป และที่สำคัญควรแจ้งแพทย์ด้วยทุกครั้งว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่เพื่อเลือกยาที่ ไม่มีอันตรายต่อทารกในครรภ์ และไม่ต้องกังวลใจ เนื่องจากการแพ้โดยทั่วไปนี้จะไม่มีผลกระทบต่อเด็กที่อยู่ในครรภ์

อย่าง ไรก็ตาม คุณหมอให้ข้อเตือนใจทิ้งท้ายว่า หากคุณแม่มีข้อสงสัยในผลิตภัณฑ์ใดๆ ควรอ่านฉลากข้างกล่องหรือบรรจุภัณฑ์ว่ามีการห้ามใช้ในสตรีตั้งครรภ์หรือไม่ หรือมองหาส่วนผสมว่ามีสารอันตรายดังที่กล่าวไปข้างต้นหรือไม่ หากไม่มั่นใจว่าจะมีผลต่อลูกในครรภ์หรือไม่ ควรหลีกเลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดนั้น หรือเลื่อนไปใช้หลังคลอด หรือเลือกซื้อจากร้านที่มีเภสัชกรประจำเพื่อช่วยคัดกรองและให้คำแนะนำที่ถูก ต้องอีกขั้นตอนหนึ่ง เพราะอย่าลืมว่าความงามภายนอกก็มาจากการดูแลจากภายในเช่นกัน ถ้าอยากจะสวยขณะตั้งครรภ์ก็สามารถทำได้ แต่ต้องอย่าลืมว่าลูกที่อยู่ในครรภ์สำคัญกว่าสิ่งที่สวยงามบนใบหน้า อีกทั้งคุณแม่ต้องหมั่นทำจิตใจให้สบายอยู่ตลอดเวลา นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดื่มน้ำสะอาด ออกกำลังกายบ้าง งดดื่มของมึนเมาและห้ามสูบบุหรี่ซึ่งจะดีต่อสุขภาพของทั้งคุณแม่และคุณลูก อีกด้วย

ขอบคุณ : ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์

ลิงค์ : http://guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=8822
เนื้อหา :ใครว่า "คุณแม่ตั้งครรภ์" จะสวยเริ่ดไม่ได้ ?


Create Date : 16 พฤษภาคม 2554
Last Update : 16 พฤษภาคม 2554 21:59:51 น. 0 comments
Counter : 358 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกน้ำกว๊าน
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับทุกท่าน นะคะ
อยากมีและอยากรู้จัก เพื่อนที่มีที่มาต่างกัน และอยากร่วมแชร์ ประสบการณ์ให้คนอื่น ได้รับรู้บ้าง เพื่อนๆชาว บลอคแกงค์เป็นอะไรที่ ใช่เลย ที่คอยอยู่ด้วยกัน ตลอดเวลา พอเรา เปิดดูครั้งใดก็จะมีคน นั่งเขียนบลอก นั่งอยู่ที่ หน้าจอ คอยเป็นเพื่อน กันเสมอ รัก ทุกคนใน บลอกแกงค์ ค่ะ
: Users Online
Friends' blogs
[Add ลูกน้ำกว๊าน's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.