ผาแดง
Group Blog
 
 
เมษายน 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
19 เมษายน 2551
 
All Blogs
 

สรงน้ำพระเจ้าทองทิพย์ ๒๕๕๑

วัฒนธรรม ประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ ประเพณีสรงน้ำพระเจ้าทองทิพย์ แม่ใจ พะเยา

ได้มีโอกาสให้เก็บภาพ ประเพณีสรงน้ำพระเจ้าทองทิพย์ เลยนำมาเหล่าสู่กัน ให้ได้ชมกันครับ

ประวัติความเป็นมาของพระพุทธเจ้าทองทิพย์
พระพุทธรูปเจ้าทองทิพย์ เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของอำเภอแม่ใจ ซึ่งสถิตประดิษฐานเป็นประธานอยู่ในวิหารวัดศรีสุพรรณ หมู่ที่ 1 ตำบลแม่ใจ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา ตรงข้ามกับที่ว่าการอำเภอแม่ใจ(หลังเก่า) พระพุทธรูปเจ้าทองทิพย์นี้มีรูปลักษณะ งดงามมาก เป็นพุทธรูปสมัยเชียงแสนรุ่นที่ 3 (สิงห์ 3) เป็นทองสัมฤทธิ์ตลอดทั้งองค์ มีพระพักตร์เป็นเนื้อทองสุกเปล่งปลั่งตลอดเวลา พระศอละเอียดเป็นปล้อง พระเกศาเป็น เปลว มีขนาดหน้าตักกว้าง 72 เซนติเมตร

จากคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ชาวอำเภอแม่ใจเล่าว่า แต่เดิมนั้นบริเวณบ้านแม่ใจ โดยทั่วไปเต็มไปด้วยป่าไม้และดงไผ่ขึ้นหนาทึบ และต่อมาจึงเกิดไฟไหม้ขึ้น บริเวณป่าไม้และดงไผ่นั้น แต่มีกอไผ่ใหญ่กอหนึ่งที่ไฟไม่ไหม้ ชาวบ้านจึงเห็นเป็น อัศจรรย์จึง ข้าไปตรวจดู จึงได้พบพระพุทธรูปเจ้าทองทิพย์ซึ่งมีรูปลักษณะ สวยงามอยู่ในระหว่างกอไผ่กอนั้น ต่อมาชาวบ้านจึงได้ร่วมใจกัน สร้างวิหารถาวร เป็นที่สถิตประดิษฐาน พระพุทธรูปเจ้าทองทิพย์ไว้ตรงบริเวณดงกอไผ่เดิม โดยมิได้โยกย้ายเลยจนปัจจุบัน

เสียงเล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปเจ้าทองทิพย์นั้น เพราะว่าเมื่อฝนฟ้าไม่ตก ต้องตามฤดูกาล บ้านเมืองแห้งแล้ง หรือชาวบ้านเกิดการเจ็บป่วย ประสบเคราะห์กรรมใด ๆ ก็จะร่วมกันอันเชิญพระพุทธรูปเจ้าทองทิพย์ ลงจากแท่นอาสนะที่สถิตประดิษฐาน กระทำพิธีบวงสรวงสักการะบูชาแห่สรงน้ำ ฝนก็จะตกลงมาทันที หรือผู้ที่ประสบ เคราะห์กรรม เมื่อมาสักการะบูชาก็จะมีโชคลาภ มีความสุขสบายขึ้น

ในเดือน เมษายน ของทุก ๆ ปีจะมีวันสำคัญยิ่งของพระพุทธรูปเจ้าทองทิพย์คือ งานประเพณีสรงน้ำพระเจ้าทองทิพย์ ในวันนั้นประชาชนทั้งใกล้และไกล จะพากันมา ร่วมพิธีอันสำคัญนี้อย่างมากมายมิได้ขาดและจะนำเอาน้ำที่ผ่านการสรงพระพุทธรูปเจ้าทอ
งทิพย์ ใส่ภาชนะนำกับไปบ้าน เพื่อปะพรมบ้านเรือนและลูกหลาน เชื่อว่าจะทำให้อยู่ดีมีความสุข

กล่าวกันว่า หากปีใดมิได้มาสรงน้ำพระพุทธรูปเจ้าทองทิพย์แล้ว ในปีนั้นจะไม่ค่อยมีความสุขความสบายและยังไม่มีโชคลาภด้วย ดังนั้นพระพุทธรูปเจ้าทองทิพย์จึงเป็นที่เคารพสักการะและเป็นมิ่งขวัญของชาวอำเภอแม่
ใจ ตลอดถึงชาวพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้และไกลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันฯเลยเก็บเอาบรรยากาศดีๆมาให้ชมครับรับศีลรับพรกันก่อนมาไงหล่ะรูปนี้ก่อนหน้านี้ได้อันเชิญองค์จริงลงมาสรงน้ำทุกๆปี แต่ปีนี้หลังจากที่ทางวัดได้จัดสร้างองค์จำลองขึ้นมาเมื่อปี ๒๕๔๙ จึงนิมนต์องค์จำรองลงมาสรงน้ำแทนพ่อกำนันนำหน้ามาเลยนะมาดูต่อเด้อ ยังมีอีกขบวนแห่กลับมาถึงวัดแล้วท่าน นอภ.แม่ใจ กล่าวเปิดแล้วท่านก็ขอตีฆ้อง .. ...แล้วท่านก็นำสรงน้ำพระเป็น คนแรกหมดแล้วครับ ภาพทั้งหมด นี้วันที่ ๑๕ เมษายน ๒๕๕๑ ขอขอบคุณทุกท่านที่เยี่ยมชมครับ ชมแบบเต็มได้ที่นี่คลิกๆ


 

Create Date : 19 เมษายน 2551
2 comments
Last Update : 20 เมษายน 2551 7:27:51 น.
Counter : 636 Pageviews.

 

 

โดย: shame_of_sins 19 เมษายน 2551 17:26:41 น.  

 

ท่าน shame_of_sins ตื่นนอนได้แล้ว อิ อิ ไปทำงานได้แล้ว

 

โดย: คนผาแดง 21 เมษายน 2551 7:48:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


คนผาแดง
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add คนผาแดง's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.