Traveling makes energy and adds hapiness to my life--it makes me who I am and what I am.
 
กันยายน 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
15 กันยายน 2552

Chondromalacia ....อาการปวด...ที่เข่า 2 ข้าง...

เรามีอาการปวดเข่าซ้ายเวลาวิ่งตั้งแต่ปี 2551 ก็เลยหลีกเลี่ยงการวิ่งมาออกกำลังกายวิธีอื่นแทน เมื่อปลายเดือนธันวาคม 2551มีอาการปวดเข่าซ้ายมากเวลาขึ้นบันไดบ้าน จึงได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งเพื่อรักษาอาการ ซึ่งคุณหมอได้ส่งตรวจเอกซเรย์เข่าทั้ง 2 ข้างพบว่าผิดปกติคือผิวข้อเข่าค่อนข้างบาง จึงได้ยา Glucosamine 1000 mg มาทานวันละหนึ่งครั้ง และแนะนำให้จำกัดกิจกรรมการขึ้น-ลงบันได การปั่นจักรยาน (ซึ่งปกติจะปั่นจักยานไปทำงาน ระยะทางประมาณ 1 กม.) และคุณหมอส่งให้เราไปทำ MRI ซึ่งผล MRI ไม่ได้รุนแรงมากเมื่อคุณหมอดูผลแล้วสรุปว่า เราเป็น "ผิวข้อเข่าอักเสบ" ต้องใช้เวลานานเป็นปีในการรักษา
รักษาผ่านไปประมาณ 1 เดือนอาการปวดไม่ทุเลา แล้วยังมีอาการปวดเข่าขวาเพิ่มมากขึ้น เราจึงไปรักษาที่ศูนย์สิรินธรอีกแห่งหนึ่งควบคู่กัน ซึ่งคุณหมอที่ศูนย์สิรินธรก็ให้ทำ Short wave 12 ครั้งใน (อาทิตย์ละ 3 ครั้ง) และออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยานและเตะขา เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ซึ่งเราก็ไปรับการบำบัดอย่างต่อเนื่องตามนัด แต่เมื่อครบกำหนดคุณหมอนัดไปตรวจอาการปวดเข่าของดิฉันกลับมีมากกว่าเดิม ซึ่งคุณหมอที่ศูนย์สิรินธรบอกว่าอาการปวดเข่าของดิฉันเป็นแบบเรื้อรังทำให้การทำกายภาพบำบัดไม่ได้ผล ซึ่งในระหว่างการรักษาอาการปวดเข่านี้ดิฉันพยายามว่ายน้ำในวันเสาร์ และอาทิตย์มาตลอด รวมทั้งใส่ที่ support เข่าทั้ง 2 ข้างด้วย
อาการปวดเข่าเป็นอะไรที่ทรมานมากและทำให้ตัวเรากังวล เครียดว่าทำไมรักษามาตั้งนาน 7-8 เดือนอาการไม่ดีขึ้นเลย ตัวเราพยายามเสาะหาวิธีการรักษา แสวงหาความรู้เรื่องโรคและข้อมูลคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเราก็ได้ความรู้ต่างๆมากมายจากเวบบอร์ด โดยเฉพาะจากคุณหมอหมูที่เขียนคอลัมน์ในบล็อกเรื่องเกี่ยวกับโรคกระดูกและข้อแนะนำดีๆ ด้วย ตอนนี้เราสบายใจไม่กังวลเรื่องอาการปวดเข่ามากแล้ว (เพราะยอมรับและพยายามอยู่กับอาการปวดให้ได้) แล้วสิ่งสำคัญที่ช่วยเราได้คือ การว่ายน้ำ การทาน้ำมันจากวัดฉลอง และการจำกัดกิจกรรมของเราให้ลดลง และตอนนี้เราทาน Glucosamine 1500 mg+ Chondroitin 1200 mg ...สำหรับผลการตรวจอื่นๆ ของเรานั้นปกติหมด ก็ทำให้เราสบายใจได้อีกระดับหนึ่ง เมื่อไหร่ที่เราสามารถวิ่ง เดิน ได้ปกติ เราคงจะมีความสุขในชีวิตเหมือนเดิม ลองมาดูว่าเราตรวจอะไรไปบ้าง
BUN= 12.1, Creatinine= 0.86, eGFR= 77.68, Uric acid= 3.9, hsCRP= 1.10, Rheumatoid Factor= Negative (<20), ESR= 6 mm/hr, ANF(ANA)=1:20 Fine, and Anti-CCP IgG= negative.
Hb= 13.9, Hct= 42.1% and others CBC results are normal.

ก็อยากฝากทุกท่านด้วยนะคะว่าให้ดูแลรักษาเข่าทั้งสองข้างของเราให้ดี อย่าใช้งานเข่าหนักเกินไป ให้เวลาเขาได้พักบ้างนะคะ และอย่าลืมการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำน่าจะช่วยให้คนที่ปวดเข่าทั้งหลายดีขึ้นได้คะ




 

Create Date : 15 กันยายน 2552
2 comments
Last Update : 20 กันยายน 2552 22:48:43 น.
Counter : Pageviews.

 

ตอนนี้หายดียังค่ะ .. หายไวๆน่ะจ๊ะ

 

โดย: zupzip_1059 31 สิงหาคม 2553 18:06:59 น.  

 

ตอนนี้หายดียังค่ะ เป็นอยู่เหมือนกันค่ะ

 

โดย: nn IP: 223.206.126.162 8 มกราคม 2557 21:48:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Maew-Tua-Lek
Location :
เชียงราย Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




[Add Maew-Tua-Lek's blog to your web]

MY VIP Friend